LOADING

Type to search

ไขข้อสงสัยอารมณ์แปรปรวนของคนท้อง เป็นแบบนี้รับมือยังไงดี?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เหวี่ยง วีน ขี้น้อยใจ…ทำไมคนท้องต้องอ่อนไหวขนาดนี้นะ!?! นี่เป็นคำถามแสนดราม่าที่ว่าที่คุณแม่ต่างก็สงสัยในตัวเองถึงอารมณ์แปรปรวนของคนท้อง แต่ทราบไหมคะว่ามันมีที่มา และสาเหตุสำคัญก็คือฮอร์โมนคนท้องนั่นเอง

ฮอร์โมนคนท้อง ตัวการสำคัญของอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ

อารมณ์แปรปรวนหรือ Mood Swing หนึ่งในอาการของคนท้องส่วนใหญ่ที่ทำให้หญิงตั้งครรภ์ “เปลี๊ยนไป๊” จากเดิม จู่ๆ ก็หงุดหงิด เห็นอะไรนิดหน่อยก็เจ้าน้ำตา แป๊บเดียวก็กลับมาลั๊ลลา เรียกได้ว่าขึ้นๆ ลงๆ แบบนาทีต่อนาทีเหมือนกำลังนั่งรถไฟเหาะอยู่เลยล่ะ

อันที่จริงแล้ว Mood Swing ก็เป็นเหมือนอาการทางร่ายกายอื่นๆ ที่เกิดระหว่างตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นการแพ้ท้อง เหนื่อยอ่อน ปวดหลัง ฯลฯ แต่พอแสดงออกด้วยอารมณ์ เลยกลายเป็นอะไรที่จับต้องยาก ทำให้คนท้องพากันงงเป็นแถวๆ ว่าตัวเองเป็นอะไรไป อย่างไรก็ดี สาเหตุของอารมณ์ที่แปลกไปของหญิงตั้งครรภ์ก็มีคำอธิบายนะคะ

อารมณ์แปรปรวนของคนท้อง-แปรปรวน
 • ฮอร์โมน เบื้องหลังความเปลี่ยนแปลงลำดับต้นๆ เห็นจะเป็นฮอร์โมนคนท้องนี่แหละ โดยร่างกายคุณแม่ตั้งครรภ์จะหลั่งฮอร์โมนต่างๆ เพื่อเตรียมตัวสำหรับการฟูมฟักและให้กำเนิดทารก เช่น ฮอร์โมน hCG ที่จะสร้างรกและหยุดการตกไข่, โปรเจสเตอโรน ซึ่งจะทำให้ผนังมดลูกหนาเหมาะให้ตัวอ่อนฝังตัว, เอสโตรเจน ที่จะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของทารก และออกซิโทซิน ซึ่งมีผลในทางเตรียมตัวคลอดและผลิตน้ำนม1
  เนื่องจากฮอร์โมนเหล่านี้จะไปมีอิทธิพลต่อสารสื่อประสาทในสมอง จึงส่งผลให้คนท้องอารมณ์แปรปรวนแปรปรวนไปด้วย โดยร่างกายแม่ท้องจะมีฮอร์โมนพวกนี้พลุ่งพล่านในช่วงไตรมาสแรกและไตรมาสที่ 3 ซึ่งเป็นช่วงที่สังเกตว่าอารมณ์ของแม่พุ่งพีคและดิ่งเป็นพิเศษนั่นเอง2
 • ความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย คนท้องต้องเจอความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายขนานใหญ่ ไม่ว่าจะน้ำหนักขึ้น เหนื่อยง่าย แพ้ท้อง หรือนอนหลับยาก จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่สาวๆ จะเครียดและหงุดหงิดง่ายกว่าปกติ3
 • ความกังวล ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ป้ายแดงหรือมือเก๋า แต่การตั้งครรภ์ก็มาพร้อมความเครียดและกังวลใจ รวมไปถึงคำถามมากมายที่วนเวียนอยู่ในความคิดตลอดเวลา อย่างลูกจะแข็งแรงไหม หรือเราจะเป็นแม่ที่ดีได้ไหม เรื่องมากมายที่สุมวนอยู่อาจทำให้คุณแม่สติหลุดได้ง่าย เผลอใส่อารมณ์กับคนข้างๆ น้ำตาแตกกับเรื่องทั่วไป รวมทั้งยังส่งผลให้เกิดอาการโก๊ะๆ ขี้หลงขี้ลืม หรือที่เรียกกันว่า Pregnancy Brain ด้วย4
อารมณ์แปรปรวนของคนท้อง-กังวล

เมื่ออารมณ์แปรปรวนของคนท้องเล่นงาน จะจัดการยังไงดี?

ถึงอารมณ์แปรปรวนของคนท้องจะเป็นอาการปกติ แต่ถ้าขาดการรับมือหรือควบคุมให้เหมาะสม ก็อาจส่งผลเสียตามมาได้ อาทิ เผลอใส่อารมณ์ตอนประชุมกับบอส พูดจาไม่น่ารักกับสามี หรือแม้แต่การที่คุณแม่เครียดหรือกังวลมากเกินไปจนกระทบต่อสุขภาพของลูกในครรภ์และอารมณ์ผิดเพี้ยนไปยาวๆ ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการภาวะซึมเศร้าหลังคลอดได้

แม้ลักษณะของอารมณ์แปรปรวนของคนท้องที่ขึ้นลงจะแตกต่างไปในหญิงแต่ละคน (และการตั้งครรภ์แต่ละท้องก็จะมีผลต่างกันไปด้วย) แต่คุณแม่ก็สามารถรับมือได้ด้วยวิธีที่ไม่ต่างกันดังนี้ค่ะ

อารมณ์แปรปรวนของคนท้อง-รับมือ
 1. สร้างร่างกายแข็งแรง
 2. เมื่อร่างกายแข็งแรง สิ่งดีๆ ก็จะตามมา อย่างที่ว่ากันว่า Healthy Body, Healthy Mind ยังไงล่ะ!

  รับมือกับฮอร์โมนคนท้องที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ด้วยการควบคุมในส่วนที่ทำได้ นั่นก็คือการสร้างร่างกายให้มีสุขภาพดีนั่นเอง พยายามรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ (นอนหลับสนิทช่วงกลางคืนและหาเวลางีบหรือพักบ่อยๆ ช่วงกลางวัน)5 รวมไปถึงการออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อรับมือกันแบบถึงรากถึงโคนด้วยการสู้กับฮอร์โมนเครียด (คอร์ติซอล) ด้วยฮอร์โมนแห่งความสุข (เอ็นโดรฟิน) อย่าลืมเลือกวิธีที่ปลอดภัยสำหรับคนท้อง เช่น เดิน โยคะ ว่ายน้ำ หรือจะทำงานบ้านก็ได้ค่ะ

  อารมณ์แปรปรวนของคนท้อง-ดูแลร่างกาย
 3. ทำกิจกรรมคลายเครียด
 4. คลายเครียดง่ายๆ ด้วยการฟังเพลง-อ่านหนังสืออยู่บ้าน นัดเจอแก๊งเพื่อนสาว ช้อปปิ้ง นวด ทำสปา ฯลฯ หรือจะหากิจกรรมใหม่ๆ เพื่อช่วยดึงตัวเองออกมาจากความวิตกกังวล อาทิ เข้าคลาสโยคะคนท้อง เดินเล่นรับอากาศดีที่สวนสาธารณะ หรือลองนั่งสมาธิเพื่อช่วยให้ใจเย็นลงก็ได้

 5. ใช้เวลากับคุณสามี
 6. คนที่น่าสงสารรองจากคุณแม่ที่กำลังรับมือกับอารมณ์แปรปรวนของคนท้อง เห็นจะเป็นคุณสามีที่ต้องคอยรองรับทุกเวอร์ชั่นของคุณนี่แหละค่ะ

  ว่าที่คุณแม่ควรสื่อสารกับสามีอย่างสม่ำเสมอ เพื่ออธิบายให้คุณผู้ชายทราบว่าช่วงนี้เราควบคุมอารมณ์แปรปรวนของคนท้องได้ยาก พร้อมให้คุณพ่อพยายามเข้าใจ อดทน และคอยช่วยเหลือเท่าที่ทำได้ ทั้งนี้ตัวคุณแม่เองก็ควรบอกคุณพ่อหากต้องการอะไร อย่ามัวแต่หงุดหงิดฮึดฮัดอยู่คนเดียวว่าทำไมสามีคิดเองไม่ได้ พาลให้ความดราม่าบานปลายกลายเป็นละครหลังข่าวซะนะคะ

  อารมณ์แปรปรวนของคนท้อง-ใช้เวลากับสามี
 7. หาเพื่อนร่วมอุดมการณ์
 8. ถึงคุณสามีจะน่ารักและเข้าใจเราขนาดไหน แต่การมีคนหัวอกเดียวกันซึ่งกำลังเผชิญเรื่องมู้ดสวิงอยู่ด้วยก็น่าจะช่วยให้เบาใจขึ้น ว่าสิ่งที่กำลังเผชิญอยู่ไม่ได้เกิดกับเราคนเดียว4 คุณแม่สามารถหาแรงซัพพอร์ตได้ง่ายๆ ด้วยการเปิดอกกับคนสนิทที่เคยมีลูก หรือจะไปจอยกลุ่มกิจกรรมคุณแม่หรือเว็บบอร์ดพูดคุยเรื่องคนท้องก็ได้ เพราะนอกจากจะได้เพื่อนใหม่ ได้อุ่นใจแล้ว ยังอาจได้ทริคดีๆ มาปรับใช้ระหว่างตั้งครรภ์อีกด้วย

 9. อย่ากดดันตัวเอง
 10. ควรยอมรับว่าการตั้งครรภ์ไม่ใช่สิ่งที่มาพร้อมความสุขแบบ 24 ชั่วโมง เราอาจวิตกกังวลบ้าง เศร้าบ้าง หงุดหงิดบ้างเป็นปกติ และนั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะเป็นแม่ที่ไม่ดี

  นอกจากนี้ ยังไม่ควรกดดันตัวเองด้วยการเปรียบกับแม่คนอื่น โดยเฉพาะเหล่าคุณแม่ดาราหรือเซเลบที่ชอบโพสต์ภาพชีวิตดีให้ได้อิจฉาและบิดเบือนภาพระหว่างความคาดหวังและความจริงไป

อารมณ์แปรปรวนของคนท้อง-อดทน

อีกอย่างที่ไม่ควรทำ คือรู้สึกผิดกับตัวเองทีหลังเมื่ออารมณ์เปลี่ยน เช่น หลังจากรู้ตัวว่าฟูมฟายกับเรื่องเล็กน้อย ก็กลับไปรู้สึกแย่ว่าทำไมถึงอารมณ์ขึ้นง่ายขนาดนั้น วนลูปไปเรื่อยๆ จนเสียสุขภาพจิต ดังนั้น สิ่งที่ควรทำเมื่อรู้สึกตัวว่าตกเป็นเหยื่อของฮอร์โมนคนท้อง ก็คือการมองเรื่องนั้นเป็นเรื่องตลก หัวเราะสักครั้ง แล้วหันไปทำอย่างอื่นค่ะ

อ้างอิงจาก

 1. Lambeth Hochwald, A Cheat Sheet to Pregnancy Hormones, Parents, https://www.parents.com/pregnancy/my-life/emotions/a-cheat-sheet-to-pregnancy-hormones/
 2. Mood Swings During Pregnancy, American Pregnancy Association, Jul 2015, http://americanpregnancy.org/pregnancy-health/mood-swings-during-pregnancy/
 3. Connie Matthiessen, Mood Swings During Pregnancy, HealthDay, 20 Jan 2018, https://consumer.healthday.com/encyclopedia/pregnancy-33/pregnancy-news-543/mood-swings-during-pregnancy-643332.html
 4. Marisa Cohen, Am I Nuts? Understanding Your Pregnancy Emotions and Mood Swings, Parents, https://www.parents.com/pregnancy/my-life/emotions/am-i-nuts-understanding-your-pregnancy-emotions/
 5. Jenny Silverstone, How To Manage Anger And Emotions During Pregnancy, Mom Loves Best, 15 Aug 2018, https://momlovesbest.com/pregnancy/maternity-health/anger-during-pregnancy
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending