LOADING

Type to search

อย่ามัวเสียน้ำตา ฟันผุรักษาได้! ด้วย 5 วิธีกู้ชีพ & รักษาฟันผุ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ถึงจะบอกว่าแปรงฟันเช้าเย็นไม่เคยขาดตกบกพร่อง แต่ก็ยังเกิดฟันผุอีกจนได้!?!

เพราะการแปรงฟันอย่างเดียวบางทีก็อาจไม่เพียงพอ เศษอาหารอาจจะไปติดอยู่ตามซอกฟันหรือฟันซี่ในที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่เป็นสาเหตุของอาการฟันผุด้วย แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ถึงจะมีปัญหา แต่การรักษาฟันผุก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ถ้ารีบไปหาทันตแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็ไม่ต้องทนทุกข์กับอาการปวดฟันหรือต้องสูญเสียฟันซี่ไหนแน่นอน

แต่ถ้าอยากทราบว่าฟันผุแล้วจะทำยังไงดี หรือสงสัยว่าการรักษาฟันผุนั้นมีวิธีอะไรบ้าง ก็ไปดูกันเลยค่ะ

ฟันผุรักษาได้ ด้วยการใช้ 5 วิธีนี้

รักษาฟันผุ-เด็กอ้าปาก
 1. เคลือบฟลูออไรด์
 2. การรักษาฟันผุด้วยฟลูออไรด์อาจช่วยฟื้นฟูผิวเคลือบฟันและสามารถซ่อมแซมรูที่ผุในระยะแรกได้ โดยฟลูออไรด์เป็นแร่ตามธรรมชาติที่พบได้ในน้ำประปา ซึ่งคุณหมอจะเคลือบฟลูออไรด์บนผิวฟัน และแนะนำให้ใช้ฟลูออไรด์ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบทั้งยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เจล โฟม หรือสารเคลือบฟัน รวมทั้งแนะนำปริมาณน้ำตาลที่ควรรับประทาน เพื่อป้องกันการเกิดฟันผุเพิ่มขึ้นค่ะ

 3. การอุดฟัน
 4. พูดถึงการอุดฟันหลายคนอาจขนลุกเกรียวเพราะเสียงเครื่องมือคุณหมอทำเอาหวาดเสียวทุกที การอุดฟันเป็นวิธีการรักษาฟันผุที่ลึกเข้าไปถึงชั้นผิวด้านใน ทันตแพทย์จะขูดเอาเนื้อฟันส่วนที่ผุออกโดยใช้สว่านทำฟัน (ต้นเหตุเสียงในตำนาน) หลังจากนั้นคุณหมอจะปรับหลุมบนฟันเพื่อเตรียมการอุด โดยใช้วัสดุอุดฟันที่สีเหมือนฟันหรือวัสดุที่มีความแข็งแรง เช่น เรซิ่น พอร์เซเลน แร่เงิน หรืออาจใช้วัสดุหลายชนิดรวมกัน อุดไปแทนบริเวณที่เคยมีรูฟันผุ1 เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

  รักษาฟันผุ-ทำฟัน
 5. การรักษารากฟัน
 6. หากฟันผุลุกลามไปมากกว่าที่จะอุดได้แล้ว และผุลึกลงไปจนถึงรากฟัน สิ่งที่เราทำได้คือการรักษารากฟัน ซึ่งเป็นการกำจัดเนื้อเยื่อในโพรงฟันและคลองรากฟันที่มีการติดเชื้อและอักเสบ ร่วมกับการทำความสะอาดรากฟันให้ปราศจากเชื้อโรค รวมถึงซ่อมแซมความเสียหายและรักษาในบริเวณที่ติดเชื้อ ก่อนจะบูรณะตัวฟันเพื่อความแข็งแรงให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติค่ะ2

 7. การครอบฟัน
 8. สำหรับเคสที่เคยรับการรักษารากฟัน หรือฟันผุมีบริเวณกว้าง เหลือเนื้อฟันน้อย แพทย์จะทำการครอบฟันเดิมเพื่อให้ฟันแข็งแรงขึ้น มักใช้เรซิ่น พอร์เซเลนหรือเซรามิกคุณภาพสูงซึ่งสามารถปรับสีให้เข้ากับฟันได้ หรือวัสดุอื่นๆ ที่ทนทานกว่า อย่างทอง หรือโลหะผสมที่จะใช้ในส่วนด้านหลังฟัน โดยขั้นตอนก็คล้ายๆ กับการอุดฟัน คือคุณหมอต้องนำเนื้อฟันที่ผุออกให้หมด ก่อนเหลือฟันส่วนที่ยังใช้งานได้ จากนั้นก็ครอบฟันใหม่และตกแต่งให้ฟันยึดไปกับฟันเดิมอย่างพอดี3 เพื่อใช้บดเคี้ยวอาหารรวมถึงเรื่องความสวยงามด้วย

  รักษาฟันผุ-ทันตแพทย์
 9. การถอนฟัน
 10. อย่างสุดท้ายที่แนะนำคือการถอนฟัน ในรายที่มีฟันผุอย่างรุนแรงจนไม่สามารถเยียวยาเนื้อฟันที่เหลือได้ ทันตแพทย์จะต้องทำการถอนฟันซี่นั้นออกเพื่อรักษาอาการ และหลังจากถอนฟันแล้ว ก็สามารถทดแทนช่องว่างของฟันซี่ที่ถูกถอนออกไปด้วยวิธีต่างๆ เช่น การใส่ฟันปลอม การใช้สะพานฟัน หรือปลูกถ่ายรากฟันเทียมซึ่งเป็นไททาเนียมยึดเกาะบริเวณรากฟันแทนที่ฟันเดิม4 แต่หากฟันซี่นั้นยังสามารถเก็บไว้ได้โดยการรักษาอื่นๆ อย่างการรักษารากฟัน ก็ไม่ควรจะถอนทิ้งไปนะคะ เพราะไม่มีฟันเทียมใดๆ เลยที่จะสามารถทดแทนฟันจริงได้ เมื่อฟันถูกถอนออก ฟันที่อยู่รอบข้างจะเลื่อนเข้าหาช่องว่างที่เกิดขึ้น และเป็นสาเหตุของโรคเหงือก ปัญหาการเคี้ยว และโรคในช่องปากอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นควรคิดให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะถอนฟันซี่ไหนทิ้งไปค่ะ

อย่างไรก็ตาม ถึงจะมีวิธีรักษาฟันผุมากมาย แต่เราเองก็ควรหมั่นดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้ดี หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลเยอะ รวมถึงอย่าลืมไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ เพราะนอกจากฟันผุจะส่งผลร้ายต่อตัวเราเองแล้ว ยังอาจทำให้มีกลิ่นปากและส่งผลกระทบกับคนรอบข้างด้วย วันดีคืนดีเพื่อนๆ เกิดตีตัวออกห่างขึ้นมา อย่าหาว่า My Honey Bun ไม่เตือนนะคะ

 

อ้างอิงจาก

 1. Valencia Higuera, Tooth Cavities, Health Line, 15 Nov 2017, https://www.healthline.com/health/dental-oral-health-cavities#treatment
 2. อ.ทพ. ชิตพล ชัยมานะการ, การรักษารากฟันคืออะไร, คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, http://www.dt.mahidol.ac.th/th/การรักษารากฟันคืออะไร/
 3. Cavities/tooth decay, Mayo Clinic, 19 Jul 2017, https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/cavities/diagnosis-treatment/drc-20352898
 4. รับมือรักษาปัญหาฟันผุ, พบแพทย์, https://www.pobpad.com/รับมือรักษาปัญหาฟันผุ
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending