LOADING

Type to search

5 ปัจจัยเลือกที่เที่ยวครอบครัว วางแผนยังไง? ต้องดูอะไรบ้าง?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ถึงมีลูกแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องทิ้งจิตวิญญาณนักเดินทางในตัวไป เพราะการเดินทางท่องเที่ยวทั้งครอบครัวหรือพาเด็กๆ ไปด้วยนั้นไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด เพียงแค่ต้องใช้การวางแผนมากกว่าปกติเท่านั้นเอง My Honey Bun เข้าใจหัวอกคุณพ่อคุณแม่ เลยขอรวมคำแนะนำปัจจัยการเลือกที่เที่ยวครอบครัว รวมทั้งการวางแผนแบบเป็นขั้นเป็นตอนมาไว้ที่นี่แล้ว

ปัจจัยช่วยเลือกที่เที่ยวครอบครัว

ไม่บอกก็คงรู้ว่าการท่องเที่ยวช่วยให้เราได้พักเบรกและคลายเครียดจากหน้าที่การงานประจำวัน แถมยิ่งได้พาลูกรักไปเที่ยวแบบทั้งครอบครัว ยิ่งได้เปิดโอกาสสานสัมพันธ์ระหว่างกัน ทั้งยังเปิดโลกเปิดประสบการณ์ให้เจ้าตัวน้อยได้เห็นและลองอะไรที่แตกต่างไปจากเดิมด้วย

ที่เที่ยวครอบครัว-เที่ยวทะเล
 1. ช่วยกันออกไอเดีย
 2. การเลือกที่เที่ยวสำหรับครอบครัว ควรเกิดจากการประนีประนอมที่จะสร้างความสุขให้ทุกฝ่าย ดังนั้น ทุกคนควรจะได้ช่วยกันออกไอเดียว่าจะไปเที่ยวที่ไหนเพื่อทำให้ทุกฝ่ายแฮปปี้ เช่น ไปสวนสนุกที่มีกิจกรรมให้พ่อแม่ทำด้วย หรือไปนอนชิลล์ริมทะเลที่ลูกจะเล่นบนชายหาดได้ยาวๆ ก็ดีไม่น้อย

  และหากลูกน้อยอยู่ในอายุที่สามารถออกความเห็นได้แล้ว พ่อแม่ก็ควรให้เด็กได้แสดงความคิดเห็นและมีส่วนร่วมในการตัดสิน เพื่อฝึกให้เค้ารู้จักการลิสต์ข้อดีข้อเสียและเสนอความคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล

  ที่เที่ยวครอบครัว-ปั่นจักรยาน
 3. คำนึงถึงวัยของลูก
 4. ช่วงวัยของลูกมีผลอย่างมากในการเลือกที่เที่ยวครอบครัว เช่น เด็กทารกและวัยแบะเบาะอาจต้องการอุปกรณ์เยอะเป็นพิเศษ นอกจากนี้ เด็กแต่ละวัยยังมีนิสัยและความต้องการที่แตกต่างกัน ซึ่งกล่าวรวมๆ ได้ดังนี้1

  • อายุ 3 – 7 ปี: เด็กชอบอยู่ใกล้ชิดกับพ่อแม่และกำลังอยากรู้อยากเห็น จึงเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวที่มีกิจกรรมผจญภัยหรือใช้สื่อการสอนที่แปลกใหม่
  • อายุ 8 – 12 ปี: เด็กชอบกิจกรรมกลุ่มและอยากลองอะไรใหม่ๆ นี่จึงเป็นโอกาสดีที่จะกระตุ้นให้เด็กทำกิจกรรมเอาท์ดอร์ที่นอกเหนือไปจากการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อาทิ ขี่ม้า ลองเล่นสกี ฯลฯ
  • อายุ 13 – 16 ปี: เด็กวัยรุ่นมีพลังงานล้นเหลือ ในวัยนี้ควรให้ลูกเข้ามามีส่วมร่วมในการตัดสินใจเยอะๆ เพราะเด็กจะไม่พอใจหากถูกบังคับให้ทำกิจกรรมที่ตัวเองไม่ได้เลือก
  ที่เที่ยวครอบครัว-ทะเล
 5. วางงบประมาณ
 6. เป็นขั้นตอนที่น่าเบื่อแต่จำเป็นมากเลยนะคะ เพราะการไปเที่ยวแบบครอบครัวหมายถึงการมีสมาชิกมากขึ้น ซึ่งมีค่าเท่ากับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมา โดยค่าใช้จ่ายหลักๆ ที่ควรประเมินไว้ล่วงหน้าประกอบไปด้วย2

  • ค่าเดินทาง: เลือกว่าจะเดินทางด้วยรถยนต์ รถไฟ รถตู้ หรือเครื่องบิน แล้วอย่าลืมนึกถึงค่าใช้จ่ายแอบแฝงอื่นๆ เช่น ค่าน้ำมัน ค่าโหลดกระเป๋าเพิ่ม ค่าอัพเกรดที่นั่ง เป็นต้น
  • ค่าที่พัก (กรณีค้างคืน): คำนึงตามความชอบและความเหมาะสมกับขนาดของครอบครัว เช่น ห้องโรงแรมพร้อมเตียงเสริม ห้องครอบครัวแยกแบบ Connecting Room หรือครอบครัวใหญ่อาจจองห้องแบบอพาร์ตเมนต์หรือบ้านทั้งหลังซึ่งมีครัวในตัวที่ประกอบอาหารได้
  • ค่ากิจกรรม: เช่น ค่าเข้าสวนสนุก พิพิธภัณฑ์ หรือค่าชมการแสดงต่างๆ
  • อาหารและของว่าง
  ที่เที่ยวครอบครัว-สอนลูกคำนวณ

  การวางงบประมาณยังช่วยให้พ่อแม่เริ่มเห็นภาพรวมของการท่องเที่ยวแบบครอบครัวมากขึ้นด้วย เพราะการเที่ยวยกบ้านแบบที่ใครเค้าว่าแพงนักแพงหนา อาจไม่ได้มีค่าใช้จ่ายเยอะไปกว่าการไปเที่ยวสองคนสักเท่าไรเลยก็ได้3

 7. จองทุกอย่างให้เรียบร้อย
 8. การไปเที่ยวทั้งครอบครัวคงไม่เหมาะกับการไปลุ้นทุกอย่างเอาดาบหน้า คุณพ่อคุณแม่จึงควรจองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก หรือแม้แต่กิจกรรมต่างๆ ไว้ล่วงหน้า เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจทำให้ทริปพังไปเลย

  • จองการเดินทาง: สำหรับที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ คงไม่ต้องห่วงเรื่องนี้เท่าไร แต่หากต้องเดินทางไกล ควรจองการเดินทางไว้ล่วงหน้า โดยในการจองตั๋วเครื่องบินให้ได้ราคาประหยัด ควรจองล่วงหน้า 6 – 8 สัปดาห์ก่อนเดินทาง และถ้าเป็นไปได้ ควรออกเดินทางในวันอังคารและพุธ (ตั๋วเครื่องบินวันศุกร์และอาทิตย์จะมีราคาสูงเป็นพิเศษ)2
  • จองที่พัก: จองผ่านเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ ในบางกรณี ห้องสำหรับครอบครัวจะมีให้จองเฉพาะกับทางโรงแรมหรือรีสอร์ตโดยตรงเท่านั้น อย่าลืมเข้าไปอ่านรีวิวจากแขกที่เคยเข้าพักจริงด้วยนะคะ อย่าเชื่อแต่รูปสวยๆ อย่างเดียว
  • เตรียมเอกสารการท่องเที่ยวต่างๆ: โดยเฉพาะถ้าต้องเดินทางไปต่างประเทศ อย่าลืมเตรียมพาสปอร์ตให้เจ้าตัวน้อย และตรวจสอบด้วยว่าต้องใช้วีซ่าเข้าประเทศนั้นหรือไม่
  ที่เที่ยวครอบครัว-เตรียมตัว
 9. เตรียมใจ
 10. เมื่อเลือกที่เที่ยวครอบครัวได้แล้ว ก็เตรียมตัวสำหรับทริปที่จะทั้งสนุกและเหน็ดเหนื่อยกว่าปกติ(เล็กน้อย)

  หนึ่งในสิ่งจำเป็นก็คือการทำใจให้สบายค่ะ จำไว้ว่าทุกอย่างอาจไม่เป็นไปตามแผนซะหมด จึงไม่ควรวางที่เที่ยวในแต่ละวันแน่นเอี๊ยดจนขยับอะไรไม่ได้ และเผื่อเวลาสำหรับปัญหาที่อาจเกิดเฉพาะหน้า3 รวมถึงพร้อมรับความยืดหยุ่นหากมีบางอย่างไม่เป็นไปตามแผน แค่นี้ก็มั่นใจได้แล้วว่าทริปนี้จะรีแล็กซ์สำหรับคุณและลูก เพราะจริงอยู่ว่าการท่องเที่ยวแบบหลายคนนั้นแสนจะวุ่นวาย แต่ทริปแบบทั้งครอบครัวจะสร้างความสุขและครึกครื้นแบบจัดเต็มได้เช่นกัน

  ที่เที่ยวครอบครัว-ภูเขา

อ้างอิงจาก

 1. Planning your family holiday, Psychologies, 2 Mar 2010, https://www.psychologies.co.uk/planning-your-family-holiday
 2. How to Plan a Family Vacation, wikiHow, https://www.wikihow.com/Plan-a-Family-Vacation
 3. How to Choose the Best Vacation Spots for Families (with Resources), Learning Escapes, 14 Mar 2016, https://www.learningescapes.net/how-to-choose-a-great-destination-for-a-holiday-with-children/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending