LOADING

Type to search

อะโวคาโดกับคนท้อง กินแล้วดียังไง? กินเท่าไหร่ถึงพอ?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เรื่องกิน เรื่องใหญ่! เพราะพอกลายร่างมาเป็นคนท้องแล้ว จะกินอะไรก็ต้องระวังเป็นพิเศษ อาหารบางอย่างจากที่เป็นของโปรดก็จำเป็นต้องเลิกกันไปซะอย่างงั้น แถมเรื่องน้ำตาลและไขมันนี่คือเรื่องใหญ่ ต้องระวังกันสุดขีด แม่ท้องบางคนเลยมีคำถามว่าแล้วอะโวคาโดกับคนท้องล่ะ จะมีปัญหาไหมนะ? เพราะอะโวคาโดนี่ขึ้นชื่อว่าอุดมไปด้วยไขมันเลยเชียว

ใครสนใจในเรื่องนี้ ก็มาร่วมไขข้อข้องใจเรื่องการกินอะโวคาโดขณะตั้งครรภ์ไปพร้อมๆ กับเราได้เลยค่ะ

อะโวคาโดกับคนท้อง-ดียังไง

อะโวคาโดกับคนท้อง กินแล้วดียังไง?

อะโวคาโดให้ประโยชน์ต่อร่างกายของสตรีมีครรภ์มากมาย ดังนี้

  • มีแร่ธาตุสูง – เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม แมงกานีส ทองแดง สังกะสี ฟอสฟอรัส และวิตามินจำนวนมาก เป็นต้น
  • ช่วยร่างกายดูดซึมสารอาหาร – ไม่เพียงช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารจาหอะโวคาโดได้อย่างดีเยี่ยม แต่ยังช่วยดูดซึมสารอาหารจากผักใบต่างๆ ให้เข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้นอีกด้วย
  • พัฒนาสมองทารกในครรภ์ – มีสารประกอบสำคัญที่จะช่วยพัฒนาระบบประสาทให้แข็งแกร่ง และกระตุ้นการพัฒนาสมองของทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ได้
  • ลดอาการแพ้ท้อง – วิตามินซีจำนวนมากจากอะโวคาโดจะช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และแพ้ท้องตอนตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรกๆ ได้
  • ลดอาการตะคริวกินขา – แร่ธาตุต่างๆ ที่อยู่ในอะโวคาโดเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยลด และบรรเทาอาการตะคริวกินขาของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้
  • ลดเสี่ยงภาวะน้ำหนักเกินตอนตั้งครรภ์ – อะโวคาโดมีไฟเบอร์หรือใยอาหารอย่างดี ที่จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ลดเสี่ยงภาวะโลหิตจาง – ธาตุเหล็กจากอะโวคาโดนจะช่วยปรับสมดุลธาตุเหล็กในร่างกายแม่ท้อง เพื่อเลี่ยงโอกาสเกิดภาวะโลหิตจางได้
  • ลดเสี่ยงภาวะพิการแต่กำเนิด – อะโวคาโดมีกรดโฟลิกที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของอวัยวะต่าง ๆ ของทารกอยู่มาก จึงช่วยลดเสี่ยงภาวะพิการหรือมีข้อบกพร่องแต่กำเนิดของทารกได้
อะโวคาโดกับคนท้อง-ควรกินเท่าไหร่

อะโวคาโดกับคนท้อง กินเท่าไหร่ถึงพอ?

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า เพื่อความปลอดภัยของสตรีมีครรภ์ ควรบริโภคอะโวคาโดใน “ปริมาณ ½ – 1 ผล/วัน” ค่ะ (ประมาณ 177 แคลอรี่) จะรับประทานสด นำไปใส่สลัด หรือปรุงอาหารคาว-หวาน ก็ไม่ว่ากันนะคะ เพราะยังไงคุณแม่ก็จะได้รับคุณประโยชน์เต็มๆ แน่นอน

อย่างไรก็ดี ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะตามคำแนะนำข้างต้นนะคะ เพราะถ้ากินมากไปก็อาจทำให้มีไขมันสะสมในร่างกายเยอะเกินไปได้ค่ะ และยิ่งถ้าคุณแม่ท่านไหนเป็นโรคแพ้น้ำยาง เช่น ยางกล้วย ก็ยิ่งควรระวังเป็นพิเศษเลยนะคะ เพราะ อะโวคาโดก็มีน้ำยางด้วยเช่นกันค่ะ

อ่านต่อ
วิธีเลือก อะโวคาโด! เลือกยังไงไม่ให้พลาด?
สูตรแซนวิชเบเกิลอะโวคาโดแซลมอน อาหารเช้าดีต่อ(หัว)ใจใน 5 นาที ดูคลิป!

 

อ้างอิงจาก

  1. Mahak Arora, Eating Avocado in Pregnancy, First cry parenting, 22 May 2018, https://parenting.firstcry.com/articles/eating-avocado-in-pregnancy-benefits-and-more/
  2. Rebecca Malachi, 14 Science-Backed Reasons To Eat Avocados During Pregnancy, Mom Junction, 3 Jan 2018, https://www.momjunction.com/articles/reasons-eat-avocadoes-pregnancy_0085824/#gref
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending