LOADING

Type to search

วิธีเลือกนมผงเด็กแรกเกิด ทางเลือกสำหรับคุณแม่ที่ให้นมไม่ได้

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

นมผงเด็กแรกเกิด มักเป็นประเด็นถกเถียงกันมาตลอดว่าจำเป็นจริงๆ หรือไม่ เนื่องจากทางการแพทย์และผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่จะแนะนำให้เด็กแรกเกิดกินนมแม่ เพราะคุณประโยชน์ต่างๆ อย่างแลคโตส โปรตีน และไขมันที่มากับนมแม่นั้น สามารถย่อยได้ง่าย เหมาะกับร่างกายและระบบภายในของทารกแรกเกิดเป็นอย่างมาก แต่เนื่องจากคุณแม่บางท่านอาจมีภาวะหรือประสบปัญหาบางอย่างที่ไม่สามารถให้นมเองได้ จึงทำให้นมผงเขยิบมาเป็นอีกตัวเลือกนั่นเอง

สำหรับคุณแม่ที่ต้องการให้นมผงเด็กแรกเกิด แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรหรือเลือกแบบไหนดี ติดตามอ่านข้อมูลนมผงฉบับละเอียดจาก My Honey Bun ได้ด้านล่างนี้เลยค่ะ

นมผงเด็กแรกเกิด ดีกับลูกรักมากน้อยแค่ไหน?

นมผงเด็กแรกเกิด-พ่อป้อนนมลูก

นมผงในปัจจุบันอาจมีคุณประโยชน์และสารอาหารต่างๆ ที่ทารกแรกเกิดต้องการใกล้เคียงหรือเทียบเท่ากับนมแม่ แต่ก็มีข้อเสียตรงที่อาจย่อยได้ยากกว่า เด็กที่กินนมผงจึงควรได้รับปริมาณนมในแต่ละวันน้อยกว่าเด็กที่กินนมแม่ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหากับระบบย่อยอาหาร1

แต่ในข้อเสียก็มีข้อดีนะคะ เพราะนมผงนั้นชงง่าย พกพาไปไหนมาไหนได้ในที่สาธารณะสะดวก โดยเฉพาะกับคุณแม่ที่ต้องกลับไปทำงานจนไม่มีเวลาว่างปั๊มนม สมาชิกในบ้านคนอื่นๆ จึงสามารถดูแลเด็กแรกเกิด และชงนมให้เด็กกินแทนคุณแม่ได้ แถมยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ของเด็กทารกกับสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวเพิ่มในทางอีกทางหนึ่งด้วยค่ะ1

นมผงเด็กแรกเกิดมีกี่สูตร? เลือกแบบไหนดี?

นมผงเด็กแรกเกิด-สูตร

ก่อนตัดสินใจว่านมผงสูตรไหนจะเหมาะกับลูกน้อย My Honey Bun ขอชวนคุณพ่อคุณแม่ลองมาอ่านข้อมูลต่างๆ ของนมผงแต่ละแบบ2ที่พบในท้องตลาดกันก่อนค่ะ

 1. นมผงที่มีส่วนผสมจากนมวัวเป็นหลัก เป็นสูตรมาตรฐานที่พบได้ทั่วไป เหมาะกับทารกในเกือบทุกภาวะ เพราะมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และแร่ธาตุใกล้เคียงกับนมแม่มาก

 2. นมผงที่มีส่วนผสมจากนมแพะเป็นหลัก จะมีความคล้ายคลึงกับนมผงที่มีส่วนผสมหลักเป็นนมวัว แต่นมแพะมักมีแลคโตสน้อยกว่าและมีโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่า จึงลดโอกาสเกิดการแพ้ได้นั่นเอง

 3. นมผงที่เพิ่มส่วนผสมของโปรไบโอติก (Probiotics) โปรไบโอติก คือแบคทีเรียที่ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร และรักษาสุขภาพของระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้ดี มีสมดุล (อย่างไรก็ดี โปรไบโอติกอาจไม่ได้มีความจำเป็นต่อสุขภาพหรือพัฒนาการของทารกโดยตรงนะคะ)

 4. นมผงสูตรหนืด อาจมีส่วนผสมของแป้งข้าวที่จะทำให้นมมีความหนืดกว่าปกติ ทำออกมาเพื่อช่วยป้องกันปัญหากรดไหลย้อน การขย้อน และการอาเจียนในทารก

 5. นมผงสูตรโกลด์ ผลิตภัณฑ์นมผงหลายยี่ห้อได้ทำสูตรโกลด์ขึ้นมา โดยเพิ่มสาร LCPUFAs ที่เป็นประโยชน์ต่อพัฒนาการและสมองทารกเข้าไป ซึ่งสารนี้จะไม่พบในนมผงสูตรอื่นๆ ทั่วไป แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยใดยืนยันแน่ชัดได้ว่าร่างกายทารกจะดูดซึมสารอาหาร LCPUFAs ในนมผงได้เหมือนกับในนมแม่

 6. นมผงสูตรปราศจากแลคโตส แลคโตส คือน้ำตาลในนม ที่พบได้ในทั้งนมแม่และนมวัว สูตรนี้เหมาะสำหรับทารกที่แพ้แลคโตส หรือไม่สามารถย่อยแลคโตสได้

 7. นมผงที่มีส่วนผสมจากถั่วเหลืองเป็นหลัก เป็นทางเลือกนมผงสำหรับเด็กที่แพ้นมวัว หรือแพ้แลคโตส แต่ควรระวังด้วยนะคะ เพราะเด็กที่แพ้นมวัวก็มีแนวโน้มที่จะแพ้ถั่วเหลืองด้วยเช่นกัน

 8. นมผงสูตรพิเศษลดความเสี่ยงอาการแพ้ นมผงชนิดนี้ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับเด็กที่มีแนวโน้มจะปรากฏอาการแพ้ต่างๆ โดยเฉพาะการแพ้อาหาร โรคภูมิแพ้ผิวหนัง และโรคหอบหืด

 9. นมผงสูตรที่ย่อยโมเลกุลโปรตีนอย่างละเอียด เพื่อช่วยลดโอกาสแพ้นมผงให้มากกว่าสูตรพิเศษลดความเสี่ยงอาการแพ้ข้างบน เหมาะสำหรับทารกที่แพ้นมวัว

 10. นมผงสูตรออร์แกนิก ส่วนผสมที่อยู่ในนมผงที่ใช้เลี้ยงเด็กแรกเกิดชนิดนี้จะต้องได้รับการตรวจสอบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก
นมผงเด็กแรกเกิด-วิธีเลือก

ทั้งนี้ ในปัจจุบันยังไม่มีบทสรุปหรืองานวิจัยใดที่ชี้ให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์นมผงยี่ห้อไหน หรือสูตรใดดีที่สุด แต่ผู้ปกครองสามารถเลือกนมผงได้จากคำแนะนำดังต่อไปนี้3

 • เลือกนมผงที่มีส่วนผสมจากนมวัวเป็นหลักเป็นอันดับแรก หากทารกไม่มีอาการแพ้นมวัว หรือทางบ้านไม่มีปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับทางศาสนา ความเชื่อ และวัฒนธรรม
 • เลือกนมผงที่ฉลากระบุว่ามีโปรตีนต่ำ เพื่อช่วยลดโอกาสเสี่ยงภาวะน้ำหนักตัวเกิน หรือเกิดภาวะอ้วนในอนาคตได้
 • ใช้นมผงสูตรพิเศษลดความเสี่ยงอาการแพ้ สูตรที่ย่อยโมเลกุลโปรตีนอย่างละเอียด สูตรปราศจากแลคโตส และนมผงที่มีส่วนผสมจากถั่วเหลืองเป็นหลัก ก็ต่อเมื่อได้รับคำแนะนำจากแพทย์เท่านั้น
 • เลือกนมผงที่คุณภาพและราคาเหมาะสมกันกับรายรับ-จ่ายของครอบครัว

อ่านต่อ
วิธีเลือกนมผงเด็กแรกเกิด ทางเลือกสำหรับคุณแม่ที่ให้นมไม่ได้

ควรให้นมผงเด็กแรกเกิดอย่างไร? บ่อยครั้งแค่ไหน?

หากเป็นนมแม่ คุณแม่จะให้ทารกกินนมเมื่อไหร่ก็ได้ที่ทารกหิว แต่สำหรับนมผง ควรให้ในปริมาณ 2 – 3 ออนซ์ ทุกๆ 2 – 4 ชั่วโมง และไม่ควรเว้นช่วงกินนมนานเกิน 4 – 5 ชั่วโมงนะคะ1

นมผงเด็กแรกเกิด-ชงนม

สำหรับบ้านไหนที่ไม่รู้จะเริ่มให้นมผงทารกอย่างไร วันนี้เรามีเกร็ดข้อมูล2เล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันค่ะ

 • ทำตามคำแนะนำข้างกระป๋องอย่างละเอียด ควรใช้ช้อนตวงนมผงโดยเฉพาะ เพราะอัตราส่วนผสมเป็นเรื่องสำคัญ หากใส่นมผงมากไป หรือใส่น้ำมากไป ก็อาจส่งผลต่อปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงของทารกได้
 • รักษาความสะอาดของขวดนมและอุปกรณ์ชงนมให้ดี ผู้ปกครองควรล้างมือให้สะอาดก่อนชงนมให้ทารก และทำความสะอาดฆ่าเชื้ออุปกรณ์ต่างๆ ก่อนนำมาใช้ทุกครั้ง เพื่อป้องกันทารกติดเชื้อแบคทีเรีย
 • ห้ามเอานมขวดให้ทารกกิน โดยวิธีเอาผ้าหนุนรองค้างไว้ข้างใต้ เพราะจะทำให้ทารกสำลักนม และเสี่ยงต่อภาวะหูติดเชื้อ นอกจากนี้ ช่วงเวลาให้นมคือเวลาแห่งการสานสัมพันธ์ที่ดี จึงควรใช้โอกาสนี้ในการอยู่ด้วยกันมากกว่าค่ะ
 • ห้ามอุ่นนมชงด้วยไมโครเวฟ แม้เด็กทารกส่วนใหญ่จะชอบนมอุ่นมากกว่านมอุณหภูมิห้อง แต่การนำนมชงเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟนั้นอันตรายมาก เพราะมีโอกาสเสี่ยงสูงที่นมจะลวกริมฝีปากและช่องปากของทารก เพราะฉะนั้นหากต้องการอุ่นนมชง ให้นำขวดนมไปแช่น้ำอุ่นสักพัก หรือให้เปิดน้ำร้อนไหลผ่านขวดนมแทนการนำเข้าไมโครเวฟ

อ้างอิงจาก

 1. Feeding Your Newborn, KidsHealth, Jan 2018, https://kidshealth.org/en/parents/feednewborn.html
 2. Madison, Choosing The Right Baby Formula, BabyInfo, 15 Jun 2017, https://www.babyinfo.com.au/newborns-and-infants/choosing-the-right-baby-formula
 3. Bottle feeding with formula, Pregnancy, Birth & Baby, Nov 2016, https://www.pregnancybirthbaby.org.au/bottle-feeding-with-formula
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending