LOADING

Type to search

รับมือเด็กร้องไห้ด้วย 6 ประโยคเด็ดแทนคำว่า “หยุดร้องเดี๋ยวนี้!”

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

พ่อแม่หลายคนคงปวดหัวจี๊ดทุกทีที่ได้ยินเสียงลูกร้องไห้ ถ้าเป็นทารกที่ยังสื่อสารไม่ได้ก็พอทน แต่นี่ลูกเข้าใจภาษา พูดได้แล้ว แต่ยังงอแงโวยวาย ร้องไห้ไม่ยอมหยุดสักที จะรับมือยังไงดีนะ?

การที่เด็กร้องไห้เป็นไปได้ด้วยเหตุผลมากมาย แต่ถึงอย่างไร คนเป็นพ่อเป็นแม่ที่ทั้งห่วง เกรงใจคนรอบข้าง (แถมยังแอบรำคาญนิดๆ) ก็คงจะอดใจไม่ไหวที่จะหันไปพูดกับลูกว่า “หยุดร้องไห้เดี๋ยวนี้” ใช่ไหมล่ะคะ แต่ทราบไหมว่าการพูดแบบนั้นอาจสร้างผลเสียมากกว่าผลดี ยังมีวิธีและคำพูดช่วยรับมือเด็กร้องไห้ที่ดีกว่านั้นเยอะ!

ร้องไห้-ตวาดลูก

แนวคิดช่วยปราบน้ำตา แก้ปัญหาเด็กร้องไห้งอแง

 1. เข้าใจอารมณ์เด็ก
  บางทีพ่อแม่เห็นลูกเดินได้ ทำทุกอย่างเอง และมีความคิดความอ่านเป็นของตัวเอง อาจหลงลืมนึกไปว่าลูกโตแล้วและมีความสามารถในการรับมือกับอารมณ์เหมือนเรา แต่ในความเป็นจริง เจ้าหนูต้องเจอกับสิ่งใหม่และสถานการณ์ที่ท้าทายความเข้าใจอยู่ทุกวัน จึงเป็นปกติที่จะรู้สึกท่วมท้น อารมณ์พลุ่งพล่าน ซึ่งบางทีเค้าเองก็อธิบายไม่ได้ว่าตัวเองรู้สึกอย่างไร หรือทำไมจึงรู้สึกแบบนั้น นอกจากนี้ เด็กก็ยังไม่เข้าใจโลกเหมือนเรา และย่อมรู้สึกว่าทุกความรู้สึกของเค้าเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นการถูกแย่งของเล่นอาจเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก และการไม่ได้ใส่ชุดที่ชอบอาจทำให้รู้สึกจะเป็นจะตายก็ได้

  ยิ่งไปกว่านี้ พ่อแม่ยังต้องทำความเข้าใจความหลากหลายของอารมณ์ลูกด้วย เนื่องจากเด็กไม่ได้ร้องไห้เพราะเจ็บเท่านั้น แต่อาจร้องเพราะโกรธ กลัว ตกใจ กังวลใจ หงุดหงิด สับสน หรือแม้แต่ตื่นเต้นและดีใจมากไปด้วย1

  ร้องไห้-ปลอบลูก

 2. พยายามไม่ดึงดูดความสนใจลูกด้วยเรื่องอื่น
  มีผลการวิจัยบอกว่า สมองของเราจะมีปฏิกิริยาตามธรรมชาติเมื่อได้ยินเสียงเด็กร้องไห้ โดยหัวใจจะเต้นเร็ว ทำให้เรารีบหันไปสนใจ และมีความต้องการอยากทำให้เด็กหยุดร้องอย่างเร็ว1 นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พ่อแม่ (รวมถึงคนรอบข้าง) อยากรีบปลอบเด็กร้องไห้ด้วยการพูดห้าม หรือใช้สิ่งของหรือเรื่องอื่นมาดึงดูดให้เด็กหันไปสนใจแทน

  เก็บวิธีนี้ไว้ใช้กับทารกดีกว่านะคะ เพราะเทคนิคนี้จะใช้ไม่ได้ผลกับเด็กที่โตแล้ว แถมจะยิ่งทำให้เรื่องบานปลาย เนื่องจากเด็กจะรู้สึกว่าความรู้สึกหรือสิ่งที่เค้าอยากสื่อสารนั้นไม่มีความหมาย ซึ่งความคิดนี้อาจติดตัวลูกไปจนถึงวัยผู้ใหญ่เลยก็ได้

  ขอให้มองว่าตอนที่ลูกกำลังร้องไห้ เป็นโอกาสดีที่พ่อแม่จะเข้าไปช่วยให้เด็กเข้าใจความรู้สึกของตัวเอง พร้อมเป็นโค้ชให้ลูกมีวิธีการรับมือกับอารมณ์นั้น เป็นการปลูกฝังความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ให้ลูก เพื่อช่วยให้เด็กรู้จักวิธีจัดการหรือระงับอารมณ์ในอนาคต แถมยังทำให้ลูกเชื่อใจพ่อแม่ กล้าเข้ามาพูดคุยและปรึกษาปัญหาต่างๆ อยู่เสมอ

  ร้องไห้-ปล่อยให้ร้องคนเดียว

 3. สอนลูกว่าการร้องไห้ไม่ใช่เรื่องผิด
  ถึงพ่อแม่จะไม่ควรปล่อยให้เด็กร้องไห้งอแงหรือโวยวายในที่สาธารณะอย่างเต็มเหนี่ยว แต่ก็ไม่ควรเกรงใจคนอื่นเกินไปจนบอกให้ลูกเงียบ (ซึ่งก็มักไม่ได้ผลอยู่แล้ว จริงไหมคะ?) เพราะนอกจากจะยิ่งทำให้เด็กร้องไห้หนักขึ้นเพื่อเรียกร้องความสนใจ ยังทำให้เด็กค่อยๆ ซึมซับความคิดว่าเราต้องเก็บกดความรู้สึกไว้เพื่อคนอื่นหรือเพราะความเกรงใจนั่นเอง2

  แล้วจะทำยังไงดี? วิธีที่ดีที่สุดเมื่อลูกร้องไห้ คือการไม่ไปบอกว่าห้ามร้อง แต่ลองนั่งคุยกับเค้าด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวลเพื่อให้ลูกอธิบายเหตุผลว่าร้องไห้ทำไม ซึ่งหากอยู่ในที่สาธารณะ อาจพาลูกไปมุมเงียบๆ เพื่อให้เด็กรู้สึกปลอดภัย และยังไม่เป็นการรบกวนผู้อื่นด้วยค่ะ

  ร้องไห้-งอแง

 4. หลีกเลี่ยงคำพูดเชิงลบ
  นอกจากคำว่า “หยุดร้องไห้เดี๋ยวนี้” พ่อแม่ยังควรเลี่ยงคำพูดในเชิงลบที่จะทำให้เด็กคิดว่าความรู้สึกของตนไม่มีความหมาย ไม่สำคัญ หรือไร้สาระ อย่างคำว่า “อย่าร้องนะ” “อย่าทำตัวงี่เง่า” “เงียบเถอะ คนมองกันใหญ่แล้ว” หรือจะเป็นแนวคำขู่อย่าง “ร้องไห้แล้วจะโดนตุ๊กแกกินตับ” หรือ “ระวังคุณตำรวจมาจับนะ

  ทำให้เด็กมั่นใจว่าพ่อแม่เข้าใจเค้า พร้อมที่จะรับฟังและแก้ปัญหาเมื่อเค้าเกิดอารมณ์รุนแรงแบบนี้ ด้วยการใช้คำพูดในเชิงบวก ซึ่งนอกจากจะทำให้เด็กรู้สึกดีว่าความรู้สึกของตนสำคัญ ยังเป็นการช่วยให้ลูกชะงักและหยุดคิดสำรวจความรู้สึกที่ทำให้ร้องไห้อีกด้วย ตัวอย่างของคำที่ควรพูดเมื่อลูกร้องไห้คือ1,2

  ร้องไห้-ประโยค1
  คำพูดง่ายๆ ที่บอกให้ลูกรู้ว่าเราเห็นว่าเค้ากำลังร้องไห้ และรู้ว่าเค้ารู้สึกยังไง

  ร้องไห้-ประโยค2
  แสดงความเข้าใจให้ลูกรู้สึกว่าการแสดงอารมณ์เป็นเรื่องธรรมชาติ

  ร้องไห้-ประโยค3
  ทำให้เด็กรู้สึกว่ายังไงก็จะมีพ่อแม่อยู่เคียงข้างและพร้อมช่วยเหลือเสมอ

  ร้องไห้-ประโยค4
  การร้องไห้อาจทำให้เด็กรู้สึกเหมือนอยู่ตัวคนเดียว การบอกรักจึงเป็นการยืนยันให้ลูกสบายใจและรู้สึกว่าถึงยังไงพ่อแม่ก็จะไม่ทอดทิ้ง

  ร้องไห้-ประโยค5
  ให้โอกาสลูกได้ตั้งสติ พร้อมสำรวจความรู้สึกตัวเองด้วยการพยายามอธิบายถึงสาเหตุที่ร้องไห้ นี่เป็นแบบฝึกหัดการสร้าง EQ ที่ยอดเยี่ยมเลยล่ะ

  ร้องไห้-ประโยค6
  พ่อแม่ควรช่วยโค้ชให้ลูกเข้าใจว่าร้องไห้อย่างเดียวนั้นไม่มีประโยชน์ เราควรหาทางแก้ปัญหาต้นตอ รวมทั้งจัดการอารมณ์ใหม่ นี่จะเป็นการสอนให้ลูกรู้จักใช้หลักเหตุผลในการแก้ปัญหาค่ะ


  ร้องไห้-พูดดีดี

เมื่อตั้งคำถามต่างๆ แล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องอดทนและตั้งใจฟังในสิ่งที่ลูกเล่า พร้อมแสดงความเห็นอกเห็นใจอย่างจริงใจ แล้วอย่าลืมกอดลูกแน่นๆ เพื่อปลอบเจ้าตัวเล็กและทำให้เด็กมั่นใจว่ายังมีคุณอยู่ด้วยเสมอ เท่านี้ ก็จะช่วยลบล้างคราบน้ำตาของเจ้าหนู แถมสร้างรากฐานทางอารมณ์ที่แข็งแรงให้กับลูกด้วยค่ะ

 

อ้างอิงจาก

 1. Renee Jain, 11 Things To Say When Kids Cry, GoZen!, 18 Apr 2018, https://www.gozen.com/11-things-to-say-when-kids-cry/
 2. 10 Things to Say Instead of ‘Stop Crying’, Happiness is here, 13 Jan 2017, http://happinessishereblog.com/2017/01/10-things-say-instead-stop-crying/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending