LOADING

Type to search

ลูกควรนอนตอนกลางคืนนานแค่ไหน เด็ก 0-3 ขวบควรได้นอนเท่าไรบ้าง

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

การนอนของลูกน้อย นอกจากจะนับว่าเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับพัฒนาการเด็กอยู่แล้ว แต่หากบ้านไหนมีปัญหาลูกไม่ยอมนอนตอนกลางคืนขึ้นมาปุ๊บ เรื่องนี้ก็จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติสำหรับคุณพ่อคุณแม่ทันทีค่ะ เพราะนอกจากความยากลำบากและน่าปวดหัวในการกล่อมลูกให้หลับให้ได้ (เพื่อพ่อแม่จะได้นอนบ้าง) ผู้ปกครองก็มักมีคำถามและไม่แน่ใจว่าลูกควรนอนตอนกลางคืนมากหรือน้อยแค่ไหนแล้วเด็กวัยไหนควรได้นอนเท่าไรบ้าง

วันนี้ My Honey Bun เลยขอรวบรวมข้อมูลคร่าวๆ1 เป็นไกด์เรื่องการนอนเพื่อช่วยให้คุณพ่อคุณแม่อุ่นใจมากขึ้นค่ะ แต่ต้องอย่าลืมนะคะว่าเด็กแต่ละคนมีสภาพร่างกาย พัฒนาการ และลักษณะนิสัยที่แตกต่างกัน เด็กบางคนจึงอาจมีชั่วโมงนอนน้อยหรือมากกว่าข้อมูลนี้บ้าง ดังนั้นไม่ต้องเป็นกังวลไป โดยเฉพาะเด็กทารกแรกเกิดซึ่งยังไม่รู้เรื่องว่าเวลานี้คือเวลากลางวันหรือกลางคืน ต้องอาศัยความอดทนของคุณพ่อคุณแม่ช่วยฝึกและปรับเวลาให้ลูกนอนกลางคืนมากขึ้นค่ะ

เด็กควรเข้านอนกี่โมง_baby_sleeps_myhoneybun_2

เด็กทารกวัย 0-12 เดือน นอนกันนานแค่ไหนนะ?

เด็กแรกเกิด (0 – 1 เดือน)

เด็กยังไม่มีรูปแบบการนอนที่ชัดเจน ไม่รู้จักกลางวันหรือกลางคืน กลางวันนอนครั้งละ 30-40 นาที กลางคืนมักจะนอนได้ประมาณ 2.5 – 4 ชั่วโมง (หรือในบางคนอาจนอนสลับไปมาจากหลับแค่ไม่กี่นาที หรือยาวหลายชั่วโมงเลยก็ได้) โดยสาเหตุที่ทำให้เด็กตื่นก็คือความหิวนั่นเอง

ทารกวัย 1 เดือน

ลูกเริ่มเข้าใจความแตกต่างของกลางวันและกลางคืน และเริ่มนอนหลับในเวลากลางคืนมากขึ้น แต่ก็ยังนอนกลางวันเยอะอยู่ โดยนอนกลางวันครั้งละ 45-60 นาที ส่วนกลางคืนนอน 4-6 ชั่วโมง

ทารกวัย 2 เดือน

ถึงเด็กจะมีพลังงานและอยากเล่นมากขึ้น แต่ก็มักจะติดนอนกลางวันอยู่ โดนอาจงีบหลับได้ถึง 3 – 5 ครั้งต่อวัน ครั้งละ 45-60 นาที อย่างไรก็ดี ลูกจะเริ่มหลับได้ยาวขึ้นในช่วงกลางคืนแล้ว

ทารกวัย 3 เดือน

เด็กนอนกลางวันครั้งละ 45-90 นาที นอนตอนกลางคืนได้ยาวถึง 4 – 8 ชั่วโมง และยังคงติดนอนกลางวันอยู่

ทารกวัย 6 เดือน

เด็กส่วนใหญ่จะสามารถนอนตอนกลางคืนได้ยาว 4-8 ชั่วโมง และลดการนอนกลางวันมาเป็นประมาณ 2 ครั้ง ครั้งละ 1-1.5 ชั่วโมง (ช่วงเช้าและบ่ายอย่างละครั้ง)

ทารกวัย 9 เดือน

เด็กอายุ 9 เดือนประมาณ 70 – 80% จะสามารถนอนหลับ 8 – 12 ชั่วโมงได้ยาวรวดตลอดทั้งคืน และอาจมีการนอนตอนกลางวันบ้างประมาณ 2 ครั้ง ครั้งละ 1-2 ชั่วโมง (ช่วงเช้าและบ่ายอย่างละครั้ง)

แพทเทิร์นการนอนและเวลาการเข้านอนของลูกน้อยในวัยต่างๆ2

web3

วัย 12 เดือน (1 ขวบ)

เด็กนอนตอนกลางคืนได้ยาว 10-12 ชั่วโมง อาจมีการนอนตอนกลางวันบ้างครั้งละ 1-3 ชั่วโมง แต่ช่วงเวลาที่นอนได้จะสั้นลง

วัย 18 เดือน (1 ขวบครึ่ง)

ลูกนอนตอนกลางคืนได้ยาว 10-12 ชั่วโมง และมักจะเลิกงีบในช่วงเช้า จะเหลือแค่จะนอนช่วงบ่ายแค่รอบเดียวแทน

วัย 2 ขวบ

ลักษณะการนอนจะคล้ายกับเด็กอายุ 1 ขวบครึ่ง แต่ช่วงนี้เด็กจะเริ่มงอแง ขอต่อรองเมื่อต้องเข้านอน และกลัวความมืด พ่อแม่จึงจำเป็นต้องสร้างกิจวิตรการนอนรวมถึงตั้งกฎเรื่องเวลาต่างๆ ให้ลูก

วัย 3 ขวบ

เด็กนอนตอนกลางคืนประมาณ 10 – 12 ชั่วโมง อาจยังนอนตอนกลางวันอยู่บ้างหรือเลิกนอนกลางวันไปเลย (เด็กส่วนใหญ่มักเลิกนอนกลางวันในช่วงอายุ 5 ขวบ)3 โดยวัยนี้เด็กที่นอนเปลควรเปลี่ยนมานอนบนเตียงสำหรับเด็กได้แล้วค่ะ

เด็กควรเข้านอนกี่โมง_baby_sleeps_myhoneybun

อ้างอิงจาก

  1. How much sleep do babies and toddlers need?, BabyCentre, Sep 2016, https://www.babycenter.com/0_how-much-sleep-do-babies-and-toddlers-need_7645.bc
  2. Your child’s sleep and nap timeline, BabyCentre, Oct 2016, https://www.babycenter.com/0_your-childs-sleep-and-nap-timeline_10357001.bc
  3. Lauren Gelman, Baby and Children Sleep Chart, Parents, https://www.parents.com/baby/sleep/basics/baby-and-children-sleep-chart/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending