LOADING

Type to search

เพศสัมพันธ์หลังคลอด มีได้ตั้งแต่ตอนไหน มี SEX ระยะให้นมลูกจะไม่ท้องจริงเหรอ?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เคยสงสัยกันมั้ยคะว่า คุณแม่อย่างเราๆ จะมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดได้เร็วที่สุดคือกี่วัน เพราะก่อนหน้าจะคลอดลูกเรื่องของเพศสัมพันธ์นั้นอาจจะต้องเว้นว่างห่างระยะกันสักนิดนึง หลายคนเลยสงสัยว่าแล้วถ้าคลอดแล้วล่ะ จะสามารถมีได้เลยรึเปล่า ซึ่งถ้าจะถามกับคุณหมอบางคนก็คงอาย เพราะฉะนั้นเราเลยมาเอาใจคุณแม่มือใหม่ด้วยการสืบหาคำตอบมาให้เรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ

ทันทีที่เด็กออกมาแล้ว มีเพศสัมพันธ์หลังคลอดได้เลยมั้ย

ตรงนี้ต้องบอกเลยนะคะว่า การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดนั้น จะให้ดีต้องเว้นระยะห่างเอาไว้สัก 2 อาทิตย์ขึ้นไปค่ะถึงจะดีที่สุด เพราะช่วงหลังคลอดทันทีเนี่ย คุณแม่จะอยู่ในสภาวะที่อ่อนแอ และภูมิต้านทานร่างกายต่ำ ทำให้อาจเกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อหลังคลอดได้สูง1

ซึ่งการเว้นระยะไว้สัก 2 อาทิตย์จะทำให้คุณแม่ฟื้นตัว และนอกจากนี้หลังคลอดเสร็จแล้วอาจจะทำให้ช่องคลอดไม่แข็งแรง เจ็บ ปวด และแห้งได้ เลยไม่เหมาะกับการมีเพศสัมพันธ์สักเท่าไหร่นั่นเองค่ะ

เพศสัมพันธ์หลังคลอด-กลัวเจ็บ

เพศสัมพันธ์หลังคลอด จะให้ความรู้สึกเจ็บมั้ย

หลายคนอาจจะกลัวนะคะว่า ถ้ามีเพศสัมพันธ์หลังคลอดแล้วจะต้องเจ็บแน่เลย เพราะเพิ่งผ่าตัดมา หรือเพิ่งคลอดมา ทำให้ตรงนั้นรับภาระหนักจนไม่อยากให้มีอะไรเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับมันอีก แต่ในความจริงไม่ใช่เลยค่ะ ทุกอย่างมันอยู่ที่ตัวเราล้วนๆ เลยนะ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะต้องเจ็บ ซึ่งหลังคลอดฮอร์โมนเราต่างๆ จะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเราต้องโฟกัสกับตัวเองว่า เรามีอาการเจ็บหรือไม่ เพราะบางคนอาจจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที2 แต่กับบางคนเว้นระยะไว้นานเป็นเดือนยังเจ็บก็มี

โดยสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เพศสัมพันธ์หลังคลอดนั้นเจ็บก็เพราะ

  1. ความเหน็ดเหนื่อย
  2. ความเครียด
  3. ความกลัว

ทั้ง 3 ปัจจัยนี้จะส่งผลให้น้องสาวแห้ง และมีเพศสัมพันธ์ได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือเกิดอาการเจ็บตามมาจนรู้สึกว่า ไม่อยากมีเพศสัมพันธ์นั่นเอง โดยจากการศึกษาในผู้หญิงไทยพบว่า ความต้องการทางเพศจะลดลงอย่างมากในช่วงปีแรกหลังคลอดนี่แหละค่ะ เพราะต้องปรับตัวสำหรับการเลี้ยงดูลูก และการเตรียมกลับไปทำงาน ทำให้ความสนใจในเรื่องเพศลดลง3

อ่านต่อ
10 แอพคนท้องสำหรับชีวิตคุณแม่ ใช้ฟรีตั้งแต่ท้องจนหลังคลอด
อาชีพเสริมคุณแม่ แผนสำรองหารายได้พิเศษเพื่ออนาคตที่อุ่นใจ

เพศสัมพันธ์หลังคลอด-ระยะให้นม

ถ้าอยู่ในช่วงให้นมลูก มีเพศสัมพันธ์หลังคลอดยังไงก็ไม่ท้อง จริงเหรอ?

อันนี้ต้องขอออกตัวแรงๆ เลยนะคะว่า ‘ไม่จริง’ เพราะถึงแม้ช่วงที่เราให้นมลูกจะระงับการไข่ตกก็จริง แต่มันไม่ได้ช่วยในเรื่องการคุมกำเนิดแบบที่หลายคนคิดกันนะคะ4 ถ้าอยากจะให้ชัวร์ว่าไม่ท้องจริงๆ ก็ใส่ถุงยาง หรือคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นดีที่สุด

หรือถ้าอยากทดลองคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้จริงๆ ล่ะก็ ต้องมั่นใจว่าเรามีคุณสมบัติที่เหมาะสมครบถ้วนดังนี้ด้วย5

  1. ต้องคลอดมาแล้วไม่เกิน 6 เดือน
  2. ต้องให้นมจากเต้าตลอดทุก 4 ชั่วโมงตอนเช้า และทุก 8 ชั่วโมงตอนกลางคืน

ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ร่างกายของเราต้องผลิตฮอร์โมนขึ้นมาเพื่อใช้ในการป้อนนมอยู่ตลอดเวลา ทำให้ไม่อุดมสมบูรณ์พอสำหรับการตั้งครรภ์นั่นเองค่ะ

เพศสัมพันธ์หลังคลอด-ชีวิตคู่

เว้นระยะนานแค่ไหนดี ถึงควรมีแพลนตั้งท้องอีกครั้ง

เป็นเรื่องที่สงสัยกันมากเลยนะคะว่า หลังคลอดลูกคนแรกแล้ว ควรจะวางแผนการตั้งท้องคนที่สองเมื่อไหร่ ซึ่งตามหลักแล้วถ้าจะให้ดีที่สุดเลยก็คือ เว้นช่วงห่างสัก 1 ปี หรือ 18 เดือนเนี่ยแหละค่ะดีที่สุด เพราะถ้าคลอดก่อนหน้านี้อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้4

รู้แบบนี้แล้วคุณแม่ทั้งหลายก็วางแผนกันให้ดีๆ ได้เลยนะคะว่าจะมีน้องตอนไหน และมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดยังไงให้ปลอดภัย เพื่อครองรักชีวิตคู่ให้มีความสุข และเพื่อเจ้าตัวเล็กหน้าใหม่จะได้คลอดออกมาได้อย่างสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย อย่างที่เราหวังกันไว้นั่นเอง

อ่านต่อ
ขมิบ(แล้ว)ได้ ขมิบ(แล้ว)ดี! วิธีบริหารกล้ามเนื้อพื้นอุ้งเชิงกรานหย่อนหลังคลอด

 

อ้างอิงจาก

  1. Sex after pregnancy: Set your own timeline, Mayo Clinic, 7 Jul 2018, https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/labor-and-delivery/in-depth/sex-after-pregnancy/art-20045669
  2. How Soon Can You Have Sex After Giving Birth?, OBGYN WC, 20 Jan 2017, https://obgynwc.com/how-soon-can-you-have-sex-after-giving-birth/
  3. ผศ.พญ.เจนจิต ฉายะจินดา, Sex หลังคลอดบุตร, Mahidol, 16 Jun 2015, http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=1172
  4. Heidi Murkoff, How Soon Can You Get Pregnant After Giving Birth?, What to expect, 5 May 2017, https://www.whattoexpect.com/pregnancy/pregnancy-health/how-soon-can-you-get-pregnant-after-giving-birth/
  5. Can I get pregnant while breastfeeding?, Baby Center, Oct 2018, https://www.babycenter.com/404_can-i-get-pregnant-while-breastfeeding_7093.bc
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending