LOADING

Type to search

อาการแพ้ท้อง วิธีการบรรเทา ลดการคลื่นไส้ อาเจียน

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ในการตั้งครรภ์ช่วงแรกๆ คุณแม่หลายท่านอาจต้องเผชิญกับสารพัดอาการ “แพ้ท้อง” ยอดฮิต ไม่ว่าจะเป็น เวียนหัว คลื่นไส้ หรืออาเจียน บางคนก็เป็นตอนกลางวัน กลางคืน หรือคุณแม่บางท่านก็อาจมีอาการตลอดวัน จนตั้งตัวกันแทบไม่ถูกเลยทีเดียว

ในบางครั้ง อาการแพ้ท้องก็หนักมากซะจนคุณแม่ตกใจกันไปหมด กลัวว่าจะเกิดสิ่งผิดปกติ หรืออันตรายกับลูกในท้อง ซึ่งเรื่องนี้คุณแม่ไม่ต้องกังวลกันไปนะคะ เพราะอาการแพ้ส่วนใหญ่จะค่อยๆ ดีขึ้น และหายไปเองภายใน 12-14 สัปดาห์ค่ะ

แพ้ท้อง-คลื่นไส้

ทำไมถึงต้องแพ้ท้อง? สาเหตุคืออะไรกันนะ?

แม้จะยังไม่มีอะไรระบุได้ว่าอาการแพ้ท้องเกิดจากอะไร แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าตัวการของอาการแพ้ท้อง คือ “การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน” เพราะในระหว่างการตั้งครรภ์ ฮอร์โมน HCG ในร่างกายของคุณแม่จะพุ่งขึ้นสูงมาก จนทำให้ร่างกายตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนดังกล่าวในรูปแบบของการแพ้ท้องนั่นเองค่ะ

แพ้ท้อง-อาเจียน

ทำไมแต่ละคนถึง แพ้ท้อง รุนแรงไม่เท่ากัน?

เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าทำไมบางคนแพ้ท้องนิดเดียว บางคนแพ้ท้องหนักมากๆ นี่ก็เป็นเพราะอาการแพ้ท้องแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับที่แตกต่างกันดังนี้ค่ะ

ระดับที่ 1  Morning Sickness คลื่นไส้ เวียนศีรษะ อาเจียน ทานอาหารได้น้อยลง และมักเกิดขึ้นในตอนเช้า ซึ่งอาการแบบนี้ถือว่าเป็นอาการปกติสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ ภายหลัง 3 เดือนแรกจะดีขึ้นค่ะ โดยในช่วง 3 เดือนแรกควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 1-2 กิโลกรัม และหากแพ้มากก็อาจน้ำหนักลดลงเล็กน้อย ไม่ต้องกังวลค่ะ

ระดับที่ 2 Dimenhydrinate คลื่นไส้ อาเจียน รับประทานอาหารแทบไม่ได้เลย แม้ว่าได้พักผ่อนเต็มที่ก็ไม่ดีขึ้น  และมีปัสสาวะสีเข้ม ซึ่งอาการแบบนี้คุณแม่มักมีอาการอ่อนเพลีย

ระดับที่ 3 Hyperemesis Gravidarum (HG) รับประทานอาหารไม่ได้เลย อาเจียนมาก ถึงขั้นร่างกายขาดทั้งน้ำและอาหาร บางคนอาเจียนมากถึงขั้นหลอดเลือดที่หลอดอาหารฉีกขาด และมีเลือดปนออกมาขณะอาเจียน หรือมีเลือดออกใต้เยื่อบุตา ส่วนใหญ่มักจะเกิดในขณะที่คุณแม่เริ่มแพ้ท้อง และแพ้ท้องนานกว่าปกติ  อาการจะดีขึ้นหลังอายุครรภ์ 20 สัปดาห์

สำหรับอาการแพ้ท้องระดับ 2 และ ระดับ 3 คุณแม่ควรเข้ารับการดูแลจากคุณหมอ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องนะคะ

สุดยอดเคล็ดลับง่ายๆ พิชิตอาการแพ้ท้อง

 
  1. กินบิสกิต ขนมปังกรอบ หรือทานอาหารเช้าบนเตียง แบบช้าๆ และพักผ่อนบนเตียงอีก 15-30นาที แล้วจึงลุกจากเตียง
  2. กินโยเกิร์ต ไข่ หรือเนยแข็ง ในมื้อเช้า
  3. กินมื้อเล็กๆ เช่น ของว่างประเภท ผลไม้ คุกกี้ หรือนม บ่อยๆ
  4. กินนม เนื้อสัตว์ ตับ ไข่ ปลา สัตว์น้ำประเภทมีเปลือก ถั่ว พืชประเภทถั่ว หรือข้าวโพด เพราะพบว่าอาจช่วยให้แพ้ท้องน้อยลงได้
  5. ดื่มน้ำมากกว่า 2-3 ลิตร/วัน หากดื่มน้ำธรรมดาไม่ได้ สามารถดื่มเป็น น้ำผลไม้ นม ชาผลไม้ หรือน้ำขิง หรือชาขิง เพื่อช่วยทดแทนอาการขาดน้ำจากการอาเจียน ที่อาจทำให้หน้ามืดเป็นลมได้
  6. งดอาหารที่ย่อยยาก มีกรดสูง หรือมีส่วนผสมของเครื่องเทศ เช่น อาหารทอดๆ หรือแกงกะหรี่
  7. ปรับและดูแลห้องให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก โดยเฉพาะห้องนอน

หากต้องการทานยาแต่ละชนิด ก็ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง และสิ่งสำคัญที่สุดคือไม่ควรเครียดนะคะ ทำใจให้สบาย ฟังเพลงเพราะๆ เดินเล่น หากิจกรรมทำ หรือจะพูดคุยกับคุณแม่ท้องด้วยกันก็ได้เช่นกันค่ะ

 

อ้างอิงจาก

  1. Your pregnancy and baby guide, NHS, 05 March 2018, https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/morning-sickness-nausea/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending