LOADING

Type to search

แนวทางออกกำลังกายหน้าเด็ก ที่ทำให้ดูอ่อนกว่าวัย ดูฟิตได้นานที่สุด

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

แม้การออกกำลังกายจะเป็นทางเลือกที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและฟิตได้เห็นผลที่สุด แต่ก็เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความมีวินัยและความขยันเอามากๆ หลายคนเลยถอดใจหันไปพึ่งวิธีอื่น อย่างการกินอาหารเสริม หรือการทำศัลยกรรมกันหมด แต่เชื่อไหมคะว่าทริคออกกำลังกายหน้าเด็กสามารถช่วยโกงอายุได้? อาจจะต้องเสียแรงกายสักหน่อย แต่รับรองว่าจะให้ผลดีในระยะยาวได้แน่นอน

แล้วจะออกกำลังกายยังไง ออกแบบไหนให้หน้าเด็ก ดูฟิตและอ่อนกว่าวัย? My Honey Bun จัดคำตอบมาให้คุณผู้อ่านกันแล้วค่ะ

ออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายกลับมาฟิตเหมือนตอนหนุ่มสาวได้จริงหรือ

ออกกำลังกายใครๆ ก็พูดว่าดี แต่จะได้ผลจริง หรือเป็นแค่คำกล่าวอ้างกันนะ…

เพื่อพิสูจน์ข้อสันนิษฐานนี้ นักวิจัยชาวอังกฤษกลุ่มหนึ่งจึงได้ทำการศึกษา โดยนำค่าชี้วัดความแข็งแรงของกล้ามเนื้อกับระบบภูมิคุ้มกันของผู้ทดลองที่ปั่นจักรยานเป็นประจำ อายุ 55 – 79 ปี มาเปรียบเทียบกับผู้ที่มีอายุ 20 – 36 ปี แต่ออกกำลังกายไม่สม่ำเสมอ

ออกกำลังกายหน้าเด็ก-วิ่ง

ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มที่ปั่นจักรยานเป็นประจำมีกล้ามเนื้อร่างกายที่แข็งแรงกว่ามาก มวลกล้ามเนื้อไม่มีแนวโม้มจะลดตัวลง แถมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายก็ยังทำงานได้อย่างดีเยี่ยม แม้ผู้ทดลองกลุ่มนี้จะอายุมากกว่า และระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของทุกคนจะเริ่มเสื่อมลงตั้งแต่อายุ 20 ปีก็ตาม1

ทำไมการออกกำลังกายถึงช่วยให้หน้าเด็กลง

นอกจากการออกกำลังกายจะทำให้สุขภาพดี เสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกให้แข็งแรงแล้ว ยังเป็นเคล็ดลับหน้าเด็กที่สามารถทำให้หน้าดูอ่อนกว่าวัยได้อีกด้วย

ออกกำลังกายหน้าเด็ก-หน้าอ่อนกว่าวัย

เพราะโดยปกติแล้ว ร่างกายคนเราจะมีตัววัดความชราภาพของเซลล์ที่เรียกว่า เทโลเมียร์ (Telomere) อยู่ตรงส่วนปลายของโครโมโซม แล้วเจ้าเซลล์ตัวนี้จะหดสั้นลงเรื่อยๆ ตามอายุที่เพิ่มมากขึ้นของเรา2 อันเป็นผลให้เราเริ่มดูแก่ลงนั่นเอง แต่ในปัจจุบันก็มีผลการศึกษาหลายชิ้น ค้นพบว่าการออกกำลังกายเป็นประจำอาจมีความเกี่ยวข้องในการเพิ่มความยาวของเจ้าเทโลเมียร์ และทำให้ผิวดูเด็กลงได้ อีกทั้งการออกกำลังกายยังช่วยหมุนเวียนออกซิเจนและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ให้กับผิว พร้อมกับกระชับกล้ามเนื้อเพื่อลดการหย่อนยานของผิวได้อีกด้วย3

มีงานวิจัยระดับมหาวิทยาลัยชิ้นหนึ่งจากประเทศแคนาดา ซึ่งทำการศึกษาสุขภาพผิวของกลุ่มผู้ทดลองในช่วงอายุ 20 – 84 ปี แล้วพบว่า ผิวของผู้ทดลองที่อายุมากกว่า 40 ปีจะอ่อนนุ่ม และมีความยืดหยุ่นกว่าผู้ที่อายุ 20 – 39 ปีมาก หากออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ4

อยากหน้าเด็กได้ดั่งใจ จะต้องออกกำลังกายแบบไหนและนานเท่าไหร่

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำกระทรวงสาธารณสุขจากประเทศอังกฤษ ได้แนะนำ แนวทางออกกำลังกายหน้าเด็กเพื่อคงความเยาว์วัยไว้ดังนี้

ออกกำลังกายหน้าเด็ก-ยิ้ม
 • เดินแบบใช้ไม้ค้ำ (Nordic Walking) หรือเดินเร็ว (Brisk Walking)
 • เต้น หรือเต้นแอโรบิก
 • เล่นโยคะ หรือไทชิ
 • ปั่นจักรยาน
 • ทำกิจกรรมที่ใช้ลูกบอล เช่น ฟุตบอล บาสเก็ตบอล หรือแฮนด์บอล เป็นต้น
 • เล่นกีฬาที่ใช้ไม้แร็กเกต เช่น เทนนิส แบดมินตัน หรือสควอช เป็นต้น
 • ออกกำลังกาย โดยอาศัยการต้านทานน้ำหนักตัวเอง แบบไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ เช่น การวิดพื้น หรือการซิทอัพ เป็นต้น
ออกกำลังกายหน้าเด็ก-ทาครีมกันแดด

ผู้ใหญ่ควรออกกำลังกายเบาๆ อย่างการเต้นแอโรบิคหรือการเดินเร็ว ไม่น้อยกว่า 150 นาที/ สัปดาห์ พร้อมกับออกกำลังกายอย่างจริงจังเพื่อสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ สัปดาห์ละ 2 วันขึ้นไป5 และอย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนออกไปทำกิจกรรมหรือเล่นกีฬากลางแจ้งทุกครั้งนะคะ เพราะถึงแม้การตากแดดวันละ 15 นาที จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินดีที่ดีต่อผิว แต่บางครั้งเราก็อยู่กลางแดดนานกว่านั้น เดี๋ยวการออกกำลังกายต้านแก่ จะกลายเป็นแก่มากขึ้นจากแสงแดดที่แผดเผาผิวแทนนะคะ

อ้างอิงจาก

 1. Maggie Fox, Exercise keeps your body looking young, study finds, NBC News, 8 Mar 2018, https://www.nbcnews.com/health/health-news/exercise-keeps-your-body-looking-young-study-finds-n854846
 2. Science-Backed Reasons Why Exercise Makes You Younger, Healthy Human Blog, 18 Sep 2017, https://waterbottles.healthyhumanlife.com/science-backed-reasons-exercise-makes-younger/
 3. Robert Locke, How Doing Exercise Makes You Younger, Lifehack, https://www.lifehack.org/articles/lifestyle/how-doing-exercise-makes-you-younger.html
 4. Esther Crain, 15 Ways Exercise Makes You Look and Feel Younger, Health, 30 Apr 2015, https://www.health.com/health/gallery/0,,20909808,html
 5. Give your bones a workout, public told, BBC News, 4 Jul 2018, https://www.bbc.com/news/health-44696423
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending