LOADING

Type to search

7 New Year Resolution แชร์เป้าหมายกลายเป็นพ่อแม่โฉมใหม่รับปี 2019

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ปีใหม่ก็ต้องเป็นคนใหม่ที่ดีกว่า อะไรไม่ดีก็ต้องสลัดมัดใส่ถุงทิ้งไว้ในปีเก่า แล้วบอกตัวเราว่า ‘ฉันต้องเปลี่ยนแปลงให้ได้’ ปีนี้ My Honey Bun จะเผย 7 New Year Resolution เป้าหมายที่จะทำให้ชีวิตของคุณพ่อคุณแม่ ดี๊ด๊า กระปรี้กระเปร่า สุขทั้งกาย สบายทั้งใจ ไร้กังวลตลอดปี 2019 กันค่ะ

7 New Year Resolution สำหรับคุณพ่อคุณแม่ในปี 2019

 1. ลิมิตเวลาทำงานเพิ่มสักนิด
 2. แม้บางอาชีพของคุณพ่อคุณแม่จะต้อง Stand by อยู่ตลอดเวลา 24/7 แต่ปีนี้ลองเลิกงานตั้งแต่ 6 โมง เลิกตอบเมลและแชทหลังเวลาเลิกงาน จากนั้นหันไปใช้เวลากับเด็ก ๆ ให้มากขึ้น หากใครทำไม่ได้ ก็ลองลดการทำงานนอกเวลางานดูนะคะ คิดซะว่าเปลี่ยนจากทำงาน ไปรับมือกับเจ้าตัวเล็กแทนเนอะ

  new year resolution-กินอาหารปรุงใหม่
 3. เสิร์ฟใหม่ สด เสมอ
 4. เราทราบดีค่ะว่าแค่ทำงานก็เหนื่อยสายตัวแทบขาดแล้ว จะให้มานั่งปรุงอาหารทานเอง ก็ต้องตามเก็บ ตามล้าง จนคุณพ่อคุณแม่มือเปื่อย เรียกได้ว่างานงอกอีกเป็นกระบุง แต่เราก็อยากชวนให้คุณพ่อคุณแม่ลดการทานอาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง หรืออาหารแช่แข็ง แล้วลองเปลี่ยนมาทานอาหารทำสดและปรุงใหม่บ้างเพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัวกันนะคะ

 5. เข้าแก๊งค์รักษ์โลก
 6. ไหนๆ ก็อยากเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้นแล้ว ทำไมไม่ข้ามไปอีกขั้นแล้วมาช่วยกันดูแลโลกให้ดีขึ้นพร้อมกันเลยล่ะ แต่ครั้นจะให้หาต้นไม้มาปลูกเอง แลดูจะเป็นเรื่องใหญ่ไปนิด งั้นคุณพ่อคุณแม่ลองหันมาลดการใช้ถุงพลาสติก และหันมาใช้ถุงผ้าให้มากขึ้น ภาชนะไหนนำกลับมาใช้ใหม่ได้ให้ Re-use ซะ แล้วอย่าลืมชวนเด็กๆ ในบ้านให้ทำตามกันด้วยนะคะ

  new year resolution-ออกนอกบ้าน
 7. ออกไปสังเคราะห์แสง
 8. จำได้ไหมคะว่าครั้งสุดท้ายที่คุณพ่อคุณแม่ชวนกันออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านคือเมื่อไหร่? ก็แหมเทคโนโลยีสมัยนี้ดีเสียจนแทบไม่ต้องออกไปหาความสุขนอกบ้านกันแล้ว แต่จะดีกว่าไหม ถ้าปีนี้คุณเลือกที่จะจูงมือคู่ครองและลูก ๆ ไปกิจกรรมนอกบ้านทำร่วมกัน ลองหากิจกรรมกลางแจ้งกันบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินดีจากแดดและเพิ่มโอกาสให้ร่างกายได้ขยับมากขึ้นด้วยนะคะ

 9. เชื่อมั่นในตัวเองให้มากขึ้น
 10. พอเราเป็นพ่อคนแม่คน คนรอบข้างก็ชอบมักทำตัวเป็นกูรู คอยให้คำแนะนำวิธีเลี้ยงลูกอยู่ตลอดเวลา จนบางครั้งเราก็เขวจนต้องมานั่งขบคิดอีกทีว่าที่เราเลี้ยงลูกแบบนี้ดีแล้วใช่ไหม ปีใหม่ทั้งทีเติมความมั่นใจให้ตัวเองอีกหน่อยและเชื่อมั่นในแนวทางการเลี้ยงลูกของตัวเองให้มากขึ้นอีกสักนิด เพราะยังไงสิ่งที่เราไตร่ตรองมาก็ย่อมดีกับลูกอยู่แล้ว ไม่มีใครรู้จักลูกเท่ากับคุณพ่อคุณแม่อยู่แล้วค่ะ

  new year resolution-แต่งบ้าน
 11. อัลบั้ม แห่งความทรงจำ
 12. ผนังที่บ้านยังว่างกันอยู่หรือเปล่า? ถ้าใช่ ขอเชิญชวนคุณพ่อคุณแม่ทุกคนมาสวมวิญญานนักประดิษฐ์ และช่วยกันเติมเต็มที่ว่างเหล่านั้นด้วยภาพแห่งความสุขของครอบครัว อย่าปล่อยให้รูปต่างๆ อยู่แค่ในกล้องหรือมือถือนะคะ นำไปใส่กรอบ แปะให้รอบบ้าน ประกาศวันแห่งความสุขให้โลกรู้กันไปเลย

 13. สูดหายใจเข้าลึกๆ
 14. เมืองไทยอากาศมันร้อน บางครั้งก็พาลทำอารมณ์ให้ร้อนตาม แต่ปีใหม่นี้คุณพ่อคุณแม่ต้องปรับอารมณ์เป็นโฉมใหม่ ทำใจเย็นใจร่มเข้าสู้อากาศร้อน เรื่องไหนไม่ไหว ก็สูดหายใจเข้าลึกๆ โดยเฉพาะเรื่องเด็ก ค่อยๆ สอน ค่อยๆ ทำความเข้าใจ ใจเย็นลงบ้าง บางทีเรื่องปวดหัวที่เกิดขึ้นในปีก่อนๆ ก็อาจหายไปในปีใหม่นี้ได้ค่ะ
new year resolution-แฮปปี้

ปีใหม่ เปิดใจรับอะไรใหม่ๆ เปลี่ยนตรงนี้นิด ปรับตรงนั้นหน่อย แต่อย่าลืมคงความเป็นตัวเองไว้ด้วยนะคะ แบบนี้รับรองว่าชีวิตคู่ และความสัมพันธ์กับเด็กๆ จะราบรื่นชื่นมื่นขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาแบบคูณสองกันไปเลยค่ะ

อ่านต่อ
พ่อแม่เพอร์เฟคหลบไป! ชวนเลี้ยงลูกอย่างเข้าใจ สไตล์พ่อแม่ที่ดี(พอ)
คุณเลี้ยงลูกเข้มงวดเกินไปหรือไม่? เพียงตอบคำถาม 7 ข้อนี้

 

อ้างอิงจาก

 1. Moms’ and Dads’ New Year’s Resolutions, Parenting, https://www.parenting.com/gallery/mom-dad-new-year-resolution?page=0
 2. Sasha Emmons, 10 Real-Mommy Resolutions, Parents, https://www.parents.com/parenting/better-parenting/advice/10-real-mommy-resolutions/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending