LOADING

Type to search

วิธีเลือก อะโวคาโด! เลือกยังไงไม่ให้พลาด?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง ประสาอะไรกับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราที่จะต้องมาเลือกผลไม้ปราบเซียนอย่างอะโวคาโด สุดยอดซูเปอร์ฟู้ดที่กำลังฮอตฮิตติดลมบนในตอนนี้ ผลไม้หน้าใหม่ที่ประโยชน์ล้นเหลือ แต่ขาดความคุ้นเคย ราคาก็ไม่ใช่เล่นๆ พลาดทีก็ร้องเลยล่ะค่ะ ว่าแล้วเราก็มาศึกษาวิธีการเลือกอะโวคาโด วิธีการปอกอะโวคาโด ไปจนถึงวิธีการเก็บรักษาอะโวคาโดกันอย่างจริงจัง เพื่อกันพลาดกันดีกว่าค่ะ


“อะโวคาโด” ผลไม้มากคุณประโยชน์ที่มีรสชาติถูกใจใครหลายๆ คน โดยเฉพาะเหล่าคุณพ่อคุณแม่ที่มักนำมาปรุงอาหารให้เด็กๆ รับประทาน เพราะนอกจากจะมีกลิ่นหวานหอม ทานง่าย ยังสามารถนำมาดัดแปลงได้หลายเมนู ทั้งอะโวคาโดบดเป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กอ่อน อะโวคาโดโทสต์ในหมู่ ฮิปสะเตอร์ แซนด์วิช ซูชิ แรป สลัด สมูตตี้ ไอศกรีม หรือแม้แต่บราวนี่

อะโวคาโดมาพร้อมประโยชน์มหาศาล เพราะมีวิตามินและแร่ธาตุกว่า 20 ชนิด (อาทิ วิตามินบี ซี อี เค) รวมทั้งโพแทสเซียม ที่จะช่วยควบคุมความดันโลหิต ลูทีน ซึ่งมีประโยชน์ในการบำรุงสายตา และโฟเลต ที่มีส่วนสำคัญในการซ่อมแซมเซลล์และยังเป็นสารอาหารจำเป็นในการสร้างเนื้อเยื่อทารกสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ นอกจากนี้ อะโวคาโดก็มีไฟเบอร์และกรดไขมันดี ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอลและทำให้คุณอิ่มได้นานขึ้น1

นอกจากคุณพ่อคุณแม่แล้ว อะโวคาโดยังเหมาะสุดๆ สำหรับทารกที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป เนื่องจากเนื้อที่เนียนนุ่มละเอียด รสอ่อนๆ และมีโปรตีนชนิดย่อยง่าย รวมถึงสารอาหารต่างๆ ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการสมอง

เลือกอย่างไร ไม่ให้พลาด?

การเลือกอะโวคาโดเป็นปัญหาของหลายๆ คนมาตลอด ก็แหม หน้าตาคล้ายๆ กันแบบนั้น จะรู้ได้ยังไงว่าสุกถึงขั้นไหน แถมราคาสูงขนาดนี้ ใครจะอยากลองผิดลองถูกกันล่ะคะ วันนี้เราเลยขออาสาตอบทุกคำถามข้องใจเกี่ยวกับการเลือกอะโวคาโด รวมทั้งแชร์เคล็ดลับต่างๆ ในการเก็บและบ่มอะโวคาโดให้สุกตามต้องการ

วิธีการเลือกอะโวคาโด

 1. เลือกอะโวคาโดจากสีเปลือก แม้สีเปลือกของอะโวคาโดจะมีความแตกต่างตามพันธุ์ (เช่น พันธุ์ Fuerte ที่จะมีสีเขียวแม้สุกแล้ว) แต่โดยปกติแล้วจะสังเกตได้ว่าสีจะเข้มขึ้นเมื่ออะโวคาโดกำลังสุก และจะมีสีเข้มมากที่สุดหรือมีรอยช้ำเมื่อสุกเกินไป
 2. เลือกอะโวคาโดจากสัมผัส โดยใช้อุ้งมือบีบเบาๆ ที่ผลแล้วสังเกตว่าอะโวคาโดให้สัมผัสแข็งหรือนิ่ม ไม่ควรใช้นิ้วกดเพราะจะทำให้ผลช้ำ
 3. เลือกอะโวคาโดจากหัวขั้ว อาจเป็นวิธีซึ่งได้รับความนิยมและค่อนข้างแม่นยำ แต่การเด็ดหัวขั้วของอะโวคาโดออก จะทำให้อากาศเข้าไปได้ ส่งผลให้อะโวคาโดสุกไม่ทั่วกันและยังอาจทำให้มีแมลงต่างๆ เข้าไปในผล

สุกสร้างได้! กับวิธีช่วยเร่งและชะลอการสุกของอะโวคาโด

หลายวิธีช่วยบ่มอะโวคาโด

 • วางไว้ในอุณหภูมิห้อง (ใช้เวลาประมาณ 4 – 5 วัน)
 • ห่อกระดาษหนังสือพิมพ์ (ใช้เวลาประมาณ 3 วัน)
 • ใส่อะโวคาโดในถุงกระดาษพร้อมกล้วย แอปเปิล หรือมะเขือเทศ ซึ่งจะปล่อยก๊าซเอทิลีน3 ช่วยให้อะโวคาโดสุกเร็วขึ้น (ใช้เวลาประมาณ 1 – 3 วัน)

วิธีชะลอการสุกของอะโวคาโด

อะโวคาโดควรเก็บนอกตู้เย็นในอุณหภูมิห้องปกติ รอจนพอสุกแล้วจึงนำไปแช่ตู้เย็น จะช่วยให้เก็บอะโวคาโดไว้ได้ประมาณ 2-3 วัน

 • หากยังไม่รับประทานทันที ให้แช่ทั้งผล
 • หากผ่ารับประทานไปแล้ว ให้ทามะนาวหรือเลม่อนบางๆ ที่ผิวเพื่อไม่ให้อะโวคาโดดำ แล้วจึงแช่ตู้เย็น (อะโวคาโดจะยิ่งดำช้าลงถ้าเนื้อยังมีเมล็ดติดอยู่)

โบนัส! เคล็ดลับการเตรียมอะโวคาโด

 • ใช้มีดผ่าครึ่ง โดยหั่นแนวยาวจนครบรอบ
 • บิดเบาๆ แล้วดึงให้ทั้งสองส่วนแยกออกจากกัน
 • สำหรับส่วนที่ยังมีเมล็ดติดอยู่ ให้ใช้มีดสับเบาๆ บนเมล็ดแล้วดึงให้หลุดออกมา
 • ปอกเปลือกออก (บางพันธุ์ที่ปอกยาก อาจใช้ช้อนคว้านเอาเนื้อจากด้านใน)

ประโยชน์มากมาย แถมยังเลือกง่าย ทำง่าย และทานง่ายขนาดนี้ ขอให้ทุกคน Bon Appetit with Avocado กันนะคะ!

อ้างอิงจาก

 1. All About Avocados, WebMD, https://www.webmd.com/food-recipes/all-about-avocados
 2. How To Pick The Perfect Avocado, Fairless Hills Produce Center, https://fhproduce.com/blog/2017/1/25/how-to-pick-the-perfect-avocado
 3. How to Buy a Good Avocado, wikiHow, https://www.wikihow.com/Buy-a-Good-Avocado
Tags

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending