LOADING

Type to search

คนท้องห้ามกินยาอะไรบ้าง? รู้ไว้ไม่เสี่ยง เลี่ยงไว้กันพลาด!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

โอ๊ย…วันนี้ทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน ยังต้องตากแดด ปวดหัวจะระเบิด รู้สึกไม่ค่อยสบาย คว้ายาหลังตู้มากินดีกว่า!

แต่ช้าก่อน! อย่าเพิ่งหยิบยากินเองนะคะ เพราะถึงแม้จะเป็นยาที่เคยใช้มาก่อน แต่หากนำมาใช้ในขณะที่ตั้งครรภ์ คุณแม่ท้องและทารกในครรภ์ก็อาจได้รับอันตรายได้! หากอยากรู้ว่าคนท้องห้ามกินยาอะไร? ตัวไหนกินได้ ตัวไหนควรเลี่ยง? ติดตามอ่านด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

คนท้องห้ามกินยาอะไรบ้าง? ตัวไหนควรเลี่ยง?

คนท้องห้ามกินยาอะไร-อาหารเสริม

แอสไพริน (Aspirin)

ยาแอสไพรินมีสรรพคุณเป็นยาแก้ปวด แพทย์มักจ่ายยาชนิดนี้เพื่อใช้แก้ปวดหัวไมเกรน แต่การใช้ยาแอสไพรินขณะตั้งครรภ์อาจเพิ่มความเสี่ยงอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ โดยเฉพาะเมื่อใช้ยาในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะแท้งลูก และภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนดได้1

ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen)

ยาแก้ปวดที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม NSAIDs ที่มีงานวิจัยพบว่ามีอันตรายต่อครรภ์ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงในปอดของทารก (เมื่อใช้ยาในช่วงสัปดาห์ท้ายๆ ของการตั้งครรภ์) คลอดช้ากว่ากำหนด ตกเลือด (โดยเฉพาะเมื่อใช้ยาใน 1 สัปดาห์ก่อนคลอด) แท้งลูก รวมถึงทำลายหัวใจและปอดของทางทารก จนนำไปสู่การเสียชีวิตได้2

คนท้องห้ามกินยาอะไร-ยาแก้ปวดบางชนิด

นาพรอกเซน (Naproxen)

ยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่นเดียวกับยาไอบูโพรเฟน ซึ่งไม่แนะนำใช้หลังการตั้งครรภ์ 30 สัปดาห์ แม้ในช่วงก่อน 30 สัปดาห์ ยาตัวนี้อาจถูกจ่ายให้คุณแม่ตั้งครรภ์บางท่านที่มีอาการเจ็บป่วยบางชนิด แต่โดยทั่วไปแล้ว การใช้ยาตัวนี้ระหว่างตั้งครรภ์ ควรเป็นไปตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น เพราะมีงานวิจัยบางชิ้นพบว่า หากคุณแม่ใช้ยานาพรอกเซนระหว่างตั้งครรภ์ ทารกที่คลอดออกมาอาจมีข้อบกพร่องเกี่ยวกับหัวใจ หรือมีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ได้3

ฟีนิลเอฟรีน (Phenylephrine)

ยาแก้คัดจมูกที่อันตรายต่อทารกในครรภ์ เนื่องจากยาแก้คัดจมูกจะออกฤทธิ์โดยการบีบเส้นเลือดบริเวณโพรงจมูก และอาจมีผลข้างเคียงไปออกฤทธิ์บีบเส้นเลือดบริเวณมดลูกด้วย ซึ่งการบีบกดเส้นเลือดแบบนี้จะทำให้ทารกในครรภ์ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ จนทารกที่คลอดออกมาอาจมีข้อบกพร่องเกี่ยวกับภาวะหัวใจเต้นช้าเกินไปได้4

คนท้องห้ามกินยาอะไร-ยาแก้แพ้บางตัว

ยารักษาสิวบางชนิด (Acne Medications)

ในขณะที่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนจะเปลี่ยนแปลงไปจากปกติค่อนข้างมาก จนส่งผลให้สิวเห่อขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่หลายคนต้องเจอ แต่ตัวยาในยารักษาสิวบางชนิดอย่างไอโซเตรทติโนอิน (Isotretinoin) อาจอันตรายถึงขั้นทำให้เกิดภาวะพิการแต่กำเนิดในด้านต่างๆ ได้ เช่น เกิดความผิดปกติกับรูปหน้า เกิดข้อบกพร่องเกี่ยวกับหัวใจ และเกิดความผิดปกติต่อสมอง1 เป็นต้น

อ่านต่อ
คนท้องใช้ครีมอะไรได้บ้าง? ครีมและเครื่องสำอางที่ควรหลีกเลี่ยง

ยาในกลุ่มยาแก้แพ้ (Antihistamines)

หากคุณแม่ตั้งครรภ์ปรากฏอาการแพ้ที่รุนแรงมาก แพทย์อาจจำเป็นต้องจ่ายยาแก้แพ้บางชนิดให้ เพื่อให้คุณแม่และทารกปลอดภัยจากภาวะดังกล่าว แต่หากอาการแพ้ที่ปรากฏนั้นไม่รุนแรงมากนัก แพทย์จะแนะนำการรักษาอื่นๆ แทนการใช้ยาในการรักษา เพราะมีงานวิจัยค้นพบว่า การใช้ยาแก้แพ้บางชนิดขณะตั้งครรภ์อาจส่งผลให้ทารกที่คลอดออกมามีภาวะพิการแต่กำเนิดได้ โดยตัวยาอันตรายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรก5ที่ก่อให้เกิดอาการบกพร่องแก่ทารก มีดังนี้

 • ไดเฟนไฮดรามีน (Diphenhydramine)
 • ลอราทาดีน (Loratadine)
 • คลอเฟนิรามีน (Chlorpheniramine)
 • ดอกซีลามีน (Doxylamine)
คนท้องห้ามกินยาอะไร-ยาสกัดจากสมุนไพร

ยาหรืออาหารเสริมที่สกัดมาจากสมุนไพรบางชนิด (Herbs)

ฟังดูแล้ว ส่วนผสมจากธรรมชาติอาจดูปลอดภัย แต่จริงๆ แล้วอาจอันตรายต่อทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ ยกตัวอย่างเช่น ว่านหางจระเข้ ที่พบว่า หากบริโภคเข้าไปอาจทำให้มดลูกบีบรัดตัว จนอันตรายต่อครรภ์ และสามารถส่งผ่านทางน้ำนม จนทำให้ทารกที่กินนมแม่นั้นท้องเสียและอาเจียนได้6

ส่วนสุมนไพรอื่นๆ ที่ควรหลีกเลี่ยงขณะตั้งครรภ์ได้แก่ ชะเอม อบเชย โสม โรสแมรี เพนนีรอยัล และพืชวอ์มวูด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมียาชนิดอื่นๆ อีกมากที่มีข้อควรระวัง หรือมีข้อจำกัดในการใช้ยาระหว่างตั้งครรภ์ ดังนั้น คุณแม่จึงควรศึกษาเกี่ยวกับตัวยาให้ละเอียด และปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาแต่ละชนิดทุกครั้งนะคะ

ทำไมคุณแม่ตั้งครรภ์ถึงห้ามกินยาเหล่านี้?

ในขณะที่ตั้งครรภ์ อาหาร เครื่องดื่ม หรือแม้แต่อากาศที่คุณแม่รับเข้าร่างกาย ก็ถูกนำไปใช้ร่วมกับทารกในครรภ์ ดังนั้น ยาที่คุณแม่ใช้ก็อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ เพราะร่างกายของทารกรับยาได้ต่างจากผู้ใหญ่ ไตและตับของทารกยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่พอ ยาบางชนิดจึงไม่ได้ผ่านกระบวนการต่างๆ ภายในร่างกายอย่างเหมาะสม จนส่งผลเสียต่อทารกได้7 แม้ผู้ใหญ่สามารถจะใช้ดังกล่าวกันได้อย่างปกติ ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ก็ตาม

คนท้องห้ามกินยาอะไร-โยคะคนท้อง

เกิดไม่สบาย ปวดหัวตัวร้อน จะทำอย่างไรดี?

เนื่องจากยาหลายชนิดที่คุณแม่เคยใช้อยู่นั้น กลับใช้ไม่ได้อีกแล้วตอนตั้งครรภ์ หลายคนจึงเกิดคำถามว่า แล้วถ้าไม่สบายล่ะ จะจัดการอย่างไรดี?

เบื้องต้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยอาการและจ่ายยาที่เหมาะสมและไม่อันตรายต่อครรภ์ให้ หรืออาจทำตามแนวทางการดูแลตนเองเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยอย่างง่ายๆ ตามแค่แนะนำจากผู้เชี่ยวชาญดังต่อไปนี้ค่ะ

 • ปวดหัว – ลองใช้แผนการรักษาทางเลือก เช่น การทำโยคะ การนวด หรือการนวดกดจุด เป็นต้น
 • ภูมิแพ้ – ในกรณีที่ไม่รุนแรงมาก ลองกำจัดสารก่ออาการแพ้ออกจากชีวิตประจำวัน เช่น ทำความสะอาดบ้านบ่อยครั้งขึ้น วางรองเท้าสกปรกหรือเลอะฝุ่นไว้ด้านนอกบ้าน หรือเปิดใช้เครื่องปรับอากาศเลี่ยงรับฝุ่นควันจากภายนอก เป็นต้น
 • คัดจมูก – ดื่มน้ำเยอะๆ อาบน้ำอุ่น อยู่ในห้องที่มีไอน้ำร้อน หรืออาจนำผ้าขนหนูสะอาดไปชุบน้ำร้อนให้ชุ่มและนำมาประคบบริเวณใบหน้า ก่อนสูดหายใจเข้า เพื่อช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก8
 • สิว – ไม่จำเป็นต้องอาศัยการรักษาใดๆ เนื่องจากผิวหน้าของคุณแม่ สามารถกลับมาสวยใสไร้สิวได้ดังเดิมอย่างธรรมชาติ หลังจากที่ฮอร์โมนปรับเข้าสู่สภาวะปกติ

อ่านต่อ
7 วิธีรับมือปัญหาสิวขึ้นตอนท้อง ป้องกัน & รักษาได้!
คนท้องใช้ครีมอะไรได้บ้าง? ครีมและเครื่องสำอางที่ควรหลีกเลี่ยง

 

อ้างอิงจาก

 1. Ria Saha, 13 Types Of Medication To Avoid During Pregnancy, MomJunction, 14 Apr 2016, https://www.momjunction.com/articles/medication-to-avoid-during-pregnancy_00391524/#gref
 2. Gerald Briggs, Is it safe to take ibuprofen during pregnancy?, BabyCenter, Aug 2017, https://www.babycenter.com/404_is-it-safe-to-take-ibuprofen-during-pregnancy_1246873.bc
 3. Naproxen, medicines in pregnancy, Aug 2013, http://www.medicinesinpregnancy.org/Medicine–pregnancy/Naproxen/
 4. University of Illinois-Chicago, Drug Information Group, Is Phenylephrine Safe to Use During Pregnancy?, Healthline, 18 Jul 2016, https://www.healthline.com/health/pregnancy/phenylephrine-pregnancy-safety
 5. Daniel More, MD, Safety of Antihistamines During Pregnancy, verywell health, 23 Apr 2018, https://www.verywellhealth.com/safety-of-antihistamines-during-pregnancy-82673
 6. Enozia Vakil, Is It Safe To Consume Aloe Vera During Pregnancy?, MomJunction, 8 Jun 2017, https://www.momjunction.com/articles/is-it-safe-to-consume-aloe-vera-during-pregnancy_00177228/#gref
 7. Medications to Avoid During Pregnancy, SafeBirthProject, https://safebirthproject.com/pregnancy/medicines-avoid/
 8. Stuffy nose during pregnancy, BabyCenter, Jul 2017, https://www.babycenter.com/0_stuffy-nose-during-pregnancy_1076.bc
Tags

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending