LOADING

Type to search

อยู่ก่อนแต่ง vs. แต่งก่อนอยู่ แบบไหนดีกว่ากัน?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

แม้ขนบธรรมเนียมประเพณีไทยนั้นมักไม่นิยมให้คู่รักอยู่ก่อนแต่งเท่าไหร่นัก เพราะโบราณท่านชอบกล่าวว่ามันดูไม่ดีไม่งาม แต่คู่รักหัวสมัยใหม่ก็มองว่าเป็นเรื่องปกติที่จะเรียนรู้และศึกษากันและกันก่อนหมั้นหมายและเริ่มต้นชีวิตคู่ในฐานะสามีภรรยา ซึ่งพูดได้เลยค่ะว่านี่คือปัญหาที่เถียงกันยังไงก็ไม่สามารถหาบทสรุปได้

หากดูจากผลสำรวจในประเทศไทยในปีพ.ศ. 2555 จะพบว่าประมาณ 69% ของกลุ่มประชากรยังคงยึดมั่นในธรรมเนียมไทยอย่างการแต่งก่อนอยู่ แต่อีก 31% ที่เหลือนั้น มีทัศนคติที่ค่อนข้างเห็นด้วยเป็นอย่างมากกับการอยู่กินกันก่อนแต่งงาน โดยให้เหตุผลว่าจะได้ทดลองใช้ชีวิตคู่ร่วมกันและเรียนรู้ซึ่งกันและกันก่อนแต่งงาน1

แต่งก่อนอยู่-จับมือกัน

ทั้งนี้ ถึงคนไทยจะเริ่มมีแนวโน้มให้ความนิยมกับการอยู่ก่อนแต่งมากกว่าเมื่อก่อนแล้ว แต่มุมมองต่อการจดทะเบียนสมรสก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ เนื่องจากผลสำรวจ1ชี้ให้เห็นว่า 64% ของคนไทย เชื่อว่าทะเบียนสมรสนั้นจำเป็นต่อชีวิตคู่ เพื่อให้เป็นคู่สมรสที่ถูกต้องตามกฎหมาย และช่วยยืนยันสิทธิที่ควรได้รับ แต่อีก 36% นั้นไม่สนใจเรื่องการจดทะเบียนสมรส เนื่องจากมีความเห็นว่าชีวิตคู่นั้นขึ้นอยู่กับความรู้สึกและการใช้ชีวิตร่วมกันมากกว่า

แล้วจะตัดสินยังไงว่าแบบไหนดีกว่า หรือส่งผลกระทบต่อชีวิตคู่น้อยกว่า เรามาติดตามอ่านกันเลยค่ะ

แต่งก่อนอยู่-หัวเราะด้วยกัน

อยู่ก่อนแต่ง

ข้อดี

 • รู้แน่! ว่าเข้ากันได้หรือไม่ได้ มีคู่แต่งงานหลายคู่ที่ต้องหย่าร้างกันเพราะ “เข้ากันไม่ได้” การอยู่ก่อนแต่งจะช่วยในเรื่องนี้ได้ เพราะเราได้อยู่ร่วมกันตลอดเวลา เรียกได้ว่า 24/7 แบบนี้ก็ต้องเห็นธาตุแท้ ความซกมกหรือความขี้เกียจของกันและกันบ้าง พอได้ลองอยู่กันก่อน ก็จะได้รู้ว่าเราควรปรับตรงไหนเข้าหากัน แล้วเรารับข้อเสียของอีกฝ่ายได้หรือไม่นั่นเอง

 • เกี่ยงกันทำไม? ในเมื่อเราแบ่งกันรับผิดชอบได้ หลายคนอาจอยู่คนเดียวมานาน แต่การแต่งงานคือการต้องแชร์กันในหลายๆ เรื่อง หากได้อยู่ก่อนแต่ง คู่รักก็จะมีเวลาเรียนรู้ในการแบ่งปัน และรับผิดชอบหน้าที่ในบ้านซึ่งกันและกัน เช่น การทำความสะอาด หรือบำรุงรักษาของ เป็นต้น

 • เรื่องเงิน เรื่องสิวๆ การใช้จ่ายเป็นเรื่องสำคัญ บางคนมีมากใช้มาก บางคนมีมากเก็บมาก หากคุณเป็นคนชอบเก็บ แต่คู่รักของคุณเป็นคนชอบใช้ งานนี้ก็อาจมีขัดใจกันได้ ซึ่งการอยู่ก่อนแต่งจะทำให้แต่ละฝ่ายเห็นว่า อีกฝ่ายจัดการเรื่องการเงินอย่างไร เพื่อจะได้ช่วยกันลองจัดการค่าใช้จ่ายระหว่าง 2 คน ในการหาแนวทางแก้ไข หรือวางแผนให้ลงตัวที่สุด และขอกระซิบเลยว่า วิธีเรียนรู้นิสัยการเงินของกันและกันนี้จะช่วยลดปัญหาภาระหนี้สินที่ไม่จำเป็นหลังแต่งงานได้นะคะ

 • รสนิยมเรื่องบนเตียง โดนใจใช่เลย! แม้เรื่องบนเตียงจะไม่ได้เป็นเรื่องจำเป็นถึงขั้นปัจจัยสี่ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เลย เพราะเรื่องนี้อาจทำให้คู่รักมีปัญหากันได้ บางคนอาจมีรสนิยมเรื่องเซ็กส์แบบไฟป่าลุกโชน แต่บางคนอาจชอบแค่กองไฟเล็กๆ ละมุนๆ บนหาดทรายริมทะเลเท่านั้น การอยู่ก่อนแต่งจึงอาจช่วยให้คู่รักเรียนรู้กันและกันในเรื่องนี้ได้ ซึ่งหากคุณทั้งคู่เข้าใจกันในเรื่องนี้เป็นอย่างดีแล้ว ก็อาจยิ่งทำให้การแพลนแผนฮันนีมูนหลังแต่งงานออกมาพิเศษกว่าเดิมอีกด้วยนะคะ

 • การแต่งงานไม่ใช่เรื่องใหญ่ ใครๆ ก็รู้ว่าการแต่งงานนั้นมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก แถมยังต้องมีการแพลนสารพัด ไม่ว่าจะเป็นธีมงาน อาหารจัดเลี้ยง หรือของชำร่วย แต่หากเคยอยู่ด้วยกันมาก่อนแล้ว เรื่องนี้ก็จะง่ายขึ้นไปอีกหลายขุม เพราะเรารู้อยู่แล้วว่าเรามีอะไรที่เหมือนกัน อะไรแบบไหนที่จะเป็นตรงกลางความชอบระหว่างเราทั้งคู่ พูดได้เลยว่างานแต่งต้องไปได้สวย แถมถูกใจสุดๆ แน่นอน
แต่งก่อนอยู่-ทำร้ายร่างกาย

ข้อเสีย

 • เสี่ยงหย่าร้าง งานวิจัยหลายชิ้นที่เก็บสถิติคู่รัก2มักพบว่า กว่าครึ่งของคู่รักที่อยู่กันก่อนแต่งงานนั้น มักมีโอกาสหย่าร้างกันหรือแยกกันอยู่หลังแต่งงานมากกว่าคู่รักที่แต่งก่อนอยู่

 • เสี่ยงเกิดเหตุทะเลาะวิวาทและความรุนแรง เนื่องด้วยงานวิจัยส่วนหนึ่งจากประเทศสหรัฐอเมริกาค้นพบว่า2 คู่สามีภรรยาที่เคยอยู่ด้วยกันมาก่อนที่จะแต่งงาน จะมีคำพูดคำจาที่ค่อนข้างก้าวร้าวต่อกัน และมักไม่ค่อยสนับสนุนซึ่งกันละกันเท่ากับคู่สามีภรรยาที่แต่งงานกันก่อนที่จะใช้ชีวิตร่วมกัน แถมยังมีรายงานเสริมชี้ว่า ผู้หญิงที่อยู่ก่อนแต่งกับสามีมีแนวโน้มจะโดนทำร้ายร่างกายสูงกว่าผู้หญิงที่แต่งก่อนอยู่หลายเท่า และความรุนแรงนี้อาจลามไปเกิดขึ้นกับลูกๆ ได้อีกด้วย

อ่านต่อ
เรื่องเงินเรื่องใหญ่! ประหยัดเงินกับ 5 สิ่งนี้รับรองมีเงินเหลือเก็บ
กำจัดปัญหาเงินไม่พอใช้ ด้วยการออมเงินเพื่ออนาคตของครอบครัว

แต่งก่อนอยู่-พิธีมงคลสมรส

แต่งก่อนอยู่

ข้อดี

 • ตรงตามวิถีไทย = เข้าตามตรอก ออกตามประตู ผู้ใหญ่ในเมืองไทยหลายท่านยังนิยมให้ลูกหลานแต่งก่อนอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ดูเหมาะดูควร ซึ่งหากคู่ไหนตัดสินใจแต่งก่อนอยู่กันแล้ว ก็รับรองได้เลยว่าได้คะแนนใจจากผู้ใหญ่ท่านที่ชอบแนวคิดแบบนี้ไปเต็มๆ แน่นอน

 • เดตครั้งไหน ก็สดใหม่และน่าตื่นเต้น! เพราะไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอดเวลา ทำให้การเดตหรือการนัดเจอแต่ละครั้งจะน่าตื่นเต้นและสดใหม่อยู่เสมอ คู่รักจะสนุกกับการคิดเดตแต่ละครั้ง เพราะช่วงเวลาแห่งความคิดถึงกันนั้นหอมหวาน หากใครชอบนั่งอยู่บ้านดูหนังกันล่ะก็ บอกเลยว่าแบบนั้นน่ะ แต่งงานกันแล้วมีเวลาเหลือทำถมเถเลยนะ3

 • รายรับอู้ฟู่ ไม่ถอยถดหดหาย หลายคู่อาจมองว่า อยู่ก่อนแต่งก็ช่วยกันเก็บช่วยกันออมเงินได้เร็วกว่ามากกว่า เพราะประหยัดค่าเช่าบ้าน หรือค่าใช้ต่างๆ ไปบ้าง แต่ผลการศึกษาล่าสุดจากมหาวิทยาลัยไอโอวา ประเทศสหรัฐอเมริกาเผยว่า คู่สามีภรรยาที่แต่งก่อนอยู่ จะมีรายรับรวมมากกว่าคู่ที่อยู่ก่อนแต่ง4 นอกจากนี้ การศึกษายังระบุเพิ่มว่า คู่ที่อยู่ก่อนแต่งมักจะใช้จ่ายเงินไปกับสินทรัพย์เป็นชิ้นที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเงิน อย่างเฟอร์นิเจอร์ รถยนต์ หรือบ้าน ในขณะที่คู่ที่แต่งก่อนอยู่มักจะเน้นการใช้เงินไปกับสินทรัพย์ทางการเงิน เช่น หุ้น พันธบัตร หรือการพยายามเพิ่มมูลค่าของรายได้สุทธิที่มีอยู่

 • หมดห่วงเรื่องท้องก่อนแต่ง งานวิจัยในปี 2013 พบว่าผู้หญิงมักท้องภายในปีแรกที่ย้ายเข้าไปอยู่ร่วมกันกับผู้ชาย ซึ่งสำหรับคู่ที่ไม่มีแผนว่าจะท้องก่อนแต่ง5 การแต่งงานก่อนอยู่ด้วยกันอาจช่วยในเรื่องนี้ได้ค่ะ
แต่งก่อนอยู่-หย่าร้าง

ข้อเสีย

 • อาจมีปัญหาเรื่องอุปนิสัยของอีกฝ่าย เวลาอีกฝ่ายบอกว่าดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่จัด หากไม่เคยอยู่ด้วยกันมาก่อนก็อาจไม่รู้ว่าคำว่าจัดของแต่ละฝ่ายนั้นเท่ากันไหม เพราะพอแต่งงานแล้วย้ายเข้าไปอยู่ด้วยกัน อีกฝ่ายก็อาจสูบบุหรี่จัดมากๆ สูบในบ้านจนมีกลิ่นติดตัวตลอดเวลา หรือมีกลิ่นคลุ้งไปทั่ว แล้วอีกฝ่ายไม่ชอบ จัดการกันไม่ได้ ก็จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ไปทันที

 • ถ้าไม่ใช่แล้วอยากถอย ก็จะยุ่งยากนิดหน่อยนะ หากแต่งงานกันแล้ว แล้วเกิดต้องการเลิกราหรือหย่ากัน คู่ที่จดทะเบียนสมรสกันก็อาจมีปัญหาเรื่องการแบ่งสินสมรส ทรัพย์สิน หรือต้องจัดการเรื่องเอกสารอื่นๆ ที่ค่อนข้างจะวุ่นวาย
 

อ้างอิงจาก

 1. โพลเผยคนไทยยังหนุน ‘แต่งก่อนอยู่’ มากกว่า ‘อยู่ก่อนแต่ง’, ไทยรัฐ, 3 ก.ย. 2012, https://www.thairath.co.th/content/288324
 2. Arron Chambers, Seven Reasons Why Living Together Before Marriage is not a Good Idea, My Lord and My Blog, 24 Feb 2009, https://mylordandmyblog.wordpress.com/2009/02/24/seven-reasons-why-living-together-before-marriage-is-not-a-good-idea/
 3. Becca Pountney, Why I Believe Couples Shouldn’t Live Together Until After They Are Married, HuffPost, 13 May 2018, https://www.huffingtonpost.co.uk/entry/why-i-believe-couples-shouldnt-live-together-until-after-they-are-married_uk_5af33761e4b07c9063dd5718?guccounter=1&guce_referrer_us=aHR0cHM6Ly93d3cuZ29vZ2xlLmNvLnRoLw&guce_referrer_cs=87oZW0wDsjBgQ78Y_AY8bg
 4. Susannah Snider, How Living Together Before Marriage Impacts Your Finances, U.S. News, 7 Aug 2018, https://money.usnews.com/money/personal-finance/family-finance/articles/2018-08-07/how-living-together-before-marriage-impacts-your-finances
 5. Lauren Fox, The Science of Cohabitation: A Step Toward Marriage, Not a Rebellion, The Atlantic, 20 Mar 2014, https://www.theatlantic.com/health/archive/2014/03/the-science-of-cohabitation-a-step-toward-marriage-not-a-rebellion/284512/
Tags

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending