LOADING

Type to search

7 โมเมนท์สุดภูมิใจในตัวลูกของคุณแม่

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

คิดว่าหลายๆ คนคงเข้าใจความรู้สึกนี้ ที่ทำให้เรารู้สึกว่าลูกเริ่มโต เริ่มมีความเข้าใจในสิ่งต่างๆ มากขึ้น เริ่มเอาใจกับสิ่งต่างๆ รอบตัว หลายๆ การกระทำที่ทำให้แม่ภูมิใจถึงแม้มันจะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม เราก็รู้สึกว่าลูกเริ่มมีพัฒนาการและเริ่มโตเป็นผู้ใหญ่

7 โมเมนท์สุดภูมิใจในตัวลูกของคุณแม่

ความภูมิใจ-แม่กับลูก


 1. เมื่อลูกกล้าหาญพอที่จะทดลองสิ่งใหม่ๆ
  บางทีลูกเราก็มักจะขี้กลัว ไม่อยากทำสิ่งที่ไม่เคยทำ ไม่อยากลองสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ในบางครั้งที่ลูกเราเกิดความกล้าหาญอยากจะลองในสิ่งใหม่ๆ แต่ก็สนับสนุนเกินร้อย (แม้ว่าสิ่งนั้นจะเป็นรถไฟเหาะตีลังกาก็ตามที)

 2. ความภูมิใจ-แม่กอดลูก

 3. เมื่อบอกว่าแม่สวยจัง
  ถึงแม้เราจะไม่สวยในสายตาใคร แต่ถ้าลูกบอกว่าวันนี้แม่สวยจัง วันนั้นแม่ก็จะรู้สึกมั่นใจเป็นพิเศษ อ้าว! ก็คนที่เราแคร์มากที่สุดก็ต้องเป็นคนในครอบครัวอยู่แล้ว จึงเป็นธรรมดาที่วันนั้นจะมั่นหน้าที่สุดในรอบปี

 4. ความภูมิใจ-ในตัวลูก


 5. เมื่อทำการบ้านเองโดยไม่ต้องบอก
  เป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นทุกวัน แต่วันไหนที่ลูกตัดสินใจลุกขึ้นมาทำการบ้านเองแบบที่ไม่ต้องเรียก ต้องบอก วันนั้นแม่จะดีใจมาก และรู้สึกว่าลูกเริ่มโตและเริ่มมีความรับผิดชอบมากขึ้น ภาวนาว่าถ้าเป็นบ่อยๆ ก็จะดีมาก

 6. ความภูมิใจ-ลูกพูดรู้เรื่อง


 7. เมื่อรู้จักขอช้อนส้อมในร้านอาหาร
  คือจริงๆ แล้วใจความสำคัญไม่ได้อยู่ที่ช้อนส้อม แต่อยู่ที่ความกล้าในการยกมือเรียกพนักงาน ความกล้าในการพูดกับพี่พนักงานเสิร์ฟ อย่างเสียงดังฟังชัดว่าตัวเองอยากได้อะไร จึงขอชื่นชมในความกล้าของลูกเพราะเราจำได้ว่าตอนเด็กๆ เราไม่กล้าทำแบบนี้

 8. ความภูมิใจ-ลูกไม่ยอมแพ้


 9. เมื่อผิดหวังแล้วลุกขึ้นมาสู้ใหม่
  หลายๆ ครั้งที่ลูกเรามีความผิดหวังในชีวิต ไม่ว่าจากการเรียน การแสดง หรือแม้แต่คะแนนการสอบจากกิจกรรมต่างๆ เห็นได้ชัดเจนว่าลูกเสียใจและไม่โอเคกับความผิดหวังในวันนั้น แต่ที่สำคัญคือการลุกขึ้นมาสู้ใหม่กับสิ่งที่เค้าชอบทำ เพราะมันมาจากความชอบของตัวลูกเอง ไม่ได้มาผลที่ได้รางวัลหรือผลการแพ้ดังนั้นแม่ก็จะภูมิใจที่จะสนับสนุนลูกต่อไปตราบใดที่ลูกได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก

 10. ความภูมิใจ-ลูกรู้จักขอโทษ


 11. เมื่อรู้จักสำนึกผิดและพูดว่าขอโทษ
  ผู้ใหญ่บางคนยังต้องอาย เพราะการสอนเด็กให้รู้จักพูดขอโทษและรู้จักสำนึกผิดตั้งแต่ยังเล็กนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าจะมาสอนกันตอนโตมาก บางทีในสังคมที่เราอยู่ก็ลืมไปว่าคำพูดเหล่านี้มันมีความสำคัญและมองข้ามไป

 12. ความภูมิใจ-ลูกลุกขึ้นเองได้


 13. เมื่อลูกล้มแล้วลุกขึ้นเอง
  ถึงจะพยายามจะไม่ตกใจ แต่ลูกหกล้มทีไร แม่ก็กรี๊ดทุกที หลังๆ ก็พยายามควบคุมตัวเอง ไม่ให้กรี๊ดออกเสียง ดังนั้นเมื่อลูกหกล้ม แม่ก็จะกรี๊ดอยู่ในใจ แต่หน้าตาตื่นตระหนกนี่ควบคุมยากนิดนึง 555ถ้าลูกล้มแบบเรารู้ว่าไม่ได้บาดเจ็บมากนัก เราก็เริ่มปล่อยให้เค้าลุกขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง ให้ลูกรู้สึกว่าก็เป็นเรื่องปกติ คนเราล้มแล้วก็ต้องลุกเองได้ ฝึกความเข้มแข็งค่ะ
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending