LOADING

Type to search

เลือดออกขณะตั้งครรภ์ เลือดออกตอนท้องเป็นอย่างไร? ปกติหรือไม่?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ทุกคนล้วนอยากมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงเพื่อให้มั่นใจว่าทั้งตัวคุณแม่และเจ้าตัวน้อยในท้องจะปลอดภัยที่สุด แต่บ่อยครั้งที่ร่างกายของเรามักไม่เป็นดังใจหวัง โดยเฉพาะเมื่อสังเกตว่ามีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ ก็ย่อมสร้างความไม่สบายใจให้กับคุณแม่เป็นแน่

เลือดออกขณะตั้งครรภ์…ปกติหรือไม่?

ในการตั้งครรภ์ตลอด 40 สัปดาห์ การมีเลือดออกมาจากช่องคลอดของคุณแม่ถือเป็นเรื่องผิดปกติ และหากเกิดเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ก็ควรไปพบแพทย์ทันที1

ภาวะเลือดออกตอนท้องมักถูกแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือช่วงที่อายุครรภ์น้อยกว่า 20 สัปดาห์ และช่วงอายุครรภ์เกิน 20 สัปดาห์ โดยอาการเลือดออกส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ และมักมีสาเหตุมาจากความผิดปกติดังต่อไปนี้ค่ะ

เลือดออกขณะตั้งครรภ์-ปวด
 1. การเกิดก้อนเลือดที่รก (Subchorionic Hemorrhage)
 2. นี่คือภาวะเลือดออกที่เกิดเพราะรกในครรภ์หลุดออกจากจุดที่ฝังตัวอยู่ ทำให้เกิดถุงระหว่างรกและมดลูก กลายเป็นลิ่มเลือดและมีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด2

  ภาวะเลือดออกขณะตั้งครรภ์แบบนี้สามารถตรวจสอบได้ด้วยการอัลตราซาวน์ และจะไม่เสี่ยงต่อการแท้งโดยตรง3 ซึ่งหากคุณแม่มีเลือดออกมาไม่มาก ก็จะไม่มีอันตรายในระยะยาว แต่ในทางกลับกัน ถ้ามีเลือดออกมาปริมาณมาก อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าการตั้งครรภ์กำลังมีปัญหา แนะนำให้รีบไปหาหมอโดยเร็วที่สุด

  วิธีที่ช่วยบรรเทาอาการเลือดออกจากภาวะ Subchorionic Hemorrhage ที่แพทย์มักแนะนำให้แม่ท้องใช้ก็คือให้คุณแม่นอนพักบนเตียงนิ่งๆ หลีกเลี่ยงการยืนนานๆ การออกกำลังกาย และการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

  เลือดออกขณะตั้งครรภ์-เลือดออกตอนท้อง
 3. แท้งคุกคาม
 4. อาการของภาวะแท้งคุกคาม คือมีเลือดออกทางช่องคลอดแบบกะปริดกะปรอยโดยที่ปากมดลูกยังปิดอยู่ และอาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้4

  ภาวะแท้งคุกคามเป็นภาวะที่ทำให้เกิดการแท้งได้จริง โดยมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของทารกตั้งแต่กำเนิดหรือความผิดปกติระดับโครโมโซม ซึ่งหากมีความผิดปกติมาก ธรรมชาติก็จะช่วยทำให้เกิดการแท้งลูกตามมาในระยะเวลาไม่เกิน 7 วันหลังจากมีเลือดออก5 อย่างไรก็ตาม หากการแท้งคุกคามนี้มีสาเหตุมาจากสิ่งแวดล้อม เช่น ร่างกายคุณแม่มีระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติแต่ไม่มาก ก็จะยังสามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้ค่ะ

  คุณแม่บางคนอาจมีอาการเลือดออกในช่วงเดือนแรกของการตั้งครรภ์ หรือที่เรียกกันว่า “เลือดล้างหน้าเด็ก” ซึ่งเป็นภาวะปกติที่มีเลือดออกจากตำแหน่งที่ตัวอ่อนไปฝังตัวบริเวณเยื่อบุโพรงมดลูก และจะเกิดหลังจากเด็กปฏิสนธิประมาณ 3 สัปดาห์4 โดยสังเกตได้ว่าเลือดที่ออกมาจะมีลักษณะคล้ายประจำเดือนแต่ปริมาณน้อยกว่า มีสีจางกว่า ซึ่งเป็นอาการปกติและถ้าเลือดไม่ได้ไหลออกมาเรื้อรังก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลค่ะ

  อ่านต่อ
  น้ำคร่ำรั่ว…อันตรายทั้งแม่และเด็ก! จะสังเกตและป้องกันอย่างไร?
  ไข้เลือดออกคนท้อง อันตรายจากยุงร้ายที่ส่งต่อได้สู่ลูกในครรภ์

  เลือดออกขณะตั้งครรภ์-จับครรภ์
 5. การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก (Molar Pregnancy)
 6. อาการชื่อประหลาดนี้คือภาวะตั้งครรภ์ผิดปกติที่มักเกิดขึ้นในช่วงอายุครรภ์ 10 – 16 สัปดาห์แรก โดยคุณแม่จะมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือเลือดออกมามากเหมือนประจำเดือน แต่เลือดมีสีคล้ำ อาจมีเม็ดกลมๆ ใสๆ คล้ายกับไข่ปลาอุกหรือเม็ดสาคูหลุดปนออกมาทางช่องคลอด นอกจากนี้ยังมักมีอาการแพ้ท้องอย่างรุนแรงร่วมด้วย6

  การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกส่วนใหญ่จะไม่มีตัวเด็กแล้ว เนื่องจากทารกในครรภ์จะหยุดเจริญเติบโตตั้งแต่อายุ 3 – 5 สัปดาห์ โดยการเลือดออกทางช่องคลอดที่เลือดมีสีน้ำตาลคล้ำนั้นเป็นอาการที่พบได้มากที่สุด หากมีอาการดังกล่าว คุณแม่ควรไปพบแพทย์และทำการวินิจฉัยทันที โดยภายหลังจากตรวจประเมินและแก้ไขภาวะแทรกซ้อนแล้ว แพทย์จะพิจารณาให้ยุติการตั้งครรภ์โดยเร็วที่สุด เพราะถ้าปล่อยไว้นาน คุณแม่อาจได้รับอันตรายจากการเสียเลือดเรื้อรัง มีภาวะแทรกซ้อนจากการแพ้ท้องมาก หรือจากโรคไทรอยด์เป็นพิษและครรภ์เป็นพิษที่พบร่วมด้วยได้นั่นเองค่ะ

  เลือดออกขณะตั้งครรภ์-เจ็บครรภ์
 7. สาเหตุอื่นๆ
 8. นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้มีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นการขยายของมดลูก การมีเพศสัมพันธ์ การตรวจทางช่องคลอด ซึ่งส่วนใหญ่จะมีเลือดไหลออกมาแค่เป็นจุดๆ เท่านั้น

  หากคุณแม่มีเลือดออกจากช่องคลอดเป็นจำนวนมาก นอกจากจะเป็นสัญญาณอันตรายของ 3 ภาวะข้างต้นแล้ว ยังอาจเป็นเพราะการตั้งครรภ์นอกมดลูก การตั้งครรภ์โดยไม่มีตัวอ่อน อวัยวะภายในมีอาการอักเสบ มีติ่งเนื้อเมือกที่ปากมดลูก รวมทั้งความผิดปกติของมดลูก ฮอร์โมน ทั้งยังเป็นสัญญาณของการแท้งลูกด้วย
เลือดออกขณะตั้งครรภ์-ผู้หญิงนั่ง

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เลือดออกขณะตั้งครรภ์

 1. มารดามีพฤติกรรมสูบบุหรี่ ดื่มสุรา
 2. มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือภาวะภูมิคุ้มกันต้านทานโรคของร่างกายผิดปกติ เป็นต้น
 3. ระดับฮอร์โมนการตั้งครรภ์ผิดปกติ
 4. ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก

อย่างไรก็ดี ภาวะเลือดออกในช่วงตั้งครรภ์ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่จะต้องยุติการตั้งครรภ์เสมอไปนะคะ หากแต่ขึ้นอยู่กับที่มาและความรุนแรงของอาการนั้นๆ ด้วย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการรักษาสุขภาพทั้งกายและใจของคุณแม่ รวมถึงไปพบแพทย์ทันทีหากมีอาการค่ะ

 

อ้างอิงจาก

 1. รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิง ประนอม บุพศิริ, ตกเลือดช่วงครึ่งแรกของตั้งครรภ์ หรือ เลือดออกทางช่องคลอดช่วงครึ่งแรกของตั้งครรภ์ (Bleeding during first half of pregnancy), หาหมอ, http://haamor.com/th/ตกเลือดช่วงครึ่งแรกของตั้งครรภ์/
 2. Robin Elise Weiss, PhD, Subchorionic Hemorrhage in Pregnancy, Verywell Family, 22 Jan 2018, https://www.verywellfamily.com/subchorionic-hemorrhage-2759988
 3. Kristeen Cherney, Subchorionic Bleeding in Pregnancy: Should I Be Worried?, Healthline, 5 Jan 2018, https://www.healthline.com/health/pregnancy/subchorionic-bleeding#understanding-subchorionic-bleeding
 4. ที่มาของเลือดออกทางช่องคลอดของคุณแม่ตั้งครรภ์, โรงพยาบาลเปาโล, http://paolohospital.com/phahol/mom-baby/vaginal-bleeding/
 5. แท้งคุกคาม : สาเหตุ อาการ และวิธีการรักษาภาวะแท้งคุกคาม !, MedThai, 30 ต.ค. 2017, http://medthai.com/ภาวะแท้งคุกคาม/
 6. ครรภ์ไข่ปลาอุก (Molar Pregnancy) อาการ, สาเหตุ, การรักษา ฯลฯ, MedThai, 24 ต.ค. 2017, http://medthai.com/การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก/
Tags

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending