LOADING

Type to search

หนูเริ่มพูดไวเมื่อพ่อแม่พูดจา “ภาษาทารก”

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

“หนูร้ากกกแม่มากกกกใช่ไหมคะ” “ผมปวดอึ๊อึ๊หรอครับบบบ” จะคุยกับเด็กทั้งทียังไงก็ต้องทำเสียงสอง เสียงเล็กๆ ลากยาวๆ ยิ่งพูดเด็กๆ ก็ยิ่งดี๊ด๊าใหญ่ ใครๆ ก็ชอบ แต่รู้กันหรือไม่ว่า โทนเสียงแบบนี้นี่แหละช่วยเสริมพัฒนการทารกได้! เพราะมีงานวิจัยพบว่าการพูดจา “ภาษาทารก” (Parentese) จะช่วยเสริมทักษะด้านการพูดทารกของลูกน้อยได้อย่างดีเยี่ยม

หากใครสนใจ แต่ยังทำเสียงเล็กเสียงน้อย ลากเสียงสูงเสียงต่ำไม่เซียน ก็มาเรียนไปกับเราได้เลยค่

ภาษาทารก-อุ้มลูก

ภาษาทารก จะต้องเริ่มแบบไหน พูดยังไงดี?

 1. เพิ่มความสัมพันธ์
  ไหนๆ ก็เสริมพัฒนาการแล้ว มาเสริมความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่-ลูกไปด้วยเลยดีกว่า เริ่มจากการเริ่มความสัมผัสทางกายก่อน ลองอุ้มเจ้าตัวน้อยมานั่งตัก กอดไว้ในออมแขน หรืออุ้มขึ้นฟ้ามองหน้ากัน เล่นกันไปเล่นกันมาก่อนสักพัก แล้วค่อยเริ่มพูดภาษาทารกกันก็ได้ค่ะ

 2. ชื่อหนูคืออะไร?
  พยายามพูดชื่อของลูก กับลูกอยู่บ่อยๆ เพิ่มชื่อลูกเข้าไปในทุกประโยค เช่น “วันนี้น้อง (ชื่อลูก) เป็นยังไงบ้างครับ” “(ชื่อลูก) หิวข้าวหรือยังคะ” และเทคนิคการพูดจาภาษาทารกจะได้ผลมากยิ่งขึ้นถ้าคุณพ่อคุณแม่เพิ่มกิจกรรมที่จะทำลงไปในประโยคด้วย เช่น “ถึงเวลากินข้าวของ (ชื่อลูก) แล้ว …. (ชื่อลูก) พร้อมกินข้าวหรือยังคะ” เป็นต้น

 3. พูดกับหนูช้าๆ หน่อยนะ
  กุญแจสำคัญของการพูดภาษาทารก คือการพูดช้าๆ และใส่ความตื่นเต้นลงไปเยอะๆ ค่ะ และหากยิ่งเพิ่มน้ำเสียงขึ้นลงไปตามรูปประโยค ใช้เสียงสองเสียงสาม ก็จะช่วยให้ทารกสนใจเรา และเข้าใจประโยคที่เราพูดมากขึ้น แต่ก็ไม่จำเป็นต้องพูดน้ำเสียงโทนนี้ก็ลูกตลอดนะคะ อาจพูดปกติแบบที่ผู้ใหญ่พูดสลับปนไปด้วยบ้างค่ะ
ภาษาทารก-คุยกับลูก

อ่านต่อ
ชวนคุณพ่อคุณแม่เล่นกับลูก เสริมพัฒนาการลูกน้อยวัยเบบี๋
10 ลำดับของเล่นยอดฮิต สำหรับพัฒนาการของลูกๆ โดยเฉพาะ!

ต้องพูดภาษาทารกบ่อยแค่ไหน และพูดตอนไหน ถึงจะได้ผลดี?

ภาษาทารก (Parentese) ไม่จำเป็นต้องฝึกฝนเป็นกิจวัตรวันละเท่านี้นาที หรือวันละเท่านี้ครั้งนะคะ เพียงแค่พูดไปพร้อมกับประโยคทั่วไป หรือกิจกรรมต่างๆ ที่ทำกับลูกให้เป็นธรรมชาติเท่านั้นเอง เช่น เวลาให้นมลูก คุณพ่อคุณแม่ก็อาจพูดว่า “นี่ขวดนมของ (ชื่อลูก) ใช่ไหมครับ …. (ชื่อลูก) กินนมเก่งสุดยอดไปเล้ยยยยยยย” หรืออาจพูดตอนจะออกไปของนอกกันอย่าง “เรากำลังไปห้างเพื่อซื้อของกินกันนะ (ชื่อลูก) ….. (ชื่อลูก) ชอบกินอะไรน้าาาาาาาา” เป็นต้น

ภาษาทารก-ลูกสนใจ

แล้วจะรู้ได้อย่างไร ว่าภาษาทารกที่ของเราได้ผล?

 • ลูกแยกออกระหว่างภาษาทารก กับภาษาผู้ใหญ่ (เช่น ให้ความสนใจมากกว่าเมื่อเราพูดภาษาทารก)
 • ลูกมีท่าทางตื่นเต้นดี๊ด๊าเวลาเราพูดภาษาทารก
 • ลูกเพ่งความสนใจไปที่ใบหน้าและปากของเราเมื่อเราพูดภาษาทารก
 • ลูกเบิกตาโพลง เบิกตากว้าง เมื่อเราคุยด้วยภาษาทารก

จริงๆ แล้วจุดประสงค์ของการพูด ภาษาทารก ไม่ได้หมายความว่าคุณพ่อคุณแม่ถามอะไรไป แล้วจะหวังให้ทารกตอบสนองความต้องการได้นะคะ เพราะใจความของการพูดภาษาทารกคือ เป็นแค่การสื่อสารกันระหว่างพ่อแม่-ลูก ทารกยังไม่เข้าใจคำศัพท์ที่เราพูด แต่การพูดภาษาทารกจะช่วยให้ทารกสนใจในสิ่งที่เราพูดมากขึ้น สนใจในรูปประโยค และเพียงเท่านี้ ก็จะช่วยเสริมพัฒนาการด้านทักษะการพูดของทารกได้แล้วล่ะค่ะ

อ่านต่อ
เสริมพัฒนาการแบบติดสปีด! ด้วยอาหารเด็กทารก 8 – 12 เดือน

 

อ้างอิงจาก

 1. Talk to Me…in Parentese!, Early Literacy Learning, http://www.earlyliteracylearning.org/cellpract_parent/infants/PG_1_I_Talk2pdf
 2. Parents learn, babies talk: How coaching moms and dads improves infants’ language skills, Science Daily, 26 Nov 2018, https://www.sciencedaily.com/releases/2018/11/181126123348.htm
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending