LOADING

Type to search

รู้ไว้อุ่นใจชัวร์! วิธีเตรียมตัวและขั้นตอนการผ่าคลอดแบบละเอียด

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เพราะการคลอดลูกเป็นเรื่องสำคัญ แม้แพทย์จะชี้แจงกฎหรือคำแนะนำต่างๆ ให้คุณแม่ฟังอย่างถี่ถ้วนแล้ว แต่หลายๆ คนก็มักจะยังกังวลใจเรื่องการเตรียมตัวหรือความน่ากลัวในขั้นตอนทางการแพทย์ วันนี้ My Honey Bun เลยรวบรวม ข้อมูลการเตรียมตัวผ่าคลอด พร้อมอธิบายขั้นตอนการผ่าคลอดสุดละเอียดแบบ Step by Step มาให้คุณแม่ได้อ่านกันค่ะ

จะผ่าคลอดแล้ว เตรียมตัวอย่างไรดีนะ?

ผ่าคลอด-จดของต้องใช้

การเตรียมตัวในคืนก่อนผ่าคลอด

 • ห้ามสูบบุหรี่
 • ห้ามรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มทุกชนิด รวมถึงน้ำเปล่าและขนมเล็กๆ น้อยๆ อย่างลูกอมและหมากฝรั่ง อย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนเข้ารับการผ่าคลอด1
 • นอนให้เต็มอิ่ม
 • นัดแนะและจัดแจงว่าใครจะเป็นผู้ติดตามเข้าไปในห้องคลอดเพื่อช่วยเก็บภาพประทับใจของลูกน้อยและอยู่เป็นกำลังใจให้คุณแม่ในช่วงเวลาแสนพิเศษนี้ อาจเป็นสามี หรือคนในครอบครัวคนอื่นๆ ซึ่งแต่ละโรงพยาบาลอาจมีข้อกำหนดแตกต่างกันไป และบางแห่งอาจไม่อนุญาตให้มีผู้ติดตามเข้าไป คุณแม่จึงควรปรึกษาทางโรงพยาบาลแต่เนิ่นๆ
 • เตรียมเอกสารต่างๆ ที่ต้องใช้ให้พร้อม เช่น บัตรประกัน บัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรยืนยันตัวตนอื่นๆ เป็นต้น เพื่อคุณแม่จะได้ตัดปัญหากังวลใจเรื่องค่าคลอดลูกค่ะ
 • เก็บของมีค่าอย่างเครื่องประดับต่างๆ ไว้ที่บ้าน และเก็บกระเป๋าที่เตรียมของใช้ในโรงพยาบาลไว้ในรถก่อนนะคะ ยังไม่ต้องเอาลงไป จนกว่าจะอยู่ที่ห้องพักฟื้นหลังคลอดเรียบร้อยแล้ว
 • อาบน้ำและแปรงฟันให้สะอาดก่อนมาโรงพยาบาล
 • ควรเดินทางมาถึงโรงพยาบาลก่อนเวลานัดสัก 2 ชั่วโมง เพราะการลงทะเบียนก่อนเวลาจะทำให้ทุกอย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น

ในกรณีที่จำเป็นต้องผ่าคลอดฉุกเฉิน แพทย์จะถามคุณแม่ว่ารับประทานอาหารไปครั้งล่าสุดเมื่อไร และอาจงดให้มีผู้ติดตามเข้าไปด้วย เพื่อวางแผนการผ่าคลอดให้เหมาะสมต่อไป

การเตรียมตัวก่อนรับการผ่าคลอด

ผ่าคลอด-ห้องผ่าตัด
 • เปลี่ยนเสื้อผ้าไปสวมชุดของทางโรงพยาบาล
 • ตรวจเลือด ปัสสาวะ และตรวจร่างกายโดยสูติแพทย์และวิสัญญีแพทย์ พร้อมกับลงชื่อในเอกสารยินยอมต่างๆ2
 • เจาะหาเส้นเลือดบริเวณมือหรือแขนให้น้ำเกลือหรือยาอื่นๆ ตามแพทย์สั่ง เพื่อให้คุณแม่มีปริมาณน้ำในร่างกายเพียงพอตลอดการผ่าคลอด
 • โกนขนทำความสะอาดบริเวณที่ต้องผ่าตัดโดยทีมแพทย์ ซึ่งขั้นตอนนี้คุณแม่ไม่ต้องทำไปเองล่วงหน้านะคะ

หากคุณแม่มีคำถามที่กังวลต่างๆ สามารถถามแพทย์ได้ตลอด เพราะทีมแพทย์และพยาบาลมักยินดีตอบคำถาม ช่วยไขข้อสงสัยและความกังวลของคุณแม่อย่างเต็มที่

ขั้นตอนการผ่าคลอดแบบ Step by Step

ผ่าคลอด-เตรียมตัวคลอด
 1. ใช้ยาหรือยาชา
  แน่นอน ว่าการผ่าคลอดต้องเริ่มจากการให้ยาชาระงับความรู้สึกเฉพาะส่วนเสียก่อน ปกติแล้วแพทย์จะเลือกใช้หนึ่งวิธีจากการฉีดยาชาเข้าช่องน้ำไขสันหลัง (Spinal Anesthesia) หรือการฉีดยาเข้าช่องนอกน้ำไขสันหลัง (Epidural Anesthesia)3 ซึ่งส่วนใหญ่ยาชาจะทำให้บริเวณส่วนล่างของร่างกายรู้สึกชา และในบางครั้งอาจต้องรอประมาณ 20 – 30 นาทีเพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์เต็มที่ถึงจะเริ่มผ่าตัดได้ แต่หากเกิดกรณีฉุกเฉิน แพทย์อาจต้องใช้ยาสลบแทนเพื่อไม่ให้รู้สึกตัวขณะผ่าคลอด

 2. ผ่าเปิดช่องท้อง
  อาจจะฟังดูเป็นขั้นตอนที่ง่าย เพราะคุณแม่ไม่ต้องออกแรงเบ่งให้เหนื่อยเหมือนกับการคลอดธรรมชาติ แต่ก็ใช่ว่าจะเอามีดกรีดท้องปุ๊ปแล้วจะนำตัวทารกออกมาได้เลยนะคะ เพราะแพทย์จะต้องใช้ชุดเครื่องมือที่มีความคมหลากชนิด เพื่อทำการผ่าตัดผ่านชั้นต่างๆ บริเวณช่องท้อง

  ระหว่างการผ่าคลอด หากคุณแม่ได้ยินเสียงหรือได้กลิ่นอะไรแปลกๆ ก็ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะนั่นเป็นเสียงอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ช่วยให้การผ่าคลอดลุล่วงไปได้ด้วยดี ส่วนกลิ่นก็เป็นกลิ่นของการเผาไหม้หลอดเลือดขนาดเล็กของคุณแม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดออกระหว่างผ่าตัด และทั้งหมดนี้จะใช้เวลาประมาณ 5 – 10 นาที ก่อนที่จะผ่าตัดพบถุงน้ำคร่ำและทารก


 3. ผ่าคลอด-แผลผ่าคลอด
 4. ดูดน้ำคร่ำ
  เมื่อแพทย์ผ่าตัดเปิดช่องท้องผ่านชั้นต่างๆ ในร่างกายจนมาถึงมดลูกและถุงน้ำคร่ำแล้ว แพทย์จะผ่าเริ่มทำการผ่าเปิดมดลูกและดูดน้ำคร่ำออก เพื่อให้มีพื้นที่ว่างในมดลูกมากพอให้แพทย์ได้ใช้มือ คีมผ่าตัด หรือเครื่องสุญญากาศช่วยคลอด เพื่อเตรียมนำตัวทารกออกมาในขั้นตอนต่อไปได้

 5. นำทารกออกจากครรภ์
  เมื่อแพทย์พบศีรษะของทารกแล้ว แพทย์จะนำเอาของเหลวในปากและจมูกของทารกออก และเริ่มขั้นตอนการนำทารกออกมา ซึ่งแพทย์จะตรวจสอบการพันของสายสะดือหรือภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ พร้อมกับทำการตัดสายสะดือออกจากความช่วยเหลือของทีมผู้ช่วยศัลยแพทย์

  ในขั้นตอนนี้ คุณแม่อาจจะรู้สึกถึงแรงกดนิดหน่อย และอาจรู้สึกคลื่นไส้มากในบางราย แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะอาการทั้งหมดจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น4


 6. ผ่าคลอด-ชั่งน้ำหนักทารก
 7. สัมผัสทารก
  และนี่แหละค่ะ คือช่วงวินาทีที่คุณแม่ทุกคนรอคอย การได้พบลูกสุดที่รักของตัวเอง เมื่อแพทย์นำตัวเด็กออกมาแล้ว คุณแม่ก็จะได้พบลูกในขณะหนึ่ง ก่อนทีมผู้เชี่ยวชาญทารกแรกเกิดหรือพยาบาลทารกจะนำลูกน้อยของคุณไปให้ความอบอุ่นรอ ในระหว่างที่คุณแม่ต้องเย็บปิดแผลผ่าคลอดนั่นเอง

  ในระหว่างที่คุณแม่กำลังได้รับการเย็บปิดแผล ทีมแพทย์ก็จะทำการตรวจและนำเอาของเหลวของจากจมูกและปากของทารกอีกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีของเหลวใดค้างอยู่ และหลังจากนั้น ทารกจะได้รับการดูแลขั้นพื้นฐานต่างๆ เช่น การรับวิตามินเค ชั่งน้ำหนัก และวัดความยาวตัว เป็นต้น


 8. เย็บปิดแผลผ่าคลอด
  แพทย์อาจใช้วิธีการเย็บด้วยไหมละลาย หรือใช้การใช้ลวดเย็บด้วยที่หนีบโลหะ แตกต่างกันไปตามขนาดของแผลและดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ใช้เวลานานที่สุดสำหรับการผ่าคลอด คือ 45 – 60 นาทีเลยทีเดียว

  ระหว่างนี้ คุณแม่จะอุ้มทารกตัวจิ๋วไว้กับตนเอง หรือให้นมลูกไปพร้อมๆ กันในขณะที่แพทย์เย็บปิดแผลก็ได้นะคะ แต่ถ้าหากคุณแม่ไม่สามารถอุ้มลูกได้ ก็อาจให้ผู้ติดตามที่ได้รับอนุญาตให้เข้าห้องผ่าตัดด้วย หรือผู้ช่วยเหลืออุ้มลูกไว้ใกล้ๆ กับคุณแม่ก็ได้เช่นกัน


 9. ผ่าคลอด-ลูกกับแม่

  รู้อย่างนี้แล้วว่าที่คุณแม่ก็คงอุ่นใจมากขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะคะ เตรียมร่างกายพร้อมแล้วก็อย่าลืมสุขภาพจิตใจให้พร้อมด้วยนะคะ ทำสมาธิให้สงบ ทำจิตใจให้สบาย เพื่อให้วันผ่าคลอดเป็นไปได้อย่างราบรื่น แล้วมาเปลี่ยนวันกังวลใจให้กลายเป็นวันสุขแสนพิเศษของทั้งคุณแม่และเจ้าตัวน้อยกันนะคะ

อ้างอิงจาก

 1. Caesarean section, Better Health, Jun 2017, https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/caesarean-section
 2. Preparing for Cesarean Surgery, Atlantic Health System, https://www.atlantichealth.org/conditions-treatments/maternity/preparing-for-cesarean-surgery.html
 3. ผศ.พญ.พิชยา ไวทยะวิญญู พบ., วว. (วิสัญญีวิทยา), Introduction to anesthesia, พ.ค. 2014, http://www.si.mahidol.ac.th/anesth/undergrad/Introduction_to_anesthesia%20ปี%2056%20อ.พิชยา.pdf
 4. Robin Elise Weiss, PhD, Cesarean Section Step by Step Procedure, Verywell Family, 12 Apr 2018, https://www.verywellfamily.com/cesarean-section-photos-step-by-step-2758512
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending