LOADING

Type to search

ฟิตแน่ แค่เปลี่ยนมุมมอง! ลดน้ำหนักให้ได้ผล ตามวิถีคนนิสัยผอม

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

อยากฉลาดก็ต้องนึกถึงอัลเบิร์ต ไอสไตน์ หรืออยากรวยล้นฟ้าก็ต้องนึกถึงมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก แต่ถ้าอยากรู้วิธีลดน้ำหนักให้ได้ผลล่ะ จะนึกถึงใครดีนะ?

ในครั้งนี้ สาวๆ มาลองนึกถึงคนที่มีนิสัยผอมกันไหมคะ? ลองศึกษาการใช้ชีวิตของคนที่ทั้งหุ่นดีและสุขภาพดี มาประยุกต์ให้เป็นแนวทางการใช้ชีวิตของเรา หรือเรียกได้ว่าเอาเขาเหล่านั้นมาเป็นไอดอลนั่นเอง

ว่าแต่…คนสุขภาพดีเขาใช้ชีวิตกันยังไงกันนะ? วันนี้ My Honey Bun เตรียมคำตอบมาให้ด้านล่างนี้แล้วค่ะ

วิธีลดน้ำหนัก โดยใช้ชีวิตเลียนแบบไลฟ์สไตล์คน “นิสัยผอม”

 1. ลดด้วยการกิน
 2. ถูกแล้วค่ะ! วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีลดน้ำหนักด้วยการกิน อาจจะฟังดูแปลกสักหน่อย แต่ความจริงแล้วนั้นการอดอาหารไม่ใช่วิธีลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ลองสังเกตว่าคนหุ่นดีๆ มักจะเลือกวิธีจัดสรรเมนูอาหาร ซึ่งสัดส่วนยอดฮิตที่นิยมกันก็คือทริคการกินแบบ 85/15

  ทริค 85/15 คือการคิดว่าอาหารที่เรากินทุกวันตั้งตื่นยันนอนเป็นทั้งหมด 100% หน้าที่ของเราคือจัดสัดส่วนให้เหมาะสม โดยใน 85% ให้แบ่งกินผลไม้ ผัก ไข่ ปลา และเนื้อสัตว์ที่มีประโยชน์ ส่วนที่เหลืออีก 15% จะกินอะไรก็ตามใจเลย1 นี่ถือเป็นทางสายกลางที่ทำให้เราได้ทานอาหารที่มีคุณค่าแบบยังแฮปปี้กับการตามใจปากได้บ้าง แต่เคล็ดลับสำคัญคือให้กินแต่พออิ่ม อย่ากินจนจุก เพราะหากกินอิ่มจัดมากๆ บ่อยครั้งเข้า ช่วงท้องก็จะขยายมากขึ้นจนส่งผลให้เราอ้วนในที่สุดค่ะ

  ลดน้ำหนัก-ด้วยการกิน
 3. ขยับนิด ออกกำลังกายหน่อย
 4. จะลดน้ำหนักทั้งที ไม่เห็นต้องไปเข้ายิมเข้าฟิตเนสให้เสียตังค์วุ่นวาย ลดน้ำหนักด้วยตัวเองง่ายๆง่ายๆ ก็ทำได้เหมือนกันนะ ยกตัวอย่างเช่น การทำท่าสควอทระหว่างแปรงฟัน ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหรือยืดเส้นยืดสายระหว่างนั่งทำงาน วิธีง่ายๆ แบบนี้นี่แหละ จะเป็นจุดเริ่มต้นของการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักที่ดีพอเริ่มชินกับวิธีข้างต้นแล้ว ก็ลองมองเรื่องการออกกำลังกายแบบจริงจังกันดูบ้าง

  แม้บางคนมักบอกว่าการคาร์ดิโอ หรือการทำให้หัวใจเต้นเร็วอย่างการวิ่งคือวิธีลดน้ำหนักที่ดีที่สุด แต่จริงๆ แล้วการออกกำลังกายอื่นๆ ก็ช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกัน และหากใครไม่ชอบวิ่ง ก็อาจหันไปทำกิจกรรมอย่างอื่นแทน เช่น เล่นโยคะ ต่อยมวย หรือจะยกน้ำหนักก็ยังได้ เพราะคนที่มีนิสัยผอม เขาเลือกที่จะหาวิธีทำให้ตนเองสนุกไปกับการออกกำลังกาย มากกว่าฝืนใจทำในสิ่งที่ไม่ชอบ2 จนเสียกำลังใจและไม่อยากทำอะไรสักอย่าง

  ลดน้ำหนัก-ออกกำลังกายขณะทำงาน
 5. ดื่มน้ำเยอะๆ
 6. ได้ยินกันมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วว่าการดื่มน้ำเยอะๆ นั้นดีต่อร่างกาย แต่ใครจะไปรู้ว่ามันเป็นตัวช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย!การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเป็นวิธีลดน้ำหนักง่ายๆ อีกทางหนึ่ง เพราะน้ำเป็นสิ่งจำเป็นมากต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลำเลียงสารอาหารที่มีประโยชน์ไปยังส่วนสำคัญต่างๆ ไปจนถึงการช่วยขับของเสีย3 ส่วนทริคง่ายๆ ในการดื่มน้ำลดน้ำหนัก ก็คือให้ดื่มน้ำ 2 แก้ว ก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง เพราะมีงานวิจัยพบว่าวิธีดังกล่าวจะช่วยลดการบริโภคอาหารในมื้อนั้นๆ ลงได้ถึง 22% เพราะการขยายของกระเพาะจะทำให้สมองส่งสัญญาณให้ร่างกายอิ่ม แถมยังทำให้เราทานอะไรได้น้อยลงด้วย4

  ลดน้ำหนัก-ดื่มน้ำ
 7. นอนให้พอ
 8. ในวันหนึ่งเรามีกิจกรรมให้ทำตั้งมากมายที่ต้องจัดสรรให้พอดีใน 24 ชม. เราให้เวลากับงานส่วนหนึ่ง และแบ่งไปออกกำลังกายบ้าง ดูซีรี่ส์บ้าง หรือปาร์ตี้ก็ด้วย จนหลงลืมกิจกรรมที่สำคัญที่สุดอย่างการนอนไปเราอยากให้สาวๆลองมองว่าการนอนก็เหมือนการชาร์จแบต คิดดูสิคะว่าวันหนึ่งเราใช้พลังงานไปตั้งมากมาย หากไม่ยอมชาร์จแบตหรือเติมแบตลงไปแค่นิดเดียว ร่างกายเราก็อาจพังได้นะคะ

  พยายามนอนให้ได้ 7 – 9 ชั่วโมงต่อวัน โดยให้การนอนนั้นมีคุณภาพ (หลับเต็มอิ่ม) ด้วยการใช้หมอนหนุนนิ่มๆ กับผ้าปูสบายๆ5 ซึ่งจะช่วยทำให้หลับได้เต็มที่ยันเช้า อย่างไรก็ดีวิธีที่ช่วยให้หลับสบายของแต่ละคนก็อาจแตกต่างกันไป ลองหาตัวช่วยเสริมสุขภาพการนอนที่เหมาะกับตัวเองดูนะคะ

  ลดน้ำหนัก-นอนหลับ
 9. จัดตารางเวลาชีวิต
 10. การจัดตารางเวลา อาจจะดูไกลจากเรื่องลดน้ำหนักไปนิด แต่ทว่าดูเหมือนจะสำคัญที่สุด เพราะในชีวิตประจำวันของเราคงไม่มีใครมาสั่งว่าต้องทำนี่หรือทำนั่นอยู่ตลอดเวลา เราจึงควรจัดตารางเวลาให้ตัวเองสักหน่อย เพื่อให้รู้ว่าต้องทำอะไรในแต่ละวันบ้าง เช่น จัดตารางอาหาร ตารางออกกำลังกาย เป็นต้น6และหากเราเริ่มปรับตัวให้เป็นไปตามตารางเวลาได้แล้ว เราก็จะเริ่มมีนิสัยแบบคนผอม เพราะเราจะกินอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับเพียงพอ และออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งล้วนส่งผลให้ลดน้ำหนักได้ง่ายดายขึ้น และที่สำคัญคือจะมีสุขภาพดีกว่าอย่างแน่นอนค่ะ

  ลดน้ำหนัก-จัดตารางชีวิต

  อ่านต่อ
  5 วิธีลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน ให้ความอ้วนไม่หวนคืนอีกต่อไป!

   

  อ้างอิงจาก

  1. Patrick Striet, 8 Habits of Highly Fit People, LIVESTRONG, 29 Jun 2018, https://www.livestrong.com/slideshow/1011188-8-habits-highly-fit-people/#slide=4
  2. 7 Things Really Fit People Do to Stay in Shape, 12 Minute Athlete, https://www.12minuteathlete.com/7-things-really-fit-people-stay-shape/
  3. Savannah Hinterbrander, 10 healthy habits to live the healthiest life possible, life goals mag, http://lifegoalsmag.com/healthy-habits/
  4. Alina Petre, Ms, RD (CA), 18 Science-Based Ways to Reduce Hunger and Appetite, Healthline, 3 Jun 2017, https://www.healthline.com/nutrition/18-ways-reduce-hunger-appetite
  5. Amanda Brooks, 7 Habits of Highly Fit People that You Can Easily Do, Run to the finish, https://www.runtothefinish.com/7-habits-of-highly-fit-people/
  6. Tiffany Gagnon, 30 Habits Fit People Live By, Eat This, https://www.eatthis.com/healthy-habits/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending