LOADING

Type to search

5 เทคนิคอ่านหนังสือเตรียมสอบ เพิ่มพลังความจำให้หนูๆ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

มาเตรียมสอบกันดีกว่า! …… คงปฏิเสธยากว่าการเรียนก็เป็นเหมือน “หน้าที่” หนึ่งของเด็กๆ และถึงแม้ผลการเรียนจะไม่ได้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตลูก แต่คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถช่วยให้ลูกสนุกกับการเรียนรู้และไปถึงศักยภาพสูงสุดของเค้าได้ด้วยการคอยแนะนำวิธีการเรียนที่เหมาะสม วันนี้ My Honey Bun เลยขอพก 5 ทางลัดช่วยนักเรียนเพิ่มพลังความจำ กับเทคนิคอ่านหนังสือเตรียมสอบและทบทวนบทเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการันตีได้ด้วยผลการศึกษาจากหลากหลายแห่งเลยนะคะ

เตรียมสอบได้เต็มประสิทธิภาพด้วย 5 เทคนิคนี้!

เตรียมสอบ-5เทคนิค
 1. อ่านหนังสือในเวลาจำกัด
 2. การท่องหนังสือหรืออ่านหลายๆ รอบจนกว่าจะจำได้ เป็นวิธีที่มักนำมาใช้ในการอ่านหนังสือเตรียมสอบและทบทวนบทเรียน อย่างไรก็ดี การเอาแต่อ่านหนังสือไปเรื่อยๆ ตลอดทั้งวันอาจทำให้สมองจดจำข้อมูลไม่ได้เท่าที่ควร

  ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ Center for Academic Success ที่มหาวิทยาลัย Louisiana State University แนะนำว่าเราควรใช้เวลาในการทบทวนบทเรียนครั้งละประมาณ 30 – 50 นาที1 โดยเวลาดังกล่าวจะช่วยให้สมองจดจำข้อมูลได้ดี เพราะหากอ่านต่อไปเรื่อยๆนานกว่านี้ อาจทำให้จำอะไรไม่ได้สักอย่าง ทั้งยังแนะนำต่อว่าควรพักเบรกครั้งละสัก 10 นาทีก่อนเริ่มอ่านใหม่ด้วย

  เคล็ดลับนี้ยังสอดคล้องกับผลการทดลองที่โยงการอ่านหนังสือเข้ากับการนอน โดยพบว่าการนอนพักระหว่างการเรียนจะช่วยให้สมองจดจำบทเรียนในระยะยาวได้ดียิ่งขึ้น1

  เตรียมสอบ-อ่าหนังสือ
 3. เริ่มไฮไลท์เมื่ออ่านจบ 1 รอบ
 4. แม้การขีดเส้นใต้หรือไฮไลท์จะดีกว่าการอ่านไปเรื่อยๆ แต่การไฮไลท์ไปอ่านไปอาจทำให้เด็กหลงเน้นทุกประเด็นที่คิดว่าสำคัญ (ซึ่งก็คือแทบทุกประโยค) ทำให้ในที่สุดก็จะจำอะไรไม่ได้เลย

  นักวิทยาศาสตร์จึงแนะนำให้อ่านบทเรียนอย่างตั้งใจก่อนสัก 1 ครั้ง แล้วจึงเริ่มใช้ปากกาไฮไลท์หรือขีดเส้นใต้ในการอ่านครั้งต่อไป วิธีนี้จะทำให้เราได้ประเมินความสำคัญและความเชื่อมโยงของแต่ละประเด็น จึงทำให้สมองได้คิดอย่างแอคทีฟและจดจำได้ดีขึ้นนั่นเอง2

  การใช้ปากกาหลากสีและปากกาไฮไลท์ยังช่วยให้เด็กๆ ได้สนุกกับการทวนบทเรียนหรืออ่านหนังสือเตรียมสอบ แต่อย่าลืมจัดสถานที่ให้เหมาะสม โดยหากระเป๋าดินสอหรือกล่องพลาสติกมาใส่อุปกรณ์เครื่องเขียนต่างๆ เพราะสภาพแวดล้อมที่มีสิ่งของระเกะระกะจะทำให้สมองขาดความจดจ่อและประมวลข้อมูลได้ยากค่ะ3

  เตรียมสอบ-ไฮไลท์
 5. จดโน้ตอย่างย่อ
 6. ไม่ว่าจะเป็นการจดตามคำพูดอาจารย์ในห้องเรียน หรือจดโน้ตจากหนังสือเรียนเพื่อเตรียมสอบ วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดคือการจดโดยสรุป หรือการอ่านเรื่องนั้นๆ ให้เข้าใจก่อน แล้วค่อยเริ่มจดแบบสรุปหรือใช้คีย์เวิร์ดที่ตัวเองจะเข้าใจ ซึ่งจะทำให้สมองได้ประมวลผลหนึ่งรอบก่อนที่จะผลิตก้อนความคิดออกมา ส่งผลให้จำบทเรียนนั้นได้ดีขึ้นนั่นเอง

  อีกทริคที่น่าสนใจ ก็คือการใช้มือจดแทนที่การพิมพ์ในคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ต เนื่องจากการใช้มือเขียนต้องผ่านกระบวนการคิดก่อน ทั้งยังใช้เวลามากกว่า จึงเป็นการบังคับให้เราเขียนให้กระชับได้ใจความกว่า2

  เตรียมสอบ-จดบนทึก
 7. วาดแผนผัง
 8. ลองฝึกให้เด็กใช้วิธีการทำ Bullet Point หรือวาด Mind Map เพื่อให้เห็นภาพรวมของบทเรียนนั้นๆ จัดระเบียบสมองให้ทำงานอย่างเป็นระบบ มีโครงสร้างและความเชื่อมโยงเป็นอย่างดี ทั้งนี้ อย่าลืมสอนให้ลูกใช้คำที่สั้น กระชับ และไม่ลงรายละเอียดเกินไปนักค่ะ

  เตรียมสอบ-ทำผังความคิด
 9. หมั่นทดสอบตัวเอง
 10. การเทสต์ตัวเองด้วยแบบฝึกหัด ลองทำข้อสอบ หรือใช้ Flash Card มีผลทั้งในด้านกระตุ้นความจำ และเป็นการทดสอบว่าเราจำบทเรียนได้แค่ไหน แต่แนะนำว่าไม่ควรชะล่าใจเมื่อเทสต์ตัวเองเสร็จเรียบร้อย เนื่องจากสมองอาจหลงคิดว่าไม่จำเป็นต้องจำบทเรียนนี้อีกต่อไป2 ดังนั้น วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดก็คือการคอยหมั่นทดสอบตัวเอง (หรือให้พ่อแม่คอยตั้งคำถามลูกไปเรื่อยๆ) จนกว่าจะสอบ

  อีกวิธีที่คล้ายกับการทดสอบตัวเอง ก็คือการลงมือสอนหรือทำเป็นว่ากำลังสอนบทเรียนนั้นกับคนอื่น ซึ่งจะช่วยให้สมองจดจำได้ดีและเป็นระบบมากขึ้น1 แถมเป็นการเทสต์อีกอย่างหนึ่งด้วยว่าเราเข้าใจเรื่องที่อ่านไปอย่างแจ่มแจ้งจริงหรือไม่

  เตรียมสอบ-เตรียมสอบ

นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ยังควรช่วยลูกจัดตารางทบทวนบทเรียนหรือเตรียมสอบ โดยพยายามให้ลูกค่อยๆ อ่านหนังสือเก็บไว้ แล้วใช้เวลาช่วงใกล้สอบไปทวนเนื้อหาแบบสรุป อย่าลืมให้เด็กๆ พักผ่อนอย่างเพียงพอ และทานอาหารที่มีประโยชน์ (สารอาหารช่วยในการทำงานของสมองและสมาธิ เช่น โอเมก้า 3 สารต้านอนุมูลอิสระ โพลิฟีนอล และโดพามีนจากกล้วยสุก เมล็ดทานตะวัน มะเขือเทศ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ปลา ชาเขียว และดาร์กช็อกโกแลต)3 เพื่อช่วยให้การสอบและการเรียนรู้เป็นเรื่องไร้ความเครียดและไม่บั่นทอนสุขภาพค่ะ

อ้างอิงจาก

 1. Stephanie Vozza, Six Brain Hacks To Learn Anything Faster, Fast Company, 30 Aug 2016, https://www.fastcompany.com/3063173/six-brain-hacks-to-learn-anything-faster
 2. David Robson, Five memory hacks to make you smarter, BCC, 5 Sep 2018, http://www.bbc.com/future/story/20180904-five-memory-hacks-to-make-you-smarter
 3. Susan Davis, Eight ways you can help your children revise, The Conversation, 19 May 2016, https://theconversation.com/eight-ways-you-can-help-your-children-revise-59490
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending