LOADING

Type to search

อาการแพ้ท้อง วิธีการบรรเทา ลดการคลื่นไส้ อาเจียน

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

คุณแม่มือใหม่ที่มีอาการแพ้ท้อง มาทางนี้เลยค่ะ มาดามฟินมีทริคง่ายๆ ที่คุณทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้านเพื่อช่วยบรรเทา และลดอาการแพ้ท้องมาฝากค่ะ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับอาการแพ้ท้องที่มักเกิดขึ้นก่อนนะคะ ว่าคุณแม่มือใหม่มักมีอาการแบบไหนกันบ้าง เพราะแต่ละแบบมักมีความรุนแรงไม่เท่ากันค่ะ

ระดับที่ 1  Morning Sickness

อาการมักเกิดขึ้นในตอนเช้า  คือ คลื่นไส้ เวียนศีรษะ อาเจียน ทานอาหารได้น้อยลงมี ซึ่งอาการแบบนี้ถือว่าเป็นอาการปกติสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ หลัง 3 เดือนแรกจะดีขึ้นค่ะ ซึ่งช่วง 3 เดือนแรกควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 1-2 กิโลกรัม และหากแพ้มากอาจจะน้ำหนักลดลงเล็กน้อยไม่ต้องกังวลค่ะ

ระดับที่ 2 Dimenhydrinate

อาการที่เกิดขึ้น คลื่นไส้ อาเจียน รับประทานอาหารแทบไม่ได้เลย แม้ว่าได้พักผ่อนเต็มที่ก็ไม่ดีขึ้น  และมีปัสสาวะสีเข้ม ซึ่งอาการแบบนี้คุณแม่มักมีอาการอ่อนเพลีย

ระดับที่ 3 Hyperemesis Gravidarum (HG)

อาการรับประทานอาหารไม่ได้เลย อาเจียนมาก ถึงขั้นร่างกายขาดทั้งน้ำและอาหาร บางคนอาเจียนมากถึงขั้นหลอดเลือดที่หลอดอาหารฉีกขาด และมีเลือดปนออกมาขณะอาเจียน หรือมีเลือดออกใต้เยื่อบุตา  พบในหญิงตั้งครรภ์ ประมาณ 0.3 ถึง 2%  ซึ่งถือเป็นการแพ้ท้องขั้นรุนแรง ส่วนใหญ่มักจะเกิดในขณะที่คุณแม่เริ่มแพ้ท้อง และแพ้ท้องนานกว่าปกติ  อาการจะดีขึ้นหลังอายุครรภ์ 20 สัปดาห์
สำหรับอาการแพ้ท้องระดับ 2 และ ระดับ 3 คุณแม่ควรเข้ารับการดูแลจากคุณหมอ เพื่อรักษา ซึ่งแพทย์อาจจะให้น้ำเกลือ และกลูโคสในกรณีที่มีอาการไม่มาก แต่หากถึงขั้นรุนแรง อาจจะถึงขั้นให้อาหารทางน้ำเกลือ เช่น วิตามินบี 6 และยาบรรเทาอาการแพ้

วิธีปฏิบัติตัวหากเกิดการแพ้ท้องที่เราสามารถทำได้เองที่บ้าน

  1. หลังตื่นนอน ควรเพิ่มคาร์โบไฮเดรตให้ร่างกาย เช่น บิสกิต หรือขนมปังกรอบ หรือทานอาหารเช้าบนเตียง แบบช้าๆ และพักผ่อนบนเตียงอีก 15-30นาที แล้วจึงลุกจากเตียง
  2. เพิ่มโปรตีนสูงๆ ในมื้อเช้า เช่น โยเกิร์ต ไข่ เนยแข็ง
  3. ควรดื่มน้ำมากกว่า 2-3 ลิตร ต่อวัน หากดื่มน้ำธรรมดาไม่ได้ สามารถดื่มเป็น น้ำผลไม้ นม ชาผลไม้  หรือน้ำขิง หรือชาขิง เพราะหากอาเจียนมากน้ำจะช่วยทดแทนอาการขาดน้ำ ซึ่งทำให้หน้ามืดเป็นลมได้
  4. ควรรับประทานอาหารบ่อยๆ เป็นมื้อเล็กๆ เช่น ของว่างประเภท ผลไม้ คุกกี้ นม
  5. ปรับและดูแลห้องให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก โดยเฉพาะห้องนอน
  6. งดอาหารย่อยยาก หรืออาหารที่มีกรดสูง จำพวกอาหารที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศ เช่น แกงกะหรี่ อาหารทอด
  7. หากแพ้ท้องมากๆ ทานอาหารไม่ได้ แนะนำให้รับประทานอาหารครั้งละน้อยๆ และบ่อยครั้ง
  8. หากต้องการทานยาแต่ละชนิด ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง
  9. แนะนำอาหารที่มีแนวโน้มช่วยให้แพ้ท้องน้อยลง นั่นคืออาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี พบมากในนม เนื้อสัตว์ ตับ ไข่ ปลา สัตว์น้ำประเภทมีเปลือก ถั่ว พืชประเภทถั่ว ข้าวโพด เป็นต้น

สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณแม่ไม่ควรเครียดนะคะ ทำใจให้สบาย ฟังเพลงเพราะๆ เดินเล่น หากิจกรรมทำ หรือพูดคุยกับคุณแม่ท้องด้วยกัน และนอกจากวิธีเหล่านี้แล้ว การฝึกสมาธิ กำหนดลมหายใจ  เพื่อนำออกซิเจนเข้าไปหล่อเลี้ยงลูกน้อยได้ดีขึ้น และช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่เครียดแล้ว ยังทำให้จิตใจสงบ ดีต่อลูกน้อยมากๆ เลยค่ะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending