LOADING

Type to search

มีลูกคนเดียวไม่ต้องรู้สึกผิด คุณและลูกคือคนที่มีความสุขที่สุด!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

“อ้าว มีคนเดียวเหรอคะ ทำไมไม่มีอีกลูกจะได้มีเพื่อนเล่น ลูกจะได้ไม่เหงา

นับเป็นคำถามแทงใจดำคุณแม่หลายๆ คนที่ตัดสินใจมีลูกเพียงคนเดียว คำถามที่มาพร้อมกับความรู้สึกผิดว่าเราไม่มีลูกอีกคนที่ให้มาเป็นเพื่อนเล่นกับลูก และความกดดันเมื่ออายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เวลาจึงเหลืออีกไม่มากหากจะเปลี่ยนใจมีลูกคนที่สอง เคยคิดไหมความรู้สึกผิดและความกดดันอาจเป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาให้ตัวเองรู้สึกโดยไม่จำเป็น เพราะจริงๆ แล้วลูกที่เป็นลูกคนเดียวและแม่ที่มีลูกคนเดียวนั้นเป็นคนที่มีความสุขมากที่สุดแล้วค่ะ

เราเคยได้ยินมานักต่อนักว่ามีลูกคนที่สองจะได้เป็นเพื่อนกัน เด็กจะได้ไม่เหงา มีเพื่อนเล่น ไม่บ่อยที่จะได้ยินใครพูดว่ามีลูกคนเดียวก็ดีแล้ว พอแล้ว ไม่ต้องมีแล้ว ใช่ไหมคะ ทำให้เรามีความเชื่อกันว่าการมีลูกคนเดียวเป็นสิ่งที่ไม่ดี จะมีผลเสียต่อเด็กไปโดยปริยาย ตัวคุณแม่เองก็ต้องแบกรับความรู้สึกผิดนี้ไปเรื่อยๆ โดยที่หารู้ไม่ว่า จริงๆ แล้ว ลูกที่เป็นลูกคนเดียวนั้น เป็นเด็กที่มีความสุขมากกว่าเด็กที่มีพี่น้องหลายคนเสียอีก

อ่านต่อ
เป็นลูกคนเดียวเหงา เห็นแก่ตัว เอาแต่ใจ เข้ากับคนอื่นไม่ได้ จริงหรือไม่

ซื้อตุ๊กตาให้ลูกสาว ซื้อรถของเล่นให้ลูกชาย ทำร้ายลูกได้โดยไม่รู้ตัว!

เมื่อสังคมที่ทำงานมันกดดัน เป็นเวิร์กกิ้งมัมอย่างไรให้มีความสุข

จากการสำรวจครอบครัวจำนวน 40,000 ครัวเรือนในงานวิจัยของประเทศอังกฤษพบว่า เด็กที่มีความสุขมากที่สุดคือเด็กที่เป็นลูกคนเดียวและอัตราความสุขนั้นจะลดลงเรื่อยตามจำนวนพี่น้องที่เพิ่มขี้น เด็กจำนวนถึง 31% เล่าว่าตัวเองถูกพี่น้องแกล้งเป็นประจำ ถูกขโมยของไปใช้บ้าง ถูกล้อเลียนด้วยชื่อเรียกที่ทำร้ายความรู้สึก และยังถูกผลัก เตะ ต่อยอีกด้วย1

มาดูทางด้านคุณแม่บ้างนะคะ ศาสตราจารย์ปีเตอร์ โคเลอร์ ภาควิชาสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนียทำการสำรวจฝาแฝดชาวเดนมาร์กกว่า 35,000 คน พบว่าคู่รักที่มีลูกนั้นมีความสุขมากกว่าคู่ที่ไม่มีลูก และคุณแม่ที่มีความสุขมากที่สุดนั้นคือคุณแม่ที่มีลูกคนเดียวค่ะ โดยในงานวิจัยได้เปิดเผยรายละเอียดว่าคุณพ่อและคุณแม่จะมีความสุขมากที่สุดเมื่อลูกคนแรกเกิดมาเนื่องจากรู้สึกว่าได้เติมเต็มคำว่าครอบครัวแล้ว แต่เมื่อลูกคนที่สองเกิดอัตราความสุขในคุณพ่อนั้นไม่เพิ่มแต่อย่างใด ในขณะที่อัตราความสุขของคุณแม่นั้นกลับลดลง2,3

คุณแม่ที่มีลูกคนเดียวนั้นมีความสุขกับการใช้ชีวิตมากกว่า เนื่องจากมีเวลา มีเงินและยังมีพลังเหลือที่จะทำสิ่งอื่นๆ เช่น ทำงานที่ตัวเองรัก ให้เวลากับความสัมพันธ์กับสามี มีเซ็กส์ เดินทางท่องเที่ยว และมีเวลาให้กับตัวเอง ต่างกับแม่ที่มีลูกหลายคนที่ชีวิตส่วนใหญ่หมดไปกับการจัดการครอบครัวและดูแลลูกๆ

คุณแม่บางท่านอาจจะเคยคิดว่าอยากมีลูกสองคน แต่พอมีคนนึงแล้วก็เปลี่ยนใจมีคนเดียวก็พอแล้วไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่ก็อาจจะเจอการชักจูงให้เปลี่ยนใจจากคนรอบข้าง อาจจะเป็นแฟนหรือสามี ครอบครัวคุณพ่อคุณแม่เอง หรือเพื่อนๆ ญาติๆ มาบอกว่าลูกเธออยากมีน้องชายหรือน้องสาวเป็นเพื่อนเล่น เมื่อคุณแม่เริ่มโอนเอนตามคำเหล่านั้น ก็ขอให้ตัดเหตุผลนี้ออกไปซะ แล้วคิดดูให้ถี่ถ้วนก่อนนะคะ เพราะลำพังมีลูกคนเดียว เราก็เครียดเรื่องความสัมพันธ์กับสามี เรื่องงาน เรื่องอนาคต และเรื่องเงินที่จะต้องใช้เลี้ยงลูกไปจนโตจะแย่แล้วค่ะ

คราวหน้าถ้ามีคนถามว่าทำไมมีคนเดียวละ มีอีกสักคนสิ คุณแม่ก็สามารถไปด้วยน้ำเสียงที่หนักแน่นได้เลยนะคะ ว่าไม่ล่ะค่ะ มีคนเดียวก็มีความสุขจะแย่อยู่แล้ว มีสองคนเดี๋ยวความสุขจะเกินจนล้นค่ะ

อ่านต่อ
10 แอปฟรีดีงามสำหรับชีวิตคุณแม่ ใช้ได้ตั้งแต่ท้องจนหลังคลอด

รีวิวหนังสือเด็กเล่มเดียวในโลก My Golden Ticket จาก Roald Dahl

กำจัดปัญหาเงินไม่พอใช้ ด้วยการออมเงินเพื่ออนาคตของครอบครัว

อ้างอิงจาก

  1. Anushka Asthana, 2010, An only child is a happy child, says research https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2010/nov/14/only-children-happier-competition-bullying
  2. Kohler & Mencarini, 2016, The Parenthood Happiness Puzzle: An Introduction to the Special Issue, https://link.springer.com/content/pdf/10.1007%2Fs10680-016-9392-2.pdf
  3. Judy Hill, 2006, One baby or two? Study looks at effect of having second child, https://penncurrent.upenn.edu/2006-02-23/research/one-baby-or-two-study-looks-effect-having-second-child
  4. Susan Newman, 2010, Mothers With One Child Are Happiest, https://www.psychologytoday.com/blog/singletons/201002/mothers-one-child-are-happiest
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending