LOADING

Type to search

ว่ากันว่า มีลูกสาวแล้วขาดทุน จริงแท้แค่ไหน? งานวิจัยว่าไงมาดูกัน!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

“หูยยย… ได้ลูกสาวแบบนี้ก็ขาดทุนเลยสิ” “นี่รู้ไหม เค้าว่ามีลูกสาว เหมือนมีส้วมอยู่หน้าบ้านเลยนะ” ประโยคเหล่านี้ คุณแม่ๆ ที่ท้องลูกสาวฟังแล้วคงต้องเสียใจ หรือมีขึ้นกันบ้าง เนื่องจากในปัจจุบันยังมีหลายครอบครัวก็ให้เหตุผลว่าอยากมีลูกชายมากกว่าลูกสาว เพราะมองว่าลูกชายเลี้ยงง่าย คุณพ่อก็สามารถเล่นอะไรห้าวๆ ด้วยกันอย่างการเตะบอลได้ แถมบางบ้านยังมีแนวคิดว่าต้องมีลูกชายให้ช่วยสืบสกุลด้วยอีกต่างหาก

เดี๋ยวโบราณก็ว่าอย่างนั้น คนนู้นว่าอย่างนี้ แต่ลูกของเรา เราก็รัก ซึ่งในเรื่องนี้ My Honey Bun ขอยืนจับมือข้างคุณแม่แน่นๆ เลยค่ะ เพราะการได้ลูกสาวไม่มีคำว่าขาดทุนแน่นอน แถมยังได้กำไรความสุขทวีคูณเป็นเท่าตัวอีกด้วย! เพราะงานวิจัยต่างๆ ที่ผ่านมาล้วนช่วยพิสูจน์ได้ว่า มีลูกสาวนั้นเจ๋งสุดยอด! หากพูดไปแล้วใครยังไม่เชื่อ เราก็ขอเชิญชวนให้มาอ่าน 5 ข้อดีจากการมีลูกสาวที่ได้มีผลงานวิจัยรับรองด้านล่างนี้กันเลยค่ะ

ลูกสาว-ครอบครัวยิ้ม

5 ข้อดีจากการมีลูกสาว

 1. ลูกสาวทำให้เรามีความเท่าเทียม
  จากการศึกษา1ในปี 2009 ก็พบว่า ครอบครัวที่มีลูกผู้หญิง จะมีแนวโน้มร่วมสนับสนุน และช่วยเป็นแรงขับเคลื่อนผลักดันร่างกฎหมายเพื่อเพิ่มความเท่าเทียมกัน และลดความเหลื่อมล้ำในสังคมระหว่าง 2 เพศ มากกว่าครอบครัวที่มีลูกชาย

  ลูกสาว-สนับสนุนความเท่าเทียม

 2. ได้ลูกสาวแพคคู่ เท่ากับสุขคูณ2

  นักวิจัยกลุ่มหนึ่งศึกษาถึงเรื่องความสุขของผู้ปกครอง1 จากครอบครัวในรูปแบบที่หลากหลาย ก็พบว่า ครอบครัวที่มีลูกสาว 2 คน คือครอบครัวที่มีความสุขที่สุด! ซึ่งผลการศึกษายังระบุเพิ่มเติมว่า มีสาเหตุจากลูกสาวจะทะเลาะกันน้อยกว่าลูกชาย จะเล่นกันดีๆ ไม่ตีกัน คนรอบข้างก็เลยพาลมีความสุขไปด้วยนั่นเอง

  อ่านต่อ
  เจ้าชายหลบไป! รวมหนังสือและนิทานปลูกฝังลูกสาวให้สตรอง!


 3. ลูกสาวทำให้คุณพ่อใจกว้างมากขึ้น
  งานวิจัยหนึ่ง1พบว่า CEO ผู้ชายที่มีลูกสาว โดยเฉพาะลูกสาวที่เป็นลูกคนโต จะมีแนวโน้มขึ้นเงินเดือนให้พนักงาน โดยพนักงานหญิงจะเป็นผู้ที่ได้รับผลประโยชน์มากที่สุด และนอกจากนี้ยังมีอีกงานวิจัย2ที่ติดตามผู้บริหารระดับสูงเพศชายจำนวน 1,000 คนก็พบว่า ผู้บริหารเหล่านี้จะจ่ายเงินเดือนให้พนักงานมากขึ้น เมื่อพวกเขากลายเป็นพ่อคน และมีลูกสาว

  ลูกสาว-เพิ่มเงิน

 4. มีลูกสาวแล้วอายุยืน
  เนื่องจากงานวิจัยในปี 2006 ชิ้นหนึ่ง1 ค้นพบความเป็นไปได้ที่คุณพ่อที่มีลูกสาวจะมีอายุยืนยาวมากขึ้นกว่าค่าเฉลี่ยปกติ เมื่อเทียบกับคุณพ่อที่มีลูกชาย ซึ่งก็มีอีกงานวิจัย2ระบุด้วยว่า คุณพ่อจะมีอายุยืนยาวมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติ 6 เดือน ต่อการมีลูกสาว 1 คน ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการที่ลูกสาวจะใส่ใจดูแลผู้ปกครองยามชราภาพมากกว่าลูกชายนั่นเอง

 5. แก่ตัวมา ก็มองหาลูกสาวได้เลย!
  งานวิจัยปี 2012 ค้นพบว่า1 ลูกสาวที่เกิดในยุค Baby Boomer (ปีค.ศ. 1946-1964) จะช่วยเหลือและสนับสนุนในด้านการเงินกับผู้ปกครองของตนเอง ซึ่งเมื่อเทียบกับลูกชายที่เกิดในยุคเดียวกัน  อัตราที่ลูกสาวจะช่วยเหลือผู้ปกครองตัวเองยามแก่เฒ่ามีมากกว่าถึง 62%
ลูกสาว-ลูกสาวกับคุณพ่อชรา

เห็นไหมคะว่าในความเป็นจริงนั้น การมีลูกสาวก็ไม่ได้มีแต่ข้อเสีย ทำให้ขาดทุน หรือเหมือนมีส้วมอยู่หน้าบ้านเหมือนคำพูดที่พูดกันต่อๆ กันมานะคะ หลายๆ อย่างก็อยู่ที่มุมมองของคุณพ่อคุณแม่มากกว่า ถ้าเราเปิดใจให้กว้างโดยไม่มีอคติก็จะเห็นได้ว่าการมีลูกสาวนั้นมีข้อดีอยู่มากมายเช่นกัน ทำให้คำพูดที่ว่า “มีลูกสาวแล้วขาดทุน”กลายเป็นความคิดโบราณที่ควรจะหลงเหลืออยู่แต่ในหน้าประวัติศาสตร์ ให้ลูกหลานได้เรียนรู้ว่าเคยมีความคิดแบบเหยียดเพศแบบนี้อยู่บนโลกใบนี้เมื่อกาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วเท่านั้นเองค่ะ

อ่านต่อ
พิสูจน์เคล็ดลับเลือกเพศลูกแบบธรรมชาติ ทำอย่างไรให้ได้ลูกหญิง-ชาย
เส้นดำที่ท้อง และการทายเพศลูก พร้อมพิสูจน์วิธีปั๊มลูกชาย-หญิง!

 

อ้างอิงจาก

 1. Anna North, 7 Scientific Reasons To Have Daughters, Buzz Feed, 12 Jan 2013, https://www.buzzfeed.com/annanorth/7-scientific-reasons-to-have-daughters
 2. Tanith Carey, Why the best words a dad can hear are… It’s a girl!, Mail Online, 6 Jun 2017, https://www.dailymail.co.uk/femail/article-4578734/Why-best-words-dad-hear-s-girl.html
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending