LOADING

Type to search

10 ของเล่นหายากสุดคลาสสิก ที่ควรให้ลูกเล่นเสียก่อนที่จะหาไม่ได้อีก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ของเล่นหายาก เป็นสิ่งที่ช่วยสร้างการเรียนรู้ของเด็กได้เป็นอย่างดี ช่วยสร้างความรู้สึกและกระตุ้นจินตนาการในวัยเยาว์ ของเล่นเด็กยังกระตุ้นให้เด็กมีพัฒนาการด้านการสื่อสาร โต้ตอบกับเพื่อนๆ ได้อย่างสมวัย ไม่เขิน หรือเก็บตัวจนเกินไป

ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง สี หรือเสียงของของเล่น ล้วนมีส่วนช่วยเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ใหม่ๆ ของเด็กได้ทั้งนั้น1 วันนี้เราลองมาย้อนดูกันค่ะ ว่าของเล่นหายากสุดคลาสสิกในอดีตนั้น มีอะไรบ้างที่น่าสนใจและน่าให้ลูกเราได้ลองเล่นดูบ้าง

10 ของเล่นหายากสุดเจ๋ง ที่ห้ามพลาด!

 1. ป๋องแป๋ง2
 2. สมัยนี้แทบจะเลือนหายไปหมดแล้วสำหรับ “ป๋องแป๋ง” ของเล่นที่มากับชาวจีน สมัยก่อนทำเล่นได้เองเลย โดยใช้กระดาษแข็ง กระดาษแก้ว ลูกปัด ด้ายหรือเชือก วิธีเล่นของเล่นหายากคลาสสิกชิ้นนี้ก็เพียงแค่ปั่นด้ามไม้ที่ถือ ทำให้ลูกปัดที่ห้อยอยู่ข้างๆ เหวี่ยงหมุนไปมาก็จะเกิดเสียงเหมือนตีกลองอันเล็กๆ เป็นของเล่นสุดคลาสสิกที่เคยฮิตมากแต่ในปัจจุบันแทบจะไม่ค่อยมีให้เห็นแล้ว

 3. ตุ๊กตากระดาษ
 4. ถ้าเปรียบกับเกมสมัยนี้ก็คือ เกมแต่งตัวตุ๊กตานั่นเองแต่ในสมัยนี้จะเป็นตุ๊กตาที่ทำมาจากพลาสติกเสียมากกว่า ใช้งานได้นานกว่าแต่ราคาก็สูงกว่าเช่นกันทั้งตัวตุ๊กตาและเสื้อผ้าค่ะ ตุ๊กตากระดาษเป็นของเล่นสุดฮิตของเด็กผู้หญิงทุกคน ใครไม่มีถือว่าเชยสุด ๆ เชื่อหรือไม่ว่าดีไซน์เนอร์ชื่อดังบางท่านก็ได้รับการจุดประกายจินตนาการมาจากของเล่นตุ๊กตากระดาษได้นะคะ

 5. ลูกข่าง
 6. เด็กสมัยนี้แทบจะไม่รู้จักของเล่นสุดคลาสสิคของไทยแล้ว โดยลูกข่างจัดเป็นของเล่นที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลกเลยทีเดียว เล่นโดยการพันด้วยเชือกข้างลูกข่าง เหวี่ยงลงบนพื้นพร้อมกระตุกเชือกให้ลูกข่างหมุน มีกติกาการเล่นคือ หากขว้างลูกข่างแล้วไม่หมุนหรือออกนอกวงจะถือว่าแพ้ การเล่นลูกข่างช่วยออกกำลังกายกล้ามเนื้อแขน ฝึกทักษะความแม่นยำ การวางแผน พัฒนาจิตใจ รวมถึงระดับอีคิวของเด็กๆ ด้วย

 7. จิ๊กซอว์
 8. ตัวต่อรูปภาพจิ๊กซอว์ เป็นของเล่นหายากสุดคลาสสิค ช่วยฝึกให้เด็กแก้ไขปัญหาร่วมกันกับเพื่อนๆ หรือคุณพ่อคุณแม่ และยังใช้ฝึกสมาธิ รวมถึงช่วยพัฒนาการทางความคิดให้กับเด็กได้3  แถมจิ๊กซอว์ยังเป็นเกมสำหรับทุกคนในครอบครัวที่ทำให้มีกิจกรรมทำร่วมกันได้ดีทีเดียว

 9. ตัวต่อบล็อกไม้
 10. ตัวต่อบล็อกไม้เป็นของเล่นเสริมพัฒนาการตัวจริงเสียงจริง ช่วยสร้างทักษะด้านวิศวกรรม ความคิดเชิงวิพากษ์ ทักษะจินตนาการของเด็ก เหมาะสำหรับเป็นของเล่นเด็กทุกช่วงวัย ในปัจจุบันก็ยังพอให้เห็นอยู่บ้างตามโรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก แต่ความนิยมก็ลดไปมากกว่าสมัยก่อน

 11. ไม้บรรทัดทรงเลขาคณิต
 12. ไม้บรรทัดเรขาคณิตใช้สร้างรูปทรงต่างๆ มีทั้งแบบไม้บรรทัดที่มีช่องเป็นรูปทรงเลขาคณิต มีฟันเฟืองช่วยสร้างรูปทรงสวยงามยากจะวาดได้ด้วยมือ ซึ่งเราใช้วาดรูปสร้างจินตนาการเป็นรูปบ้าน ตัวการ์ตูน รถ ตามแต่จินตนาการที่จะเกิดขึ้น นับเป็นของเล่นสุดคลาสสิกที่ช่วยพัฒนาการความคิด4 การออกแบบ ปัจจุบันไม้บรรทัดทรงเลขาคณิตก็เริ่มจางหายไปจนเด็กรุ่นใหม่แทบจะไม่รู้จักกันเลย

 13. หุ่นยนต์ยอดมนุษย์
 14. ของเล่นหายากสุดฮิตสำหรับเด็กผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็นยอดมนุษย์ไอ้มดแดง ถ้าเทียบกับสมัยนี้คงเป็นยอดมนุษย์เบนเท็นที่เด็ก ๆ ชอบดูกัน ปัจจุบันถือว่าหายากและกลายเป็นของสะสมสำหรับคุณพ่อไปแล้ว แต่เชื่อไหมว่าเด็ก ๆ อยากเก่ง อยากคนดี อยากเป็นฮีโร่เพราะของเล่นหุ่นยนต์ยอดมนุษย์เนี่ยแหละค่ะ

 15. กระดานสเก็ตภาพ (Etch A Sketch)
 16. คุณพ่อคุณแม่คิดกันง่าย ๆ ว่ากระดานสเก็ตช์ภาพ Etch A Sketch คือ  iPad ของเด็กในปี 1950 ก็ว่าได้นะคะ เพราะของเล่นชิ้นนี้เคยได้รับฉายาว่า “ของเล่นเวทมนต์”4 ช่วยฝึกเด็ก ๆ ในวาดภาพตามจินตนาการได้ เสริมสร้างทั้งพัฒนาการทางอารมณ์ ความคิดสร้างสรรค์สำหรับหนูน้อยได้ดีทีเดียว

 17. See ‘N Say
 18. ของเล่นสุดฮิตจากปี 1960 ช่วยเสริมสร้างทั้งความรู้ ทักษะการฟังของเด็ก พัฒนาการด้านประสาทตา ความคิด โดยการจับคู่ภาพและเสียงตอนที่ดึงเชือกหรือคันโยก และคุณพ่อคุณแม่ยังสามารถสอนลูกไปได้ในตัวระหว่างเล่นเกมไปพร้อมๆ กันค่ะ

 19. Musical Instruments
 20. นอกจากของเล่นจากเสียงดนตรีช่วยเสริมสร้างความรักในศิลปะ เมื่อนำเครื่องดนตรีของเล่นชิ้นต่าง ๆ มาเล่นร่วมกันกับเด็กคนอื่นก็ ยังช่วยเพิ่มพูนทักษะการสื่อสาร การเข้าสังคมของเด็ก ๆ และยังสร้างจินตนาการด้านความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กอีกด้วย ปัจจุบันของเล่นแบบนี้เริ่มหายไป และมาปรากฏตัวในรูปแบบแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนแทน ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายหากของเล่นพวกนี้จะหายไป

นอกจากของเล่นสุดคลาสสิกเหล่านี้ จะให้ความสนุกสนานกับเด็กๆ ได้อย่างเต็มที่แล้ว ยังเป็นของเล่นหายาก ที่ช่วยเสริมพัฒนาการได้ดีอีกด้วยนะคะ เรียกได้ว่า ให้ทั้งความคลาสสิกและประโยชน์ดีๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการ

อ่านต่อ
เลือกของเล่นเด็กอย่างไรให้สมวัยและปลอดภัยกับลูก
ซื้อตุ๊กตาให้ลูกสาว ซื้อรถของเล่นให้ลูกชาย ทำร้ายลูกได้โดยไม่รู้ตัว!
10 ลำดับของเล่นยอดฮิต สำหรับพัฒนาการของลูกๆ โดยเฉพาะ!

 

อ้างอิงจาก

 1. Educational Benefits of Providing Toys To Children, Child Development Institute , https://childdevelopmentinfo.com/learning/multiple_intelligences/educational-benefits-toys/#.W-fYMDgzbIU
 2. เพลย์สเตชั่น จ๋อย! 10 ของเล่นเด็กไทยในอดีต ไม่เคยเล่นอะดี๊!, ไทยรัฐออนไลน์ , https://www.thairath.co.th/content/473597
 3. Shannon Evans, 10 Classic Toys Every Kid Should Have, According To A Curriculum Developer, Romper, Apr 25 2018 https://www.romper.com/p/10-classic-toys-every-kid-should-have-according-to-a-curriculum-developer-8858233
 4. 12 Classic Toys That Still Rock, familyeducation, https://www.familyeducation.com/fun/best-toys/12-classic-toys-still-rock
 5. Rachel Jonet and Amy Soukup, 30 VINTAGE TOYS TO SHARE WITH YOUR KIDS, Babble, https://www.babble.com/products/vintage-toys-classic-childhood-care-bears-potato-head/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending