LOADING

Type to search

เครื่องตรวจจับถั่ว นวัตกรรมใหม่สุดล้ำสำหรับผู้แพ้ถั่วลิสง

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

จากการเก็บสถิติในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คนไทยแพ้ถั่วลิสงเพิ่มขึ้นมากเป็นเท่าตัว และก็มีบางกรณีที่แพ้รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต บ้านไหนที่เด็กๆ แพ้ถั่วก็คงต้องระวังเป็นพิเศษเลยแหละค่ะ เพราะอาหารหรือขนมทุกวันนี้บางทีก็ใส่ถั่วเข้า แต่กลับไม่ระบุชัดเจนว่ามีถั่วผสมอยู่ วันนี้ My Honey Bun เลยมีผลิตภัณฑ์ล้ำๆ อย่าง เครื่องตรวจจับถั่วลิสงในอาหาร มาแนะนำทุกคนรู้จักกัน

เจ้าสิ่งนี้จะดีแค่ไหน ช่วยลูกเราได้อย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

เครื่องตรวจจับถั่วลิสงเพื่อผู้แพ้ถั่ว ทำงานยังไง?

เจ้าเครื่องตรวจจับถั่วลิสงนี้ ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยบริษัท Nima มาในรูปทรงสามเหลี่ยม ขนาดประมาณ 1 ฝ่ามือ พกพาง่าย การใช้งานก็ไม่ยากมากนะคะ เด็กๆ สามารถมทำเองได้ง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอนดังนี้ค่ะ

 • นำตัวอย่างอาหารใส่ในแคปซูลตรวจอาหารที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับเครื่องนี้โดยเฉพาะ
 • หมุนปิดฝาแคปซูลแล้วใส่เข้าไปในเครื่องตรวจจับถั่ว
 • กดปุ่มสแกน และรอผล

ในขณะที่เครื่องกำลังทำงาน หน้าเครื่องก็จะขึ้นว่ากำลัวตรวจหาถั่วอยู่ค่ะ รอประมาณ 2-3 นาที ก็จะตรวจเสร็จเรียบร้อย ถ้าหน้าจอเครื่องขึ้น “รูปหน้ายิ้ม” ก็แปลว่าอาหารชนิดนั้นปลอดจากถั่วลิสง แต่ถ้าหน้าจอเครื่องแสดง “รูปถั่ว” พร้อมกับคำว่า Peanut Found ก็แปลว่าอาหารนั่นมีส่วนผสมเป็นถั่วลิสงปนอยู่นั่นเองค่ะ

ตรวจจับถั่วลิสงในอาหารชนิดไหนได้บ้าง? สะดวกต่อผู้แพ้ถั่วจริงหรือไม่?

เครื่องตรวจจับถั่วลิสงถูกออกแบบมาให้ทดสอบอาหารได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นของแข็ง ของเหลว เยลลี่ หรืออาหารประเภทอื่นๆ ครอบคลุมทั้งอาหารทำสด อาหารตามร้านอาหาร โรงแรม อาหารบนเครื่องบิน หรือแม้แต่อาหารในบรรจุภัณฑ์กระป๋อง หรือหีบห่อต่างๆ ตามห้างสรรพสินค้า เพราะ Nima ใช้ตัวอย่างอาหารในการทดสอบเพียงแค่ 100 กรัมเท่านั้นค่ะ

ตัวอย่างอาหารอื่นๆ ที่ Nima สามารถตรวจจับได้มีดังนี้ค่ะ

 • น้ำซุป หรือแกง
 • ซอส หรือน้ำจิ้มต่างๆ
 • ไอศกรีม
 • ผลิตภัณฑ์ทาขนมปัง หรือสเปรดต่างๆ
 • ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่
 • อาหารสำเร็จรูปในบรรจุภัณฑ์
 • ขนมอบต่างๆ
 • ขนมซองต่างๆ

สำหรับใครที่กังวลเรื่องอายุการใช้งานและราคา ตัวเครื่องจะมีรูชาร์ตแบตเตอรรี่แบบ USB ค่ะ สามารถเสียบชาร์ตใช้งานได้เรื่อยๆ เหมือนโทรศัพท์มือถือเลย ส่วนเรื่องราคาก็ค่อนข้างสูงพอสมควรเลยค่ะ โดยตัวเครื่องสามเหลี่ยมราคาจะอยู่ที่ประมาณ 8,000 บาท และแคปซูลที่ใช้ใส่อาหารจะอยู่ที่ประมาณ 170-210 บาทต่อแคปซูลค่ะ (มีแถมมาให้พร้อมซื้อเครื่องอยู่แล้ว 10 แคปซูล) เพราะฉะนั้น ทุกครั้งที่เราตรวจราคาก็จะอยู่ที่ 100 หรือ 200 บาทต่อครั้ง เจ็บเอาการเลยนะคะเนี่ย แต่ถ้ามองว่าเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคุณและคนที่คุณรักแล้วละก็ ถือว่าคุ้มอยู่นะคะ

อย่างไรก็ดี เครื่องตัวจับถั่วนี้ ตรวจหาได้เฉพาะ “ถั่วลิสง” เท่านั้นนะคะ ไม่สามารถตรวจจับถั่วอื่นๆ ได้ ดังนั้น เครื่องนี้อาจไม่เหมาะกับผู้แพ้ถั่วชนิดอื่นๆ แต่ถ้าใครแพ้ถั่วลิสงล่ะก็ รับรองว่าเวิร์คสุดๆ ไปเลยค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บไซต์ Nimasensor

อ่านต่อ 
5 สัญญาณอันตรายบ่งบอกว่าลูกคุณแพ้อาหาร!!
ลดสถิติเด็กหาย ปลอดภัยกว่าด้วย 5 เครื่องติดตามเด็กสุดคูล!

 

อ้างอิงจาก

 1. Fighting Against A Small Enemy: The Nima Peanut Sensor Review, The Medical Futurist, 23 Oct 2018, https://medicalfuturist.com/fighting-against-a-small-enemy-the-nima-peanut-sensor-review
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending