LOADING

Type to search

สุดยอด 5 วิธีรับมือปัญหา ลูกไม่กินผัก ฉบับได้ผลจริง!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ลูกไม่ยอมกินข้าวว่าปวดหัวแล้ว เจอลูกไม่กินผักเข้าไปนี่คุณพ่อคุณแม่แทบเป็นไมเกรนกันเลยค่ะ เพราะผักนั้นอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย เจ้าตัวเล็กมาไม่กินผักแบบนี้ เดี๋ยวจะขาดสารอาหารที่สำคัญ และร่างกายไม่แข็งแรงเอาได้ พอป่วยแล้วจะต้องพาไปหาหมอ ก็เป็นเรื่องใหญ่อีกแน่ๆ

บ้านไหนที่ลองมาแล้วสารพัดวิธีลูกก็ยังไม่ยอมกินผัก ก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะคะ เพราะวันนี้ My Honey Bun มีเคล็ดลับดีๆ ง่ายๆ มาฝากคุณพ่อคุณแม่กันแล้วค่ะ

5 วิธีรับมือปัญหา ลูกไม่กินผัก

 1. อย่าบังคับหนู!
 2. กฎเหล็กเลยนะคะข้อนี้ คุณพ่อคุณแม่ห้ามบังคับลูกๆ ให้กินผักให้หมดจานเด็ดขาด เราเข้าใจดีค่ะว่าผู้ปกครองอยากให้เด็กๆ ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน แต่การบังคับให้พวกเขาฝืนกินผักจนหมดจานนั่นจะยิ่งทำให้เด็กๆ เกลียดผักชนิดนั้นๆ ไปเลย ผู้เชี่ยวชาญเลยแนะนำว่า ถ้าเด็กปฏิเสธที่จะกินผัก ก็ควรหาวิธีหลอกล่อ หรือพยายามยังไงก็ได้ให้เขากินแค่คำเดียวต่อมื้อก็พอค่ะ แต่ผู้ปกครองอาจต้องใจเย็นๆ หน่อยนะคะ ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ สัก 8-10 ครั้ง เด็กๆ ก็จะคุ้นชินมากขึ้น และมีปัญหากับการกินผักชนิดนั้นน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ

  ลูกไม่กินผัก-อย่าบังคับ
 3. ผักกินยังไง ไหนโชว์หนูหน่อย
 4. เด็กๆ คือวัยแห่งการเรียนรู้ วัยแห่งการเลียนแบบ ถ้าเราอยากให้ลูกกินผัก เราก็เลยต้องโชว์กินผักให้เขาเห็นก่อน เวลากินข้าวด้วยกัน ถ้ามื้อไหนมีเมนูผักเยอะ คุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะใส่แอคติ้งออกท่าออกทางให้เข้าเห็นสักหน่อยว่ากินผักมันอร่อยเด็ดแค่ไหน หรืออาจแค่กินให้มันดูเป็นธรรมชาติ ให้ดูกินง่าย เด็กๆ ก็จะสังเกตและเปลี่ยนความคิดตัวเองให้เป็นไปตามความประพฤติของพ่อแม่ได้ค่ะ

 5. ผักมีกี่แบบกี่ชนิด หนูรู้หรือยัง?
 6. สัตว์ประหลาดตัวร้ายใครๆ ก็ว่าน่ากลัว เด็กๆ อาจมองผักเป็นสัตว์ประหลาดสำหรับพวกเขาก็ได้นะคะ การให้เด็กมีส่วนร่วมในการทำอาหารเกี่ยวกับผักต่างๆ เลยอาจช่วยให้เด็กคุ้นเคยกับผัก เหมือนให้เด็กกับผักได้ทำความรู้จักกันค่ะ ลองพาลูกเข้าครัว ให้ช่วยล้างผัก เอาผักใส่หม้อต้ม ก็จะทำให้มีช่วงเวลาคุ้นเคยกับผักมากขึ้น และครั้งหน้าที่ไปซื้อกับข้าว ก็อาจให้เด็กๆ ไปด้วย เพราะในซุปเปอร์มาเก็ตมีผักหลากหลาย สีสันรูปร่างแปลกตา เด็กๆ เห็นแล้วอาจจะสงสัย และอยากลองชิมดูก็ได้นะคะ

  ลูกไม่กินผัก-ช่วยล้างผัก
 7. เนียนเข้าไว้ อย่าได้ถอย
 8. ความจริงที่ว่าก็คือผักบางชนิดนั้นไม่อร่อยเอาซะเลย ผู้ใหญ่อย่างเราๆ เองยังต้องกล้ำใจฝืนกลืนแทบตาย แต่ก็ดังสุภาษิตไทยว่า หวานเป็นลมขมเป็นยา เพราะผักที่ขมๆ กินยากๆ มักจะมีประโยชน์มากซะอย่างงั้น นี่ก็เลยถึงคราที่ผู้ปกครองต้องออกโรงแปลงร่างเป็นเชฟมือฉมัง ดัดแปลงให้มีผักต่างๆ อยู่ในเมนูได้อย่างแนบเนียนที่สุด ซอยให้เล็ก หั่นให้ยิบ แล้วผสมให้เป็นเนื้อเดียวกับอาหารไปเลยค่ะ หรือผักบางชนิดกลิ่นเด่นเป็นเอกลักษณ์เกินจะกลบเกลื่อนไหว ก็ให้งัดเอาของอร่อยกลิ่นจัดๆ แรงๆ เข้าสู้ อย่าได้ถอยค่ะ ลองเอาไปผัดกับเนยหอมๆ หรือเบคอนกลิ่นฟุ้งๆ แบบนี้รับรองว่าแนบเนียนขั้นสุดไปเลยค่ะ

 9. ใครๆ ก็ชอบซอสจิ้ม
 10. จะให้กินผักเปล่าๆ เด็กๆ ก็ต้องแหยแน่ๆ แต่ครั้นจะผสมลงไปในอาหาร ก็ทำมาหลายเมนูจนจะหมดมุขแล้ว วันนี้เราเลยขอแนะนำให้เอาผักมาทำเป็นขนมหรือของทานเล่นซะเลย แบบให้กินกันสดๆ เลยด้วย! อาจเลือกเป็นผักที่แข็งๆ เด็กจับถนัดมือแล้วจิ้มง่ายๆ อย่าง แครอท แตงกวา ถั่วเขียว หรือซูกินี แล้วก็หาซอสหรือน้ำจิ้มอร่อยๆ มาให้เด็กจิ้มคู่กับผัก เช่น เนยถั่ว ซาวครีม น้ำสลัด หรือดิปปิงซอส อื่นๆ เป็นต้นค่ะ แบบนี้เด็กๆ ก็จะเอร็ดอร่อยไปกับผักและซอส พร้อมได้รับคุณประโยชน์จากผักสดไปเต็มๆ !
ลูกไม่กินผัก-ผักจิ้ม

การจะให้ลูกน้อยของเรากินผักนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ใช่เรื่องยาก เราจึงอยากชวนคุณพ่อคุณแม่มาปลูกฝังพฤติกรรมกินผักให้ลูกๆ ตั้งแต่ยังเล็กๆ กันนะคะ เพราะถ้าลูกน้อยขาดสารอาหาร ป่วยง่ายขึ้นมา จะไม่สนุกเอาทั้งคุณพ่อคุณแม่ และคุณลูกแน่นอนค่ะ

อ่านต่อ
ทริปเดียวที่ทำให้ลูกกินผักได้ในชั่วข้ามคืน เป็นไปได้ที่คลีนฟาร์ม

 

อ้างอิงจาก

 1. Alisha Grogan, How to Get Your Child to Eat Vegetables without a Battle or Tricking Them, You Kids Table, https://yourkidstable.com/how-to-get-your-kid-to-eat-vegetables/
 2. Vegetables: tips to encourage your child to eat more, Raising Children, 17 Dec 2018, https://raisingchildren.net.au/toddlers/nutrition-fitness/healthy-eating-habits/vegetables
 3. Darya Rose, 11 Proven Ways To Get Kids To Eat More Vegetables, Summer Tomato, 5 Jun 2013, https://www.summertomato.com/11-proven-ways-to-get-kids-to-eat-more-vegetables
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending