LOADING

Type to search

สถาบันสุขภาพอเมริกาประกาศ ให้ทารกทานถั่วลิสง ลดโอกาสแพ้ได้!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ข่าวดีสำหรับพ่อแม่ที่กลัวลูกแพ้ถั่วลิสง! ป้องกันการแพ้กับไกด์ไลน์ใหม่ซึ่งแนะนำให้ทารกทานอาหารที่มีส่วนประกอบของถั่วลิสงตั้งแต่อายุ 4 – 6 เดือน

ด้วยปัจจัยทั้งทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม ทำให้เด็กๆ ในปัจจุบันมีอาการแพ้กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นลูกแพ้นม ไข่ อาหารทะเล รวมถึงถั่วต่างๆ คุณแม่ยุคนี้จึงขอเพลย์เซฟด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารในกลุ่มเสี่ยงตั้งแต่ตอนมีครรภ์ ระหว่างให้นม ไปจนถึงไม่กล้าให้ลูกน้อยทานเมนูชวนแพ้เหล่านี้เลย

หนึ่งในข้อยกเว้นซึ่งได้รับการการันตีจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (National Institutes of Health หรือ NIH) คือคำแนะนำให้เด็กทารกรับประทานถั่วลิสงตั้งแต่อายุ 4 – 6 เดือน เพื่อลดโอกาสการแพ้ โดยการเริ่มทานตั้งแต่วัยทารกนี้จะสามารถลดความเสี่ยงในการแพ้ถั่วลิสงได้ถึง 81%1 เลยทีเดียว

กิน-ลด-แพ้

จากการศึกษาในทารกอายุระหว่าง 4 – 11 เดือนซึ่งมีความเสี่ยงสูงในการแพ้ถั่วลิสง (นั่นคือ เด็กมีอาการผื่นแพ้ หรือแพ้ไข่อยู่แล้ว) โดยคัดแยกเด็กออกเป็น 2 กลุ่ม และให้กลุ่มแรกรับประทานอาหารจากถั่วลิสง ส่วนกลุ่มที่สองให้งดอาหารที่มีถั่วลิสงโดยสิ้นเชิง

เมื่อเด็กเหล่านี้อายุได้ 5 ขวบ พบว่าเด็กกลุ่มแรกซึ่งเริ่มทานอาหารที่มีถั่วลิสงตั้งแต่ทารก เกิดอาการแพ้ถั่วขึ้นเพียง 1.9% ในขณะที่เด็กกลุ่มที่สองซึ่งไม่ได้ทานถั่วลิสงเลย เกิดอาการแพ้ถั่วถึง 13.7%2

จากการศึกษาและผลการทดลองดังกล่าว ทาง NIH จึงออกไกด์ไลน์ใหม่เพื่อแนะนำการบริโภคถั่วลิสงของทารกดังนี้3

 • ทารกที่มีความเสี่ยงสูง (มีผื่นแพ้รุนแรงหรือแพ้ไข่ หรือมีอาการทั้งสอง): ควรให้ลูกทานอาหารที่มีส่วนประกอบของถั่วลิสงตั้งแต่อายุ 4 – 6 เดือน โดยต้องปรึกษาแพทย์ก่อน ซึ่งแพทย์อาจตัดสินใจตรวจการแพ้ก่อนหรือลองให้เด็กทานอาหารที่มีส่วนประกอบของถั่วลิสงในครั้งแรกที่โรงพยาบาล
 • ทารกที่มีความเสี่ยงปานกลาง (มีอาการผื่นแพ้เล็กน้อย ที่สามารถบรรเทาได้ด้วยการทาครีมตามท้องตลาด): ให้ลูกทานอาหารที่มีส่วนประกอบของถั่วลิสงตั้งแต่อายุ 6 เดือน โดยต้องระมัดระวังและสังเกตปฏิกิริยาของเด็กอย่างใกล้ชิดเมื่อป้อนอาหารเมนูถั่วครั้งแรก
 • ทารกทั่วไป ซึ่งมีความเสี่ยงต่ำ (ไม่มีผื่นแพ้รุนแรงหรือแพ้ไข่): สามารถให้ลูกทานอาหารที่มีส่วนประกอบของถั่วลิสงตั้งแต่อายุ 6 เดือน

ทารกกินถั่วได้จริงเหรอ?

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกเริ่มรับประทานถั่วตั้งแต่เล็กๆ My Honey Bun มีข้อแนะนำและสิ่งที่ต้องคำนึงถึงดังนี้ค่ะ

 • ถั่วไม่ใช่อาหารอ่อนเมนูแรก เด็กแต่ละคนจะมีพัฒนาการและความพร้อมในการรับประทานอาหารอ่อนที่แตกต่างกัน ซึ่งส่วนใหญ่แนะนำให้เด็กทานนมอย่างเดียวตลอด 6 เดือนแรก จึงค่อยเริ่มทานอาหารอ่อนได้ และหากพ่อแม่อยากลองให้ทานเมนูจากถั่ว ก็ควรแน่ใจก่อนว่าลูกทานอาหารอ่อนอย่างอื่นได้แล้ว3 อาทิ กล้วยบด ผักบด โจ๊กข้าวโอ๊ต ฯลฯ
 • ความถี่ที่แนะนำ หากต้องการสร้างภูมิต้านทานการแพ้ถั่วลิสง คือ 3 ครั้งต่อสัปดาห์3
 • ห้ามให้ลูกทานถั่วเป็นเม็ด เนื่องจากอาจติดคอเด็กได้1
 • องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ทารกทานอาหารเสริมตั้งแต่อายุ 6 เดือนเป็นต้นไป

ไอเดียสร้างเมนูถั่ว:

 • ผสมเนยถั่วกับน้ำอุ่น คนให้เข้ากันจนมีเนื้อสัมผัสแบบอาหารอ่อน2
 • ผสมเนยถั่ว 1 ช้อนชา เข้ากับซีเรียล โยเกิร์ต หรือแอปเปิลซอส4
 • ผสมเนยถั่วกับกล้วยบดเป็นของหวานสำหรับลูกน้อย
 • ทาเนยถั่วบนขนมปังปิ้งชิ้นเล็กๆ เป็นของว่าง ถึงแม้เด็กเล็กจะยังกัดไม่ได้ แต่ก็สามารถเลียเนยถั่วเล่นได้4
 • อย่าลืม! เพื่อความปลอดภัย ให้เลือกใช้เนยถั่วแบบบดละเอียด หรือที่เขียนบนผลิตภัณฑ์ว่าครีมมี่หรือสมูธเท่านั้น

ถึงแม้การแพ้ถั่วลิสงจะเกิดกับคนเอเชียได้น้อยกว่าฝั่งอเมริกาและยุโรป แต่ปฏิกิริยาจากถั่วลิสงมักรุนแรงกว่าอาการแพ้อื่นๆ รวมทั้งยังมักติดตัวไปตลอดชีวิต ทำให้ผู้ที่มีอาการต้องคอยระวังตัวเรื่องการกินอยู่เสมอ พ่อแม่จึงควรลดโอกาสลูกแพ้ด้วยการให้เด็กได้ทานถั่วลิสงในช่วงวัยที่เหมาะสมค่ะ

อ้างอิงจาก

 1. Addendum Guidelines for the Prevention of Peanut Allergy in the United States, Jan 2017, National Institute of Allergy and Infectious Diseases, https://www.niaid.nih.gov/sites/default/files/peanut-allergy-prevention-guidelines-parent-summary.pdf
 2. Roni Caryn Rabin, Feed Your Kids Peanuts, Early and Often, New Guidelines Urge, The New York Times, 5 Jan 2017, https://www.nytimes.com/2017/01/05/well/eat/feed-your-kids-peanuts-early-and-often-new-guidelines-urge.html
 3. Give babies peanut-based foods early to prevent allergies, doctors suggest, The Guardian, 5 Jan 2017, https://www.theguardian.com/society/2017/jan/05/babies-peanut-allergies-health-guidelines
 4. Natalia Stasenko, R.D., Smart Ways to Introduce Your Baby to Nuts, Parents, https://www.parents.com/recipes/tips/introduce-baby-to-nuts/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending