LOADING

Type to search

ฟันผุต้องทำไงดี? มาเพิ่มเกราะป้องกันให้ฟันแข็งแรงกันเถอะ!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

อาการฟันผุช่างเป็นเรื่องที่แสนทรมาน ไหนจะปวดฟันจนร้าวราน ไหนจะกินอาหารไม่สะดวก ไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นทั้งนั้นใช่มั้ยล่ะคะ?

แล้วเมื่อฟันผุต้องทำไงดี? ถ้าอยากรู้ วันนี้ My Honey Bun มีวิธีรับมือและป้องกันปัญหาฟันผุง่ายๆ ที่ทุกบ้านทำกันได้แน่นอนค่ะ

ฟันผุต้องทำไง-แปรงฟัน

ฟันผุต้องทำไงดี?!? บอกลาฟันผุด้วย 7 วิธีนี้!

 1. แปรงฟันให้บ่อยขึ้น
 2. การที่ทันตแพทย์บอกว่าให้แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถแปรงได้บ่อยเพียงแค่นั้น แต่วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันฟันผุคือแปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร กินขนม รวมถึงดื่มน้ำหวาน1 โดยเฉพาะตอนก่อนนอน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาดเลยค่ะ

 3. แปรงฟันให้ถูกวิธี
 4. การแปรงฟันทุกครั้งหลังอาหารเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว แต่หากเพิ่งรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีกรดควรหลีกเลี่ยงการแปรงฟันในทันที เพราะกรดมีฤทธิ์ทำให้เคลือบฟันอ่อนตัวลง ส่งผลให้เคลือบฟันหลุดร่อนออกไปได้ รอสักพักค่อยแปรงนะคะ

  โดยการแปรงฟันให้ถูกวิธี ควรแปรงให้ครบทุกซี่ ทั้งหมดควรใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 นาที และควรแปรงลิ้นเพื่อลดการเกิดกลิ่นปากและฝ้าที่ลิ้นซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียด้วยค่ะ2

  ฟันผุต้องทำไง-แปรงลิ้น
 5. หมั่นใช้ไหมขัดฟัน
 6. บางทีการแปรงฟันอย่างเดียวอาจจะยังกำจัดเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ออกจากซอกฟันได้ไม่หมด ไหมขัดฟันจึงเป็นไอเท็มที่ควรใช้อย่างน้อยวันละครั้ง เพื่อช่วยทำความสะอาดบริเวณที่ขนของแปรงสีฟันเข้าไปไม่ถึง ซึ่งลดอัตราการเกิดฟันผุได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

 7. ลดความถี่ในการกินของหวาน
 8. ทอฟฟี่เคี้ยวหนึบสุดโปรดของเด็กๆ รวมถึงเครื่องดื่มและขนมหวานที่ติดฟันได้ง่าย อย่างลูกอม น้ำตาล น้ำผลไม้ ผลไม้อบแห้ง เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ฟันผุ เพราะของกินเหล่านี้ทำให้ฟันอยู่ในสภาวะที่เป็นกรดได้ยาวนานขึ้น

  คุณพ่อคุณแม่อาจต้องลดปริมาณการทานของหวาน หรืออาจเลี่ยงด้วยการลองหาอาหารที่มีฤทธิ์เป็นด่างมาละลายความเป็นกรดให้เบาบางลง เช่น ทานช็อกโกแลตที่มีถั่วหรืออัลมอนด์แทนช็อกโกแลตเพียวๆ เนื่องจากอัลมอนด์เป็นอาหารที่มีความเป็นด่างเข้มข้นสูงนั่นเองค่ะ3

  ฟันผุต้องทำไง-ขนม
 9. ทานอาหารที่ดีต่อฟัน
 10. อาหารบางประเภทมีประโยชน์ต่อฟันมากกว่าชนิดอื่น อาทิ ผักผลไม้สด ซึ่งสามารถเพิ่มการผลิตน้ำลายให้มากยิ่งขึ้น จึงมีประโยชน์ในการทำความสะอาดฟัน ส่วนหมากฝรั่งชูการ์ฟรีและเครื่องดื่มอย่างชาไม่ใส่น้ำตาลก็จะช่วยชำระล้างเศษอาหารที่เคลือบบนผิวฟันได้เช่นเดียวกันค่ะ4

 11. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฟลูออไรด์
 12. การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ทั้งในยาสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปาก จะช่วยเสริมสร้างผิวเคลือบฟันให้แข็งแรง ป้องกันฝันผุ และจะได้ผลดีมากสำหรับเด็กตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงอายุ 14 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยที่ฟันกำลังเจริญเติบโต

  ฟันผุต้องทำไง-พบทันตแพทย์
 13. พบหมอฟันเป็นประจำ
 14. การพาเด็กไปพบทันตแพทย์เป็นประจำเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง อย่างน้อยควรไปพบทุก 3 – 6 เดือนเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน หากคุณหมอเจอปัญหาจะได้ทำการรักษาฟันผุตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะลุกลามและทำให้ลูกน้อยต้องทนทรมานกับอาการปวดฟัน รวมถึงการทำความสะอาดฟันและเคลือบฟลูออไรด์ซึ่งช่วยลดการเกิดฟันผุในระยะยาวได้ พร้อมทั้งป้องกันและยับยั้งปัญหาในช่องปากอื่นๆ อีกด้วยค่ะ
 

อ้างอิงจาก

 1. Cavities and Tooth Decay: Symptoms, Causes and Treatment, Crest, https://crest.com/en-us/oral-health/conditions/cavities-tooth-decay/cavities-tooth-decay-symptoms-causes-treatment
 2. แปรงฟันถูกวิธี เสริมสุขภาพดีให้ช่องปาก, พบแพทย์, https://www.pobpad.com/แปรงฟันถูกวิธี-เสริมสุข
 3. ฟันผุ อาการ สาเหตุ และการรักษาโรคฟันผุ (แมงกินฟัน) 5 วิธี !!, MedThai, 23 ก.ค. 2017, https://medthai.com/ฟันผุ
 4. Cavities/tooth decay, Mayo Clinic, 19 Jul 2017, https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/cavities/symptoms-causes/syc-20352892
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending