LOADING

Type to search

อยู่บ้านเลี้ยงลูกแสนสบาย ชีวิตแม่บ้านช่างน่าอิจฉา…จริงเหรอ?!?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

“ดีจังเลยน๊า ได้เป็นแม่บ้านอยู่บ้านสบายๆ ไม่ต้องออกไปหาเงิน” ภรรยาที่เป็นแม่บ้านหลายคนคงจะเคยเจอคำพูดแบบนี้อยู่เป็นประจำ บางครั้งก็เพลียหัวใจเพราะชีวิตแม่บ้านนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่ใครๆ คิด

ใครอยากรู้ว่าชีวิตแม่บ้านนั้น “สบาย” อย่างที่หลายคนมโนเอาไว้ไหม ลองมาตามติดชีวิตคุณแม่บ้านไปกับเราดูค่ะ

ชีวิตแม่บ้าน-สิ่งที่คิด

Job Description ของคุณภรรยาสาขา Stay at Home:

 1. ไม่มีเวลาเลิกงานที่แน่นอน
 2. เพราะงานบ้านอยู่ที่ “บ้าน” การทำงานเป็นแม่บ้านหรือดูแลครอบครัวจึงไม่มีกำหนดเวลาที่แน่นอน แม่บ้านบางคนตื่นตั้งแต่ตี 5 มาเตรียมอาหารเช้าให้ทั้งครอบครัว เตรียมชุดให้คนในบ้าน เสร็จแล้วก็มาทำงานบ้านต่อ ลากยาวจนถึงทำอาหารเย็น ล้างจาน พาลูกขึ้นนอน กว่าตัวเองจะอาบน้ำหัวถึงหมอนก็ปาไป 4 – 5 ทุ่มแล้ว ยิ่งถ้าเป็นคุณแม่ลูกอ่อนที่ต้องตื่นขึ้นมาให้นมลูกกลางดึกยิ่งแล้วใหญ่

 3. งานบ้าน
 4. หลายคนอาจมองว่างานบ้านนั้นไม่ได้หนักหนาอะไร แต่ลองสมมติว่าแค่บ้านครอบครัวเดี่ยว ก็ต้องมีทั้งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว และห้องนั่งเล่น อย่างละ 1 ห้องเป็นอย่างน้อย แล้วคิดดูว่าต้องปัด กวาด เช็ด ถู ฯลฯ คนเดียวทุกวัน นี่ยังไม่รวมการซักผ้า รีดผ้า ขัดห้องน้ำ ปัดหยากไย่ กรอกน้ำ ล้างขวดนม หรือซื้อของใช้เข้าบ้านอีกล่ะ แถมงานพวกนี้ทำเท่าไหร่ก็ไม่เสร็จ เพราะจะมีงานบ้านงอกขึ้นมาใหม่ให้ทำอยู่เรื่อยๆ ยิ่งบ้านใหญ่งานก็ยิ่งเพิ่มขึ้นไปด้วย แค่คิดก็เหนื่อยแล้วใช่ไหมล่ะคะ

 5. ดูแลรายรับ-รายจ่าย
 6. บางบ้านคุณสามีก็ยกหน้าที่บริหารเงินให้ภรรยาเป็นคนดูแล ทำงานบ้านเสร็จแล้วต้องมานั่งทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายต่อ คำนวณว่าเดือนนี้จะใช้เงินกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้เท่าไหร่ จะเก็บเท่าไหร่ถึงจะพอเป็นค่าใช้จ่ายให้ลูกในอนาคต หรือเอาไว้ใช้ยามเกษียณ แน่นอนว่าแม้จะไม่เหนื่อยกายแต่ก็กินพลังสมองสุดๆ

  ชีวิตแม่บ้าน-ดูรายรับรายจ่าย
 7. ทำอาหาร
 8. ใครที่เคยทำอาหารกินเองจะรู้ว่างานทำอาหารนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งต้องคิดเมนูแต่ละวันไม่ให้ซ้ำซาก ออกไปซื้อของ มาล้าง มาหั่น กว่าจะได้จุดเตาทำอาหารก็หมดเวลาไปเป็นชั่วโมงแล้ว ไหนจะต้องมาเก็บกวาดครัว ล้างอุปกรณ์หลังจากที่ทำอาหารเสร็จอีก ไม่เหนื่อยให้มันรู้กันไป

 9. ดูแลบ้าน
 10. ชีวิตแม่บ้านทั้งหลาย ไม่ใช่แค่วนเวียนอยู่แต่การทำความสะอาดบ้านเท่านั้น แต่เลดี้สายแกร่งที่คุณสามีไม่ค่อยมีเวลาก็ต้องเริ่มพัฒนาทักษะในการดูแลบ้าน อย่างการดูแลสวน เปลี่ยนหลอดไฟ ตอกตะปูแขวนรูป ล้างแอร์ เปลี่ยนฝักบัวอาบน้ำ แม้กระทั่งประกอบเฟอร์นิเจอร์เล็กๆ น้อยๆ ให้ได้ รวมไปถึงการติดต่อช่างซ่อมในกรณีที่มีอะไรผิดปกติ เช่น ไฟดับ น้ำไม่ไหล ส้วมเต็ม เครื่องใช้ไฟฟ้าพัง เป็นต้น

  ชีวิตแม่บ้าน-งานช่าง
 11. เลี้ยงลูก
 12. ช่วงที่ลูกยังเล็กถือเป็นช่วงเวลาทรหดที่สุดของคุณแม่บ้านแล้ว เพราะนอกจากจะต้องทำงานบ้าน ยังต้องดูแลเจ้าตัวเล็กอย่างใกล้ชิด แม้กระทั่งเข้าห้องน้ำก็ต้องพาไปด้วย รวมไปถึงรายละเอียดจุกจิกเกี่ยวกับการดูแลของใช้ของลูก การปั๊มนม เตรียมอาหารลูก และสังเกตพัฒนาการ เรียกได้ว่าตัวติดลูกแทบจะ 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว

  หน้าที่ของมนุษย์แม่บ้าน ยังทอดยาวไปจนลูกโต ที่ต้องรับหน้าที่ขับรถรับส่ง คอยสอนการบ้าน ทั้งยังต้องหมั่นศึกษาเรื่องสุขภาพกายและใจ เพื่อนำมาปรับใช้ในการเลี้ยงลูกให้เติบโตอย่างมีความสุขอีก

  ชีวิตแม่บ้าน-ดูแลลูก
 13. หารายได้เสริม
 14. ในบางบ้านที่ลูกเริ่มโตไปโรงเรียนแล้ว แม้จะมีเวลาว่างเพิ่มขึ้น แต่ค่าใช้จ่ายก็อาจเพิ่มขึ้นด้วย แม่บ้านหลายคนเลยต้องเริ่มหารายได้เสริมทำอยู่บ้าน ทั้งขายของออนไลน์ รับจ้างสอนพิเศษ หรือรับงานฟรีแลนซ์ทั่วไป ถึงเงินที่ได้อาจไม่เยอะมาก แต่อย่างน้อยก็พอจะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินของครอบครัวลงไปได้บ้าง และสาวๆ ก็จะช้อปได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องมานั่งเกรงใจคุณสามีด้วย

  ชีวิตแม่บ้าน-หารายได้เสริม
 15. ดูแลสามี
 16. อีกหน้าที่สำคัญของแม่บ้านก็คือการเป็นภรรยาของคุณสามีนั่นเอง จะเป็นแม่บ้านโทรมๆ อย่างเดียวก็ไม่ได้ ต้องดูแลหน้า ผิว ผม เสื้อผ้าให้ดูดี ถึงจะตรากตรำทำงานบ้าน ดูแลลูกมาทั้งวัน ง่วงจนตาจะปิดแล้วก็ยังต้องหมั่นเติมความหวานกุ๊กกิ๊ก ปรนนิบัติคุณสามีอีกแน่ะ

  เป็นทุกอย่างให้เธอแล้วววววว ทั้งแม่บ้าน แม่ พี่เลี้ยงเด็ก แม่ครัว นักบัญชี ช่างประจำบ้าน และภรรยา แบบนี้ยังจะมีใครบอกว่าชีวิตแม่บ้านนั้นแสนสบาย แค่นอนอยู่บ้านรอรับเงินจากคุณสามีอย่างเดียวอีกไหมจ๊ะ?

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending