LOADING

Type to search

โรคซึมเศร้าหลังคลอดของคุณพ่อมีอยู่จริง! รู้ให้ทัน ป้องกันปัญหาครอบครัว

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

หากคุณรู้สึกว่าสามีชอบหงุดหงิดใส่ อารมณ์ร้อน โมโหร้าย เศร้า หรือหดหู่อย่างไร้สาเหตุ และมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอย่างมากหลังจากคุณแม่คลอดลูก อาจมีความเป็นไปได้ว่าสามีของคุณนั้นมี โรคซึมเศร้าหลังคลอดในคุณพ่อที่ภรรยาเพิ่งคลอดลูก หรือที่เรียกกันว่า Paternal Postnatal Depression หรือ Paternal Postpartum Depression (PPND หรือ PPPD)

แต่สิ่งสุดท้ายที่คุณแม่ลูกอ่อนอยากจะทำ คือการเอาพลังงานมาลงกับการใส่ใจสามีอีกใช่ไหมล่ะคะ? แต่เชื่อไหมว่าการปรับทัศนคติและเปลี่ยนการแสดงออกเพียงน้อยนิดทั้งจากตัวคุณแม่และคุณพ่อ ก็จะสร้างรากฐานให้ครอบครัวแข็งแรง ช่วยให้ลูกน้อยเติบโตขึ้นท่ามกลางความรักความเข้าใจ แถมยังช่วยป้องกันความไม่พอใจซึ่งกันและกัน รวมทั้งภาวะซึมเศร้าหลังคลอดทั้งฝั่งคุณแม่ฝ่ายคุณพ่อด้วยค่ะ

วิธีสังเกตโรคซึมเศร้าหลังคลอดในคุณพ่อ

หันมาดูแลซึ่งกันและกัน ป้องกันปัญหาครอบครัวได้!

วิธีช่วยบรรเทาภาวะและอาการซึมเศร้าหลังคลอดของคุณพ่อมีดังนี้

 1. หันหน้าเข้าหากัน
 2. อย่าทึกทักเอาเองว่าอีกฝ่ายคงเข้าใจเรา หรือเก็บความไม่พอใจของตัวเองเอาไว้จนระเบิดออกมา ลองหันหน้าเข้าพูดจากันตรงๆ ว่าช่วงนี้คุณรู้สึกอย่างไร และหาคำตอบว่ามีอะไรที่คุณสองคนจะช่วยให้ความรู้สึกหรือสถานการณ์ดีขึ้นได้บ้าง

  โรคซึมเศร้าหลังคลอด-คู่รัก
 3. อย่าลืมความรักของเรา
 4. อย่าลืมว่าก่อนที่จะมีลูก คุณสองคนก็เคยเป็นคู่รักกัน ผ่านช่วงเวลาดีๆ มาด้วยกันตั้งมากมาย อย่าเผลอมองอีกฝ่ายว่าเป็นของตายหรือเป็นแค่ “พ่อ” “แม่” หรือคนช่วยเลี้ยงลูกนะคะ

 5. พูดคำหวานต่อกัน
 6. ทำให้สามีหรือภรรยายังรู้สึกว่าตัวเองเป็นที่รักและมีความสำคัญ ด้วยการชมเชยกันเล็กๆ น้อยๆ รวมถึงพูดคำว่าขอบคุณให้ติดปาก เพื่อทำให้อีกฝ่ายเห็นว่าตนเองยังมีค่าในสายตาอยู่เสมอ

  โรคซึมเศร้าหลังคลอด-คู่รัก
 7. อย่าละเลยเรื่องความใกล้ชิด
 8. คุณผู้หญิงไม่จำเป็นต้องมีเซ็กส์กับสามีทั้งที่ยังไม่ค่อยเต็มใจเพื่อรักษาความรักเอาไว้เสมอไป หากคุณแม่ยังรู้สึกไม่สบายใจหรือไม่มั่นใจ ลองอธิบายให้คุณพ่อฟังว่าระยะนี้อาจต้องห่างเรื่องนี้ไปบ้างเพราะอะไร วิธีนี้จะดีกว่าการให้ฝ่ายชายตั้งตารอและต้องเสียหน้าเมื่อโดนปฏิเสธอยู่เรื่อยไป

  สิ่งที่สำคัญพอๆ กับเรื่องบนเตียงก็คือความใกล้ชิด คุณแม่ป้ายแดงส่วนใหญ่มักได้รับความใกล้ชิดและมีความสุขล้นเหลือจากการสัมผัสและเลี้ยงดูทารก ต่างจากคุณพ่อซึ่งยังต้องการสัมผัสทางร่างกายอยู่4 พยายามเติมเต็มความต้องการเหล่านี้ด้วยการจับมือ กอด หรือหอมแก้ม แค่นี้ก็ทำให้อีกฝ่ายชื่นใจได้แล้ว

 9. หาเวลาให้กันบ้าง
 10. พยายามหาเวลาเป็นส่วนตัวให้กัน จะมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับอายุของเจ้าตัวเล็ก อาจเริ่มเบาๆ ที่การได้ไต่ถามสารทุกข์สุกดิบซึ่งกันและกันทุกคืนก่อนนอน จนถึงออกไปมีเดตไนท์หวานๆ โดยฝากลูกไว้กับพ่อแม่สักสองสามชั่วโมงก็ได้

  โรคซึมเศร้าหลังคลอด-พ่อดูแลลูก
 11. แบ่งงานกันทำ
 12. การตกลงแบ่งภาระงานบ้านและเรื่องลูกตามความถนัดตั้งแต่แรก จะช่วยป้องกันความไม่พอใจว่าอีกคนไม่ช่วยงานเลย

  นอกจากนี้ คุณแม่ต้องยอมปล่อยภาระของลูกบางอย่างให้สามีทำบ้าง (อาจเป็นเรื่องยากสำหรับคุณแม่ ที่ตามสัญชาตญาณแล้วจะเชื่อว่าตนรู้เรื่องลูกดีที่สุด) โดยให้คุณพ่อรับหน้าที่กล่อมลูกนอนหรือเปลี่ยนผ้าอ้อม นี่จะทำให้ฝ่ายชายรู้สึกภูมิใจในตัวเอง แถมยังช่วยสร้างสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกอีกด้วย

 13. มองมุมใหม่ ด้วยสายตาของ “ครอบครัว”
 14. มองกันและกันในฐานะหน่วยสำคัญในครอบครัว สามีต้องมองอย่างเข้าใจว่าภรรยาไม่ใช่ผู้หญิงคนเดิมที่จะมีเวลาทุ่มให้ตนได้แค่คนเดียวอีกต่อไป ในขณะที่ภรรยาก็ต้องจำไว้ว่ายังมีสามีอีกคนที่ต้องการความรักความเอาใจใส่ไม่ต่างจากลูกน้อย และอย่าลืมว่าหากไม่มีสามี คุณก็ไม่มีทางมีลูกที่เป็นแก้วตาดวงใจคนนี้เช่นกัน

  โรคซึมเศร้าหลังคลอด-ครอบครัวมีความสุข
 15. อย่าลืม… ดูแลตัวเอง
 16. อย่ามัวแต่มุ่งโฟกัสที่ความสุขของลูกและสามีจนลืมดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง หมั่นสำรวจตนเองบ่อยๆ และหาเวลาไปทำอะไรที่จะเติมความสุขให้คุณได้สักนิด นี่เป็นรากฐานสำคัญที่สุดของชีวิตครอบครัวแสนแฮปปี้เลยล่ะ

อ้างอิงจาก

 1. Coping With Less Attention From Your Wife, Pregnancy-Info, http://www.pregnancy-info.net/less-attention-from-wife.html
 2. Margery D. Rosen, Sad Dads: Science Says Men Suffer from Postpartum Depression, Too, Parents, https://www.parents.com/parenting/dads/sad-dads/
 3. Patrick A. Coleman, Why Fathers Get Postpartum Depression And How To Fight It, Fatherly, 11 Jan 2017, https://www.fatherly.com/health-science/yes-fathers-can-get-postpartum-depression-heres-deal/
 4. Claire Colvin, New Baby, Distant Husband, Issues I Face, https://issuesiface.com/magazine/new-baby-distant-husband
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending