LOADING

Type to search

ผื่นผ้าอ้อมเรื่องเล็ก! แค่เลือกผ้าอ้อมและรักษาอาการให้ถูกวิธี

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ลูกร้องโยเยอาจไม่ใช่เพราะหิวนมหรือง่วงนอน แต่อาจเป็นเพราะลูกไม่สบายตัวจากผื่นผ้าอ้อมก็เป็นได้นะคะ ว่ากันว่าผื่นผ้าอ้อมเป็นปัญหาที่เด็กกว่า 30%1 จะต้องเจอ บางคนถึงกระทั่งพูดว่าเด็กคนหนึ่งยังไงก็ต้องเคยประสบปัญหานี้สักครั้ง

ผื่นผ้าอ้อมเป็นอาการที่เกิดบริเวณผิวหนังที่อยู่ใต้ผ้าอ้อม (อวัยวะเพศ ก้น ต้นขา) อาจเป็นผด ผื่น มีลักษณะปื้นๆ หรือบวมแดง ทำให้ลูกคันและระคายเคืองผิว ผื่นผ้าอ้อมมักเกิดขึ้นกับเด็กในช่วง 3 ปีแรก และพบได้บ่อยมากในทารกอายุประมาณ 9 – 12 เดือน ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กเปลี่ยนไปรับประทานอาหารอ่อน2 โดยผื่นผ้าอ้อมอาจเกิดขึ้นแบบชั่วข้ามคืน หรืออาจค่อยๆ เกิดในจุดเล็กๆ แล้วขยายเป็นวงกว้างก็ได้3

สาเหตุสำคัญของผื่นผ้าอ้อม คือความชื้นจากปัสสาวะหรืออุจจาระที่หลงเหลือในผ้าอ้อมนั่นเองค่ะ เมื่อความชื้นนี้มาสัมผัสกับผิว จะทำให้ผิวหนังของเด็กระคายเคืองและถลอกเมื่อเสียดสีกับผ้าอ้อม นอกจากนี้ อาจเกิดจากการแพ้สารเคมีในผ้าอ้อม หรือเอนไซม์ที่อยู่ในปัสสาวะหรืออุจจาระ

วิธีป้องกันและบรรเทาผื่นผ้าอ้อม คุณพ่อคุณแม่สามารถทำเองได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

ผื่นผ้าอ้อม-เด็กร้องไห้

เลือกผ้าอ้อมให้เหมาะสม

อาจเปลี่ยนไปใช้ผ้าอ้อมผ้า ซึ่งสามารถระบายอากาศได้ดีกว่า และยังเป็นการบังคับให้พ่อแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เพื่อความสะดวกคุณพ่อคุณแม่อาจเลือกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปในเวลากลางคืนหรือเวลาออกไปข้างนอก โดยอาจเลือกรุ่นที่มีความสามารถดูดซับได้ดีกว่า ระบายอากาศดี และหากลูกมีผิวที่บอบบางเป็นพิเศษ ให้เลือกใช้ผ้าอ้อมที่อ่อนโยนต่อผิวทารก ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ เช่น คลอรีน น้ำหอม สีย้อม ลาเท็กซ์ หรือดูที่ฉลากซึ่งจะบอกว่า “Hypoallergenic” นอกจากนี้ ควรเลือกให้ขนาดเหมาะสมกับลูกน้อย ไม่คับหรือหลวมเกินไป

ปัจจุบันมีผ้าอ้อมสำเร็จรูปหลากหลายแบรนด์ที่ทำสินค้าออกมาเพื่อรับมือปัญหานี้ เช่น

 • ผ้าอ้อมไร้สารคลอรีน 100% สามารถระบายอากาศได้ทุกทิศทาง จึงทำให้ไม่อับชื้น

 • ผื่นผ้าอ้อม-ผ้าอ้อมไร้สารคลอรีน
 • ผ้าอ้อมเน้นการระบายอากาศ ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าช่วยป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อมได้

 • ผื่นผ้าอ้อม-ผ้าอ้อมเน้นการระบายอากาศ
 • ผ้าอ้อมซึมซับรวดเร็ว ระบายอากาศได้ดี พร้อมแถบรัดกระชับเพิ่มความพอดีตัว

 • ผื่นผ้าอ้อม-ผ้าอ้อมซึมซับเร็ว
 • ผ้าอ้อมมีผิวหน้าที่ผ่านการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิค ไม่ก่อให้เกิดการแพ้

 • ผื่นผ้าอ้อม-ผ้าอ้อมกันแพ้

เปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ

เปลี่ยนผ้าอ้อมทุก 2 – 3 ชั่วโมง และเปลี่ยนทันทีเมื่อลูกอุจจาระ

ต้องแห้งจริงๆ

ก่อนใส่ผ้าอ้อม จะต้องแน่ใจว่าผิวของลูกแห้งสนิทดีแล้ว โดยเมื่อเปลี่ยนผ้าอ้อมชิ้นเก่าออก ให้ล้างหรือเช็ดทำความสะอาดผิวลูกจากหน้าไปหลัง แล้วใช้ผ้าซับเบาๆ จนกว่าผิวจะแห้ง

ผื่นผ้าอ้อม-เปลี่ยนผ้าอ้อมลูก

ทาครีมหรือยาเพื่อเคลือบปกป้องผิว

สร้างด่านปราการอีกชั้นเพื่อปกป้องผิวหนังไม่ให้เสียดสีกับผ้าอ้อมโดยตรง ด้วยการทาปิโตรเลียมเจลลี่2 ขี้ผึ้ง หรือครีมที่ใช้รักษาอาการผื่นผ้าอ้อม โดยทาบางๆ ก่อนใส่ผ้าอ้อม รวมทั้งหลีกเลี่ยงการใช้แป้งที่มีส่วนผสมของทัลค์ ซึ่งอาจยิ่งสร้างความระคายเคืองเพิ่มได้

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อเด็ก

ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำมาเพื่อผิวบอบบางของเด็กโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ซักผ้าอ้อม ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ ทิชชู่เปียก (ซึ่งควรเลือกแบบที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์) รวมไปถึงเสื้อผ้าเด็กที่มีควรเส้นใยละเอียดและบอบบางเหมาะสมกับเด็ก

อาบน้ำแต่พอดี

คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรเข้าใจผิดว่ายิ่งอาบน้ำยิ่งสะอาด เพราะการอาบน้ำบ่อยเกินไปอาจยิ่งทำให้ผิวของลูกแห้งและระคายเคืองง่าย ทางที่ดีควรอาบน้ำวันละ 1 หรือ 2 ครั้งก็พอค่ะ3

ผื่นผ้าอ้อม-เล่นกับลูก

ปล่อยให้อากาศถ่ายเท

หาเวลาให้ผิวลูกเป็นอิสระ พักจากการใส่ผ้าอ้อมในช่วงที่ลูกนอนหลับหรือระหว่างรอเปลี่ยนผ้าอ้อม ถ้าหนูน้อยงอแงเพราะผื่นผ้าอ้อม ลองทำตามวิธีที่เราแนะนำดูนะคะ รับประกันว่าอาการจะหายไปใน 2 – 3 วัน แต่หากผื่นยังไม่ยุบหรือเกิดลุกลามไปส่วนอื่น คุณพ่อคุณแม่ต้องรีบพาลูกไปปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ

อ้างอิงจาก

 1. 10 tips for tackling nappy rash, The Conscious Parent Company, 13 Apr 2017, http://theconsciousparent.co.uk/10-tips-for-tackling-nappy-rash/
 2. ผื่นผ้าอ้อมในเด็ก ดูแลและป้องกันอย่างไร, พบแพทย์, https://www.pobpad.com/ผื่นผ้าอ้อมในเด็ก-ดูแลแ 
 3. Nappy rash, BabyCentre, Apr 2017, https://www.babycentre.co.uk/a81/nappy-rash

ขอบคุณรูปภาพจาก

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending