LOADING

Type to search

พ่อแม่เพอร์เฟคหลบไป! ชวนเลี้ยงลูกอย่างเข้าใจ สไตล์พ่อแม่ที่ดี(พอ)

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

“เลี้ยงเด็กนี่ยากจริงๆ” เป็นคำที่ทั้งคนที่ยังไม่มีลูกและคนเป็นพ่อเป็นแม่ต่างต้องเคยพูดกันมาบ้าง เรามักรู้สึกว่าการฟูมฟักและรับผิดชอบชีวิตน้อยๆ เป็นเรื่องมหาโหดหิน แถมการทำอะไรพลาดสักนิดอาจส่งผลต่ออนาคตของเด็กอย่างถาวรก็ได้

My Honey Bun อยากให้คุณลองมองการเลี้ยงลูกในอีกมุม เพราะบางทีการยอมให้ตัวเองเป็น “พ่อแม่ที่ดีพอ” อาจส่งผลดีกับคุณและลูกมากกว่าการตั้งเป้าเป็นพ่อแม่ที่เพอร์เฟคก็ได้ แต่จะดีกว่ายังไง แล้วเรามีหน้าที่ต้องทำอะไรบ้างในฐานะพ่อแม่ ไปหาคำตอบกันดีกว่าค่ะ

พ่อแม่ที่ดีพอ (Good Enough Parent) คืออะไร?

อันที่จริงแล้ว คำว่า Good Enough Parent มีจุดกำเนิดมาจากนักจิตวิเคราะห์ชาวอังกฤษ Donald Winnicott (ซึ่งในสมัยนั้นใช้คำว่า “แม่ที่ดีพอ”)1 ก่อนถูกนำมาต่อยอดเป็นหนังสือชื่อ A Good Enough Parent ในปีค.ศ. 1987 โดย Bruno Bettelheim ไอเดียเบื้องหลังของคำนี้ ก็คือการพยายามอธิบายว่าการเป็นพ่อแม่ที่สมบูรณ์แบบเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นและเป็นไปไม่ได้2 พ่อแม่ที่เด็กต้องการคือพ่อแม่ที่ดีพอที่จะช่วยให้เค้าเติบโตไปเป็นคนที่มีสุขภาพกายและใจแข็งแรง มั่นใจในตัวเอง และมีความสุขต่างหาก

พ่อแม่ที่ดี-พ่อกับลูกที่ทะเล

5 ปัจจัยจำเป็นที่ลูกควรได้รับในวัยเด็ก

การเป็นพ่อแม่ที่ดีคือการสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งเพื่อให้ลูกเติบโตอย่างมีคุณภาพ ไม่ต่างกับมนุษย์เราที่ต้องการปัจจัยสี่ในการดำรงชีวิต เด็กก็ต้องการปัจจัยทางการเลี้ยงดู 5 อย่างนี้จากพ่อแม่เพื่อช่วยให้เค้าโตไปอย่างมีความสุขเช่นกัน

ปัจจัยที่ 1: ความรัก (Love)

พ่อแม่ที่ดีควรรักลูกโดยไม่มีเงื่อนไข รักลูกในแบบที่เค้าเป็น ไม่ใช่แบบที่เราวาดฝันหรือกะเกณฑ์ไว้ ไม่เอาความรักมาเป็นเงื่อนไขที่ทำให้เด็กรู้สึกว่าต้องทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งถึงจะได้รับความรักจากพ่อแม่ (เช่น ต้องเรียนเก่ง หรือเด่นเรื่องกิจกรรม) รวมทั้งต้องหาทางแสดงออกให้ลูกสัมผัสถึงความรักจากเราได้ ไม่ว่าจะผ่านทางการกอด หอม พูดคำว่ารัก หรือให้เวลาและความอบอุ่นกับลูก

ปัจจัยเรื่องความรักนี้ยังเชื่อมโยงกับเรื่องที่พ่อแม่สามารถปล่อยวางจากการพยายามจะเป็นพ่อแม่ที่เพอร์เฟคด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อพ่อแม่ยอมรับว่า “ความสมบูรณ์แบบ” นั้นไม่มีอยู่จริง ก็จะไม่คาดหวังหรือกดดันลูกตัวเองให้เป็นคนที่เพอร์เฟคตรงตามภาพที่เราฝันไว้นั่นเอง1

พ่อแม่ที่ดี-แม่หอมลูก

อ่านต่อ
เครียด จิตตก กดดัน! วิธีลดความเครียด ให้ปีนี้สุขภาพจิตดีกว่าปีก่อน
ง่ายกว่าที่คิด วิธีการเลี้ยงลูกให้ EQ สูงเฟร่อ! ล้มแล้วลุกเองเป็น

ปัจจัยที่ 2: กำลังใจ (Affirmation)

เสริมสร้างความมั่นใจในตัวเองกับลูกด้วยการมอบแรงเสริมเชิงบวก คอยให้กำลังใจอย่างเหมาะสมเพื่อให้เด็กรู้สึกว่าความคิด การกระทำ และตัวของเค้าเองนั้นมีความสำคัญ คอยสนับสนุนให้ลูกได้ทำในสิ่งที่ชอบ รวมทั้งให้คำชมเชยที่เน้นที่กระบวนการมากกว่าผลลัพธ์ อาทิ ชมเชยความพยายามมุมานะของลูก ปลูกฝังให้ลูกฝึกฝน ไม่ย่อท้อ และให้มองความล้มเหลวเป็นโอกาสในการเรียนรู้ การทำแบบนี้จะช่วยบ่มเพาะให้ลูกมีวิธีคิดแบบเติบโต (Growth Mindset) ซึ่งจะส่งผลให้เค้าเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุขในอนาคตค่ะ

พ่อแม่ที่ดี-เด็กเดินเล่น

ปัจจัยที่ 3: คำชี้แนะ (Guidance)

เข้าใจและเคารพความเป็นตัวตนของลูก พยายามทำความรู้จักลักษณะนิสัยและพื้นฐานทางอารมณ์ของเด็กที่มีความแตกต่างถึงจะเป็นพี่น้องกัน เมื่อเข้าใจได้แบบนี้ พ่อแม่ที่ดีก็จะทำหน้าที่เป็นเหมือนโค้ชที่คอยแนะแนวลูกให้เดินไปในเส้นทางที่เค้าชอบ แทนที่จะเป็นนักปกครองแบบเผด็จการที่คอยขีดเส้นและชี้นิ้วสั่งให้ลูกทำตามอะไรที่เราเห็นว่าดี

พยายามสอนให้ลูกรู้จักพึ่งพาตัวเอง ยอมให้เด็กผิดหวังหรือล้มเหลวเพื่อเรียนรู้บ้าง3 โดยเมื่อลูกสัมผัสได้ว่าเราพร้อมจะสนับสนุนและยอมรับในตัวตนของเค้า เด็กก็จะกล้าลุกขึ้นไปทำอะไรตามที่ตัวเองฝันไว้อย่างมั่นใจ เท่ากับเพิ่มโอกาสให้ลูกประสบความสำเร็จและทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวดีมากอีกด้วย

พ่อแม่ที่ดี-ให้อาหารนก

ปัจจัยที่ 4: การปกป้อง (Protection)

ในโลกที่กว้างใหญ่และทุกอย่างช่างดูแปลกใหม่ไปหมด อาจทำให้เด็กรู้สึกไม่ปลอดภัยและมองหาการปกป้องจากคนที่น่าเชื่อใจที่สุดอย่างพ่อแม่ เราจึงควรปกป้องดูแลลูกจากอันตราย โรคร้าย รวมถึงสิ่งไม่ดีทั้งหลายที่จะส่งผลให้ลูกไม่ได้เติบโตอย่างมั่นคง อาทิ การถูกทำร้ายทางร่างกาย โดนรังแก ถูกดุด่า โดนดูถูก รวมทั้งการมอบหมายหน้าที่ที่หนักหนาเกินช่วงวัยซึ่งจะส่งผลให้เด็กรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสามารถ เช่น ทิ้งให้เด็กอนุบาลเลี้ยงน้องด้วยตัวเอง วางให้ลูกเป็นตัวกลางประสานรอยร้าวระหว่างพ่อแม่ และกระทั่งการบังคับบีบคั้นให้ลูกเล่นกีฬาหรือเล่นดนตรีที่ไม่ได้ชอบ เป็นต้น2

พ่อแม่ที่ดี-ขี่คอคุณพ่อ

ปัจจัยที่ 5: ขอบเขต (Limit)

การเป็นพ่อแม่ที่ดีคือการอยู่บนทางสายกลาง ไม่เข้มงวดกับลูกจนเกินเหตุหรือโอ๋ลูกมากไป เป็นการให้อิสระลูกภายในขอบเขตของกฎเกณฑ์ทั้งจากที่บ้านและสังคม ซึ่งอาจเริ่มต้นจากการสร้างกิจวัตรในบ้านเพื่อปลูกฝังให้ลูกมีระเบียบวินัย สอนมารยาท รวมถึงมอบหมายงานบ้านเพื่อสอนเรื่องการรับผิดชอบตัวเองและการช่วยเหลือส่วนรวม

เมื่อลูกล้ำเส้นหรือทำอะไรพลาด เช่น ไปแกล้งเพื่อน ไม่ยอมส่งการบ้าน ฯลฯ พ่อแม่ต้องใจเย็นและพยายามทำความเข้าใจถึงสาเหตุ คุยกับเด็กโดยใช้เหตุผลและเน้นที่การแก้ปัญหามากกว่าชี้นิ้วหาคนผิดหรือตีโพยตีพายว่าลูกเรามีปัญหา1 นอกจากการทำแบบนี้จะช่วยแก้ปัญหาได้ถึงต้นตอและถาวรแล้ว จะช่วยทำให้เด็กรู้สึกว่าพ่อแม่เป็นพวกเดียวกับเค้าอีกด้วย

พ่อแม่ที่ดี-กินข้าวพร้อมหน้า

อ่านต่อ
คุณเลี้ยงลูกเข้มงวดเกินไปหรือไม่? เพียงตอบคำถาม 7 ข้อนี้
รักลูกให้ถูกทาง ถอยให้ห่างความเป็นพ่อแม่เฮลิคอปเตอร์

พ่อแม่ที่ดีต้องอยู่กับปัจจุบัน!

อีกเรื่องที่ถ้าคนเป็นพ่อเป็นแม่สามารถทำได้แล้วจะดีกับทั้งตัวเองและลูกมากก็คือการอยู่กับปัจจุบันค่ะ พ่อแม่ควรโฟกัสแค่การทำให้ลูกมีความสุขกับวัยเด็กของเค้าในตอนนี้ ไม่ต้องมองไปไกลถึงอนาคตว่าเค้าจะโตไปเป็นอะไร? จะมีความสุขไหม? จะมีเงินใช้หรือไม่? เพราะทั้งหมดนั่นเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของลูกเราต่างหาก

มองแค่ว่าวันนี้เราให้ความรัก ความเข้าใจ กำลังใจ สิ่งแวดล้อมและโอกาสที่ดีเพื่อให้ลูกนำไปต่อยอดเอง เพราะถึงยังไงวัยเด็กที่มีความสุขและพร้อมพรั่งด้วยแรงสนับสนุนที่ดีจากผู้ปกครองก็ย่อมนำมาซึ่งผู้ใหญ่ที่มีความสุขวันยังค่ำ จริงไหมล่ะคะ?

พ่อแม่ที่ดี-ครอบครัวยิ้ม 

อ้างอิงจาก

  1. Peter Gray, Ph.D., The Good Enough Parent Is the Best Parent, Psychology Today, 22 Dec 2015, https://www.psychologytoday.com/us/blog/freedom-learn/201512/the-good-enough-parent-is-the-best-parent
  2. Marcia Sirota, The Connection Between Childhood Experiences And Adult Problems, HuffPost, 17 Feb 2017, https://www.huffingtonpost.ca/marcia-sirota/the-connection-between-childhood-experiences_b_9212340.html
  3. # บุคคลที่ทำให้คุณ(อยาก)เป็นคนที่ดีขึ้น #, Facebook สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย, 19 ก.ค. 2014, https://www.facebook.com/ThaiPsychiatricAssociation/photos/a.499791366791551/550751778362176/?type=3&theater
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending