LOADING

Type to search

ผมร่วงหลังคลอด สาเหตุและวิธีแก้ไขผมร่วงหลังคลอด

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

คุณแม่หลายท่านอาจต้องประสบพบเจอกับอาการผมร่วงหลังคลอดโดยไม่ทราบสาเหตุ ยิ่งเห็นก็ยิ่งปวดใจทำไมมันถึงร่วงได้เยอะอะไรขนาดนี้ จริงๆ แล้วอาการผมร่วงภายหลังการคลอดลูกนั้นถือเป็นเรื่องปกติของคุณแม่หลังคลอด ไม่ได้แปลว่าตัวคุณแม่เองมีความปกติของเส้นผมและหนังศีรษะ ขาดวิตามินหรือสารอาหารแต่อย่างใด แต่หากคุณแม่มีความวิตกกังวลในเรื่องนี้ก็ลองอ่านสาเหตุของอาการผมร่วงหลังคลอด วิธีการดูแลรักษาผมและหนังศรีษะดูได้เลยค่ะ

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ภายในระยะเวลา 9 เดือนนั้นภายในร่างกายของคุณแม่เองมีการเปลี่ยนแปลงทั้งภายในและภายนอก ซึ่งรวมไปถึงฮอร์โมนที่ชื่อว่าเอสโตรเจนที่เพิ่มขึ้นซึ่งจะส่งผลให้คุณแม่มีผมหนาและดกดำมากยิ่งขึ้น แต่เมื่อใดก็ตามที่ฮอร์โมนเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติหลังคลอดแล้ว ผมที่เคยหนาก็จะค่อย ๆ หลุดร่วง จึงเป็นสาเหตุที่ผมร่วงหลังคลอดนั่นเองค่ะ2

อ่านต่อ
ท่าออกกำลังกายหลังคลอดที่ไม่ควรทำเด็กขาด

25 อาหารเพิ่มน้ำนม ควบคุมน้ำหนักคุณแม่หลังคลอด!

คุณแม่ต้องอ่าน! 7 วิธีรับมือกับภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

อาการผมร่วงหลังการคลอดลูกถือเป็นเรื่องปกติของหญิงตั้งครรภ์ที่ยังคงมีฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายสูง  พญ. โจอาน สโตน สูตินรีเวชวิทยา ณ ศูนย์การแพทย์เมาท์ซินไน (Mount Sinai) ในเมืองนิวยอร์กกล่าวว่า “อาการผมร่วงหลังคลอด มักเกิดในช่วงระยะประมาณ 2-3 เดือน3 ภายหลังการคลอดลูกและจะหายเป็นปกติภายใน 6 เดือน อาการผมร่วงหลังคลอดไม่ได้แปลว่าตัวคุณแม่เองมีความปกติของเส้นผมหรือหนังศีรษะ ขาดวิตามินหรือสารอาหาร เพียงแค่เป็นความผิดปกติของฮอร์โมนภายในร่างกายเท่านั้นเมื่อใดก็ตามที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดระดับมาสู่ภาวะปกติอาการผมร่วงหลังคลอดของคุณแม่ก็จะค่อย ๆ ลดลง”4

โดยวัฏจักรของเส้นผมตามปกติเมื่อเวลาเราหวีผมก็จะมีเส้นผมติดออกมาอยู่แล้วเป็นธรรมดา แต่ก็จะมีการงอกของเส้นผมใหม่ ๆ ขึ้นอยู่อย่างต่อเนื่องโดยเฉลี่ยแล้วผู้หญิงจะมีผมร่วงที่เป็นปกติอยู่ประมาณ 100 เส้น/วัน3 การที่คุณแม่อยู่ในช่วงที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงก็จะทำให้มีผมที่หนามากยิ่งขึ้น แต่เมื่อไหร่ที่ฮอร์โมนเริ่มลดระดับลงเข้าสู่ภาวะปกติก็จะทำให้เส้นผมค่อย ๆ ร่วงลงเพื่อปรับสมดุลให้เหมาะสมกับหนังศีรษะ และการที่คุณแม่มีผมร่วงที่มากกว่า 100 เส้น/วัน หลังคลอดจึงไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติแต่ประการใดค่ะ2

วิธีการดูแลรักษาผมในภาวะผมร่วงหลังคลอด

1. เปลี่ยนทรงผม เข้าร้านตัดผมให้ช่างเสริมสวยหรือผู้ชำนาญการออกแบบทรงผมให้ดูมีวอลุ่ม ดูผมหนามากขึ้น ก็สามารถแก้ปัญหาได้ในขั้นแรกนะคะ การตัดผมสั้นก็ยังช่วยทำให้ผมดูเยอะมากขึ้นกว่าผมยาว และยังดูแลรักษาได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ

2. ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงเพิ่มวอลุ่ม คุณแม่อาจเลือกใช้สเปรย์หรือมูสสูตรอ่อนโยนในการจัดทรงผมในแต่ละวันเสริมเข้าไปด้วยเพื่อทำให้เส้นผมอยู่เป็นทรง ดูหนามากยิ่งขึ้น และอาจช่วยพรางจุดด้อยบนหนังศีรษะได้อีกด้วย

3. ไม่รวบผมแน่นจนเกินไป การจัดแต่งทรงผมระหว่างวันที่คุณแม่บางคนอาจชอบรวบผมให้ตึงอยู่ตลอดเวลา หรือแม้แต่การดึงผม หรือเล่นกับเส้นผมอยู่บ่อย ๆ นั้นจะทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้มากยิ่งขึ้น วิธีการแก้ปัญหาคือไม่ควรรวบผมตึงระหว่างวัน และไม่ควรเล่น หรือดึงเส้นผม

 • ห้ามใช้น้ำร้อนในการสระผม รวมไปถึงน้ำมันบำรุงผมแบบร้อนในการบำรุงผมซึ่งจะทำให้เส้นผม และหนังศีรษะมีความอ่อนแอมากลงไปอีก
 • หลีกเลี่ยงการถอนผม หรือดึงผมเล่น
 • หลีกเลี่ยงการถักเปียที่แน่นตึงหรือรวบผมตึงตลอดทั้งวัน

4. เปลี่ยนสีผมให้อ่อนลง สำหรับคุณแม่คนไหนที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่มีผมสีเข้มเวลาผมร่วงทำให้เห็นหนังศีรษะได้อย่างชัดเจน ลองเติมไฮไลท์ด้านหน้า หรือจะใช้ทรีทเมนท์เพิ่มความเงางามให้เส้นผมเพื่อปรับให้เส้นผมดูมีความหนาและสุขภาพดีได้ในเบื้องต้นค่ะ

5. ใช้หวีซี่ห่าง การใช้หวีที่มีระยะซี่ห่างมากกว่าจะช่วยลดแรงการดึงเส้นผมในขณะการหวีผมให้ลดลง ซี่งอาจช่วยให้ผมร่วงน้อยลงระหว่างการหวี

 • หวีผมเบา ๆ ไม่ควรกระชาก หรือหวีแรง
 • งดการหวีผมขณะผมเปียก ผมเปียกจะมีความอ่อนแอมากกว่าผมแห้งจึงควรทะนุถนอมให้มากที่สุด เช็ดผมก็เช็ดให้เบา จะให้ดีซับน้ำเอาก็พอค่ะ

6. เปลี่ยนแสก การตำแหน่งของการแสกผมสามารถช่วยอำพรางในจุดที่ผมน้อยได้นะคะ เช่น ถ้าคุณแม่รู้สึกว่าช่วงกลางศีรษะเป็นช่วงที่มีผมบาง การแสกข้างใดข้างหนึ่งจะช่วย ทำให้ผมดูเยอะขึ้นในเบื้องต้นค่ะ

7. งดการใช้ความร้อนบนเส้นผม ในช่วงที่ผมร่วงเป็นทุนเดิมอยู่แล้วควรหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนบนเส้นผมและหนังศีรษะทุกกรณีค่ะ เช่น การใช้ไดร์เป่าผม ควรปรับใช้ไดร์ให้มีแรงลมที่เย็นมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ งดการใช้เครื่องรีดผม แม้แต่การสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนก็ไม่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ

8. ปรับสภาพของเส้นผมให้ดูมีมิติมากขึ้น คุณแม่ที่ชอบไว้ผมตรงและยาวจะทำให้ผมดูบาง ดังนั้นสำหรับคุณแม่คนที่ไม่ได้เป็นคนผมตรงตั้งแต่กำเนิดก็ควรปล่อยให้เส้นผมอยู่ในทรงที่เป็นธรรมชาติ เช่น ผมหยักศก เพราะจะทำให้เมื่อมองดูแล้วเส้นผมมีความหนามากยิ่งขึ้น แต่สำหรับคุณแม่ที่เป็นคนผมตรงมาตั้งแต่กำเนิดลองใช้โรลม้วนเซ็ตผมเพื่อปรับให้ผมมีโวลุ่ม ทำให้ผมที่ดูบางดูหนาขึ้นได้นะคะ แต่ทั้งนี้คุณแม่ก็ควรหลีกเลี่ยงที่จะดึงเส้นผมหรือใช้ความร้อนเพื่อปรับสภาพเส้นผมด้วยค่ะ

9. ใช้เครื่องประดับผม คุณแม่สามารถใช้เครื่องประดับในการอำพรางหนังศีรษะได้นะคะ แถมยังช่วยปรับลุคคุณแม่ทำให้ดูเป็นคนมีสไตล์และแต่งตัวเก๋ๆ ได้มากยิ่งขึ้นค่ะ คุณแม่อาจลองใช้ผ้าโพกหัว ผ้าคาดผม ที่คาดผมต่าง ๆ เป็นต้นค่ะ

10. เลือกแชมพู ครีมนวด และผลิตภัณฑ์บำรุงศีรษะที่เหมาะสม จะช่วยทำให้เส้นผมดูแข็งแรงได้มากยิ่งขึ้นนะคะ โดยหลักการเลือกทั่วๆ ไป สามารถทำได้ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงแชมพูที่มีส่วนผสมของซิลิโคน หรือแชมพูผสมครีมนวด ซึ่งจะทำให้ผมร่วงมากกว่าเดิมได้
 • เลือกแชมพูที่มีลักษณะใสๆ มองทะลุได้ หรือมองหาฉลากที่มีข้อความว่า “สูตรอ่อนโยน”
 • หลีกเลี่ยงครีมนวดผมแบบเข้มข้น เพราะจะทำให้ผมของคุณแม่ดูอ่อนแอ ลีบ และร่วงได้มากขึ้น
 • ใช้ครีมนวดผมเฉพาะที่ปลายผมเท่านั้น
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไบโอติน และซิงค์จะช่วยบำรุงผมให้แข็งแรงยิ่งขึ้นได้

11. การลดความเครียด แน่นอนว่าความเครียดย่อมส่งผลทำให้ผมร่วงมากขึ้น คุณแม่ควรที่จะพยายามปล่อยวาง ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับคุณแม่ที่มีลูกเล็กนะคะ สิ่งที่ทำได้ก็อาจขอให้คุณพ่อหรือคนใกล้ชิดให้ช่วยเหลือได้ในบางครั้งเพื่อให้คุณแม่ได้พักผ่อนบ้าง หรือปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องเครียดค่ะ

12. รับประทานผักและผลไม้ที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น

 • ทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก การทานธาตุเหล็กจะทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้น้อยลง เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และผักโขม เป็นต้น
 • โปรตีน ผมจะงอกได้ดีเมื่อมีโปรตีนในการบำรุงดังนั้นการรับประทานโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอจะทำให้เส้นผมงอกขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น ไข่ เนย ถั่ว และอื่น ๆ เป็นต้น
 • ฟลาโวนอยด์ และสารต้านอนุมูลอิสระ ผัก และผลไม้สดย่อมมีฟลาโวนอยด์ และสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยดูแลรักษารูขุมขนบนหนังศีรษะที่ไม่ทำให้อุดตันได้

13. รับประทานอาหารเสริม อาหารเสริมบางชนิดก็มีส่วนไปช่วยทำให้เส้นผม และหนังศีรษะของคุณแม่แข็งแรงขึ้นได้นะคะ โดยคุณแม่สามารถรับประทานอาหารเสริมในขณะที่รอให้ฮอร์โมนเข้าสู่สภาวะปกติถือเป็นการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะไปในตัวด้วยค่ะ

 • คุณแม่ควรรับประทานวิตามิน บี, ซี, อี และซิงค์
 • ใช้น้ำมันบำรุงผมที่มาจากธรรมชาติในการช่วงฟื้นฟูหนังศีรษะให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น4,5,6

อย่างไรก็ตามคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานอาหารเสริมใดๆ โดยเฉพาะคุณแม่ที่อยู่ในระยะให้นมลูกค่ะ นอกจากนี้พยายามลดความวิตกกังวลที่มากับอาการผมร่วงหลังคลอดลงให้มากเพราะอีกไม่กี่เดือนผมก็จะร่วงน้อยลงและกลับเข้าสู่ภาวะปกติเองค่ะ

อ่านต่อ
รู้จักกับภาวะและโรคซึมเศร้าหลังคลอด เพื่อการรับมือที่เหมาะสม

วิธีลดน้ำหนัก หลังคลอด ที่ทำง่ายและได้ผลจริง!

อ้างอิงจาก

 1. ฮอร์โมนเอสโตรเจนคืออะไร, HonestDocs, https://www.honestdocs.co/what-is-estrogen
 2. Postpartum Hair Loss: Tips for Relief, What to Expect, https://www.whattoexpect.com/pregnancy/symptoms-and-solutions/postpartum-hair-loss.aspx
 3. August 2017 the BMABL updated: Postpartum hair loss,  https://www.babycenter.com/0_postpartum-hair-loss_11721.bc
 4. Baby GB from A. Dealing with Postpartum Hair Loss, Parents, http://www.parents.com/pregnancy/my-body/postpartum/dealing-with-postpartum-hair-loss/
 5. How to Prevent Hair Loss after Pregnancy, wikiHow, https://www.wikihow.com/Prevent-Hair-Loss-after-Pregnancy
 6. โปรตีน (Protein) คืออะไร?, HonestDocs, https://www.honestdocs.co/protein
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending