LOADING

Type to search

ควรบอกลูกคนโตเมื่อไรว่ากำลังจะมีน้อง พร้อมวิธีรับมือปัญหาพี่อิจฉาน้อง

Share
คลิกเพื่อแชร์
เมื่อคุณแม่ท้องลูกคนที่สอง (หรือสาม สี่ ห้า) นอกจากความปิติยินดีที่ครอบครัวกำลังจะขยายใหญ่ขึ้น คุณแม่อาจกังวลใจว่าจะบอกลูกคนโตยังไงดี เพราะเราคงได้ยินมาเยอะเรื่องปัญหาพี่อิจฉาน้องหรือลูกคนโตที่กลายเป็นเด็กเจ้าอารมณ์เพราะรู้สึกว่าพ่อแม่สนใจแต่น้องMy Honey Bun ขอเป็นตัวช่วยที่มาพร้อมทิปและทริคดีๆ ว่าเมื่อคุณแม่ท้องลูกคนใหม่จะบอกข่าวกับพี่คนโตเมื่อไรหรือยังไงดี แถมมาด้วยวิธีป้องกันและรับมือการอิจฉาน้องด้วยค่ะ

ระหว่างตั้งครรภ์ – บอกลูกคนโตเมื่อไรและอย่างไรดี

  1. ยิ่งบอกเร็วยิ่งดี
คุณแม่ส่วนใหญ่มักบอกลูกคนโตว่าท้องเมื่อมีอายุครรภ์ในไตรมาสที่ 2 ที่เป็นเช่นนี้ก็เพื่อความสบายใจว่าโอกาสแท้งจะน้อยลง ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางคนแนะนำให้พ่อแม่บอกลูกตั้งแต่แรกเมื่อเริ่มคิดจะมีลูกคนต่อไป เพื่อเตรียมเด็กให้พร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ1อย่างไรก็ดี จะต้องคำนึงถึงอายุและนิสัยของลูกคนโตด้วย เพราะหากเป็นเด็กโตในวัยประถม อาจทำความเข้าใจได้ง่ายกว่า ส่วนในเด็กเล็กๆ แนะนำให้บอกเมื่อคุณแม่เริ่มท้องโตแล้ว เพื่อเด็กจะได้เข้าใจและนึกภาพออกเมื่อคุณแม่บอกว่าน้องกำลังโตอยู่ในท้อง2
  1. อย่าให้ลูกรู้จากคนอื่น
พยายามบอกให้ลูกรู้เป็นคนแรกๆ เพราะเด็กจะรู้สึกดีกว่าการรู้ข่าวหรือบังเอิญได้ยินจากคนอื่นๆ
  1. ใช้คำเข้าใจง่าย
ใช้คำอธิบายให้เหมาะสมกับวัยของลูก หากเป็นเด็กเล็กที่ยังไม่เข้าใจเรื่องเวลา ก็จะไม่เข้าใจว่า 9 เดือนนั้นนานเท่าไร2 พ่อแม่อาจอธิบายง่ายๆ ว่าน้องจะออกมาช่วงวันสงกรานต์ที่เราเคยออกไปเล่นสาดน้ำกัน เป็นต้นนอกจากนี้ หากคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว ก็ไม่ควรเริ่มต้นด้วยการถามว่า “หนูอยากมีน้องไหมคะ” เพราะหากลูกตอบว่าไม่ จะทำให้เสียใจกันทั้งสองฝ่าย1
  1. จัดการความคาดหวัง
เรามักบอกลูกคนโตว่าจะมีน้องออกมาเล่นด้วย แต่เมื่อน้องออกมาแล้วจริงๆ พี่กลับเห็นแต่ทารกตัวแดงๆ ที่ทำอะไรไม่ได้สักอย่าง แถมพอไปเล่นด้วยก็จะโดนดุว่าเล่นแรงไปอีกพ่อแม่ควรอธิบายตั้งแต่ต้นว่าช่วงแรกทารกยังอ่อนแอ3 ไม่สามารถเล่นได้ แต่พี่สามารถร้องเพลงให้น้องฟังหรือคุยกับน้องได้ เมื่อน้องเติบโตแข็งแรงขึ้นแล้วพี่จะมีเพื่อนเล่นสนุกแน่คุณแม่ยังสามารถเอารูปลูกคนโตตอนเล็กๆ มาให้ดูตัวเอง แล้วอธิบายให้ฟังว่าตอนนั้นหนูก็อ่อนแอเหมือนกัน หรืออาจพาลูกไปบ้านเพื่อนหรือญาติที่มีเด็กเล็กๆ เพื่อให้เข้าใจว่าทารกมีลักษณะเป็นอย่างไร
  1. ให้พี่มีส่วนร่วม
ทำให้พี่เห็นภาพความเป็นจริงขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการพาลูกคนโตไปฟังเสียงหัวใจน้องหรือให้ดูภาพอัลตราซาวน์ทารกในครรภ์ ให้พี่จับที่ท้องเวลาทารกดิ้น รวมทั้งเสนอให้ลูกมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับน้อง เช่น เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้น้อง พับผ้าให้น้อง เตรียมป้ายต้อนรับน้อง รวมทั้งให้พี่เป็นคนเปิดของขวัญรับขวัญน้องและอนุญาตให้เล่นกับของเล่นของน้องก่อน3 การทำแบบนี้นอกจากจะช่วยให้เด็กไม่รู้สึกว่าพ่อแม่ไม่สนใจ ยังช่วยเตรียมตัวลูกคนโตให้สามารถช่วยคุณแม่คุณแม่เล็กๆ น้อยๆ ได้เมื่อน้องคลอด
  1. อย่าโทษน้อง
เด็กเล็กๆ อาจยังไม่เข้าใจเรื่องอาการของคนตั้งครรภ์ และจะไม่พอใจเวลาที่แม่ไม่สามารถเล่นกับตัวเองได้เหมือนเคย คุณแม่จึงไม่ควรบอกตรงๆ ว่าเวียนหัวหรือเหนื่อยเพราะน้องที่อยู่ในท้อง เพราะจะทำให้ลูกคนโตมีความรู้สึกด้านลบกับน้อง
  1. อย่าผิดหวังหากลูกคนโตไม่พอใจหรือไม่สนใจ
เด็กแต่ละคนมีวิธีรับมือปัญหาแตกต่างกัน พ่อแม่จึงควรให้เด็กค่อยๆ ทำความเข้าใจในวิธีของตัวเอง อย่ารู้สึกแย่หากลูกไม่สนใจหรือร้องไห้งอแงต่อว่าที่มีน้อง ให้ทุกอย่างค่อยเป็นค่อยไปจะดีที่สุดค่ะ

หลังคลอด – ปฏิบัติตัวอย่างไรไม่ให้พี่อิจฉาน้อง

  1. อย่าให้ทุกอย่างเปลี่ยนแบบชั่วข้ามคืน
การเปลี่ยนฐานะจากการเป็นลูกคนเดียวมามีน้องเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่หลวงสำหรับเด็ก สิ่งที่สำคัญในช่วงนี้ก็คือการทำให้กิจวัตรของลูกเหมือนเดิม โดยมีการเปลี่ยนแปลงให้น้อยที่สุด ยืดกฎเดิมที่ตั้งไว้กับลูกคนโต ไม่ว่าจะเป็นเวลาเข้านอน หรือต้องทำการบ้านให้เสร็จอย่าเพิ่งทำพาลูกไปเจอความเปลี่ยนแปลงอื่นหรือรีบเทรนให้โต4 เช่น ให้แยกห้องนอน เลิกใช้กระโถน ทิ้งหมอนเหม็น พาย้ายโรงเรียน ฯลฯ โดยหากพี่ต้องยกห้องตัวเองให้น้อง ก็ควรให้เด็กย้ายก่อนล่วงหน้าสักพัก ไม่ใช้ย้ายทันทีที่ทารกเกิด3 เพราะจะยิ่งทำให้ลูกคนโตปรับตัวไม่ทันและรู้สึกอย่างชัดเจนว่าโดนน้อง “แทนที่”
  1. เข้าใจเมื่อลูกเปลี่ยนไป
เมื่อมีน้อง พี่คนโตมักเปลี่ยนนิสัยกลับไปเป็นเด็กน้อยเพื่อเรียกร้องความสนใจ สิ่งที่เคยทำได้ก็อาจทำเป็นทำไม่ได้ นอกจากนี้ยังทำตัวงอแง ขี้อ้อน และกลัวโน่นกลัวนี่มากขึ้น พ่อแม่จึงควรรับมือกับพฤติกรรมนี้ด้วยความเข้าใจและพลังบวก ไม่ต่อว่าลูกคนโตหรือแกล้งทำเป็นไม่สนใจ เนื่องจากเด็กกำลังอยู่ในช่วงอ่อนไหวเพราะกลัวพ่อแม่ไม่รัก
  1. ให้ลูกคนโตช่วยเลี้ยงน้อง
ให้ลูกคนพี่ช่วยทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ เพื่อทำความรู้จักน้องและได้ใช้เวลากับคุณแม่ อาทิ เตรียมของสำหรับอาบน้ำ โรยแป้ง ร้องเพลงกล่อมน้อง โดยเมื่อลูกทำได้ดีก็ให้ชมเชย5 เพื่อเด็กจะได้รู้สึกภูมิใจและเชื่อมโยงตัวน้องเข้ากับความรู้สึกดีๆยังมีผลการวิจัยว่าศีรษะของทารกจะส่งฟีโรโมนออกมาทำให้คนที่ได้กลิ่นตกหลุมรักและอยากปกป้อง6 ดังนั้นการให้พี่ใช้เวลากับน้องเยอะๆ ก็จะยิ่งส่งเสริมความสัมพันธ์ของลูกทั้งในปัจจุบันและเป็นรากฐานที่ดีสำหรับอนาคตด้วย
  1. ใช้เวลาอยู่ด้วยกันให้มาก
ถึงทารกคนใหม่จะต้องการการดูแลตลอด 24 ชั่วโมง แต่พ่อแม่ก็ต้องไม่ละเลยการใช้เวลากับลูกคนโต พยายามหาโอกาสใช้เวลาร่วมกันเสมอ เช่น ระหว่างให้นมน้องก็เล่านิทานให้พี่ฟัง ชวนพี่ไปนอนงีบด้วยกันเวลาทารกหลับ
  1. ระวังคำพูด
ไม่ควรเปรียบเทียบลูก เพราะเรื่องเล็กน้อยอย่างน้ำหนักแรกเกิด ใครมีผมมากกว่ากัน หรือใครคลานได้ก่อน อาจทำร้ายจิตใจพี่คนโตได้5 และพยายามอย่าใช้ลูกคนใหม่มาเป็นเหตุผลของทุกอย่าง แทนที่จะบอกลูกว่า “แม่พาหนูไปสนามเด็กเล่นไม่ได้เพราะต้องเลี้ยงน้อง” อาจพูดว่า “วันนี้ร้อนจัง เรามาเล่นของเล่นในบ้านกันดีกว่า” โดยเมื่อเด็กโตขึ้น ก็จะเริ่มทำความเข้าใจความเปลี่ยนแปลงได้เอง
  1. ทำให้ลูกรู้สึกว่าตัวเองมีความสำคัญ
สาเหตุหลักที่ทำให้พี่อิจฉาน้องมักมาจากความรู้สึกว่าตนไม่มีความสำคัญและคิดว่าไม่มีตัวเองครอบครัวก็ยังอยู่ได้ พ่อแม่จึงควรให้ลูกคนโตช่วยงานบ้านหรือพูดถึงข้อดีข้อเด่นของลูกบ่อยๆ เพื่อทำให้เด็กรู้สึกว่าทุกคนในครอบครัวมีความจำเป็นและมีหน้าที่ของแต่ละคนค่ะ6

อ้างอิงจาก

 1. Do it right: Telling your child about baby number two, Pregnancy Magazine, https://www.pregnancymagazine.com/pregnancy/telling-child-about-arrival-second-baby
 2. When and how to tell your child you’re pregnant, BabyCenter, Sep 2016, https://www.babycenter.com/0_when-and-how-to-tell-your-child-youre-pregnant_3636425.bc?showAll=true
 3. Preparing your grade-schooler for a new sibling, BabyCenter, Sep 2016, https://www.babycenter.com/0_preparing-your-grade-schooler-for-a-new-sibling_3636433.bc?showAll=true
 4. Preparing children for pregnancy and a new baby, MedlinePlus, 12 Sep 2016, https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000635.htm
 5. Elizabeth Pantley, First-Born Jealousy, Child Development Institute, https://childdevelopmentinfo.com/ages-stages/baby-infant-development-parenting/first-born-jealousy/#.WqtG5GrFLIU
 6. Help Your Older Child Adjust to the New Baby, Aha! Parenting, http://www.ahaparenting.com/Ages-stages/newborns/Help-Sibling-Child-Adjust-New-Baby
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending