LOADING

Type to search

จดหมายเปิดผนึกจากแม่ทำงานถึงลูก “หนูรู้ไหม ทำไมแม่ต้องออกไปทำงาน”

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ถ้าเลือกได้จริงๆ แม่คงเลือกที่จะเลี้ยงลูกอยู่บ้านในช่วงที่หนูยังเด็ก ยังไม่ได้เข้าโรงเรียน ไม่รีบกลับไปทำงานหลังลาคลอด 3 เดือน  เพราะแม่รู้ว่าแม่คือคนที่รักลูกที่สุด แม่ย่อมจะต้องดูแลลูกได้อย่างดีที่สุด

แต่ในความเป็นจริง ชีวิตมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เราไม่ได้มีฐานะดี ไมได้มีเงินมากพอที่จะให้แม่ออกจากงานมาทำหน้าที่เลี้ยงลูกเพียงอย่างเดียว การที่เราจะสร้างครอบครัวขึ้นมาเพื่อให้มีรากฐานมั่นคง การเงินเป็นเรื่องสำคัญ การจะให้คุณพ่อออกไปทำงานหาเงินคนเดียวนั้นนอกจากจะเป็นการเพิ่มความกดดันให้กับคุณพ่อหนูที่ทำงานหนักอยู่แล้ว เราก็จะเจอความลำบากเรื่องค่าใช้จ่าย ประเทศเรายังไม่พัฒนาถึงขนาดที่จะมีสวัสดิการให้เด็กไปเสียทุกอย่าง ทำให้แม่ต้องทำงานช่วยคุณพ่ออีกแรง เพื่อที่จะหาเงินมาช่วยเหลือเรื่องค่าจ่ายในบ้าน และเก็บเงินไว้ให้เป็นค่านม ค่าเทอม ค่าหมอ ค่ากิจกรรมสำหรับหนู

แม่อยากให้หนูมีอนาคตที่ดี แม่ยอมที่จะเหนื่อยออกไปทำงาน ยอมรับสองบทบาทที่หนักหน่วงในเวลาเดียวกัน ที่บางคนเรียกกันเก๋ๆ ว่า “Super Mum” คำนี้ทำให้ผู้หญิงที่เป็นแม่ทำงานอย่างเรารู้สึกว่ากำลังแบกน้ำหนักอึ้ง ทำให้แม่รู้สึกว่าแม่ต้องทำหน้าที่เป็นแม่ที่สมบูรณ์แบบให้ลูกให้ได้ เป็นแม่เวลาหนึ่งทุ่ม ถึงเจ็ดโมงเช้า และแปลงร่างเป็นผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่ต้องทำงานเต็มเวลา และต้องทำทุกอย่างให้ได้ดีที่สุดเพื่อลูกของแม่

แม่-จับมือ

เวลาที่แม่ออกไปทำงาน แม่รู้ว่าแม่มอบความรับผิดชอบทั้งหมดให้กับคุณยาย ซึ่งรักลูกมากไม่แพ้แม่เลย ถึงแม้แม่จะไม่เห็นด้วยกับวิธีการเลี้ยงดูบางอย่าง หรือการตามใจที่มากเกินไปในบางครั้ง แม่กลัวว่ามันจะส่งผลเสียกับลูกในอนาคต แต่แม่ก็ต้องใช้ความอดทนอดกลั้น เพราะถึงแม้แม่จะอยากเป็นคนที่ปลูกฝังความคิด อธิบายเหตุและผลให้ลูกขนาดไหน แต่แม่ก็ไม่ได้อยู่กับลูกตลอดเวลา แม่ก็ต้องรับสภาพความเป็นจริงว่าแม่ยังคงต้องให้ยายเป็นคนเลี้ยงหนู 5 วัน/ สัปดาห์ คุณยายจะให้ลูกดูโทรทัศน์ ดูไอแพด นานขนาดไหน แม่ก็พูดมากไม่ได้เพราะยังไง คุณยายก็เป็นคนที่เลี้ยงแม่มาและเป็นคนที่รักและห่วงไยหนูจากใจจริง เราแค่มีวิธีการเลี้ยงลูกที่แตกต่างกันเท่านั้นแหละ

แม่-ใช้เวลากับลูก

สิ่งที่แม่อยากให้หนูรับรู้เอาไว้ก็คือการที่แม่จะต้องรับบทบาทการเป็นแม่และเป็นพนักงานเต็มเวลาในขณะเดียวกันนั้นมันไม่ใช่เรื่องง่าย แม่ต้องใช้ความพยายามและการเสียสละอย่างมาก ทุกวันนี้คำว่าเวลาส่วนตัวมันแทบจะหายไปจากพจนานุกรมของแม่อยู่แล้ว แต่มันก็คุ้มแสนคุ้มเมื่อสิ่งที่ได้มาคือครอบครัวของเรา แม่ไม่ได้หวังว่าจดหมายฉบับนี้จะทำให้ลูกรู้สึกถึงการเสียสละ รู้สึกพระคุณอันใหญ่หลวงของแม่ที่หนูเป็นหนี้ จะต้องกลับมาชดใช้ ทดแทนแต่อย่างใด แม่หวังเพียงแค่ว่าลูกจะเข้าใจว่าทำไมแม่ไม่ค่อยอยู่กับหนูตอนเล็กๆ ทำไมความทรงจำตอนเด็กๆ ของหนูมีแต่ภาพคุณตาคุณยาย แม่เหมือนเป็นแม่พาร์ทไทม์ที่ทำหน้าที่ได้เต็มที่แค่วันเสาร์ อาทิตย์

แม่หวังว่าสักวันหนึ่งเมื่อลูกได้อ่านจดหมายฉบับนี้ ลูกเข้าใจและให้อภัยที่แม่ไม่ได้อยู่ดูแลหนูตลอดเวลาอย่างที่ใจแม่อยากทำ และถ้าไม่มากเกินไปแม่ก็หวังว่าลูกจะภูมิใจในสิ่งที่แม่ทำและเสียสละเพื่อหนู

รักนะ
จากแม่ที่ไม่สมบูรณ์แบบ

อ่านต่อ
เมื่อสังคมที่ทำงานมันกดดัน เป็นเวิร์กกิ้งมัมอย่างไรให้มีความสุข
ให้นมแม่ได้แม้กลับไปทำงาน! ทุกอย่างที่เวิร์คกิ้งมัมคนเก่งต้องรู้

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending