LOADING

Type to search

รีวิวหนังสือเด็กเล่มเดียวในโลก My Golden Ticket จาก Roald Dahl

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ชวนคุณพ่อคุณแม่ดูรีวิวหนังสือเด็กสุดพิเศษที่มีเล่มเดียวในโลก  ซื้อหนังสือให้ลูกเป็นของขวัญเนื่องในโอกาสพิเศษดีกว่าซื้อแท็บเล็ต สมาร์โฟนให้เป็นไหนๆ ปลูกฝังนิสัยการรักการอ่าน พร้อมส่งเสริมจินตนาการเด็กกันได้อย่างเหลือเชื่อ มาดูกันว่าหนังสือเล่มนี้จะทำให้จินตนาการเด็กล้ำถึงขนาดไหน พลาดไม่ได้โดยเฉพาะแฟนๆ ของนักเขียนหนังสือเด็กชาวอังกฤษอย่าง Roald Dahl ผู้ที่เขียนเรื่อง The Witches, Matilda, BFG, ฯลฯ และผู้ที่ชื่นชอบหนังสือเรื่องชาร์ลีและโรงงานช็อกโกแลตใครที่ถนัดดูรีวิวมากกว่าสามารถดูลิงค์วิดีโอด้านล่างได้เลยนะคะ


ก่อนอื่นขอเล่าความเป็นมาของหนังสือเล่มนี้นิดนึงนะคะ หนังสือเล่มนี้ได้รับแรงบันดาลในจากหนังสือเรื่องชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลต (Charlie and the Chocolate Factory) ของ Roald Dahl โดยชาร์ลีเป็นเด็กที่มาจากครอบครัวยากจน แต่ด้วยความโชคดีก็ได้ตั๋วทอง (Golden Ticket) มาซึ่งเจ้าของโรงงานวิลลี่ วองก้า (Willy Wonka) นั้นได้ออกตั๋วนี้มาเพียง 5 ใบเพื่อให้เด็กๆ ผู้โชคดีเข้าชมโรงงานช็อกโกแลตสุดมหัศจรรย์ของเขา จึงเป็นที่มาของหนังสือเล่มนี้ที่เป็นเหมือนตั๋วทอง เชิญให้เด็กๆ เข้าชมโรงงานในจินตนาการนั่นเองค่ะ

เริ่มรีวิวหนังสือเด็กเรื่อง My Golden Ticket กันเลยดีกว่า (แปลเป็นไทยง่ายๆ ว่าตั๋วทองของฉัน แต่ไม่ใช่ตั๋วจำนำทองนะคะ) ความพิเศษเริ่มต้นจากหน้าแรกเลยค่ะ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถใส่ชื่อเจ้าของหนังสือและเขียนข้อความพิเศษจากผู้ให้ถึงผู้รับได้ในหน้าแรก เรียกว่าเพิ่มความรู้สึกพิเศษจากการ personalization เนื่องจากหนังสือเล่มนี้จะมีเพียงเล่มเดียวในโลก ทำให้เด็กๆ รู้สึกดีใจและชอบเป็นพิเศษ เพราะมันเป็นชื่อเค้า เป็นของขวัญที่ส่งให้เค้าโดยเฉพาะ กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากอ่านขึ้นมา

อ่านต่อ
เทคนิคสอนลูกให้โตขึ้นไม่ลำบาก ตามตำราพ่อรวยสอนลูก

10 ลำดับของเล่นยอดฮิต สำหรับพัฒนาการของลูกๆ โดยเฉพาะ!

10 อันดับขนมที่ทำให้ฟันผุมากที่สุด หลีกเลี่ยงได้เป็นดี

เปิดมาหน้าแรกจะเจอตั๋วทอง (Golden Ticket) ซึ่งผู้ที่ได้รับตั๋วทองนี้คือผู้ที่ได้รับสิทธิ์เข้าชมโรงงานช็อกโกแลตของวิลลี่ วองก้า (Willy Wonka) ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของโรงงาน โดยจะมีไกด์นำทัวร์คือ อุมปะลุมปะ (Oompa Loompa) เป็นคนตัวเล็กๆ ที่มีผิวสีส้ม ผมสีเขียว พวกเขาช่วย วิลลี่ วองก้า ผลิตขนมทั้งหมดในโรงงานช็อกโกแลต ในส่วนนี้เราสามารถเปลี่ยนชื่อของ อุมปะ ลุมปะ เป็นชื่อที่เราอยากได้ก็ได้ และยังสามารถเพิ่มตัวละครที่อยากให้เป็นคนพาลูกเราไปทัวร์โรงงานได้อีกด้วย อาจจะเป็นญาติผู้ใหญ่ที่สนิท หรือพ่อแม่ก็ได้ค่ะ

เปิดไปเรื่อยๆ ก็จะเป็นการทัวร์ส่วนต่างๆ ของโรงงาน มีห้องแล็บที่ทำการทดลองขนม ห้องขยายขนมที่มีเครื่องขยายขนาดขนมจากเล็กเป็นใหญ่ ห้องทดลองวิทยาศาสตร์ในการผลิตขนม ลิฟท์ที่เหมือนรถไฟเหาะ เขาวงกต เครื่องดื่มรสซ่าที่ดื่มเข้าไปแล้วก็สามารถลอยได้เหมือนฟองฟู่ๆ ในเครื่องดื่ม ไฮไลท์ที่เด็กๆ ส่วนใหญ่ชอบกันคือแม่น้ำช็อกโกแลต ต้นไม้ ผลไม้ ทุ่งหญ้า ที่ทุกอย่างเป็นขนมที่ทานได้หมด ทั้งหมากฝรั่ง ลูกอม ช็อกโกแลต เหมือนทุ่งหญ้าแห่งความฝันของเด็กๆ อย่างแท้จริง

นอกจากเรื่องราวที่น่าสนใจกระตุ้นจินตนาการของเด็กๆ แล้ว ภาพประกอบต่างๆ ยังออกแบบได้น่ารัก สีสันสดใส แต่ไม่ฉูดฉาด หยิบมาอ่านได้เรื่อยๆ ดูกี่ทีก็ไม่เบื่อ มีขนมที่มีการออกแบบและพิมพ์ชื่อตามชื่อผู้รับหนังสือโดยเฉพาะ และที่น่าประทับใจมากๆ ก็คือมีการเอาชื่อผู้รับไปแต่งเป็นกลอนให้โดยเฉพาะ ทำให้รู้สึกได้ว่าหนังสือเล่มนี้เป็นสิ่งพิเศษสำหรับผู้รับจริงๆ ค่ะ

หนังสือเด็กเล่มนี้เหมาะสำหรับเด็กอายุ 5-12 ปี เหมาะกับการให้เป็นของขวัญในเนื่องในเทศกาลหรือโอกาสพิเศษ และยังสามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกตอนลูกโตได้อีกนะคะ เอาไว้ให้หลานเราดูค่ะ (คิดยาวไปไหม) และถ้าจะให้ดีคุณพ่อคุณแม่นั่งอ่านไปเป็นเพื่อนลูกจะดีที่สุด ตรงไหนลูกอ่านไม่ได้ ไม่เข้าใจเราจะได้อธิบายให้เค้าฟังได้ หรือไม่ก็กลับกัน พ่อแม่จินตนาการไม่ออก ลูกก็สามารถเล่าให้เราฟังได้นะคะ อย่าลืมว่าเด็กๆ จินตนาการเก่งกว่าผู้ใหญ่เยอะเลยค่ะ

สุดท้ายนี้อยากจะบอกว่าคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนมีลูกที่กำลังโตอายุยังเข้าข่าย  ลองซื้อหนังสือแบบนี้ให้เค้าอ่านดูนะคะ (แอบเสียดายที่ไม่มีภาษาไทย) เพราะถ้าเค้าโตเกินอายุแล้ว จินตนาการตรงนี้ก็อาจจะหายไป อ่านไปก็ไม่อิน จินตนาการไม่ล้ำเหมือนตอนเด็กๆ แล้วค่ะ เล่มนี้สั่งซื้อตามเว็บนี้เลยค่ะ https://www.wonderbly.com/

ไม่จำเป็นต้องเป็นหนังสือเล่มนี้ก็ได้นะคะ หนังสือเด็กเล่มไหนก็ได้ ถ้าผู้ปกครองสนับสนุนอ่านไปพร้อมกันก็จะช่วยปลูกฝังให้เด็กๆ มีนิสัยรักการอ่านได้ง่ายมากขึ้นค่ะ ส่วนรีวิวหนังสือเด็กเรื่อง My Golden Ticket ก็ขอจบไว้เท่านี้ค่ะ

อ่านต่อ
ทริปเดียวที่ทำให้ลูกกินผักได้ในชั่วข้ามคืน เป็นไปได้ที่คลีนฟาร์ม

4 เทคนิคปลูกฝังให้ลูกมีความคิดสร้างสรรค์

เลี้ยงลูกด้วยหน้าจอ ร้ายแรงเท่ากับหยิบยื่นยาเสพติดให้ลูก?

เครดิตภาพจาก

  1. https://stilllearningsomethingnew.com/2016/09/13/roald-dahl/
  2. https://www.itsnicethat.com/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending