LOADING

Type to search

รุ่น Baby boomer , Gen X , Gen Y เจนไหนเลี้ยงลูกได้ดีสุด?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

“ผู้ใหญ่หัวโบราณ” “เด็กสมัยนี้นี่นะ” “เด็กสมัยนี้โตวัยเนอะ” สารพัดคำพูดที่บ่งบอกถึงความไม่เข้าใจกันระหว่าง GENERATION ที่แตกต่าง เรียกได้ว่าเป็นคำพูดที่พากันคับข้องหมองใจแบบข้ามรุ่นเลยทีเดียว แต่จะทำยังไงได้เพราะอายุอานามห่างกันตั้งหลายปี ซึ่งของการเลี้ยงลูกแบบนี้มันก็มีที่มานะคะ

ถ้าพร้อมแล้วให้ My Honey Bun พาทุกคนไปทำความเข้าใจกับวิธีเลี้ยงดูที่แตกต่างระหว่าง GENERATION กันแบบคร่าวๆ เลยค่า

เลี้ยงลูก-แต่ละยุค

มาทำความรู้จักกับแต่ละ Generation กัน

  • Baby boomer – Generation รุ่นเดอะ ที่เกิดในช่วง (พศ.2489-2507)
  • Gen X – Generation รุ่นเก๋า ที่เกิดในช่วง (พศ.2508-2522)
  • Gen Y หรือยุค Millennial – Generation รุ่นจี๊ด ที่เกิดในช่วง (พศ.2523-2540)

Baby boomer , Gen X , Gen Y เลี้ยงลูกต่างกันแค่ไหน? ใครเลี้ยงดีสุด?

เลี้ยงลูก-babyboomer

Baby Boomer

การมีลูก – มีลูกเยอะไว้ก่อนพ่อสอนไว้นี่แหละคือคติคนรุ่นนี้ เป็นการลงทุนแบบหวังผล หวังให้ลูกมาดูแลตัวเองยามแก่ หวังให้ลูกช่วยเหลือและสืบทอดกิจการงานในครอบครัว

การตั้งชื่อลูก – ชื่อซ้ำเหรอ ไม่เป็นไร เอาเรียกง่ายเข้าว่า สะกดง่ายเข้าไว้ อย่าแปลกใจถ้าคนรุ่นนี้จะชื่อคล้ายกันเยอะมาก

แนวคิดการเลี้ยงลูก – ลูกจะทำอะไรก็ต้องอยู่ในกรอบที่ตนกำหนดและเติบโตในเส้นทางที่ปูไว้ซึ่งมั่นใจแล้วว่าดี ด้วยสโลแกนยอดฮิตติดหูชาวไทย ‘ผู้ใหญ่อาบน้ำร้อนมาก่อน’ แถมผู้ใหญ่ยุคนี้ยังดุชนิดที่เตรียมไม้เรียวติดบ้านแทบทุกหลัง  ที่สำคัญคนรุ่นนี้นิยมให้ลูกรับราชการเพราะมั่นคงและสวัสดิการดี

ทั้งหมดทั้งปวงก็เพราะพวกเขาเกิดในช่วงสิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุคข้าวยากหมากแพง ทำให้คนส่วนมากต้องประหยัด อดออม และรอบคอบนั่นเองค่ะ

อ่านต่อ
คุณเลี้ยงลูกเข้มงวดเกินไปหรือไม่? เพียงตอบคำถาม 7 ข้อนี้
13 ความเชื่อการเลี้ยงลูก ลิ้นเป็นฝ้า กวาดคอ ดัดขา ควรทำไหม?

เลี้ยงลูก-genx

Gen X

การมีลูก – ผู้หญิงยุคนี้นิยมมีลูกกันตั้งแต่อายุ 25 ปี เร็วกว่า Gen Y แต่จะมีลูกน้อยกว่ายุค Baby boomer เพราะเกิดการตีกลับจากยุคก่อนที่มีลูกกันมาก จนต้องจำกัดอัตราการเกิดของประชากรให้เพียงพอต่อทรัพยาการค่ะ (ยกตัวอย่างเช่น ประเทศจีนที่รณรงค์ให้ครอบครัวนึงมีลูกคนเดียว)

การตั้งชื่อลูก – สารพัดสูตรชื่อมงคล เน้นความหมายดี มีแต่ความสำเร็จต้องยกให้คนรุ่นนี้เลยค่ะ ตัวกาลกิณีมีไม่ได้เด็ดขาด ฉะนั้นชื่อลูกก็จะสะกดด้วยตัวแปลก ๆ ที่จำค่อนข้างยาก

แนวคิดการเลี้ยงลูก – คุณพ่อคุณแม่นักวางแผน มักจัดตารางเวลาให้ลูกอย่างเหมาะสม เช่น เรียนเท่านี้ เล่นเท่านี้ เน้นลงทุนกับการศึกษาและไม่ค่อยสนใจในด้านอารมณ์กับความรู้สึกของลูกเท่าไหร่นัก ใช้เวลากับลูกไม่มากเท่าที่ควร แต่ก็ไม่เคร่งและดุมากเท่ากับพ่อแม่ยุค Baby boomer ซึ่งพ่อแม่ยุคนี้จะไม่ค่อยถือตัว และพูดคุยหยอกล้อกับลูกมากขึ้น ไม่ค่อยตีหรือทำโทษเท่าไหร่

เลี้ยงลูก-geny

Gen Y หรือ Millennials

การมีลูก – มีลูกช้ากว่าทุก Generation ที่ผ่านมา โดยผู้หญิงจะเริ่มมีลูกตั้งแต่อายุ 28 ปี ด้วยแนวคิดที่ว่าควรรอให้พร้อมในหลาย ๆ ด้านก่อน และการคุมกำเนิดก็ทั่วถึงกว่ารุ่นที่ผ่าน ๆ มาด้วย

ตั้งชื่อลูก – ชื่อยุคเก่าเราไม่ใช้ จะตั้งขื่อลูกทั้งที ขอแบบทันสมัย แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร ก็ต้องคนรุ่นนี้แหละ

แนวคิดการเลี้ยงลูก – ใส่ใจขั้นสุด เป็นสายซัพพอร์ตตัวจริง ไม่เน้นให้ลูกเรียนหนัก ๆ เน้นเล่นและทำกิจกรรม ให้ลูกมีความสุขกับปัจจุบัน สนับสนุนให้ลูกค้นหาตัวเองให้เจอและได้ทำในสิ่งที่รัก มีเวลาให้ลูกมากกว่าพ่อแม่ทุกยุค เน้นทำกิจกรรมร่วมกัน แต่หลาย ๆ ครั้งก็มักจะปล่อยให้ลูกอยู่กับหน้าจอเพราะเทคโนโลยีมีอิทธิพลมากขึ้น จนบางครั้งก็ส่งผลเสียต่อพัฒนาการของลูก

เลี้ยงลูก-หวังดีกับลูก

สรุปแล้วจะบอกว่าพ่อแม่ Gen Y เลี้ยงลูกได้ดีที่สุดก็คงไม่ใช่ เพราะคนยุคนี้เขาเกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ล้ำกว่ายุคไหน ๆ ทำให้เข้าถึงข้อมูล วิธีการเลี้ยงดูลูกรักได้ง่ายกว่ายุคอื่น จะให้ตัดสินว่ายุคไหนเลี้ยงลูกได้ดีสุดคงเป็นไปได้ยากเพราะจะยุคไหน ๆ พ่อแม่ก็ย่อมรักลูกของตัวเองและอยากมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกเสมอ และไม่ว่าแนวคิดวิธีการสอนจะแตกต่างกันมากเท่าไหร่ ท้ายที่สุดแล้วคนเป็นพ่อเป็นแม่ก็หวังเพียงให้ลูกเป็นคนดี มีความสุขเหมือนกันนั่นเองค่ะ

อ่านต่อ
ลูกเรียนได้เกรดไม่ดี ก็ไม่เป็นไร มาสอนลูกให้ Succeed in Life กันเถอะ!
พ่อแม่เพอร์เฟคหลบไป! ชวนเลี้ยงลูกอย่างเข้าใจ สไตล์พ่อแม่ที่ดี(พอ)

 

อ้างอิงจาก

  1. William J Schroer’s, Differences between Generations, Med Uottawa, https://www.med.uottawa.ca/sim/data/Generations_e.htm
  2. Narjas Zatat, Millennials, Baby Boomers and Gen X: the best and worst parenting styles according to a teacher, Indy100, Sep 2018, https://www.indy100.com/article/parenting-skills-best-worst-gen-x-baby-boomers-teacher-reveals-8525621
  3. Marilisa Racco, How are millennials different from gen-Xers when it comes to parenting?, Global News, 09 May 2018, https://globalnews.ca/news/4195080/millennial-parents-vs-gen-x-parents/
  4. Sharon Greenthal, How Millennial Parents Are Raising Their Children Differently, Verywell Family, 05 Nov 2018, https://www.verywellfamily.com/millennial-parents-raising-children-4158549
Tags

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending