LOADING

Type to search

ชวนมาอ่าน 6 วิธีดีๆ การันตีเพิ่มความสูงให้ลูก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เรื่องความสูงนี่เป็นประเด็นใหญ่ในหมู่เด็กๆ เลยนะคะ สมัยคุณพ่อคุณแม่คงยังจำได้เวลาที่คอยยืดไหล่แข่งกับเพื่อน อวดความสูงตอนโรงเรียนเก็บข้อมูล หรือพยายามหนีจากตำแหน่งหัวแถว สิ่งเหล่านี้สะท้อนความสำคัญของ “ความสูง” ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ใครคนหนึ่งดูดีขึ้น ทั้งโดดเด่น ดูบุคลิกดี แถมยังได้เปรียบในอาชีพต่างๆ เช่น นักบิน แอร์โฮสเตส นายแบบ หรือนักกีฬา

ความสูงของลูกเป็นผลจากหลายส่วนประกอบ ที่สำคัญที่สุดคือพันธุกรรมจากพ่อแม่ รองลงมาคือภาวะโภชนาการ รวมไปถึงเพศ ความเจ็บป่วย และสภาพจิตใจ อย่างไรก็ดี คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเพิ่มความสูงให้ลูกได้ด้วยวิธีง่ายๆ ที่เรารวบรวมมาในวันนี้ค่ะ

6 วิธีช่วยเพิ่มความสูงให้ลูก

เพิ่มความสูง-เด็ก
 1. ทานอาหารที่มีประโยชน์
 2. พันธุกรรมทำให้เด็กมักมีแพทเทิร์นในการเติบโตคล้ายพ่อหรือแม่ คือจะสูงใหญ่แบบก้าวกระโดดในอายุใกล้ๆ กัน นอกจากนี้ เด็กผู้หญิงจะสูงได้จนถึงอายุประมาณ 17 ปี ในขณะที่เด็กผู้ชายจะสูงได้จนถึงอายุประมาณ 19 – 25 ปี1

  การรับประทานอาหารครบห้าหมู่และครบทั้งสามมื้อ จะช่วยในการเจริญเติบโตของเด็ก ซึ่งส่งผลทำให้เด็กสูงขึ้นได้ตามธรรมชาตินั่นเอง2 โดยพ่อแม่อาจเสริมเน้นที่โปรตีน รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุชนิดที่จะส่งเสริมการทำงานของโปรตีน รวมทั้งเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและข้อต่อ ซึ่งก็มีผลในทางเพิ่มความสูงเช่นกัน

  สารอาหารช่วยเพิ่มความสูงประโยชน์แหล่งสารอาหาร
  คาร์โบไฮเดรตให้พลังงานและเสริมสร้างการเจริญเติบโตข้าว ขนมปัง ธัญพืช ซีเรียล
  โปรตีนจะถูกร่างกายนำไปสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อไข่ เนื้อไก่ ปลา ถั่วต่างๆ
  แคลเซียมเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกผลิตภัณฑ์จากนม รวมถึงชีสและโยเกิร์ต
  วิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ เช่น เหล็ก วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินดีช่วยสังเคราะห์โปรตีน และเสริมสร้างการทำงานของร่างกายแครอท ผักโขม บรอกโคลี สตรอว์เบอร์รี แคนตาลูป พีช มะม่วง


 3. หลีกเลี่ยงของว่างที่ไม่มีประโยชน์
 4. เฟรนช์ฟรายส์ น้ำอัดลม เค้ก ฯลฯ เป็นของว่างที่นอกจากจะทำให้สุขภาพไม่ดีแล้ว ยังจะทำให้เด็กอิ่มและไม่อยากอาหารมื้อหลัก จึงส่งผลให้ได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ

  พ่อแม่ควรให้ลูกทานขนมอย่างพอเหมาะ หลีกเลี่ยงอาหารและของว่างที่ไม่มีประโยชน์ เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด ขนมถุง หรือขนมที่มีน้ำตาลมากเกินไป แล้วเปลี่ยนไปทานของว่างที่มีประโยชน์อย่างผลไม้ หรือให้ลูกทานขนมถุงที่มีประโยชน์ เช่น ปลาเส้น หมูอบ หรือดื่มน้ำโซดาใส่ผลไม้แทนน้ำอัดลม

  เพิ่มความสูง-ออกกำลังกาย
 5. ออกกำลังกาย
 6. การออกกำลังกายช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและยืดหยุ่นขึ้น ยิ่งได้ขยับตัวเท่าไรก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการเพิ่มความสูงเท่านั้น โดยเด็กในวัยกำลังโตควรออกกำลังกายให้เป็นนิสัย เน้นการเล่นกีฬาเป็นทีมและการออกกำลังกายที่เน้นการยืดตัว (ยืดตัว = ยืดกล้ามเนื้อ = ยืดกระดูก) รวมทั้งต้องหลีกเลี่ยงกีฬาประเภทเวทเทรนนิ่ง เช่น ยกน้ำหนัก เนื่องจากอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อได้3

  เคล็ดลับออกกำลังกายเพิ่มความสูง
  • เลือกออกกำลังกายที่เน้นการยืดตัว คือ โหนบาร์ กระโดดเชือก ว่ายน้ำ โยคะ บาสเกตบอล วอลเลย์บอล หรือแบดมินตัน
  • พยายามให้ลูกออกกำลังกายทุกวัน วันละ 30 – 60 นาที1
  • ใช้ท่าบริหารเพิ่มความสูง4
   • ยืนชิดผนังให้หลังตั้งฉาก เขย่งปลายเท้า แล้วยืดมือทั้งสองข้างให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ ค้างไว้ประมาณ 5 – 10 วินาที แล้วทำให้ครบ 10 ครั้ง
   • นั่งเหยียดขาเอาหลังชนผนัง ยกมือทั้งสองขึ้นแล้วเอนตัวไปด้านหน้า โดยพยายามจับปลายเท้าให้ได้ ค้างไว้ประมาณ 5 – 10 วินาที แล้วทำให้ครบ 10 ครั้ง
   • นั่งบนพื้น ฉีกขาทั้งสองข้างให้ห่างจากกัน โน้มสะโพกไปด้านหน้าแล้วยืดแขนไปแตะปลายเท้า ทำแต่ละข้างค้างไว้ประมาณ 5 – 10 วินาที แล้วทำให้ครบ 4 ครั้ง
  เพิ่มความสูง-พักผ่อน
 7. พักผ่อนอย่างเพียงพอ
 8. โกรทฮอร์โมน เป็นฮอร์โมนที่จะเสริมสร้างการเจริญเติบโต ช่วยสร้างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ2 ผลิตเซลล์ใหม่ และทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้น โดยร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนนี้ออกมาเมื่อเราหลับสนิท ดังนั้น ลูกจึงควรได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอเพื่อการเติบโตอย่างเหมาะสมนั่นเอง

  โกรทฮอร์โมนจะเริ่มทำงานระหว่างเวลาประมาณเที่ยงคืนถึงตีห้า1 จึงควรให้ลูกหลับสนิทให้ได้ในช่วงนั้น พ่อแม่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมให้ลูกเข้านอนไวขึ้น เข้านอนให้เป็นเวลา พร้อมงดการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ดูทีวี หรือเลิกเล่นเกมอย่างน้อย 30 – 60 นาทีก่อนเข้านอน

 9. ฝึกบุคลิกภาพ
 10. บุคลิกภาพที่ไม่ดี อย่างการนั่งหลังค่อมหรือเดินหลังงุ้มงอ นอกจากจะทำให้ดูตัวเตี้ยกว่าความเป็นจริงแล้ว จะยังทำให้กระดูกสันหลังโค้งงอ และถูกกดจนไม่สามารถเติบโตได้อย่างเหมาะสม

  เนื่องจากกระดูกของเด็กยังสามารถขยายได้อีก พ่อแม่จึงควรปลูกฝังนิสัยเพื่อช่วยปรับปรุงบุคลิกภาพของลูก เช่น ลดเวลาการใช้มือถือหรือแท็บเล็ตที่จะทำให้เด็กต้องก้มคอลงมองหน้าจอตลอดเวลา สำรวจท่านอนและอย่าให้ลูกนอนหมอนสูงเกินไปเพราะอาจทำให้กระดูกสันหลังคดงอ รวมทั้งคอยเตือนให้ลูกยืนหรือนั่งหลังตรงจนติดเป็นนิสัย2

  เพิ่มความสูง-พบแพทย์
 11. ปรึกษาแพทย์
 12. ควรเข้าขอคำแนะนำจากคุณหมอหากคิดว่าลูกมีการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าปกติ เพราะอาจมีสาเหตุมาจากภาวะผิดปกติทางร่ายกายก็ได้

  นอกจากนี้ หากต้องการให้ลูกทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อเพิ่มความสูง ก็ควรเลือกที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ เพราะผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดบางอย่างอาจมีส่วนประกอบอันตราย ซึ่งจะไปรบกวนการเจริญเติบโตของเด็ก โดยทางที่ดีที่สุด ก็คือปรึกษาคุณหมอก่อนให้ลูกรับประทานเช่นกัน

ความสูงไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตลูก เพราะยังมีด้านอื่นๆ อีกมากมายที่ควรได้รับการดูแลเอาใจใส่ อย่างไรก็ดี หากผู้ปกครองนำวิธีด้านบนของเราไปใช้ ถึงแม้ลูกจะไม่สูงเว่อทะลุเป้าที่พ่อแม่ตั้งไว้ แต่การันตีว่าลูกต้องมีสุขภาพดี และเติบโตแบบเฮลธ์ตี้แน่นอนค่ะ

 

อ้างอิงจาก

 1. วิธีเพิ่มความสูงอย่างรวดเร็ว 16 วิธี!, MedThai, 4 ส.ค. 2017, https://medthai.com/วิธีเพิ่มความสูง
 2. Erick Clifford, Follow These Five Useful Tips to Help Your Child Grow Tall, Lifehack, http://www.lifehack.org/508141/follow-these-five-useful-tips-help-your-child-grow-tall
 3. 4 Exercises To Help Your Kid Grow Taller, HealthKart, http://www.healthkart.com/resources/4-exercises-kid-grow-taller/#.WoOm_q5l_IW
 4. How to Grow Taller Faster (Kids), wikiHow, https://www.wikihow.com/Grow-Taller-Faster-(Kids)
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending