LOADING

Type to search

เด็กเบบี๋จำเป็นต้องใส่รองเท้าไหม เลือกอย่างไรให้เหมาะกับเด็ก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ในช่วงที่เด็กหัดเดิน สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรจะมองข้ามก็คือเท้าของลูก เพราะเท้าถือเป็นอวัยวะที่สำคัญมากตลอดการใช้ชีวิตของลูกเลยนะคะ โดยเฉพาะเด็กช่วงหัดเดินจนกระทั่งถึง 5 ขวบ กระดูกเท้าของลูกจะเปลี่ยนแปลงไปได้ง่าย จึงต้องใส่ใจและระวังเป็นพิเศษเพื่อให้เท้าของลูกมีพัฒนาการที่สมบูรณ์มากที่สุดค่ะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะมีคำถามว่า จำเป็นไหมที่เด็กจะต้องใส่รองเท้า และเราจะมีวิธีการเลือกรองเท้าอย่างไรให้เหมาะกับเด็ก วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

จำเป็นไหมที่เด็กจะต้องใส่รองเท้า

ความจำเป็นในการใส่รองเท้าในเด็กนั้น จะจำเป็นเมื่อลูกเริ่มหัดเดิน หรือเดินได้คล่องแคล่วแล้ว และควรจะให้ลูกใส่รองเท้าเมื่อออกนอกบ้านเท่านั้น เพื่อป้องกันเชื้อโรค หรือเศษหิน เศษแก้ว ที่อาจจะทิ่มเท้าของลูกได้นั่นเองค่ะ ซึ่งหากว่าเด็กที่ยังไม่ได้เริ่มหัดเดิน แนะนำให้สวมถุงเท้าหรือรองเท้าก่อนวัยเดินจะเหมาะมากกว่าค่ะ และถ้าหากว่าเด็กเริ่มหัดเดินแล้วและอยู่ในบ้าน ก็ไม่ควรใส่รองเท้าอีกเช่นกัน เพราะที่ถูกต้องแล้วนั้น เราควรจะให้ลูกฝึกลงน้ำหนักเท้าด้วยเท้าเปล่า จะทำให้เด็กมีพัฒนาการทรงตัวที่ดีขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อเท้ารวมทั้งนิ้วเท้าแข็งแรงขึ้น อีกทั้งการใส่รรองเท้ามากเกินไปหรือเร็วเกินไป ยังจะเป็นการจำกัดการเจริญเติบโตของเท้าเด็กอีกด้วย

วิธีการเลือกรองเท้าให้เหมาะกับเด็ก

1. ทำจากวัสดุที่นุ่ม เบา ยืดหยุ่นได้

รองเท้าที่ดีสำหรับเด็กควรจะมีพื้นรองเท้าที่อ่อน นุ่ม ยืดหยุ่นได้ รวมทั้งมีน้ำหนักเบา เพราะจะส่งผลดีต่อพัฒนาการทรงตัวของเด็กให้ดีมากกกว่าการใส่รองเท้าแข็งๆ ยิ่งถ้าลูกเดินในสนามหญ้าที่มีพื้นขรุขระ จะทำให้เท้าเบี้ยวและล้มได้ง่าย การสวมรองเท้าที่มีพื้นสัมผัสนุ่มจะทำให้การทรงตัวของเด็กดีมากขึ้น และลดอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุลงได้

2. ระบายอากาศได้ดี

เนื่องจากอากาศบ้านเราเป็นเมืองร้อน ดังนั้น รองเท้าควรจะมีลักษณะที่โปร่ง จะช่วยทำให้มีการระบายอากาศได้ดี ลดความอับชื้นและเหงื่อใต้เท้าของลูก ทำให้สวมใส่สบาย พื้นเท้าไม่ลื่นง่ายอีกด้วย

3. ต้องมีสายรัดข้อเท้า

เพื่อช่วยให้เท้ากระชับมากขึ้นในเวลาเดินหรือวิ่ง อีกทั้งยังช่วยประคองกล้ามเนื้อเท้า ทำให้เด็กทรงตัวได้ดีขึ้น

4. รองเท้าทรงป้าน

ไม่ควรเลือกรองเท้าที่มีหัวบีบแต่ควรจะเลือกรองเท้าทรงป้านหรือหัวกว้าง เพราะทำให้นิ้วเท้าแบออกได้เต็มที่นั่นเอง

ซึ่งหากจะหารองเท้าคู่แรกให้กับลูก ก็ควรรอจนกว่าเด็กจะเดินได้คล่องแคล่วไปแล้วมากว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไปนะคะ ที่สำคัญควรทดลองให้เด็กใส่เดินก่อน เพื่อดูความพอดีของเท้า เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้เด็กสวมรองเท้า และก้าวเดินได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นอย่างแน่นอน

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending