LOADING

Type to search

เช็กให้ดีก่อนตั้งชื่อลูก! กับ 7 กฎสุดฮา (แต่มีประโยชน์)

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

พ่อแม่บ้านไหนก็คงอยากตั้งชื่อลูกเพราะๆ เก๋ๆ มีความหมาย และเป็นมงคลใช่ไหมล่ะค่ะ แต่นอกจากการตั้งชื่อเด็กที่ต้องอาศัยวันเกิดและเวลาตกฟาก ซึ่งต้องขอให้หลวงพ่อวัดดังตั้งให้หรือเปิดตำราคู่มือตั้งชื่อลูกดูกันแล้ว My Honey Bun ยังมีแบบทดสอบขำๆ แต่มีประโยชน์กว่าที่คิด ที่จะมาช่วยเป็นเช็กลิสต์ให้พ่อแม่ตั้งชื่อลูกได้อย่างถูกใจ…เราแฮปปี้วันนี้ แถมลูกก็จะได้แฮปปี้ในอนาคตด้วยค่ะ

เช็กก่อนตัดสินใจ! ด้วย 7 แบบทดสอบช่วยพ่อแม่ตั้งชื่อลูก

 1. แบบทดสอบที่ 1: ค้นหาในอินเตอร์เน็ต
  ทำการบ้านให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกชื่อลูก! เพราะบางชื่อที่เรามั่นใจแล้วว่าเจ๋งมาก ยูนีคเว่อ พิเศษสุดๆ อาจจะเป็นชื่อที่เคยถูกใช้แล้ว แถมที่แย่ยิ่งไปกว่านั้น คือชื่ออาจเคยไปเกี่ยวข้องกับเรื่องไม่ดี1 เช่น เคยลงข่าวหน้าหนึ่ง เคยเป็นผู้ร้ายในประวัติศาสตร์ หรือเคยเป็นตัวโจ๊กในหนังสือการ์ตูนก็ได้ ถึงจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ก็เป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรทราบก่อนตัดสินใจตั้งชื่อลูกใช่ไหมล่ะคะ

  ตั้งชื่อลูก-เด็กยิ้ม

 2. แบบทดสอบที่ 2: ลองแปลเป็นภาษาอื่น
  พ่อแม่สมัยใหม่มักตั้งชื่อลูกที่จะออกเสียงเป็นภาษาอังกฤษได้ง่ายและไม่มีความหมายในเชิงลบ (ลองนึกถึงน้อง Porn สิคะ T_T) แต่ภาษาอื่นๆ ก็ไม่ควรละเลยนะคะ เพราะชื่อที่เราคิดไว้ อาจจะมีความหมายที่ทำให้คนต่างประเทศหลุดหัวเราะดังๆ หรือไม่กล้าเอ่ยออกมาเลยก็ได้ ลองใช้ตัวช่วยอย่าง Google Translate และ Wiktionary เพื่อสืบหาสักหน่อยก็ดี ว่าชื่อลูกเราจะมีความหมายแฝงในภาษาอื่นบ้างไหม

  ตัวอย่างชื่อภาษาอังกฤษที่มีความหมายแฝง: Willy (คำสแลงที่หมายความถึงอวัยวะเพศชาย ในภาษาอังกฤษแบบบริทิช), Nick (เสียงคล้ายกับคำว่า Nique ซึ่งอาจแปลว่า f*** ในภาษาฝรั่งเศส), Dom (แปลว่าโง่ในภาษาดัตช์) หรือ Siri (ออกเสียงคล้ายกับคำว่าก้นในภาษาญี่ปุ่น)2

 3. แบบทดสอบที่ 3: ตัดชื่อบุคคลไม่พึงประสงค์ออก
  อันที่จริง นี่คงเป็นเช็กลิสต์แรกๆ ที่พ่อแม่ทำกันเองอยู่แล้ว อย่าลืมนะคะว่าชื่อมีตั้งมากมาย อย่าไปยอมลงเอยกับชื่อที่เรียกแล้วจะตะขิดตะขวงใจหรือทำให้นึกถึงคนที่เราไม่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นชื่อของแฟนเก่าทั้งของพ่อและแม่ เพื่อนที่เคยทะเลาะด้วย ญาติที่ไม่ชอบหน้า หรือเพื่อนร่วมงานนิสัยไม่ดี

  ตั้งชื่อลูก-เด็กหญิงชาย

 4. แบบทดสอบที่ 4: วัดระดับความคาดหวัง
  พ่อแม่บางคนเอาชื่อคนดังหรือผู้มีชื่อเสียงมาตั้งให้ลูกโดยไม่คิดอะไร หรือบางคู่ก็แอบหวังว่าลูกจะเก่งแบบบียอนเซ่ อะเดล โอปราห์ ไทเกอร์ เดวิด ณเดชน์ หรือพัชราภา แต่การตั้งชื่อลูกแบบนี้อาจเป็นแรงกดดันที่คุณตั้งไว้ตั้งแต่ลูกยังไม่เกิดเลยด้วยซ้ำก็ได้นะคะ

 5. แบบทดสอบที่ 5: ดูอายุการใช้งานของชื่อ
  บางบ้านอาจตั้งชื่อลูกตามกระแส เช่น ตามชื่อนักแสดง นักร้อง หรือนักกีฬาที่กำลังดังอยู่ในตอนนั้น (เหมือนที่ช่วงหนึ่งมีการตั้งชื่อเด็กว่า “เอลซ่า” เยอะมากในอเมริกา รวมทั้งปีนี้ก็มีการคาดคะเนว่าฝั่งตะวันตกจะมีเด็กชื่อ “เมเกน” จำนวนมาก ซึ่งตั้งชื่อตามเจ้าหญิงหมาดๆ อย่างเมแกน มาร์เคิล)

  ความจริงแล้วนี่ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายเลยค่ะ แต่ต้องอย่าลืมว่าคุณและลูกจะต้องใช้ชื่อนี้เรียกกันไปตลอดชีวิต จึงควรแน่ใจก่อนว่าชอบจริงๆ หรือจะไม่เบื่อเอียนกันไปในอนาคตนะคะ

  ตั้งชื่อลูก-เด็กกับตุ๊กตาหมี

 6. แบบทดสอบที่ 6: นึกนิคเนมที่คนอื่นจะตั้งให้
  ว่าที่คุณพ่อคุณแม่อาจต้องใช้จินตนาการกว้างไกลสักนิด แล้วลองนึกดูว่าชื่อจริงและชื่อเล่นของลูกเราเมื่อถูกตัดสั้นแล้วจะมีความหมายอะไรไหม หรืออาจไปคล้องจองกับคำอะไรได้บ้าง เด็กๆ เค้าสร้างสรรค์จะตาย การตั้งชื่อเสี่ยงๆ อาจทำให้ลูกเราโดนเพื่อนตั้งชื่อเล่นให้ซะใหม่เอาได้นะ

 7. แบบทดสอบที่ 7: เทสต์ไดรฟ์ชื่อที่เลือก
  ชื่อบางชื่ออาจฟังดูดีมากในความคิดเรา แต่พอพูดออกมา กลับทั้งตลก ออกเสียงยาก สะกดลำบาก หรือชวนให้น่าอายได้ พ่อแม่จึงควร “เทสต์ไดรฟ์” ก่อนที่จะนำไปใช้ตั้งชื่อลูกจริงๆ โดยอาจลองคัดรายชื่อที่เข้ารอบแล้วเอาไปทดลองใช้ตามที่ต่างๆ เช่น ลองใช้สั่งกาแฟที่ร้านสตาร์บัคส์3 ลองเอาไปจองโต๊ะตามร้านอาหาร หรือจะลองเรียกลูกในท้องด้วยชื่อนั้นระหว่างคุณกับสามีก็ได้

  ตั้งชื่อลูก-พ่อจับท้อง

เห็นไหมล่ะ เราบอกแล้วว่ามีประโยชน์จริงๆ! อย่าลืมนำ 7 ข้อนี้ไปพิจารณาก่อนตัดสินใจตั้งชื่อลูกกันนะคะ รับรองว่านอกจากจะได้ชื่อที่ไพเราะ เหมาะกับลูก ยังช่วยเซฟเด็กๆ จากเหตุการณ์ชวนดราม่าในอนาคตอีกด้วยค่ะ

 

อ้างอิงจาก

 1. Sabrina Barr, THE SEVEN ESSENTIAL TESTS PARENTS SHOULD USE TO CHOOSE BABY NAMES, The Independent, 17 Jul 2018, https://www.independent.co.uk/life-style/health-and-families/baby-name-tests-parents-take-playground-internet-translation-a8450861.html
 2. Christine-Marie Liwag Dixon, Baby names that mean something totally inappropriate in another language, The List, https://www.thelist.com/89031/baby-names-mean-something-totally-inappropriate-another-language/
 3. Michelle Woo, How to Test Drive Your Baby Name, Offspring, 24 Jan 2018, https://offspring.lifehacker.com/how-to-test-drive-your-baby-name-1822382119
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending