LOADING

Type to search

เผยข้อดีของการตั้งครรภ์ ท้องแล้วโรคหาย ร่างกายสุขภาพดีคูณสอง

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

บางคนอาจเถียงขาดใจว่าตอนท้องจะมีข้อดีได้ยังไง เพราะคุณแม่ท้องหลายๆ คนก็รู้สึกเหมือนร่างกายผ่านศึกสงครามมาจนสะบักสะบอม ไม่ว่าจะเป็นการแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหลัง เท้าบวม และอีกมากมาย แถมพอคลอดแล้วบางคนก็ยังท้องลาย เจอปัญหากล้ามเนื้อหน้าท้องแยก หรือน้ำหนักตัวไม่ยอมลง เล่นเอากลุ้มอกกลุ้มใจเอาเรื่อง

My Honey Bun อยากชวนคุณแม่ท้องทั้งหลาย มาเปิดใจให้กว้างขึ้น ลองมองข้อดีของการตั้งครรภ์ว่ามีอะไรบ้าง และดียังไง หากใครนึกไม่ออก หรือยังสงสัย ก็มาติดตามอ่าน ข้อดีของการตั้งครรภ์ ไปกับเราได้เลยค่ะ

ข้อดีของการตั้งครรภ์ มีอะไรบ้าง?

ถ้ามองข้ามอาการแพ้ท้อง หรืออาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นตอนตั้งครรภ์ไป การตั้งครรถ์ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกันนะคะ ซึ่งข้อดีของการตั้งครรภ์ที่มีงานวิจัยมารับรองก็มีดังนี้ค่ะ

การตั้งครรภ์-อายุยืน

อายุยืน หมื่นๆ ปี

ในช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายแม่ท้องทุกคนจะเกิดการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากอยู่แล้ว แต่ที่สำคัญคือการเปลี่ยนแปลงในระดับเซลล์ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อร่างกายถ่ายทอดเซลล์จากแม่สู่ทารกในครรภ์ กระบวนการการเปลี่ยนแปลงแบบนี้เรียกว่า “Microchimerism”  โดยมีงานวิจัยที่ศึกษาในด้านนี้ค้นพบค่ะว่า เจ้าปรากฏการณ์นี้เนี่ยจะช่วยให้ผู้หญิงอายุยืนขึ้นได้ เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ดังกล่าว นั่นก็หมายความผู้หญิงที่เคยท้องจะอายุยืนกว่าคนที่ไม่เคยท้องนั่นเองค่ะ

อาการปวดประจำเดือน จงหายไป

ปวดท้องประจำเดือนนี่แค่ฟังก็ยังเสียววาบ เพราะถ้าเกิดปวดขึ้นมาทีนี่แทบจะลงไปนอนกองกับพื้น แต่ถ้าใครมีแพลนกำลังจะตั้งครรภ์ เราก็บอกเลยว่าดีใจด้วยค่ะ เพราะการตั้งครรภ์และคลอดลูกจะช่วยคลายเนื้อเยื่อและการยึดเกาะต่างๆ ภายในร่างกายของผู้หญิง ทำให้คนที่มีลูกแล้วจะท้องปวดประจำเดือนน้อยลง รู้อย่างนี้แล้ว ใครอยากหายปวดท้อง ก็มามีน้องกันเถอะ!

การตั้งครรภ์-ไม่ปวดท้องระจำเดือน

มะเร็งจ๋า ไม่ต้องมาเจอกัน

อีกหนึ่งในข้อดีของการตั้งครรภ์ก็คือลดเสี่ยงโรคมะเร็งบางชนิดได้ค่ะ

  • ลดโอกาสเสี่ยงเกิดมะเร็งเต้านม
    หนึ่งในปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งเต้านมก็คือ ฮอร์โมนจากรังไข่ค่ะ ยิ่งสัมผัสนานแค่ไหน ก็ยิ่งเสี่ยงมากเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าคุณแม่ท้องมีสิทธิพิเศษที่จะมาช่วยตรงนี้ได้นะคะ เพราะช่วงให้นมลูก ร่างกายจะลดจำนวนการผลิตฮอร์โมนดังกล่าวลง เป็นผลให้ลดโอกาสเสี่ยงเกิดมะเร็งเต้านมไปในตัวได้ด้วยเลยค่ะ
  • ลดโอกาสเสี่ยงเกิดมะเร็งรังไข่และมะเร็งเยื่อบุมดลูก
    ปกติแล้ว ทุกๆ เดือนเซลล์รังไข่ของผู้หญิงจะเกิดการแบ่งตัวขึ้น ซึ่งพฤติกรรมการแบ่งตัวของเซลล์นี้ก็อาจพัฒนาไปเป็นเซลล์เนื้อร้ายอย่างมะเร็งได้ แต่พอท้องปุ๊ป คุณแม่ก็มีพลังวิเศษเกิดขึ้นค่ะ เพราะช่วงตั้งครรภ์และให้นมลูกร่างกายจะหยุดการแบ่งเซลล์ไว้ เลยทำให้เสี่ยงเกิดมะเร็งดังกล่าวน้อยลงค่ะ
การตั้งครรภ์-สุขภาพแข็งแรง

สุขภาพร่างกายดีขึ้นทันตาเห็น

พอเราเริ่มตั้งครรภ์ เริ่มเป็นแม่คน เราก็จะเริ่มดูแลตัวเองมากขึ้นเพราะอยากให้เจ้าตัวน้อยในครรภ์สุขภาพดีกับเราไปด้วย อาหารไหนไม่ดีต่อร่างกาย เราก็ ลด ละ เลิก อันไหนดี อันไหนมีประโยชน์ เราก็กินเสริม เพิ่มเข้าไปอย่างเต็มที่ แถมพอตอนคลอดลูกแล้ว เราก็ต้องเลือกกินแต่สิ่งที่ดีที่สุดอย่างต่อเนื่อง เพราะต้องการให้น้ำนมที่ลูกกินนั้นปราศจากสารอันตราย

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการดูแลสุขภาพร่างกายของคุณแม่ตลอดระยะเวลาการอุ้มท้อง 9 เดือนตลอดจนถึงการให้นมลูกนั้น จะเป็นการปลูกฝังให้คุณแม่มีพฤติกรรมสุขภาพดี และคุณแม่ก็จะคุ้นชินกับการใช้ชีวิตแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงมากขึ้นกว่าก่อนนั่นเองค่ะ

อ่านต่อ
7 ผลไม้ต้องห้าม…พลาด! คนท้องควรกินผลไม้อะไรดี?
รู้ไหม? มีเมนูอะไรบ้างที่คุณแม่ควรรับประทาน หรือ ควรเลี่ยง!

 

อ้างอิงจาก

  1. Erin Phelan, Pregnancy perks: The health benefits for mom, Today’s Parent, 07 Mar 2017, https://www.todaysparent.com/pregnancy/pregnancy-perks-the-health-benefits-for-mom/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending