LOADING

Type to search

สู้สายตาสั้นได้ด้วยการเล่น! ลดโอกาสเด็กสายตาสั้นและสายตาสั้นเทียม

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ปัจจุบันนี้ เรามักเห็นเด็กตัวเล็กๆ และเยาวชนใส่แว่นกันมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะมักเป็นเพราะเด็กๆ มีสายตาสั้น จากสถิติพบว่าเด็กไทยร้อยละ 6.6 มีสภาวะสายตาผิดปกติ โดยภาวะสายตาสั้นยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องถึงร้อยละ 20 – 30 เลยทีเดียว1

เมื่อวัยซนสายตาสั้น

ภาวะสายตาสั้น (Myopia หรือ Nearsightedness) คือความผิดปกติของระบบรับแสงในดวงตา ที่ทำให้แสงไปตกกระทบก่อนถึงเรติน่า จึงทำให้เห็นภาพที่อยู่ไกลได้ไม่ชัดเจน

สาเหตุใหญ่ของการเกิดสายตาสั้นนั้นมาจากพันธุกรรม กล่าวคือ หากพ่อแม่สายตาสั้น ลูกก็จะมีโอกาสสายตาสั้นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ อาทิ การใช้สายตาอย่างไม่เหมาะสม อย่างการเพ่งอ่านหนังสือในที่มืด หรือจ้องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใกล้เกินไป

หมั่นสังเกต…ลูกสายตาสั้นหรือไม่

ลักษณะบ่งชี้อาการสายตาสั้นอาจเกิดได้ตั้งแต่ลูกยังเป็นทารก แต่โดยมากมักจะสังเกตได้ชัดเจนเมื่อเด็กเข้าโรงเรียนหรือเปลี่ยนระดับชั้น (เช่น ขึ้นป.1 ม.1 หรือม.4) เนื่องจากมีการใช้สายตาอย่างหนัก โดยเด็กที่สายตาสั้นมักมีอาการดังนี้

 • หยีตาเมื่อมองไกลๆ
 • มักเดินไปดูโทรทัศน์ใกล้ๆ หรือก้มลงอ่านหนังสือใกล้ๆ
 • บ่นบ่อยๆ ว่าปวดหัว หรือเมื่อยตา
 • มักขยี้ตา
 • จดงานผิดๆ ถูกๆ อ่านหนังสือซ้ำบรรทัดหรือข้ามบรรทัด
 • เอียงหัวเมื่อมองไปไกลๆ
 • โยนรับลูกบอลพลาดบ่อยๆ
 • ในทารกอาจมีการคลานชนสิ่งของ

คำแนะนำเพื่อชะลอและดูแลอาการสายตาสั้นของเด็ก

 1. พบจักษุแพทย์
 2. เมื่อสังเกตว่าลูกมีอาการคล้ายสายตาสั้น ควรพาลูกเข้าพบจักษุแพทย์เพื่อทำการตรวจเช็ค โดยการตรวจตากับจักษุแพทย์นั้นจะมีประสิทธิภาพและแม่นยำกว่าตามร้านทั่วไป เนื่องจากแพทย์สามารถตรวจลักษณะของโรคอื่นๆ แถมสามารถใช้ยาหยอดลดการเพ่งของตาเพื่อหาค่าสายตาที่แน่ชัดในเด็กได้ (มีเพียงแพทย์เท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ใช้)

  แม้ลูกจะไม่มีปัญหาสายตา พ่อแม่ก็ควรพาไปพบจักษุแพทย์เช่นกัน โดยแนะนำให้เข้าพบเมื่อเด็กอายุ 6 เดือน, 3 ขวบ หรือก่อนเข้าชั้นประถม2 เพื่อตรวจเช็คสุขภาพตาทั่วไป รวมทั้งคัดกรองภาวะสายตาสั้นเทียม (Pseudomyopia) ซึ่งเกิดจากการใช้สายตาเพ่งที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากเกินไปจนกล้ามเนื้อค้าง รวมถึงโรคสายตาขี้เกียจ ที่ปัจจุบันพบได้ 3 – 5%3

 3. เมื่อลูกต้องใส่แว่น…
 4. พ่อแม่มีหน้าที่คอยสังเกตพฤติกรรมเมื่อลูกใส่แว่น เช่น หากลูกมีท่าทางการเดินไม่ปกติ อาจแสดงว่าค่าสายตาของแว่นไม่เหมาะสม หรือหากใส่แว่นไปสักพักแล้วลูกเริ่มกลับมาอ่านหนังสือใกล้ๆ เหมือนเดิม แสดงว่าค่าสายตาของลูกอาจสั้นขึ้น

  อธิบายความจำเป็นในการใส่แว่นและแนะนำให้ลูกพยายามใส่แว่นตลอดเวลา เนื่องจากการใส่ๆ ถอดๆ อาจทำให้สายตาเสียเพราะไม่รู้จักฝึกเพ่ง4 อีกทั้งคอยให้กำลังใจหากลูกโดนล้อ ทั้งนี้ เด็กบางคนอาจมาขอใส่คอนแทคเลนส์แทน แต่คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจและพิจารณาความพร้อมของเด็กด้วย เนื่องจากการใส่คอนแทคเลนส์อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จึงเหมาะกับเด็กโตที่มีวินัยและรู้จักรักษาความสะอาดแล้วเท่านั้น

 5. ให้ลูกออกไปเล่น!
 6. มีการวิจัยจากหลายสำนักยืนยันว่าเด็กที่ได้ออกไปเล่นกลางแจ้ง จะมีโอกาสสายตาสั้น และมีค่าสายตาสั้นลงน้อยกว่าเด็กกลุ่มที่ไม่ได้ออกไปเล่นข้างนอก5 นั่นเป็นเพราะเด็กไม่ได้นั่งจ้องแต่หน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นจอโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือมือถือ จึงลดความเสี่ยงต่อการเกิดสายตาสั้นลงนั่นเอง อีกทั้งยังมีการศึกษาด้วยว่าวิตามินดีในแสงแดดอาจเป็นปัจจัยช่วยชะลอภาวะสายตาสั้นในเด็ก3

  นอกจากนี้ พ่อแม่สามารถปลูกฝังลูกน้อยได้ตั้งแต่เล็ก ด้วยการเลือกของเล่นที่จะเน้นการทำงานประสานกันระหว่างสายตาและมือ อาทิ บล็อกไม้ จิ๊กซอว์ ดินน้ำมัน รวมถึงกิจกรรมวาดภาพระบายสี6

 7. ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างฉลาด
 8. สมาคมกุมารเวชศาสตร์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกาไม่แนะนำให้เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบเล่นคอมพิวเตอร์ เนื่องจากไม่มีประโยชน์ในแง่พัฒนาการ และในเด็กที่อายุมากกว่านั้น ควรจำกัดการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้ไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน

  ยิ่งไปกว่านั้น ยังสามารถใช้กฎ 20-20-20 ที่แพทย์แนะนำ หมายความว่าหลังใช้สายตากับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นาน 20 นาที ให้พักผ่อนสายตาด้วยการมองไปไกลประมาณ 20 ฟุต อย่างน้อย 20 วินาที แล้วจึงกลับมามองหน้าจอใหม่3

  โดยแพทย์ยังแนะนำระยะห่างที่เหมาะสม เมื่อทำกิจกรรมต่างๆ ดังนี้

  กิจกรรมระยะห่างจากสายตา
  อ่านหนังสือ1 ฟุต
  ใช้แท็บเล็ตหรือมือถือ1 ฟุต
  ใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ2 ฟุต
  ดูโทรทัศน์10 ฟุต
 9. ดูแลสุขภาพตาให้ดี
 10. นอกจากภาวะสายตาสั้นจะทำให้เด็กต้องใส่แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์ไปตลอดแล้ว ยังทำให้เสียโอกาสในการเข้าร่วมกิจกรรมหรือกีฬาบางประเภท ไม่สามารถทำอาชีพบางอาชีพได้ รวมทั้งทำให้เด็กเสี่ยงต่อการเกิดโรคต้อกระจก ต้อหิน จอประสาทตาหลุดลอก7 และโรคทางสายตาอื่นๆ

  การดูแลสุขภาพสายตาให้ดีจึงจำเป็นอย่างยิ่ง! พ่อแม่ช่วยให้ลูกมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้โดยให้เค้าทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ ปลา อาหารประเภทถั่ว เนื่องจากมีสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีผลต่อสุขภาพของสายตา และอย่าลืมฝึกให้ลูกใส่หมวกหรือแว่นกันแดดเพื่อปกป้องสายตาจากรังสียูวีอยู่เสมอ6

อ้างอิงจาก

 1. เด็กไทยสายตาสั้นเทียมเพิ่ม แพทย์แนะตรวจถูกวิธี-ป้องกันค่าสายตาเกินจริง, Thai PBS News, 4 ม.ค. 2559, https://www.youtube.com/watch?v=fAYNVEK34A0
 2. Could My Kid Be Nearsighted?, WebMD, 8 Dec 2016, https://www.webmd.com/eye-health/myopia-nearsightedness-children
 3. พันตรีหญิง พญ.ณัฐธิดา วงศ์วีระวัฒน์, สุขภาพตากับเด็กยุคดิจิตอล, โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, https://www.bumrungrad.com/healthspot/August-2015/children-eyes-health-care
 4. สายตาสั้น อาการ สาเหตุ และการรักษาสายตาสั้น 7 วิธี !!,MedThai, 23 ก.ค. 2560, https://medthai.com/สายตาสั้น/
 5. Gary Heiting, OD, Myopia Causes – Is Your Child At Risk?, All About Vision, Apr 2017, https://www.allaboutvision.com/parents/myopia-causes.htm
 6. Protecting Your Child’s Eyes and Vision, WebMD, 20 Jan 2017, https://www.webmd.com/eye-health/protecting-child-eye-sight
 7. Gary Heiting, OD, Why Myopia Progression Is A Concern, All About Vision, Sep 2017, https://www.allaboutvision.com/parents/myopia-progression.htm
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending