LOADING

Type to search

ลูกนอนกระตุก อันตรายไหม? ทำอย่างไรดี?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

มีใครเคยสะดุ้งตอนกึ่งหลับกึ่งตื่นกันบ้างไหมคะ? คาดว่าผู้ใหญ่หรือคุณพ่อคุณแม่หลายท่านก็คงเคยมีอาการนี้กันมาก่อน แต่พอมาถึงคราวที่ลูกน้อยของเราเป็นเอง เรากลับกลุ้มหนักซะอย่างงั้น กลัวจะเป็นอะไรร้ายแรง ลูกฝันร้าย? หรือลูกหลับไม่สนิท มีอะผิดปกติหรือเปล่า?

วันนี้ My Honey Bun เลยพกข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุและวิธีรับมือลูกนอนกระตุก มาอธิบายให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจแล้วค่ะ

ลูกนอนกระตุก-ลูกหลับ

ลูกนอนกระตุก เกิดจากอะไร? อันตรายหรือไม่?

อาการนอนกระตุกในเด็ก พบได้ทั้งในทารก เด็กวัยหัดเดิน หรือเด็กเล็ก ซึ่งถ้าถามหาสาเหตุทางการแพทย์ ในปัจจุบันยังไม่สามารถสรุปได้นะคะว่าการที่เด็กๆ นอนกระตุกนั้นเกิดจากอะไร แต่ก็มีอยู่บางทฤษฎีค่ะ ที่ค้บพบว่าอาจมีบางปัจจัยที่มีส่วนทำให้เกิดอาการนี้ขึ้นได้ โดยสาเหตุดังกล่าวมีดังนี้ค่ะ
 • เล่นดึกเกิน ทำกิจกรรมจนเลยเวลานอน
 • เล่นเยอะ หรือทำกิจกรรมในแต่ละวันจนเหนื่อยมากเกินไป
 • นอนไม่เป็นเวลาติดต่อกันหลายวัน จนสมองของเด็กจำตารางเวลานอนเปลี่ยนไป
 • เกิดจากความผิดพลาดของการผ่อนคลายกล้ามเนื้อสมอง ที่อาจเกิดจากความเครียด หรือกังวล (ไม่อันตราย)

อ่านต่อ
ไขปัญหาระดับชาติของพ่อแม่ ทำไมลูกงอแงไม่ยอมนอน?
ลูกไม่ยอมนอน! 5 วิธีช่วยลูกปรับตัวให้เข้ากับโลกภายนอก

ลูกนอนกระตุก-รับมือ

ลูกนอนกระตุก ต้องทำยังไง? รักษาได้หรือไม่?

เนื่องจากยังไม่สามารถระบุสาเหตุ หรือต้นตอที่แน่ชัดของอาการนอนกระตุกได้ ก็เลยทำให้ยังไม่สามารถหาทางรักษาให้หายขาดได้เช่นกัน แต่จริงๆ แล้วอาการนอนกระตุกของเด็ก ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ แก่ตัวเด็กนะคะ และไม่ส่งผลร้ายอะไรต่อไปในอนาคตด้วย จึงไม่จำเป็นต้องหาทางแก้ไข หรือหาทางรักษาอย่างจริงจังค่ะ แต่ถ้าผู้ปกครองหรือคุณพ่อคุณแม่ท่านใดยังคงกังวลใจ ก็อาจลองทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ได้นะคะ

 • สำหรับเด็กที่นอนกระตุกแล้วยังหลับต่อได้เอง
  เด็กบางคนอาจนอนกระตุกในช่วงกึ่งกลับกึ่งตื่น แต่เด็กก็ไม่ได้ตื่นขึ้นมางอแงอะไร และสามารถหลับต่อไปได้เองแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถปล่อยไปได้เลยนะคะ ไม่ต้องปลุกเขาขึ้นมาหรือทำอะไร เพราะเหตุการณ์ดังกล่าวอาจแค่เกิดจากการทำงานผิดพลาดเล็กน้อยของกล้ามเนื้อ ร่างกายเลยตอบสนองไปแบบนั้น แต่ไม่มีอันตรายอะไรต้องกังวลใจค่ะ
 • สำหรับเด็กที่นอนกระตุกแล้วตื่นขึ้นมา
  เด็กบางคนอาจรู้สึกตัวง่าย ตื่นง่าย หรืออาจยังหลับไม่ลึกดีพอ อาการกระตุกก็อาจทำให้เด็กตื่นขึ้นมาได้ งานนี้คุณพ่อคุณแม่อาจต้องออกแรงกล่อมลูกกันสักหน่อยนะคะ ช่วยกันกล่อมให้ลูกกลับไปหลับเหมือนปกติ ไม่งั้นเวลานอนลูกอาจจะผิดแปลกไป หรือทำให้ลูกนอนน้อยไปได้ค่ะ
ลูกนอนกระตุก-ตื่น

ทั้งหมดทั้งมวลที่เรากล่าวมา เป็นเพียงการนอนกระตุกแบบธรรมดาเท่านั้นนะคะ เป็นการนอนกระตุกสั้นๆ และเกิดขึ้นไม่บ่อยมากต่อการนอนหนึ่งครั้ง แต่หากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดพบว่าลูกนอนกระตุกต่อเนื่อง หรือรุนแรงเหมือนกับอาการชัก นี่ก็อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเด็กๆ เป็นโรคอื่นที่มีผลกระทบต่อร่างกายได้ จึงควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อรับการวินิจฉันอื่นๆ เพิ่มเติมในทันทีค่ะ

 

อ้างอิงจาก

 1. Candace Osmond, Everything You Need to Know About Hypnic Jerks, The sleep judge, https://www.thesleepjudge.com/everything-you-need-to-know-about-hypnic-jerk/
 2. Mary L. Gavin, Why Does My Body Jerk Before I Fall Asleep?, Kids Health, Jan 2014, https://kidshealth.org/en/kids/jerk.html
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending