LOADING

Type to search

รู้จักเอาตัวรอดเป็นยอดดี! สอนลูกป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศวันนี้ไม่มีผิดหวัง

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ในช่วงปีที่ผ่านมา ดูเหมือนข่าวการข่มขืน หรือล่วงละเมิดทางเพศจะเพิ่มสูงขึ้น และยิ่งหลังๆ มานี่ เป็นข่าวของเยาวชนซะเป็นส่วนใหญ่ แถมยิ่งในบางข่าวเด็กที่เป็นฝ่ายกระทำ ก็อายุยังไม่ขึ้นหลักสิบดี และอยู่เพียงในชั้นประถมศึกษาเท่านั้น

แต่ใครๆ ก็มั่นใจว่าลูกเราต้องไม่โตไปเป็นแบบนั้นแน่นอน เพราะเราสอนมาดีขนาดนี้! เราก็เข้าใจคุณพ่อคุณแม่ดีค่ะ แต่บางเรื่อง กันไว้ก็ดีกว่าแก้ในตอนสายไปนะคะ เราเลยอยากชวนคุณพ่อคุณแม่มาสอนลูกตั้งแต่เนิ่นๆ ปลูกฝังสำนึกที่ดี ไม่ให้โตไปเป็นแบบในข่าวกันค่ะ

ล่วงละเมิดทางเพศ-อธิบาย

5 ข้อเตรียมไว้สอนลูกน้อย ไม่ให้โตไปล่วงละเมิดทางเพศผู้อื่น

 1. ถามก่อนจับ!
 2. เป็นปกตินะคะ ที่เด็กจะวิ่งเล่นไล่จับกัน โดนตัวกัน หรือแม้แต่หอมแก้มกัน แต่เราก็ควรสอนลูกในเรื่องนี้ด้วย ป้องกันไม่ให้ลูกคุ้นเคย หรือเข้าใจว่าการถูกตัวเพศตรงข้ามเป็นเรื่องปกติ ทำได้โดยพลการ การสอนให้เขารู้จักถาม ถามก่อนจะถูกตัวอย่างใกล้ชิด อย่างการกอด หรือหอมแก้ม เช่น “เราขอกอดเธอได้ไหม” ก็จะช่วยปลูกฝังให้เขารู้จักให้เกียรติและเคารพสิทธิ์ของเพศตรงข้ามค่ะ

 3. ร่างกายของเขา ไม่ใช่ของหนู
 4. เด็กๆ อาจยังไม่ได้สนใจเรื่องการถูกเนื้อต้องตัว หรือความใกล้ชิดระหว่าง 2 เพศมากนัก แต่เด็กๆ ก็ควรเรียนรู้ด้วยว่า “ร่างกายของเขา ไม่ใช่ของหนู” หากอีกฝ่ายปฏิเสธ หนูเองก็ต้องยอมรับ และไม่ไปบังคับ หรือใช้กำลังเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ต้องการ เพราะร่างกายของเขาก็คือของเขา ไม่ก็คือไม่ เขามีสิทธิ์ไม่ยินยอมให้หนูไปสัมผัสตัวเขา เช่นเดียวกับที่เขาก็ไม่มีสิทธิ์มาสัมผัสตัวหนู หากหนูปฏิเสธค่ะ

  ล่วงละเมิดทางเพศ-ร่างกายของหนู
 5. พ่อแม่คือแบบอย่างของลูก
 6. เวลาอยู่ในบ้าน โดยเฉาพะต่อหน้าเด็ก เราอยากให้คุณพ่อคุณแม่ให้เกียรติกัน ไม่สัมผัสตัวกันโฉ่งฉ่างจนเกินไป เพราะเดี๋ยวเด็กๆ จะชินตาว่า ผู้ชายสามารถถูกตัวผู้หญิงได้ตามต้องการ และผู้หญิงก็จะไม่โต้ตอบอะไร เพราะพวกเขายังแยกไม่ออกหรอกค่ะ ว่าสถานะทางความสัมพันธ์จะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อย่างไร เอาเป็นว่าหากคุณพ่อแม่อยากกุ๊กกิ๊กกัน ให้หวานชื่นมื่นใจ ก็อาศัยตอนลับตาลูกไปก่อนแทนละกันเนอะ

 7. พูดเพราะ พูดดีแบบนี้สิน่ารัก
 8. การสอนลูกให้พูดจาเพราะๆ จะทำลูกเป็นเด็กสุภาพ รู้จักเลือกใช้คำ และพูดให้เกียรติผู้อื่น ลดโอกาสการล่วงละเมิดทางเพศเมื่อเขาโตขึ้นในอนาคตได้ด้วยนะคะ เพราะการใช้คำพูดก็เป็นส่วนหนึ่งของการล่วงละเมิดทางเพศทางวาจาได้ อย่างการพูดเรื่องตลกในเรื่องทางเพศ การพูดจาแทะโลม หรือพูดเรื่องลามกค่ะ

 9. มาๆ ให้เราช่วยนะ
 10. การช่วยเหลือผู้อื่นอาจจะดูห่างไกลและไม่เกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศ แต่จริงๆ แล้วมีประโยชน์มาก! เพราะการสอนให้ลูกมีน้ำใจ จะช่วยปลูกฝังให้ลูกมีความเห็นใจ และความเข้าอกเข้าใจคนอื่นๆ รวมถึงเพศตรงข้ามมากขึ้นค่ะ
ล่วงละเมิดทางเพศ-เด็กชายเด็กหญิง

เรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ คงไม่มีใครอยากให้เกิดกับลูกเรา และก็ไม่อยากให้ลูกเราไปทำกับใคร ใช้คำแนะนำข้างต้นเป็นไกด์สอนลูก ก็คงช่วยเรื่องนี้ได้บ้าง แต่คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าเผลอไปเคร่งกับกฎต่างๆ มากเกินนะคะ เดี๋ยวจะพาลเครียดทั้งคุณพ่อคุณแม่ และคุณลูกๆ ก็กลายเป็นสับสนไปได้ค่ะ

อ่านต่อ
“เรื่องเพศเป็นเรื่องธรรมชาติ” สอนลูกเรื่องเพศอย่างไรให้สมวัยและเข้าใจง่าย
สอนลูกเรื่องสิทธิร่างกาย ป้องกันภัยการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก

 

อ้างอิงจาก

 1. Yes, you do need to teach your son not to rape, Here’s how, Free to be kids, 22 Sep 2018, https://www.freetobekids.com/blogs/news/yes-you-do-need-to-teach-your-son-not-to-rape-heres-how-1
 2. How to Teach Boys to Respect Girls, Joanne Fedler, Joanne Fedler, 30 Oct 2017, https://joannefedler.com/how-to-teach-boys-to-respect-girls/
 3. Teaching our Boys to Respect Women, Justin Coulson, https://www.justincoulson.com/respectwomen/
 4. Kate, How to Teach Your Boys Not to Rape, Modern Alternative Mama, 8 Jun 2016, https://modernalternativemama.com/2016/06/08/teach-boys-not-rape/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending