LOADING

Type to search

คนแปลกหน้าจ๋า อย่าจับพุงฉัน (โดยไม่ได้รับอนุญาต)

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เรื่องมีอยู่ว่าปกติบ้านเราก็ไม่ค่อยได้ออกไปที่เที่ยวที่คนแน่นๆ เท่าไร พยายามหลีกเลี่ยงชอบที่ๆ คนเยอะๆ ค่ะ เพราะรู้สึกทำให้เที่ยวไม่สนุก แต่พอดีช่วงปีใหม่อยู่เฝ้ากรุงเทพฯ เลยต้องพาครอบครัวไปเช็คอินเที่ยวสถานที่ยอดนิยมกันสักนิด อยู่บ้านทุกวันเดี๋ยวสมาชิกในบ้านจะเบื่อ เลยได้ฤกษ์ออกกันไปเดินเล่นกันที่ล้ง 1919 ซึ่งคิดว่าคนน่าจะไม่เยอะมาก เพราะคนคงไปเที่ยวห้างดังใกล้ๆ กันมากกว่า

ซึ่งเราก็เดาถูก คนไม่ค่อยเยอะ เดินเล่นกันสบายๆ บ้านเราก็ถ่ายรูปเล่น เดินซื้อของกินไปเพลินๆ  เดินไปเดินมาก็มีคนขอให้ถ่ายรูปให้ระหว่างทางตามประสา เดินๆ อยู่เจอคุณป้าคนหนึ่งมาขอให้ถ่ายรูปให้ นางยื่นสมาร์ทโฟนมา พอเรายื่นมือไปรับเท่านั้นแหละ นางก็ยื่นมือมาจับๆ ลูบๆ คลำๆ พุงเราทันทีเลยจ้า ทำเอาเราตกใจ แทบจะกระโดดถอยหลังหลบ ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของคนที่ทั่วไปที่คิดว่าจะโดนคนแปลกหน้ามาถูกเนื้อต้องตัว

ที่พีคก็คือ มันไม่ได้เกิดกับคุณป้าคนนี้คนเดียว และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรก ที่คนแปลกหน้าจะยื่นมือมาสัมผัสพุงกลมๆ ของเราโดยไม่ขออนุญาต อ้อ ลืมบอกไปว่าเราท้องได้ 7 เดือนแล้วค่ะ อ่านมาถึงตรงนี้แล้วลองจินตนาการดูนะคะว่าถ้าเราไม่ได้กำลังตั้งครรภ์แล้วละก็ เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นมันจะประหลาดเบอร์ไหน

ถึงแม้การไม่สัมผัสร่างกายคนแปลกหน้าจะเป็นหนึ่งในบรรทัดฐานการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในสังคมของมนุษย์ยุคปัจจุบัน แต่เป็นที่น่าสงสัยว่าบรรทัดฐานนี้ทำไมถึงใช้ไม่ได้กับหญิงตั้งครรภ์ ความรู้สึกยินดีกับมนุษย์อีกคนที่กำลังทำหน้าที่สืบเผ่าพันธุ์คงทำให้คนที่เราผ่านไปมาลืมตัว อดที่จะแสดงความยินดีด้วยไม่ได้ หลายๆ คนอาจจะรู้สึกว่าเค้าได้ยื่นมือมาสัมผัสพุง แต่เป็นการสัมผัสกับทารกน้อยในครรภ์ เพราะอิแม่เป็นเพียงยานแม่ที่อุ้มท้องทารกเดินไปเดินมาให้ครบ 9 เดือนเท่านั้น

คนแปลกหน้า-จับพุง

แต่เดี๋ยวก่อน! นี่มันคือร่างกายของอิฉันนะคะ

อย่าลืมว่าถึงแม้การสัมผัสจะบอกความรู้สึกได้มากมายและความรู้สึกทั้งหลายก็มักจะเป็นความรู้สึกดีๆ จากคนแปลกหน้า แต่ให้ตายเถอะ มันยังคงรู้สึกแปลกและรู้สึกทำใจไม่ได้กับสัมผัสเหล่านั้น ก็ปกติเราก็ไม่ชอบให้คนแปลกหน้ามาสัมผัสตัวเรานี่นา เราก็ยังเป็นเราคนเดิม เพิ่มเติมคือลูกน้อยในครรภ์เท่านั้น

ดังนั้นขอร้องล่ะค่ะ คราวหน้าที่เจอหญิงตั้งครรภ์ กรุณาถามหน่อยนึงว่ายานแม่อย่างเรายินยอมให้จับพุงกลมๆ ที่อุ้มเด็กน้อยอยู่ไหม ถ้าเราตอบว่ายอมก็เชิญสัมผัสได้ ถ้าเราตอบว่าไม่ยอม ก็อย่าเหวี่ยงใส่แล้วกัน เพราะร่างกายของเรา เรามีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธค่ะ

หลายๆ คนที่กำลังตั้งครรภ์คงเคยเจอเหตุการณ์ประหลาดๆ แบบนี้เหมือนๆ กัน นับเป็นปรากฎการณ์พิเศษที่เกิดกับคนท้องเท่านั้น แต่อย่างไรก็อยากจะบอกแทนคนท้องบางส่วนที่ยังคงทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์แบบนี้ว่า

แม้จะเอ็นดูก็ตาม แค่ถามเฉยๆ ก็พอ”
แม่แอ๊นท์

อ่านต่อ
จดหมายเปิดผนึกจากแม่ทำงานถึงลูก “หนูรู้ไหม ทำไมแม่ต้องออกไปทำงาน”
ลูกรู้ไหม “ความรักแบบไม่มีเงื่อนไข” คืออะไร

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending