LOADING

Type to search

ท่านอนคนท้องที่ถูกต้อง ลดความเสี่ยงทารกตายก่อนกำเนิด

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ช่วงเวลาในการตั้งครรภ์ 7-9 เดือน หรือ 28-40 สัปดาห์นั้น นับเป็นช่วงเวลาที่แม่ท้องต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ นอกจากคุณแม่จะต้องดูแลตัวเองให้ดีในช่วงไตรมาสสุดท้าย วุ่นวายกับการจัดเตรียมกระเป๋าคลอดเพื่อไปโรงพยาบาลแล้ว ท่านอนคนท้องเป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญมากค่ะ ผลงานวิจัยใหม่ชี้ให้เห็นว่า การนอนหงายในไตรมาสสุดท้าย เพิ่มความเสี่ยงการตายก่อนกำเนิดของทารกถึง 2 เท่า

เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์การวิจัยการตายปริกำเนิดทอมมี่ โรงพยาบาลเซนต์แมร์รี่ เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษได้เปิดเผยการค้นพบใหม่ โดยเป็นผลงานการวิจัยจากการศึกษาผู้หญิงที่ตั้งครรภ์กว่า 1,000 คน โดยพบว่าท่านอนคนท้องนั้นมีผลกับการตายก่อนกำเนิดของทารก และการนอนหงายในช่วงตั้งครรภ์ 7-9 เดือนนั้น เพิ่มความเสี่ยงของการตายปริกำเนิดของทารกเป็น 2 เท่า

โดยจากการวิจัยมีคุณแม่ที่ได้สูญเสียลูกแบบปริกำเนิดจากการนอนหงายถึง 291 คน ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่าท่านอนคนท้องในตอนเข้านอนตอนกลางคืนของคุณแม่เป็นเรื่องสำคัญที่สุด ดังนั้นควรใส่ใจและเข้านอนในท่าที่ปลอดภัยสำหรับทั้งตัวคุณแม่และลูกน้อย2

อ่านต่อ
ชื่อเล่นเด็กหญิงและเด็กชาย ตั้งชื่อลูกอย่างไรให้ใครก็หลงรัก

4 ท่ายืดเส้นยืดสายคลายสำหรับแม่ท้องปวดหลัง ทำเองได้ที่บ้าน

ท่านอนคนท้อง-ทารกนอน

การตายปริกำเนิด คือ การเสียชีวิตของทารกที่มีอายุตั้งแต่ 22 สัปดาห์ในครรภ์ขึ้นไปถึงภายใน 1 สัปดาห์หลังการคลอด5

ศาสตราจารย์อเล็กซานเดอร์ เฮแซล ผู้อำนวยการศูนย์การวิจัยการตายปริกำเนิดทอมมี่ ได้ให้คำแนะนำกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่อยู่ในไตรมาสที่ 3 ว่า หากคุณแม่ตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าตัวเองอยู่ในท่านอนหงาย ไม่ต้องไปโทษตัวเองเพราะเราไม่สามารถควบคุมร่างกายตัวเองเวลาหลับได้ ดังนั้นควรจะใส่ใจมากที่สุดกับท่านอนเวลาเข้านอน เพราะท่านี้จะเป็นท่าที่เราใช้เวลานอนยาวนานที่สุด2

ท่านอนคนท้องที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ระยะ 7-9 เดือน คือการนอนตะแคงซ้าย ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณเลือดและออกซิเจนให้ส่งผ่านทารกในครรภ์4

ท่านอนคนท้อง-นอนตะแคงซ้าย

ท่านอนคนท้องที่ปลอดภัย สามารถทำได้ดังนี้

 1. เก็บขาและงอเข่านอนในท่าตะแคงซ้าย โดยคุณแม่อาจใช้หมอนมารองระหว่างขา 2 ข้าง ถ้าจะให้สะดวกก็สามารถซื้อเป็นหมอนรองครรภ์หรือหมอนคนท้องมาใช้ก็จะดีค่ะจะได้ไม่ต้องคอยจัดหมอนหลายๆ ใบ
 2. วางหมอนใต้ท้องและหลังเพื่อรองรับทุกการเปลี่ยนแปลงทำให้คุณแม่หลับสบายตัวมากยิ่งขึ้น
 3. ถ้าหากคุณแม่สะดุ้งตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าไม่ได้นอนตะแคงก็พลิกตัวให้กลับมานอนตะแคง
 4. ถ้าหากคุณแม่มีกรดไหลย้อนในตอนกลางคืนบ่อยแนะนำว่าให้พยายามใช้หมอนพยุงให้ร่างกายส่วนบนสูงขึ้นด้วยนะคะ
 5. ในช่วงท้ายๆ ของการตั้งครรภ์คุณแม่อาจมีความรู้สึกหายใจได้ไม่เต็มที่หรือหายใจถี่ลองใช้หมอนประคองด้านข้างที่คุณแม่นอนจะช่วยให้คุณแม่หายใจได้ดียิ่งขึ้น
ท่านอนคนท้อง-คนท้องนอนหลับ

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยต้องเสียชีวิตปริกำเนิดนั้น นักวิจัยก็ยังหาสาเหตุที่ชี้ชัดไม่ได้นะคะว่าเหตุผลจริง ๆ เพราะอะไร แต่ก็มีหลากหลายทฤษฏีที่ออกมาอธิบายสาเหตุที่ท่านอนของคุณแม่ที่ส่งผลให้ลูกในท้องเสียชีวิต เช่น

 • ในช่วงไตรมาสที่ 3 ถ้าคุณแม่นอนหงายจะทำให้มวลน้ำหนักรวมของลูกและมดลูกไปกดเพิ่มความดันให้กับหลอดเลือดหลักที่เชื่อมต่อไปยังมดลูก ทำให้เลือดและออกซิเจนไหลเข้าสู่ครรภ์ได้น้อย
 • ในผู้หญิงที่อยู่ในช่วงไตรมาสสุดท้ายบางรายอาจมีภาวะอ้วน หรือมีน้ำหนักที่เยอะมากจนเกินไปจึงทำให้มีการหายใจที่ลำบากมากยิ่งขึ้น และยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้เด็กเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์จากปัจจัยหลาย ๆ ด้าน3

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วงระยะแรก ๆ อาจไม่ค่อยประสบปัญหาเรื่องการนอนเท่าไหร่นัก แต่ด้วยระยะครรภ์ที่เพิ่มขึ้นจึงทำคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 7-9 เดือนมีการเปลี่ยนแปลงทางสรีระภายนอกอย่างชัดเจน เนื่องจากเป็นระยะที่ทารกในครรภ์โตเร็วมาก จะนอนท่าไหนก็ไม่สบายตัว จะหามุมนอนให้ตัวเองทั้งทีก็ลำบากแถมบางครั้งก็ยังหลับไม่สนิท

เหตุผลที่คุณแม่เกิดความไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวในขณะการนอนหลับอาจเกิดจาก1

 • หายใจได้ไม่เต็มปอด
 • โรคนอนไม่หลับ
 • อาการปวดหลัง
 • ขนาดครรภ์ที่ใหญ่มากขึ้น
 • อาการกรดไหลย้อน

ท่านอนคนท้องที่ควรหลีกเลี่ยงโดยเฉพาะในไตรมาสสุดท้ายคือ ท่านอนหงาย เป็นท่าที่คุณแม่ใกล้คลอดควรหลีกเลี่ยงเพราะอาจมีผลเสียทางสุขภาพตามมา เช่น

 • ทำให้เกิดอาการปวดหลัง
 • อาจทำให้หายใจลำบาย
 • อาจเกิดปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร
 • โรคริดสีดวงทวาร
 • ความดันโลหิตต่ำ
 • การไหลเวียนเลือดและออกซิเจนที่จะไปสู่ทารกลดลง1

ดังนั้นถ้าคุณแม่ตื่นนอนแล้วพบว่าตัวเองนอนหงายอยู่นั้นก็ไม่ต้องตกใจนะคะ แค่กลิ้ง หรือพลิกตัวให้อยู่ในท่านอนตะแคงเท่านี้ก็ถือว่าคุณแม่ช่วยให้ลูกน้อยปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้นแล้วล่ะค่ะ3 เพื่อความปลอดภัยของทั้งแม่ทั้งลูก เราควรกันไว้ดีกว่าแก้นะคะ

อ่านต่อ
โค้งสุดท้ายก่อนเจอลูกน้อย ตั้งครรภ์ 7-9 เดือนเป็นอย่างไร

เตรียมของอย่างไรให้พร้อมก่อนคลอด มาช้อปเพื่อลูกกันเถอะ

คลอดลูกแบบไหนดี คลอดธรรมชาติและผ่าคลอดต่างกันอย่างไร

อ้างอิงจาก

 1. Sleeping Positions During Pregnancy, http://americanpregnancy.org/pregnancy-health/sleeping-positions-during-pregnancy/
 2. Women advised to sleep on side to help prevent stillbirth – BBC News, http://www.bbc.com/news/health-42025835
 3. Stillbirth breakthrough: Women urged to sleep on side , Sky News, https://news.sky.com/story/stillbirth-breakthrough-women-urged-to-sleep-on-side-11135157
 4. Positioning While Sleeping, WebMD, https://www.webmd.com/baby/positioning-while-sleeping
 5. ศิริพร กัญชนะและ พวงเพ็ญ ชั้นประเสริฐ, การตายปริกำเนิด, http://advisor.anamai.moph.go.th/main.php?filename=FS_Vol3No2
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending