LOADING

Type to search

ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2…มีพลัง ต้องรีบช้อป! ด้วยลิสต์ 8 ของสำคัญฉบับคุณแม่

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เย้! ผ่านไตรมาสที่ 1 จนมาถึงไตรมาสที่ 2 แล้ว! ขอบอกว่านี่เป็นช่วงเวลาทองของคุณแม่เลยนะคะ เพราะอาการแพ้ท้องในช่วง 3 เดือนแรกจะเริ่มดีขึ้น แถมคุณแม่ก็จะมีเรี่ยวแรงขึ้นมาเป็นพิเศษจนรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นซูเปอร์วูเมนเลยล่ะ

ไตรมาสที่ 2 นี้เหมาะสำหรับการออกเที่ยว ออกกำลังกาย และ…เอ็กซ์เซอร์ไซส์บนเตียงอย่างที่สุด แต่ถึงจะมีพลังงานมหาศาล คุณแม่ก็อาจเจออาการปวดเมื่อยเนื่องจากน้ำหนักลูกที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จึงควรมีของที่ช่วยบรรเทาดังนี้ค่ะ

ไตรมาสที่ 2-ของที่ต้องมี

ลิสต์ 8 ของสำคัญฉบับคุณแม่

 1. ผลิตภัณฑ์ช่วยลดผิวแตกลาย
 2. ผิวแตกลายเกิดจากการขยายตัวของผิวเพื่อรองรับขนาดของลูก(และแม่)ที่เพิ่มขึ้น อันที่จริงแล้วความรุนแรงของผิวแตกลายมักขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์และจะหายไปเองภายใน 6 เดือนหลังคลอด แต่สาวๆ ก็สามารถลดความเสี่ยงผิวแตกลายถาวรได้ด้วยการทาครีม โลชั่น หรือออยที่เข้มข้นเพื่อปัญหาลดผิวแตกลายรวมถึงอาการคันด้วยค่ะ

 3. ตัวช่วยเรื่องการนอน
 4. น้ำหนักที่กดทับอาจทำให้คุณแม่นอนไม่ค่อยสบาย ลองหาตัวช่วยที่จะทำให้นอนหลับง่ายขึ้น อย่างการใช้หมอนบอดี้พิลโลว์ ที่อุดหู ผ้าปิดตา หรือเครื่องอะโรม่าที่จะช่วยกระจายกลิ่นผ่อนคลายก็ได้เหมือนกัน

 5. ผลิตภัณฑ์สำหรับปรนนิบัติตัวเอง
 6. เติมความผ่อนคลาย…ปรนนิบัติตัวเองแบบไม่ต้องออกไปไหน อย่างการใช้สครับขัดผิว ใช้บาธบอมบ์หรือผงแช่อาบน้ำ หรือจะให้คุณสามีใช้น้ำมันนวดเท้าให้ก็ได้นะคะ นอกจากคุณแม่จะได้อารมณ์ดีแล้ว ยังจะช่วยให้ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ (เพราะหลับสบาย) และได้กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่า จึงเสี่ยงต่อการมีรอยแตกลายน้อยลงด้วย

 7. อุปกรณ์ดูแลปากและฟัน
 8. ฮอร์โมนของหญิงท้องก็ส่งผลต่อสุขภาพปากและฟันเช่นกัน โดยคุณแม่อาจมีอาการเหงือกบวม อักเสบ หรือเสี่ยงต่อฟันผุมากกว่าปกติ จึงควรใส่ใจสุขภาพปากและฟันให้มากขึ้นด้วยการใช้แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่ม ใช้ที่ขูดลิ้น ไหมขัดฟัน รวมทั้งเข้าพบทันตแพทย์อย่างน้อยหนึ่งครั้งในระหว่างตั้งครรภ์

 9. เสื้อชั้นในสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
 10. ในไตรมาสที่ 2 นี้ หน้าอกของคุณแม่จะขยายใหญ่มากขึ้นจนอาจใช้บราตัวเดิมหรือที่ตะขอเสริมความยาวไม่ได้อีกต่อไป จึงได้เวลาสำหรับการซื้อเสื้อชั้นในสำหรับหญิงตั้งครรภ์ (Maternity Bra) ที่ยืดหยุ่นและรองรับหน้าอกได้ดี หรือจะลงทุนครั้งเดียวด้วยเสื้อชั้นในสำหรับให้นมเลยก็ได้ค่ะ (Nursing Bra)

 11. อุปกรณ์ออกกำลังกาย
 12. ได้เวลากลับมาแอคทีฟแล้ว! หากคุณแม่ไม่มีอาการเสี่ยง ก็สามารถออกกำลังกายแบบเบาๆ เช่น โยคะ พิลาทิส ว่ายน้ำ เดิน ฯลฯ ได้ตามปกติ เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง กระฉับกระเฉงแล้ว ยังมีผลช่วยให้คลอดง่ายและฟื้นตัวไวอีกด้วย

 13. แก้วหรือขวดน้ำพกพา
 14. ถึงแม้จะต้องเข้าห้องน้ำบ่อยๆ แต่การดื่มน้ำให้เพียงพอก็มีผลต่อการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์และแข็งแรงนะคะ ลองหาขวดน้ำสวยๆ สัมผัสดีๆ หรือแบบที่มีช่องให้ใส่รสชาติเพิ่มเติม เพื่อช่วยกระตุ้นให้ตัวเองอยากดื่มน้ำบ่อยขึ้นดูสิคะ

 15. ตั๋วเครื่องบิน
 16. ใช้โอกาสช่วงที่คุณมีพลังเหลือเฟือไปเที่ยวกับคุณสามีแบบที่เรียกว่า Babymoon กันดีกว่า นี่เป็นเวลาก่อนเข้าโค้งสุดท้ายของไตรมาส 3 ที่คุณจะอุ้ยอ้ายจนเดินทางไม่ไหว และหลังคลอดลูกที่จะทำให้คุณยุ่งจนไม่มีเวลาออกเที่ยวไปอีกสักพักเลย

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending