LOADING

Type to search

หยุดเรียกคนท้องว่า “อ้วน”

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เป็นธรรมดาว่าในขณะตั้งครรภ์ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่น้ำหนักขึ้นเยอะ หากไม่ได้เกิดมาโชคดีเป็นคนผอม แบบที่ท้องก็ไม่ได้อยากกินอะไร กินเท่าไรน้ำหนักก็ไม่ขึ้น เราก็เป็นหนึ่งในคนท้องที่ไม่ได้โชคดีอะไร กินเท่าไรก็อ้วนเท่านั้น น้ำหนักไม่ได้เพิ่มจนเกินเกณฑ์ ไม่มีปัญหาสุขภาพ ออกกำลังกายได้เรื่อยๆ ดังนั้นเราไม่ได้ติดใจอะไรเรื่องน้ำหนักตัวเอง

แต่สิ่งที่เราติดใจคือการที่สามีชอบล้อเลียนว่าเรา “อ้วน” เรียกอย่างเอ็นดูว่า “พุงใหญ่” วิจารณ์การกินอาหารของเราในบางครั้ง มีเอาไปเปรียบเทียบกับคนท้องในออฟฟิศที่ท้องเล็ก ส่วนใหญ่เราก็จะไม่พูดอะไรเพราะเข้าใจว่าพูดเล่น แต่พอเริ่มล้อเล่นด้วยความ “เอ็นดู” บ่อยเข้าเราก็เริ่มไม่มั่นใจว่าหรือเราอ้วนมากจริงๆ

เช้าวันหนึ่ง หลังจากรีบเตรียมขนมปังให้ลูกคนโตเป็นอาหารเช้าใส่กล่องเสร็จ เราก็หยิบๆ ของออกจากตู้เย็นใส่ถุงไปออฟฟิศ แถวนั้นไม่ค่อยมีของกิน เราก็เตรียมอาหารเช้าและของว่างไปให้พร้อม ซึ่งดูเหมือนจะเยอะ เพราะถุงใหญ่ ส่วนใหญ่ก็เป็นผลไม้และซีเรียล พร้อมกับเค้กชิ้นเล็กๆ 1 ชิ้นที่เหลืออยู่ในตู้เย็น

สามีเดินมากดกาแฟแล้วเห็น ก็ถามว่า “อาหารเช้านี่กินเยอะขนาดนี้เลยเหรอ” เราก็ตอบว่า “นี่คืออาหารเช้าและอาหารว่างของวันนี้” แต่นางก็ยังถามต่อ บอกว่า “เค้กนี่คืออาหารเช้าเหรอ” เราก็ตอบไปอีกว่า “มันเป็นอาหารเช้ากับของว่างของทั้งวันนั่นแหละ”

หลังจากนั้นสามีก็พูดเป็นเชิงประชดขึ้นมาว่า “แหมเฮลตี้มากเลยนะ กินเค้กเป็นอาหารเช้า” แล้วก็พูดต่อว่า “มิน่าเธอถึงตัวใหญ่ขนาดนี้” เท่านั้นแหละ เราถึงกะปรี๊ด อย่างกับโดนเอามีดแทงเข้าให้ที่หัวใจ คำพูดแค่นี้ทำไมถึงทำร้ายจิตใจกันขนาดนี้นะ

คนท้อง-อ้วน 

ทันใดนั้นเสียงแห่งความโมโหในหัวก็ตะโกนขึ้นมาว่า “ก็ใช่สิ แกมันไม่ใช่คนที่ต้องท้องนี่ ไม่ใช่คนที่ต้องลำบากแบกท้องไป 9 เดือน คนที่ต้องทนกับอาการแพ้ท้อง อาเจียน เวียนหัว คนที่ต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทุกอย่างทางร่างกาย คนที่ทนนิ้วบวมขาบวม คนที่นอนหลับไม่สบายสักคืน คนที่รอบเอวต้องเพิ่มขึ้นกว่า 20 นิ้ว เพื่อให้ได้ลูกคนนี้ที่เรา “ทั้งสองคน” อยากจะมี

เราคิดว่ามีคนท้องหลายคนที่ทุกวันนี้มีคนที่สนิทคอยเรียกอย่างน่ารักน่าเอ็นดูว่า “อ้วนๆ” ส่วนตัวแล้วอยากจะสวนกลับไปว่า “ชั้นท้อง ชั้นไม่ได้อ้วน” แต่เราก็รู้ว่าเค้าไม่ได้มีเจตนาไม่ดี เห็นเป็นความเอ็นดู ความสนิท เห็นเป็นเรื่องตลก แต่เค้าไม่รู้หรอกว่าคนท้องคิดอะไรบ้าง ต้องเจอกับอะไรบ้าง เพราะการตั้งครรภ์เป็นเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่ใหญ่หลวงที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตของผู้หญิง และสำหรับบางคนก็เป็นช่วงที่ไม่มั่นใจในตัวเองที่สุดเช่นกัน

ถึงแม้ตอนนี้สามีจะได้ขอโทษขอโพยเรียบร้อย และบอกว่าเค้าพูดเล่น (เราก็รู้อยู่แล้วว่าเค้าไม่ได้มีเจตนาไม่ดี แต่เราคิดจริง เพราะรู้สึกไม่มั่นใจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว) เราบอกสามีว่ารู้ไหมคู่ที่เลิกกันเพราะเรื่องนี้ก็มีนะ สามีที่ชอบล้อเลียนภรรยาว่าอ้วนในตอนท้อง เรียกภรรยาด้วยสารพัดชื่อที่สรรหาจะตั้งให้ ตอนนี้ก็เลิกกันไปแล้ว

มันทำให้เรารู้สึกว่าความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้จริงๆ ในชีวิตคู่ ถ้าสามีหรือคู่ของคุณเป็นคนที่ช่างเห็นอกเห็นใจภรรยาอยู่แล้วก็ถือว่าคุณโชคดีมาก สำหรับคนที่ไม่ได้โชคดีขนาดนั้น ก็ต้องให้ความรู้กันหน่อยนะคะไม่อย่างนั้นอาจอยู่กันไม่รอดจนลูกเกิด

เรื่องแบบนี้ต้องอาศัยการสื่อสารกันให้ดี บางทีผู้ชายก็ไม่เข้าใจ เพราะเค้าตั้งท้องเองไม่ได้จริงๆ ค่ะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending