LOADING

Type to search

คนท้องทาเล็บได้ไหม ย้อมผม แต่งหน้า และทำเลเซอร์อันตรายหรือไม่?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ต้องเข้าใจสักนิด ว่าความสวยความงามกับผู้หญิงเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว แต่ในช่วงที่ตั้งครรภ์เราเชื่อว่าต้องมีคนท้องหลายท่านที่สงสัยว่าเราสามารถทำสวยได้หรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นแต่งหน้า ทำผม ทำเล็บ และหากทำสวยแล้วจะมีผลเสียต่อลูกเราไหม? วันนี้เราเลยรวบรวมคำถามและคำตอบมาฝากคุณแม่ทุกท่านกันค่ะ

คนท้องเสริมสวยได้ไหม

 

Q : คนท้องทาเล็บได้ไหม?

A : จริงๆ แล้วสารเคมีที่เป็นอันตรายในยาทาเล็บนั้นก็เป็นอันตรายกับคนทั่วๆ ไปที่ไม่ตั้งครรภ์และคนท้องเท่าๆ กันค่ะ ในปัจจุบันทาง FDA หรือองค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกายังไม่พบหลักฐานว่าการทำเล็บนั้นมีผลร้ายกับการตั้งครรภ์ที่ปกติแต่อย่างใด1  แต่ส่วนใหญ่ที่เราเลี่ยงๆ กันไว้เพราะถือคติกันว่า กันไว้ดีกว่าแก้มากกว่าค่ะ ดังนั้นถ้าคุณแม่จำเป็นต้องทาเล็บในบางโอกาสจริงๆ สามารถทำได้โดยมีคำแนะนำตามนี้ค่ะ

 • ใช้น้ำยาทาเล็บภายในห้องที่มีการระบายอากาศที่ดี ควรทาให้ใกล้ชิดกับหน้าต่างหรือประตูที่เปิดอยู่ เพื่อให้คุณแม่สัมผัสกลิ่นฉุนน้อยระหว่างทำน้อยลง และลดความเสี่ยงในเรื่องนี้ได้
 • พยายามใช้ยาทาเล็บชั้นเดียว อย่าทาทับหลายๆ ชั้น และอย่าเป่าเล็บให้แห้ง เพื่อหลีกเลี่ยงการหายใจเอาสารเคมีเข้าไป เอามือออกห่างที่สุดเท่าที่ทำได้
 • เมื่อล้างเล็บควรปฏิบัติแบบเดียวกัน หลังจากนั้นควรล้างมือให้สะอาด เพื่อขจัดคราบยาทาเล็บที่อาจตกค้างบนผิวหนังออกไป1
 • ไม่ควรตัดแต่งหนังและดันหนัง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • ควรใช้บริการร้านทำเล็บที่มั่นใจว่าสะอาด มีการทำความสะอาดอุปกรณ์เพื่อป้องกันการติดเชื้อเป็นอย่างดี ช่างทำเล็บควรใส่ถุงมือ เพราะการติดเชื้อนั้นเป็นสิ่งที่คนท้องควรหลีกเลี่ยงเป็นที่สุดค่ะ6

Q : ใช้ยาทาเล็บตอนท้องจะทำให้แท้งได้ไหม?

A :  ตามที่กล่าวไปแล้วคงไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าการใช้ยาทาเล็บตอนท้องทำให้แท้งได้หรือไม่ เนื่องจากยังพบหลักฐานและไม่มีการทดลองในเรื่องนี้ แต่การหายใจเอาสารระเหยของน้ำยาทาเล็บเข้าไปย่อมทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ รวมทั้งการใช้มือหยิบอาหารเข้าปากในขณะที่ยาทาเล็บยังไม่แห้ง อาจทำให้เสี่ยงต่อการรับประทานยาทาเล็บที่มีสารพิษเข้าไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ควรทำตามคำแนะนำที่เราให้ไว้ด้านบน หากคุณแม่จำเป็นต้องทาเล็บในขณะที่ตั้งครรภ์อยู่จริง ๆ ค่ะ1

คนท้อง-ทำสีผม  

Q : คนท้องทำสีผม ดัดผม กัดสีผม ยืดผมได้หรือไม่

A : แม้ว่าจะมีข้อมูลที่ค่อนข้างจำกัด แต่การศึกษาวิจัยส่วนใหญ่ พบว่าสารเคมีที่พบในร้านทำผม ทั้งสีย้อมผมแบบถาวรและไม่ถาวร มีความปลอดภัยแม้ในคนท้อง เนื่องจากร่างกายสามารถดูดซึมสีย้อมผมทางผิวหนังเข้าร่างกายได้ปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น จึงเข้าไปถึงลูกในครรภ์ได้ในปริมาณน้อยมาก สารเคมีในปริมาณนี้จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงกับลูกในครรภ์อย่างที่เข้าใจ ซึ่งหลักการนี้ก็ใช้ได้สำหรับคุณแม่ที่กำลังให้นมเช่นกันค่ะ2 สำหรับคุณแม่ที่ต้องการยืดผมจะต้องหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของเคราติน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์จากบราซิลที่เรียกว่า Brazilian Blowout ค่ะ

อ่านต่อ
ผมร่วงหลังคลอด สาเหตุและวิธีแก้ไขผมร่วงหลังคลอด
เสริมหน้าอกแล้วให้นมได้ไหม คำถามคาใจผู้หญิงหลายๆ คน

Q : อยากทำสีผม คนท้องต้องระวังอะไรบ้าง ?

A : หากอยากทำสีผมจริง ๆ คำแนะนำมีดังต่อไปนี้ค่ะ

 • ควรรอจนกระทั่งตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 แล้วจึงทำ
 • ทำสีผมในสถานที่ระบายอากาศได้ดี
 • อย่าทิ้งสีย้อมผมไว้นานกว่าที่ฉลากแนะนำ
 • ล้างผิวศีรษะทุกครั้งหลังทำสีผม และต้องสวมถุงมือในขณะที่ย้อมผมเสมอ
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำตามผลิตภัณฑ์ย้อมสีผมทุกขั้นตอน
 • ทำการทดสอบการแพ้ก่อนย้อมทุกครั้ง
 • อย่านำสีย้อมผมมาย้อมขนตาหรือขนคิ้ว เพราะอาจเกิดการระคายเคืองและเป็นอันตรายได้2
 • เลือกใช้ยาย้อมผม หรือทรีทเมนท์ผมที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ
คนท้อง-แต่งหน้า  

Q : คนท้องใช้รองพื้น คอนซีลเลอร์ได้หรือไม่ ?

A : สำหรับการแต่งหน้า ไม่แนะนำให้ใช้รองพื้นหนาจนเกินไป เพราะคนท้องมีผิวที่บอบบาง เนื่องจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงง่าย บางคนอาจเป็นสิว การใช้รองพื้นหรือคอลซีลเลอร์ในขณะตั้งครรภ์อาจเป็นผลเสียต่อผิวหน้าได้ และหากจำเป็นต้องใช้จริง ๆ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพาราเบน เรตินอยด์ และน้ำหอม3

Q : อยากทาลิปสติกจังแต่ท้องอยู่ ทาได้หรือไม่ ?

A : คนท้องทาลิปสติกและยังปัดแก้มได้ด้วย แต่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารกันบูด พาราเบน น้ำหอม สีย้อมเทียม ควรใช้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติจะปลอดภัยที่สุด3

Q : ปัดมาสคาร่าและทาอายแชโดว์ในตอนที่ตั้งครรภ์ได้หรือไม่ ?

A : มาสคาร่าและทาอายแชโดว์ดูจะมีความเสี่ยงน้อยสุด แต่คนท้องบางคนอาจมีอาการระคายเคือง คันตา  ฉะนั้นจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติและออกแบบมาสำหรับคนแพ้ง่ายเพื่อความปลอดภัย หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของผงอะลูมิเนียม ผงทัลก์ และสารกันเสียไดโซลิดินิลยูเรีย3

อ่านต่อ
คนท้องใช้ครีมอะไรได้บ้าง? ครีมและเครื่องสำอางที่ควรหลีกเลี่ยง
7 วิธีรับมือปัญหาสิวขึ้นตอนท้อง ป้องกัน & รักษาได้!

คนท้อง-สปา  

Q : คนท้องอบซาวน่า ไปสปาได้หรือไม่ ?

A : ไม่ได้เลยนะคะ เพราะตู้อบซาวน่ามีความร้อนสูงเกินไป เช่นเดียวกับการแช่อ่างน้ำร้อน เข้าห้องอบไอน้ำ และการแรพตัว เนื่องจากจะทำให้อุณหภูมิในตัวคุณแม่สูงเกินไปสำหรับลูกในครรภ์ซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงกับความผิดทางสมองและกระดูกสันหลังของเด็กค่ะ4

Q : อยากทำเลเซอร์แต่ท้องอยู่จะปลอดภัยไหม?

A : เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่หลายๆ คนก็มักจะมีปัญหาเรื่องผิวพรรณตามมา ฮอร์โมนคุณแม่ขณะตั้งครรภ์นั้นคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและผิวพรรณ ซึ่งจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้งภายใน 6-12 เดือนหลังคลอด ดังนั้นจึงไม่ควรทำเลเซอร์ใดๆ จนกว่าจะครบ 1 ปีหลังคลอดนะคะ

นอกจากนี้ยังมีผลการทดลองจากห้องแล็บซึ่งยืนยันว่าการทำเลเซอร์ระหว่างตั้งครรภ์นั้นมีผลเสียกับลูกในครรภ์ และครีมที่ใช้ทาเพื่อผิวเพื่อเป็นยาชานั้น จะได้รับการดูดซึมเข้ากระแสเลือด ทำให้เดินทางไปถึงลูกในครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้นควรเลี่ยงไปทำเลเซอร์หลังจากคลอดและหยุดให้นมลูกแล้วเท่านั้นค่ะ5

สุดท้ายนี้คุณแม่อย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ความงามที่เน้นสกัดจากธรรมชาติเป็นหลัก และไม่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตราย เพื่อที่คุณแม่จะได้สวยกันแบบปลอดภัย ไร้กังวลกันค่ะ

 

อ้างอิงจาก

 1. AMOS, Can I Paint My Nails with Nail Polish During Pregnancy?, BabyMed, Updated on November 9, 2018, https://www.babymed.com/lifestyle-and-beauty/can-i-paint-my-nails-nail-polish-pregnancy
 2. Hair Treatment During Pregnancy, Americanpregnancy, October 22, 2018, http://americanpregnancy.org/is-it-safe/hair-treatments-during-pregnancy/
 3. Yelena Moroz Alpert, Makeup Ingredients to Avoid During Pregnancy, The Bump, May 2018, https://www.thebump.com/a/makeup-ingredients-avoid-during-pregnancy
 4. Celia Shatzman, Spa Treatments You Can (And Can’t) Enjoy While Pregnant, The Bump, https://www.thebump.com/a/spa-safety-while-pregnant
 5. AMOS, Laser Skin Treatments During Pregnancy, BabyMed, Updated on October 10, 2017,https://www.babymed.com/lifestyle-and-beauty/laser-skin-treatments-during-pregnancy
 6. Judith Bishop, Is it safe to get a manicure while I’m pregnant, Baby Center, https://www.babycenter.com/404_is-it-safe-to-get-a-manicure-or-pedicure-while-im-pregnant_1246884.bc
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending