LOADING

Type to search

4 เคล็ดลับเซฟเงินในกระเป๋าช่วงเปิดเทอม เพื่ออนาคตลูกรัก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

สำหรับครอบครัว ที่มีน้องๆ อยู่ในวัยเรียน คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังปั๊มเงินคงกำลังเหนื่อยกันน่าดูเลยใช่ไหมคะ?  โดยเฉพาะช่วงตอนเปิดเทอม ที่มีรายการค่าใช้จ่ายให้เราต้องจัดการมากมาย ไม่ว่าจะเป็นค่าเทอม ค่าเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า รวมทั้งอุปกรณ์การเรียน และอีกสารพัดค่าใช้จ่ายที่จะตามมาในทุกเทอมเลยก็ว่าได้

วันนี้ เราเลยเคล็ดลับวิธีการประหยัดเงินแบบง่ายๆ สำหรับช่วยเซฟค่าใช้จ่ายให้คุณพ่อคุณแม่หลายท่าน มาฝากกันค่ะ

1. งดใช้จ่ายอุปกรณ์การเรียนที่ไม่จำเป็น/จ่ายตามความจำเป็น

การลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นถือเป็นวิธีการประหยัดเงินที่ดีที่สุดคะ โดยคุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจกับลูกให้มากนะคะ ถึงเหตุผลที่งดจ่ายอุปกรณ์การเรียนที่ไม่จำเป็น เช่น กระเป๋าใหม่ ยางลบใหม่ โดยต้องพิจารณาจากความเหมาะสมที่จะซื้ออุปกรณ์การเรียนให้ลูก หรือหากซื้อของใหม่ให้ก็ต้องสอนให้ลูกรู้จักรักษาของ จะได้ไม่ต้องซื้อใหม่อยู่เรื่อยๆ ชุดนักเรียนที่ยังใส่ได้อยู่แต่กลายเป็นสีออกเหลืองๆ ไม่ขาวเหมือนเดิมแล้ว ก็ไม่ต้องซื้อใหม่นะคะ ลองเอามาแช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดาดูก่อน โดยใช้น้ำ 4 ลิตร ต่อเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง เท่านี้ผ้าขาวก็จะกลับมาขาวได้ดั่งใจแล้วค่ะ

2. ทำข้าวกล่อง

การทำข้าวกล่องไปรับประทานอาหารกลางวัน เป็นวิธีการประหยัดเงินที่ดีมากเลยนะคะ เพราะจะช่วยลดค่าใช้จ่ายนอกบ้านได้เยอะเลยคะ นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมการเงินได้ง่าย เพราะสามารถซื้ออาหารในแต่ละสัปดาห์ และยังเป็นการบังคับใจไม่ให้ฟุ่มเฟือยไปกับมื้ออาหารแพงนอกบ้านได้อีกด้วย โดยหากเราทำข้าวกล่องให้ลูกแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะทำเป็นแบบอย่างที่ดีด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังควรกำหนดวันยกเว้นหรือวันพิเศษกับครอบครัวด้วย เช่น ไม่กินข้าวกล่องทุกวันศุกร์ หรือสอนให้ลูกรู้จักออมเงินโดยการนำเงินค่าอาหารกลางวันมาหยอดกระปุกแทน เพราะวิธีนี้จะช่วยฝึกวินัยการออมเงินให้เด็กได้อีกทาง

3. ของใช้ DIY ช่วยเซฟเงิน

หากในช่วงเปิดเทอมจำเป็นจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น ค่าปักชื่อบนเสื้อนักเรียน หรือค่าใช้จ่ายอุปกรณ์การเรียนทั้งหลาย คุณพ่อคุณแม่อาจจะสอนให้ลูกประหยัดด้วยการทำเป็นตัวอย่างให้ดู เช่น ปักชื่อบนเสื้อนักเรียนเอง  ทำอุปกรณ์การเรียนให้ลูกเอง จำพวกสมุด กระเป๋าเย็บทำมือ ซึ่งอาจจะใช้เวลาว่างของครอบครัวมาช่วยกันทำของใช้ DIY ต่างๆ นอกจากจะเป็นการประหยัดเงินแล้วยังช่วยให้ใช้เกิดกิจกรรมภายในครอบครัวขึ้นด้วย

4. ขับรถส่งลูกไปโรงเรียน

คุณพ่อคุณแม่ที่ขับรถไปทำงาน อาจจะใช้วิธีขับจะไปรับ – ส่งลูกด้วยตัวเองก็ได้นะคะ เพราะนอกจากจะเป็นวิธีการประหยัดเงินค่ารถรับจ้างแล้ว ยังสามารถใช้เวลาช่วงเดินทางพูดคุยกับลูกได้อีกด้วย

วิธีเหล่านี้ จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน ที่ช่วยประหยัดเงินให้คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านได้มากอย่างแน่นอน ขอแค่ทำอย่างมีวินัยและนำไปปรับใช้ให้เข้ากับแต่ละครอบครัวมากที่สุด

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending