LOADING

Type to search

ชื่อเล่นเด็กหญิงและเด็กชาย ตั้งชื่อลูกอย่างไรให้ใครก็หลงรัก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เคยสงสัยไหมคะ ทำไมสมัยนี้เราไม่ตั้งชื่อว่ามานี มานะ ชูใจ ปิติ กันแล้ว วันนี้นอกจากเราจะมาคุยกันถึงเคล็ดลับการตั้งชื่อเล่นแล้ว เรายังมีไอเดียชื่อเล่นสุดฮิตมาฝากกันอีกด้วยค่ะ

การตั้งชื่อลูกเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งสำหรับคุณพ่อคุณแม่เลยก็ว่าได้  ในขณะที่ชื่อจริงนั้นกลับไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ เพราะเราคนไทย สามารถขอให้พระท่านช่วยตั้งให้ได้ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต แต่ชื่อเล่นนี่สิคะ จะตั้งอย่างไรให้น่ารัก ใครได้ยินก็รักก็หลง เพราะในอนาคตจะเป็นชื่อที่ใครๆ ก็ต้องเรียก และปกติชื่อเล่นมักใช้กันมากกว่าชื่อจริงด้วยซ้ำ ซึ่งการตั้งชื่อเล่นของลูกก็ควรคำนึงถึงปัจจัยง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

อ่านต่อ
เช็กให้ดีก่อนตั้งชื่อลูก! กับ 7 กฎสุดฮา (แต่มีประโยชน์)

ตั้งชื่อ-เด็กอ้าปาก

แนวทางการตั้งชื่อลูก

 1. เรียกง่าย จำง่าย
 2. ชื่อเล่นที่ดีนั้นต้องเรียกง่าย จำง่ายตั้งแต่เอ่ยชื่อครั้งแรกออกมา จึงควรไม่เกิน 2 พยางค์ โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะตั้งโดยแฝงความหมายเอาไว้ หรือเป็นคำภาษาต่างประเทศก็เก๋ไก๋ไปอีกแบบ

  ตั้งชื่อ-เด็กขยิบตา
 3. คำนึงถึงอนาคต
 4. อย่างที่บอกว่าชื่อเล่นเด็กต้องใช้เรียกมากกว่าชื่อจริงในอนาคต ดังนั้น ก่อนจะตั้งชื่อลูก ก็ควรคิดถึงอนาคตของลูกด้วยนะคะ เพราะบางชื่ออาจจะดูน่ารักแค่ในช่วงวัยหนึ่งเท่านั้น แต่พอผ่านไปอีกช่วงวัย ชื่อนั้นอาจจะไม่เหมาะกับลูกแล้วก็ได้

  ตั้งชื่อ-เด็กหลับ
 5. เห็นใจตอนลูกหัดเขียนหนังสือครั้งแรกบ้าง
 6. เด็กบางคนคุณพ่อคุณแม่พากันตั้งชื่อความหมายดีมาก แต่สะกดยากมาก ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการเขียนหนังสือครั้งแรกของลูกเอาได้นะคะ เพราะส่วนใหญ่คุณครูมักจะสอนให้สะกดชื่อเล่นเป็นอันดับแรกๆ ก่อนจะสอนสะกดคำอื่น ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงจุดนี้สักนิดหนึ่งก่อนลงมือตั้งชื่อลูกนะคะ

  ซึ่งวันนี้เราก็มีไอเดียชื่อเล่นสุดฮิตของเด็ก มาฝากคุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่าน เพื่อใช้ประกอบเป็นไอเดียกัน

  ตั้งชื่อ-เด็กหญิง

ชื่อเด็กหญิงสุดฮอต

ออกัส ข้าวหอม เอวา กัสจัง แก้ม ข้าวปุ้น แจน นินิว เนเน่ นานา น้ำมนต์ โบนัส บิวตี้ ณิชา ข้าวทิพย์ เกรซ โบ ใบข้าว ใบตอง พอใจ พอเพียง ใบเฟิร์น ใบบัว ใบเตย ฟ้า เฟิร์ส ต้นข้าว ต้นหอม แตงโม ตังค์ ปันปัน มิ้น แพท ลูกพีช เอิร์น ออมสิน ไอซ์ เอวา น้ำ

ตั้งชื่อ-เด็กชาย

ชื่อเล่นเด็กชายสุดฮิต

ไตตั้น ภูผา กัปตัน ออนิว กันต์ กาย ขุนพล ข้าวปั้น เจ้าขุน เจ้านาย ช๊อปเปอร์ โชกุน ชิน โตโน่ ตุลย์ ไตเติ้ล ต้น ต้นน้ำ ต้นกล้า นะโม ไบรท์ เบส ปลื้ม แทน ธันวา พอร์ช พัตเตอร์ ฟลุ๊ค ภูมิ ภูผา ภู ออโต้ อิคคิว อะตอม ไอซ์ อั่งเปา อชิ เอิร์ธ บอล

เห็นไหมคะ ว่าการตั้งชื่อเด็กนั้นไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน คุณพ่อคุณแม่อาจจะตั้งชื่อลูกไว้หลายๆ ชื่อก่อนก็ได้ แล้วค่อยมาปรึกษากันว่า ชื่อไหน เหมาะกับลูกรักของเรามากที่สุดและมีความหมายมงคลสอดคล้องกับความเชื่อดีๆ ของบ้านเรา หรืออาจจะลองเขียนชื่อแปะฝาผนังไว้ซัก 5 วัน ค่อยๆ กำจัดชื่อที่ไม่ชอบออก ให้เหลือชื่อเดียว แค่นี้ ก็ได้ชื่อดีๆ กันแล้วล่ะค่ะ

อ่านต่อ
ตั้งชื่อลูกทั้งที ไม่มีคำว่าเบ(สิก) มาดูกันว่าดารา คนดัง เค้าตั้งชื่อเล่นลูกกันอย่างไร

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending